Ăn quả óc chó (khoảng 60 gr/ngày) có thể giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Trưởng nhóm nghiên cứu Russel Reiter thuộc Đại học Texas (Mỹ) cùng các đồng nghiệp tiêm các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của con người vào chuột bị suy giảm miễn dịch.
Trong vòng 3-4 tuần, khối u bắt đầu phát triển với một số lượng lớn ở những con chuột này. Các chuyên gia cho một nhóm chuột ăn quả óc chó và nhóm chuột còn lại thì không. Nghiên cứu, được công bố
trên chuyên san Cancer Investigation, cho thấy 3/16 con chuột ăn quả óc chó phát triển các khối u tuyến tiền liệt so với 14/32 con chuột (44%) không ăn. Ngoài ra, kích thước khối u trung bình ở chuột ăn quả óc chó chỉ bằng khoảng 1/4 so với kích cỡ khối u của chuột không ăn, theo hãng tin ANI dẫn lời chuyên gia Reiter.
Mai Duyên
(TNO) Ăn một nắm quả óc chó ba lần mỗi tuần là chìa khóa giúp bạn sống lâu hơn, theo kết quả một cuộc nghiên cứu.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Rovira i Virgili (Tây Ban Nha) phát hiện ra rằng ăn quả óc chó giúp giảm 40% nguy cơ chết vì ung thư và ít nhất là 55% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, tờ Daily Express (Anh) đưa tin.
|
Nói chung, những người ăn các loại hạt khác trong cuộc nghiên cứu này giảm được 39% nguy cơ tử vong vì bệnh tật trong khi tỷ lệ này ở những người ăn quả óc chó là 45%.
Nghiên cứu này được thực hiện trên 7.000 người từ 55 đến 90 tuổi.
Công trình trên được công bố trên chuyên san BMC Medicine của Anh.
Huỳnh Thiềm
Giới khoa học vừa chính thức xác nhận vị trí số 1 của quả óc chó trong số những loại hạt. Theo đó, loại quả này chứa đầy các chất chống ô xy hóa, và chỉ cần ăn khoảng 7 hạt mỗi ngày là đủ để đẩy lui bệnh tật và giảm bớt cholesterol trong máu.
|
Các chuyên gia của Đại học Scranton (Mỹ) phát hiện một liều lượng cực cao polyphenol trong quả óc chó. Polyphenol là chất chống ô xy hóa có thể bảo vệ cơ thể khỏi những phân tử hủy hoại tế bào. Nhóm nghiên cứu đã xếp hạng các loại hạt thông dụng nhất trong cuộc sống hằng ngày, và quả óc chó chứa nhiều hơn hẳn polyphenol so với họ hàng của mình.
Hạt Brazil và hạt cười được đánh giá cao kế tiếp, còn hạt điều và quả phỉ chứa ít lượng chất chống ô xy hóa hơn.
Phi Yến
Quả óc chó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
10/05/2009 22:39
|
Quả óc chó - Ảnh: Shutterstock |
Bệnh nhân tiểu đường týp 2 có thể kiểm soát được bệnh bằng cách bổ sung thêm quả óc chó trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Wollongong (Úc) đã khẳng định điều này sau khi khảo sát ở 50 người bị thừa cân mắc bệnh tiểu đường, theo hãng tin New Kerala. "Chế độ ăn ít chất béo là tốt nhưng cuộc nghiên cứu này cho thấy thêm những thực phẩm chính cung cấp loại chất béo hợp lý - trong trường hợp này là quả óc chó - cũng rất quan trọng", trưởng nhóm nghiên cứu Linda Tapsell nói.
Các chuyên gia nhận thấy nhóm bổ sung 30g quả óc chó/ngày có nhiều chất béo tốt trong chế độ ăn của mình hơn nhóm chỉ dùng chế độ ăn ít chất béo. Ở nhóm dùng quả óc chó, nồng độ insulin cải thiện đáng kể và điều này có thể là nhờ sự hiện diện của chất béo tốt trong chế độ ăn uống. Insulin có tác dụng khống chế lượng đường trong máu, qua đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
HY
Quả óc chó cải thiện trí nhớ
27/04/2009 23:25Thêm quả óc chó vào chế độ ăn tốt cho sức khỏe có thể giúp những người già cải thiện trí nhớ và các kỹ năng hành vi. Đó là kết luận của nhóm những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tuffs (Mỹ) sau khi tiến hành các cuộc thí nghiệm ở chuột, theo báo Times of India.
Kết quả cho thấy nhóm chuột theo chế độ ăn chứa từ 2 đến 6% quả óc chó có phản ứng nhanh nhạy hơn và hạn chế được tình trạng suy giảm nhận thức, trong khi chế độ chứa 9% quả óc chó giúp chuột có khả năng cải thiện trí nhớ. Chế độ ăn chứa 6% quả óc chó tương đương khoảng 30g quả óc chó mỗi ngày.
T.M
THeo báo Thanh Niên