Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 23/12/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi? Sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi? , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Gần đây, trên một vài diễn đàn của phụ nữ có những tranh luận xoay quanh vấn đề sữa tiệt trùng, trong đó có nhiều câu hỏi khiến nhiều người lúng túng: sữa tiệt trùng có phải là sữa tươi? Sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng có gì khác nhau? Vì sao cũng là sữa tiệt trùng mà sữa tươi tiệt trùng giá cao hơn?...

Sữa tươi là nguồn cung cấp dinh dưỡng bổ dưỡng
Sữa tươi là nguồn cung cấp dinh dưỡng bổ dưỡng


 

Sữa nước nói chung và đặc biệt là sữa tiệt trùng ngày càng phổ biến với người dùng. Nhiều người bắt đầu xem trọng việc uống sữa mỗi ngày và xem đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bên cạnh các bữa ăn chính. Tuy nhiên, xem ra khái niệm sữa tiệt trùng vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người. Để giúp bạn đọc trang bị kiến thức “chuẩn” về sữa tiệt trùng, sau đây là giải đáp một số thắc mắc xung quanh 2 loại sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên tiệt trùng.

 

1. Không phải sữa tiệt trùng nào cũng “tươi”?

 

Đúng. Rất nhiều người dùng nghĩ rằng sữa nước tiệt trùng nghiễm nhiên được làm từ sữa tươi. Tuy nhiên, chỉ có sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, còn sữa tiệt trùng hoàn nguyên được chế biến từ sữa bột, chất béo các loại và nước, có thể bổ sung thêm phụ liệu. Do sữa tươi tiệt trùng làm từ sữa tươi nên hương vị thơm ngon tự nhiên hơn, được xem như sữa tươi.

 

2. Hai loại sữa này có quy trình sản xuất giống nhau?

 

Sai. Sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, được xử lý ở nhiệt độ cao (140-143oC) trong khoảng thời gian từ 3-5 giây. Quá trình này nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa, giúp bảo quản sản phẩm trong vòng 6 tháng.

 

Trong khi đó, thành phần chính của sữa tiệt trùng hoàn nguyên là sữa bột. Trước đó, sữa bột đã được xử lý nhiệt. Khi đưa vào quy trình sản xuất, sữa bột được hòa trộn với nước và một số thành phần khác như dưỡng chất, đường, nước quả, cacao, cà phê…, và được xử lý ở nhiệt độ cao một lần nữa trước khi đóng gói thành phẩm.

Quy trình xử lý nhiệt của các loại sữa nước trên thị trường
Quy trình xử lý nhiệt của các loại sữa nước trên thị trường

 

3. Sữa tươi tiệt trùng ít bị thất thoát chất dinh dưỡng hơn?

 

Đúng. Do sữa tươi tiệt trùng xử lý nhiệt chỉ 1 lần trong thời gian cực ngắn nên các dưỡng chất như Vitamin B6, B12, Vitamin C, Folate… hao hụt ít hơn và không cần phải bổ sung thêm. Sữa tiệt trùng hoàn nguyên được hoàn nguyên lại sữa nước từ sữa bột nên thường được bổ sung thêm một số dưỡng chất kể trên.

 

4. Sữa tươi tiệt trùng được ưa chuộng hơn?

Đúng. Có nhiều lý do khiến người tiêu dùng chuộng sữa tươi tiệt trùng hơn sữa hoàn nguyên tiệt trùng, dù giá thành sữa tươi tiệt trùng cao hơn. Lý do thuyết phục nhất đó là sữa tươi tiệt trùng có hương vị ngon hơn, giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng của sữa tươi.

 

Ở châu Âu, trong các sản phẩm từ sữa thì sữa tươi chiếm ưu thế hơn hẳn (31,6%) so với sữa bột gầy (3,8%) và sữa bột whey (4,7%). Còn thị trường Việt Nam, cách đây vài năm thì thị phần sữa tươi chỉ chiếm chưa đến 10%, thì đến năm nay tỷ lệ này đang chiếm khoảng 30%. Điều đó cho thấy khuynh hướng tiêu dùng sữa tươi tiệt trùng ngày càng tăng cao, do người dùng bắt đầu nhận ra lợi ích cao hơn của sản phẩm này.

 

5. Quy trình xử lý nhiệt quyết định chất lượng sữa tiệt trùng?

 

Nhiều người nghĩ rằng xử lý nhiệt là khâu then chốt để có chất lượng thành phẩm tốt. Điều này chỉ đúng một phần. Khâu quan trọng nhất để có sản phẩm sữa tiệt trùng đạt chuẩn là cần đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào. Nếu chất lượng sữa hoàn nguyên tiệt trùng phụ thuộc nhiều vào chất lượng và khâu bảo quản sữa bột, thì chất lượng sữa tươi tiệt trùng cũng cần được kiểm soát đồng bộ từ nguyên liệu sữa tươi thô vắt từ bò sữa.

 

Sữa tươi tiệt trùng Love’in Farm được làm hoàn toàn từ sữa
tươi của các Nông trại Việt
Sữa tươi tiệt trùng Love’in Farm được làm hoàn toàn từ sữa tươi của các Nông trại Việt

 

 

 

Tiêu biểu như sữa tươi tiệt trùng Love'in Farm được sản xuất trong mô hình khép kín. Sữa đầu vào là nguồn sữa tươi sạch theo bộ tiêu chuẩn Sữa tươi nông trại Việt Love’in Farm (được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn cao của Việt Nam và Quốc tế về chuồng trại, con giống, quy trình chăm sóc, dinh dưỡng, thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm) đồng thời kết hợp với việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm định kỳ. Nhờ được sản xuất khép kín, hiện đại với mô hình trang trại tập trung mà sữa tươi tiệt trùng Love’ in Farm thực sự tươi ngon, tự nhiên và giàu dưỡng chất.

 

P.V

Theo Dân Trí


  Các Tin khác
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
  + "3 không" khi ăn nhãn, biết mà tránh kẻo "rước họa" (10/08/2024)
  + 3 thực phẩm màu cam cực kỳ tốt cho sức khỏe: Nhất loại thứ 3 bổ ngang nhân sâm, tổ yến (10/08/2024)
  + Rán trứng cho thêm vài giọt này trứng nở phồng, xốp mềm, 2 quả mà như 4 quả (10/08/2024)
  + Ăn quá 7 quả trứng/tuần: Nguy cơ bệnh tật rình rập bạn không ngờ tới (10/08/2024)
  + Mẹo đơn giản giúp mít chín nhanh không cần dùng hóa chất, không độc hại (04/08/2024)
  + Loại quả xưa rụng đầy gốc, trồng cây để lấy vỏ, nay lại thành quả đặc sản nhiều người yêu thích mà khó tìm (23/07/2024)
  +   Măng khô, mộc nhĩ, nấm hương muốn ngon đừng chỉ ngâm nước lạnh, hãy làm theo cách này sẽ ngon hơn (14/07/2024)
  + Uống 2 cốc bia hoặc 5 chén rượu, mất bao lâu nồng độ cồn về 0? (14/07/2024)
  + Trộn nước xả vải với muối có tác dụng gì? (02/07/2024)
  +   Đổ bỏ nước chảy ra từ điều hòa quá phí, ai biết dùng quý hơn báu vật (02/07/2024)
  +   Nhỏ ít dầu gió lên hành tây: Mẹo hay mùa hè giải quyết nhiều rắc rối ai cũng thích (02/07/2024)
  + Mẹo diệt gián đơn giản, hiệu quả lâu dài, đuổi sạch gián trong nhà (30/06/2024)
  + Mẹo chọn mít chín cây tự nhiên, ít xơ, múi dày ngọt lịm (30/06/2024)
  + Uống nước tưởng chừng đơn giản, ai ngờ lại mắc sai lầm ‘tày trời’ này khiến hại đủ đường (21/06/2024)
  + 5 thói quen sau bữa ăn gây tàn phá sức khỏe nhưng nhiều người hay mắc, bỏ ngay kẻo tuổi trung niên hối hận (16/06/2024)
  + 4 mẹo ít người biết giúp bạn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ trái cây (16/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 66010986

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July