Các loại cam của Trung Quốc tràn về Việt Nam đều “đội lốt” cam Vinh, Sài Gòn, Hà Giang… để đánh lừa người tiêu dùng.
Cam của Trung Quốc có vỏ màu vàng, múi cam màu hơi đỏ, trông rất hấp dẫn.
Trước thông tin một lượng cam lớn ở thủ đô Bắc Kinh bị phát hiện nhuộm màu nhân tạo độc hại cho bắt mắt nhằm thu hút người tiêu dùng, để tìm hiểu loại cam này đã vào Việt Nam hay chưa, phóng viên đã đến chợ Long Biên - chợ đầu mối hoa quả lớn của Hà Nội.
5h sáng, nhưng cảnh mua bán đã diễn ra tấp nập, nhiều chiếc xe trọng tải lớn xuất hiện với đủ các loại trái cây, nhưng xe tải buôn mặt hàng cam lại không nhiều, nên xảy ra tình trạng dân buôn cãi cọ, tranh cướp để lấy hàng.
Một người đi buôn hàng cho biết: “Bây giờ cam không rộ và nhiều loại như vài tháng trước, cam Trung Quốc cũng chỉ có vài loại. Bám sát xe của chủ buôn cũng chỉ lấy được 20-30kg, có ngày chẳng lấy được, như hôm mùng một phải tranh cướp nhau, cuối cùng vẫn chẳng lấy được cân nào, đành lấy vài loại quả khác để bán”.
Các sạp hoa quả đa phần cũng chủ yếu là cam của Văn Giang-Hưng Yên, Hà Giang và loại cam đường của Trung Quốc. |
Tìm hiểu thông tin từ những chủ buôn, thì hiện nay, tại chợ có cam Canh, cam Văn Giang, cam Vinh, cam Đường Canh của Hưng Yên giá từ 20.000-25.000 đồng/kg, quýt Sài Gòn quả tròn nhỏ, vỏ bóng có giá 30.000 đồng/kg; cam sành Sài Gòn vỏ sần giá 20.000 đồng/kg. Riêng cam của Trung Quốc có cam đỏ vỏ màu vàng, múi cam có màu hơi đỏ, trông rất hấp dẫn.
Một chủ xe ở Hưng Yên nói: “Mùa này ở đây chỉ có cam vùng Văn Giang, cam - quýt của Sài Gòn và trên Hà Giang, hàng Trung Quốc có ít lắm, chỉ có quýt Thái và cam Đường. Giá cam đắt và không có nhiều hàng”.
Quan sát tại một số sạp hoa quả bán lẻ ở chợ Tam Đa, chợ Nghĩa Tân, chợ Cóc, những gánh hàng rong cũng chỉ có cam Canh, cam Văn Giang, cam Vinh và cam Đường Canh của Hưng Yên, không thấy xuất hiện loại cam màu vàng sử dụng màu nhân tạo để nhuộm của Trung Quốc. Chị Thành - người chuyên buôn cam lâu năm ở chợ Vĩnh Hồ cho biết, thời điểm này chị buôn cam Canh và cam Văn Giang, quýt Thái, nhưng cam của vùng Văn Giang bán chạy hơn nhiều so với loại cam của Trung Quốc.
Tuy nhiên, tại một số cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây nhập khẩu trên đường Cầu Giấy, thì trong chiếc tủ lạnh lớn có những trái cam vàng đượm, bóng mỡ màng rất bắt mắt, dán tem in chữ Trung Quốc. Khi được hỏi về nguồn gốc loại cam này, bà chủ quán cho biết: “Đây là cam của Australia, giá 180.000 đồng/kg, ở đây không bán hàng Tàu, nên chất lượng đảm bảo, hoàn toàn yên tâm ".
Như vậy, lời khuyên đối với người tiêu dùng khi chon mua hoa quả ở bất cứ chợ, sạp hoa quả hay hàng bán rong nào, đó là không nên chọn những trái cam có vỏ màu bóng đẹp quá bắt mắt. Lúc này là chính vụ của cam Canh, cam Vinh, cam Văn Giang, dù màu sắc và hình dáng trái cam không hấp dẫn bằng nhưng sẽ đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.