Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Loại rau dại mọc trong rừng Nghệ An, hái về xáo nấu kiểu gì cũng bổ dưỡng, đã thế còn mát ruột mát gan Loại rau dại mọc trong rừng Nghệ An, hái về xáo nấu kiểu gì cũng bổ dưỡng, đã thế còn mát ruột mát gan , Người xứ Nghệ Kiev
 
Những ngày hè nắng nóng ở Nghệ An, món canh lá lằng trở nên “đắt khách”, và không thể thiếu trong mâm cơm gia đình ngày hè, ai xa quê đều nhớ da diết vị đắng món canh lá lằng. Lá đắng là một loại cây dại mọc trong rừng Nghệ An, hái về xào nấu kiểu gì ăn cũng nghiền, thanh nhiệt giải độc...
Loại rau dại mọc trong rừng Nghệ An, hái về xáo nấu kiểu gì cũng bổ dưỡng, đã thế còn mát ruột mát gan
 Ảnh: PV

Cây lá lằng là một loại cây tự nhiên mọc hoang trong rừng các huyện miền Tây Nghệ An. Cây thân gỗ cao to tán lá xanh, toả ra một vùng rộng lớn. Cây lá lằng gỗ mềm không có giá trị trong việc kiến thiết xây dựng nên ít bị chặt phá.

Lá lằng được người dân đi vào rừng sâu các huyện miền núi như Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Quế Phong... tỉnh Nghệ An để hái, sau đó dùng máy thái nhỏ, phơi khô. 

Lá lằng mọc ở phía cuối cái cuống dài, thường có bảy đến chín lá xòe tròn khép kín như một cái ô. Lá lắng dày khi tươi có nhựa bẻ ra vò nát thoảng có mùi hăng hắc sau đó thì có mùi thơm đặc trưng của lá.

Tháng 3 (al), mùa cá trích, người dân các vùng miền núi Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương… (Nghệ An), thường mua cá trích tươi (chưa nướng) mang về chế biến thành một món "đặc sản" ai đã từng ăn thì không thể nào quên được.

Cây lá hay còn gọi là sâm nam, cây chân chim thường mọc ở trong các khu rừng của miền Tây Nghệ An. Ảnh: PV

Than củi rực hồng, cá trích còn tươi nguyên chảy mỡ xèo xèo trên bếp than hồng, mùi thơm theo ngọn khói lan tỏa khắp đường làng ngõ xóm. Lá lằng được chuẩn bị sẵn, cá trích chín quấn với lá lằng, mọi người tấm tắc khen ngon, bao nhiêu vất vả trong ngày tan theo tiếng cười quên đi mệt nhọc.

Lá lằng ai mới ăn đều cảm thấy vị đắng tê đầu lưỡi, càng nhai kỹ vị đắng chuyển sang vị ngọt bùi. Vị đắng như có một sự lôi cuốn diệu kỳ, càng ăn càng cảm thấy cuốn hút, càng ăn càng nghiện.

Lá lằng chế biến được nhiều món ăn: xào với lòng đắng của dê, gói với cá chấm nước mắm, canh nấu tép khô. Ảnh: PV

Chớm hạ trong mỗi bữa ăn hàng ngày dân quê miền núi xứ Nghệ, không nhà nào không có một bát canh lá lằng nấu với tép khô. Tép đồng cất te hay xúc được đem rửa sạch phơi khô cất kỹ. Mùa hè, chỉ cần một nhúm tép khô, vài quả cà chua hái ở vườn nhà và một nhúm lá lằng là có bát canh ngon giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng.

Để có bữa cơm với bát canh lá lằng gia đình sum vầy, đầm ấm. Người dân phải lên rừng trong những ngày "gió Lào thổi cong sông Lam". Hành trình đi hát lá lằng thật là gian nan vất vả.

Một gốc cây lằng lâu năm được người dân vận chuyển về trồng ở vườn nhà để bảo vệ giống lằng tự nhiên. Ảnh: PV

Hành trang người dân đi hái lá lằng rất công phu, ngoài cơm ăn nước uống còn phải chuẩn bị thuốc men dự phòng trong lúc đang ở trong rừng sâu núi thẳm. Chuyến đi xa thì ngược huyện miền núi Anh Sơn, Thanh Chương, Đô Lương, gần thì huyện Tân Kỳ, Nghĩa Đàn... (tỉnh Nghệ An). Ở đâu còn rừng tự nhiên, còn cây lá lằng là có dấu chân của những người thợ rừng chuyên hái lá.

Lá lằng hái ở rừng về được thái nhỏ bằng máy thái thủ công, rồi phơi dưới nắng nhẹ.

Lá lằng là vị thuốc nam có công dụng để giải nhiệt, tiêu thực, tiêu viêm, yên bụng… tác dụng tốt đến sức khỏe. Ảnh: DL

Sau những chuyến đi rừng dài ngày, bà con gom cả tạ đem ra chợ bán hoặc thương lái tìm đến tận nhà thu mua, lá lằng còn được đưa tiêu thụ khắp các tỉnh thành.

Người đi xa lập nghiệp ở nơi khác khi về làng những món quà mang đi không thể thiếu một bịch lá lằng khô do người thân nâng niu gửi tặng. Một món quà tuy không lớn về vật chất nhưng mang nặng tấm lòng thơm thảo của quê hương.

Nguồn Tin:  danviet
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3649323

  Các Tin khác
  + Vượt lũy tre làng, nữ giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đưa nước mắm biển Thiên Cầm xuất ngoại (12/11/2024)
  + Một cây cổ thụ là cây trôi đã sống 800 tuổi ở Hà Tĩnh được công nhận cây Di sản Việt Nam (26/09/2024)
  + Đến Hà Tĩnh, ngắm bình minh trên biển Hoành Sơn (17/09/2024)
  + Bản sắc SLNA - sự khác biệt tuyệt vời ở V.League 2024/2025 (31/08/2024)
  + Làng Đỏ - nơi”căm thù như biển lửa, đã đứng lên”… (31/08/2024)
  + Đại gia Trần Quang Luận và hệ sinh thái Thanh Thành Đạt nổi danh xứ Nghệ (15/08/2024)
  + Khát vọng Thanh Chương (11/08/2024)
  + Hà Tĩnh gặp mặt chúc mừng học sinh đoạt HCB Olympic Toán học quốc tế (02/08/2024)
  + Cầu Nhe - nơi ghi dấu tinh thần quả cảm của 53 liệt sỹ (23/07/2024)
  + Vô xứ Nghệ thăm quê Bác (13/07/2024)
  + Về lại Nậm Nơn (02/07/2024)
  + 48 giờ ở Nghệ An (17/06/2024)
  + Bến Thủy - cây cầu thế kỷ của xứ Nghệ (09/06/2024)
  + Đôi vợ chồng "thổi hồn" vào dân ca ví, giặm (06/06/2024)
  + 9 điểm du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến miền Tây xứ Nghệ (26/05/2024)
  + Trần Đình Sơn - "cánh chim đầu đàn” của điền kinh Hà Tĩnh (25/05/2024)
  + Nghệ An: Cả làng kiếm bộn tiền từ con đặc sản "cưỡi máy bay xuất ngoại” (20/05/2024)
  + Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Đổi thay trên quê hương Bác (20/05/2024)
  + Sáng tháng Năm về thăm quê Bác (16/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 65079077

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July