Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 18/07/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina >
  FT: PHÁP VÀ ĐỨC ĐỀ XUẤT TRAO CHO UKRAINA TƯ CÁCH THÀNH VIÊN "TƯỢNG TRƯNG" TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU GIA NHẬP EU FT: PHÁP VÀ ĐỨC ĐỀ XUẤT TRAO CHO UKRAINA TƯ CÁCH THÀNH VIÊN "TƯỢNG TRƯNG" TRONG GIAI ĐOẠN ĐẦU GIA NHẬP EU , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Đức và Pháp đã kêu gọi cung cấp cho Ukraina những đặc quyền "tượng trưng" trong giai đoạn tiền hội nhập khi gia nhập Liên minh châu Âu, không bao gồm đầy đủ quyền thành viên EU.
Theo Financial Times, các đề xuất này đề cập đến những hình thức hội nhập trung gian, trong đó loại trừ quyền tiếp cận ngân sách chung và quyền bỏ phiếu của Kyiv khỏi khối.
Theo các đề xuất, Ukraina có thể được quyền tham gia các cuộc họp cấp Bộ trưởng và Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU, cũng như tham gia các chương trình riêng lẻ của châu Âu. Đồng thời, các khoản thanh toán tài chính và quyền lực chính trị dự kiến sẽ được hoãn lại cho đến khi Ukraina chính thức gia nhập EU.

Theo đó, Berlin đề xuất mô hình "thành viên liên kết", cho phép Ukraina tham gia các cuộc họp lãnh đạo của EU, nhưng không được ảnh hưởng đến các quyết định hoặc tự động tiếp cận ngân sách. Đức nhấn mạnh rằng, hình thức này chủ yếu có "giá trị tượng trưng" và có thể được thực hiện bằng quyết định chính trị, mà không cần các thủ tục hành chính rườm rà.
Mặt khác, Paris đang nói về "quy chế quốc gia hội nhập", điều này cũng sẽ trì hoãn việc tiếp cận các công cụ tài chính quan trọng của EU, đặc biệt là Chính sách Nông nghiệp Chung và Chính sách Liên kết. Pháp giải thích điều này bằng sự cần thiết phải đảm bảo "tiến bộ rõ rệt" đối với các quốc gia ứng cử viên mà không gây thêm gánh nặng cho ngân sách EU.
Cả hai thủ đô đều nhấn mạnh rằng, các mô hình được đề xuất không phải là sự thay thế cho tư cách thành viên đầy đủ, mà được coi là "con đường nhanh chóng và đơn giản hóa" để đạt được điều đó.
Phiên bản của Đức định nghĩa đây là một công cụ để "thúc đẩy chính trị", trong khi khái niệm của Pháp hình dung "tiến bộ rõ rệt" mà không cần thay đổi các quy tắc cơ bản của EU ở giai đoạn đầu.
Mặc dù có những hạn chế, các đề xuất của Pháp và Đức đều dự kiến việc Ukraina được dần dần tham gia các chương trình của EU, đặc biệt là các sáng kiến giáo dục và đầu tư như Erasmus+. Việc áp dụng một phần các điều khoản phòng thủ chung cũng khả thi, điều này được coi là một yếu tố an ninh quan trọng đối với Kyiv.
Theo tờ Financial Times, trong các bình luận không chính thức, các quan chức Ukraina gọi hình thức này là "tư cách thành viên ngầm". Nhiều người thừa nhận rằng, đây có thể là một sự thỏa hiệp, nhưng không thể thay thế cho việc gia nhập đầy đủ.
Hai quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu cũng nói với Financial Times rằng, nội dung tổng thể của các văn kiện từ Pháp và Đức có thể sẽ "gần" với đề xuất cuối cùng của EU dành cho Ukraina.
Cần nhắc lại, Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã tuyên bố rằng, việc Ukraina gia nhập EU không thể diễn ra trong một cách nhanh chóng.
Péter Magyar, lãnh đạo đảng Tisza, đảng đã thắng cử trong cuộc bầu cử Quốc hội Hungary, cũng lên tiếng phản đối việc đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU của Ukraina.
Trước đó, Ủy ban châu Âu đã xác định 2 điều kiện then chốt để Ukraina gia nhập Liên minh châu Âu là Ukraina phải đạt được hòa bình và tiến hành cải cách.
Còn Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng, Kyiv đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình hội nhập châu Âu càng nhiều càng tốt.
Ngoài ra, được biết rằng, Ukraina đã hoàn thành 84% nghĩa vụ của mình theo Hiệp định Hiệp hội với Liên minh châu Âu vào năm 2025.
BTV "NGƯỜI VIỆT KYIV" biên dịch

  Các Tin khác
  + CNN: Trận chiến giành Kostyantynivka cho thấy cái giá thực sự của cuộc tấn công của Nga (17/07/2026)
  + Giám đốc CIA: Binh sĩ Nga chỉ sống sót trung bình 20–30 phút trên chiến trường Ukraine (17/07/2026)
  + Biển Đen trở thành chiến trường: Ukraine tấn công "hạm đội bóng tối" của Putin bằng UAV (17/07/2026)
  + Chiến lược gia: Ukraine đã biến điểm mạnh lớn nhất của Nga thành điểm yếu lớn nhất (17/07/2026)
  + Chiến sự Ukraine: Phát hiện chiến thuật mới của Điện Kremlin – Putin bị cho là đang sử dụng những biện pháp tuyệt vọng (17/07/2026)
  + Quan chức Ukraine: Quân đội của Putin đã "hoàn toàn từ bỏ khu vực phía bắc Crimea" (17/07/2026)
  + Anh đang chuẩn bị chế tạo tên lửa đạn đạo Nightfall của riêng mình để chuyển giao cho Ukraine. (16/07/2026)
  + Bất ngờ nhân sự tại Quốc hội Ukraine: Ứng viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Quốc phòng từ chối nhận chức (16/07/2026)
  + Ông Koretsky thành lập nội các mới: Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn thành phần mới của chính phủ Ukraine. (16/07/2026)
  + Peskov đã phản ứng trước việc Fedorov từ chức: Moscow tuyên bố rằng những thay đổi nhân sự sẽ không ảnh hưởng đến diễn biến của cuộc chiến. (16/07/2026)
  + Sau vụ bê bối với Fedorov, Budanov đã có bài phát biểu trước người dân Ukraine: ông kêu gọi ngăn chặn sự chia rẽ trong nước. (16/07/2026)
  + Tướng Drapatiy kêu gọi cải tổ quân đội: ông cho rằng các cuộc cải cách không nên phụ thuộc vào việc thay đổi bộ trưởng. (16/07/2026)
  + Ông Syrsky lần đầu tiên lên tiếng về việc ông Fedorov từ chức: người đứng đầu ủy ban đã đưa ra tuyên bố sau những thay đổi về nhân sự. (16/07/2026)
  + Mất điện hoàn toàn ở Kerch: UAV Ukraine làm tê liệt đầu mối chiến lược của Putin tại Crimea (16/07/2026)
  + Không hề tô vẽ về Lực lượng Vũ trang Ukraine: Fedorov đã từ chức và vạch trần những thiếu sót của hệ thống. (16/07/2026)
  + KYIV ĐÊM QUA BỊ TẤN CÔNG: 2 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ 6 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (16/07/2026)
  + ÔNG FEDOROV TUYÊN BỐ RỜI KHỎI CHỨC VỤ BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG UKRAINA (16/07/2026)
  + Ông Zelensky chính thức đề cử ông Koretsky vào vị trí Thủ tướng: Quốc hội đang chuẩn bị cho việc cải tổ nhân sự chính phủ. (16/07/2026)
  + Ông Trump nói ông Putin sẵn sàng đạt được thỏa thuận về Ukraine: Nhà Trắng kỳ vọng chiến tranh sẽ sớm kết thúc. (16/07/2026)
  + Đại sứ các nước EU dự kiến đạt đồng thuận về việc gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời cho người Ukraine (15/07/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 64
Total: 87155877

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July