Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/06/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina >
  Tấn công Israel: Vì sao lực lượng Houthi tham gia vào cuộc chiến liên quan đến Iran? Tấn công Israel: Vì sao lực lượng Houthi tham gia vào cuộc chiến liên quan đến Iran? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Christoph Ehrhardt 


Cuộc tấn công diễn ra đầy bất ngờ. Trong thời gian dài, lực lượng Houthi tại Yemen vẫn đứng ngoài cuộc xung đột liên quan đến Iran và chỉ dừng lại ở những lời đe dọa.

“Ngón tay của chúng tôi đã đặt trên cò súng”, một phát ngôn viên quân sự từng tuyên bố hôm thứ Sáu. Nhưng chỉ ít lâu sau, lực lượng được Iran hậu thuẫn này đã phóng tên lửa vào Israel. Theo Houthi, họ tiếp tục thực hiện thêm các đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái, nhắm vào các “mục tiêu quân sự nhạy cảm”.


Phía Israel cho biết đã đánh chặn thành công một tên lửa.

Tấn công mang tính biểu tượng

Houthi tuyên bố sẽ chỉ dừng các cuộc tấn công khi những hành động nhằm vào “trục kháng chiến” chấm dứt – đây là liên minh do Iran dẫn dắt, với mục tiêu chống Israel và đẩy Mỹ ra khỏi Trung Đông.

Tuy nhiên, mục tiêu của các đợt tấn công ban đầu cùng với tuyên truyền đi kèm cho thấy Houthi dường như vẫn muốn hạn chế leo thang. Phát ngôn viên của lực lượng này khẳng định không nhắm vào “các dân tộc Hồi giáo”.

Theo chuyên gia Yemen Farea al-Muslimi (tổ chức Chatham House), các cuộc tấn công vào Israel – một mục tiêu xa và được phòng thủ tốt – chủ yếu mang ý nghĩa biểu tượng, ít giá trị quân sự thực tế.

“Houthi đang cố can dự vào cuộc chiến mà không thực sự can dự sâu – họ vẫn muốn hạn chế rủi ro và leo thang.”

Nguy cơ phản ứng mạnh từ Mỹ

Nếu tấn công vào các nước láng giềng như Saudi Arabia hoặc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) – nơi từng nhiều lần bị Iran nhắm tới – thì tác động có thể lớn hơn nhiều.

Tương tự, việc tấn công tuyến hàng hải quốc tế cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu.

Hiện nay:

  • Iran đã gây sức ép tại eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển dầu khí quan trọng
  • Houthi đe dọa một điểm nghẽn khác là Bab al-Mandab – cửa ngõ dẫn vào kênh đào Suez
  • Khoảng 1/8 thương mại toàn cầu đi qua tuyến đường này

Tuy nhiên, việc mở rộng tấn công cũng đi kèm rủi ro lớn, đặc biệt là các đòn đáp trả mạnh từ Mỹ. Những đợt không kích dữ dội của Mỹ trước đây vẫn là ký ức “đau đớn” với Houthi.

Toan tính chiến lược phức tạp

Một yếu tố khác khiến Houthi thận trọng là mối quan hệ với Saudi Arabia. Sau nhiều năm xung đột, hai bên đang hướng tới giảm căng thẳng.

  • Riyadh muốn rút khỏi cuộc chiến Yemen trong “danh dự”
  • Houthi có thể kỳ vọng nhận được hỗ trợ tài chính từ Saudi Arabia nếu hòa bình đạt được

Bên cạnh đó, trong nội bộ Yemen, Iran không được lòng dân, nên Houthi cũng nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công Israel là nhằm thể hiện sự đoàn kết với Palestine và các đồng minh Ả Rập.

“Con genie đã thoát khỏi chai”

Nhiều ý kiến cho rằng Iran từ lâu đã thúc ép Houthi tham chiến. Đồng thời, lực lượng này cũng chịu áp lực khi bị đối thủ chế giễu vì đứng ngoài cuộc.

Việc họ can dự diễn ra trong bối cảnh:

  • Mỹ thúc đẩy đàm phán
  • Nhưng đồng thời tăng hiện diện quân sự tại khu vực

Chuyên gia Farea al-Muslimi cảnh báo:

“Con genie đã thoát khỏi chai” – tức là tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Phía Houthi cũng đã phát tín hiệu leo thang. Một quan chức tại Sanaa tuyên bố cuộc chiến sẽ diễn ra theo “nhiều giai đoạn”, trong đó phong tỏa eo biển Bab al-Mandab là một lựa chọn.

Trong khi đó, phái bộ hải quân của EU cho biết Houthi đã gia tăng mức độ hỗ trợ cho Iran, đồng thời ban hành hướng dẫn mới cho ngành vận tải biển nhằm đối phó với rủi ro gia tăng.


Nguồn: Frankfurter Allgemeine Zeitung


Angriffe auf Israel: Warum greifen die Huthi jetzt in den Irankrieg ein?


  Các Tin khác
  + THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG NGA NABIULLINA BỊ NHIỄM TRÙNG NẶNG: XUẤT HIỆN NHỮNG GIẢ THUYẾT BÀ BỊ ĐẦU ĐỘC (19/06/2026)
  + Sự sụp đổ của các bí mật quân sự Nga: Fedorov công bố một dự án tháo dỡ vũ khí của kẻ thù đến từng chi tiết nhỏ nhất (video) (19/06/2026)
  + Pistorius bàng hoàng trước các cuộc tấn công của Ukraine vào Nga: Đức chứng kiến ​​một thực tế mới của chiến tranh. (19/06/2026)
  + Kubilius gọi Ukraine là chìa khóa cho quốc phòng của châu Âu: EU kêu gọi thành lập một liên minh mới với Kyiv. (19/06/2026)
  + Điện Kremlin cố gắng trấn an người dân Nga sau các cuộc tấn công vào Moscow: Peskov thừa nhận thực tế mới của chiến tranh (Video) (19/06/2026)
  + Sobyanin tuyên bố về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow: "Thủ đô Nga lại một lần nữa trở thành tâm điểm của cảnh báo trên không" (Video) (19/06/2026)
  + Người dân được kêu gọi giữ bình tĩnh, nhưng chính họ cũng đang thu dọn đồ đạc: Lực lượng an ninh và quan chức Nga đang đưa các gia đình ra khỏi Crimea. (19/06/2026)
  + Khoảng 20 vụ nổ đã được nghe thấy ở Crimea: máy bay không người lái tấn công một cây cầu đường sắt quan trọng - giao thông bị tê liệt. (19/06/2026)
  + ZELENSKY: NGƯỜI NGA CẦN PHẢI LÀM CHO PUTIN TỈNH TÁO LẠI, NẾU KHÔNG MOSKVA SẼ BỐC CHÁY (19/06/2026)
  + CHUYÊN GIA HÀNG KHÔNG CHO BIẾT UKRAINA ĐÃ CÓ THỂ CHỌC THỦNG HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG HÙNG MẠNH CỦA MOSKVA NHƯ THẾ NÀO (19/06/2026)
  + Máy bay không người lái của Ukraine xuyên qua 4 lớp phòng không để tấn công nhà máy lọc dầu ở Moscow (19/06/2026)
  + "Những bóng ma" của Ukraine đốt cháy các tuyến đường tiếp tế trọng yếu của Nga (19/06/2026)
  + Sự tàn bạo của thế kỷ 21: quân chiếm đóng tấn công tu viện Lavra, nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời huyền thoại ở Kyiv bị thiêu rụi (ảnh, video) (15/06/2026)
  + Vụ tấn công quy mô lớn vào Kyiv đêm ngày 15 tháng 6: 4 người chết, hàng chục người bị thương - lực lượng cứu hộ đang làm việc tại 50 địa điểm. (15/06/2026)
  + NHÀ PHÂN TÍCH QUÂN SỰ: NGƯỜI NGA Ở CRIMEA ĐANG TỰ ĐẶT MÌNH VÀO NGUY CƠ BỊ LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA TẤN CÔNG (13/06/2026)
  + CÁC NƯỚC EU ĐÃ NHẤT TRÍ THÔNG QUA VIỆC BẮT ĐẦU ĐÀM PHÁN KẾT NẠP UKRAINA VÀ MOLDOVA VÀO KHỐI TỪ NGÀY 15 THÁNG 6 (13/06/2026)
  + NGHỊ SỸ DUMA QUỐC GIA YÊU CẦU CHÍNH PHỦ CÓ KẾ HOẠCH CHẤM DỨT CHIẾN TRANH: "NƯỚC NGA ĐANG TRÊN BỜ VỰC BÙNG NỔ XÃ HỘI" (13/06/2026)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA ĐẠT ĐẾN TẦM CAO MỚI: SKYFALL BẮT ĐẦU HỢP TÁC VỚI TẬP ĐOÀN KHỔNG LỒ TOÀN CẦU AIRBUS (13/06/2026)
  + Trong vòng một tháng, Crimea sẽ hoàn toàn bị cô lập khỏi Nga, mọi liên lạc sẽ do quân đội Ukraine kiểm soát, - "Magyar" (12/06/2026)
  + Thủ tướng Ba Lan Tusk đã phản ứng gay gắt trước những lời lẽ chống Ukraine: Ông cáo buộc phe đối lập kích động thù hận. (12/06/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 18
Total: 85538670

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July