Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 13/08/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  NYT: VIỆC MIỄN NHIỆM TƯỚNG SYRSKY ĐÃ ĐÁNH DẤU SỰ KẾT THÚC CỦA KỶ NGUYÊN "THẾ HỆ CHỈ HUY CŨ" TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA NYT: VIỆC MIỄN NHIỆM TƯỚNG SYRSKY ĐÃ ĐÁNH DẤU SỰ KẾT THÚC CỦA KỶ NGUYÊN "THẾ HỆ CHỈ HUY CŨ" TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA , Người xứ Nghệ Kiev
 
Theo tờ báo The New York Times đưa tin hôm thứ Tư, ngày 22 tháng 7, cựu Tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Ukraina Oleksandr Syrsky là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraina.
Như bài báo đã nêu, Tướng Syrsky nổi tiếng nhờ vai trò của mình trong việc bảo vệ Kyiv khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện, giành được sự tin tưởng của Tổng thống Volodymyr Zelensky, và trở thành Tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Ukraina vào năm 2024. Ông đã vượt qua giai đoạn tiêu hao của cuộc chiến bằng cách sử dụng xe bọc thép hạng nặng.
"Sự ra đi của ông đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên - sự thay thế thế hệ chỉ huy cũ, được đào tạo từ thời Liên Xô, bằng một thế hệ chỉ huy trẻ hơn, những người đã đón nhận sự đổi mới công nghệ và các nguyên tắc lãnh đạo tập thể. Vị tướng này đã lãnh đạo việc mở rộng sử dụng máy bay không người lái và robot trên chiến trường, nhưng các chỉ huy và những người ủng hộ họ ở tiền tuyến vẫn nhấn mạnh vào việc phát triển nhanh hơn nữa các công nghệ này như là chìa khóa để đánh bại một đối thủ hùng mạnh," - tờ NYT viết.
Tờ báo ghi nhận rằng, ông Syrsky đã chỉ huy nhiều trận chiến quyết định, nhưng thường bị chỉ trích vì "sự nghiêm khắc và khuynh hướng quản lý vi mô, mong muốn kiểm soát mọi khía cạnh của Lực lượng Vũ trang". Các nhà phê bình cáo buộc Tướng Syrsky coi thường mạng sống của binh lính và, theo quan điểm của họ, từ chối rút quân khỏi những vị trí từ lâu đã được coi là không thể phòng thủ.
Theo bài báo, vào thời điểm cuộc xâm lược toàn diện của Nga bắt đầu, Tướng Syrsky là một trong những vị tướng giàu kinh nghiệm nhất trong quân đội Ukraina. Khi Volodymyr Zelensky lên nắm quyền Tổng thống, ông đã gặp vị tướng này trong một chuyến thăm đầu tiên đến một trường huấn luyện quân sự, và Tướng Syrsky nhanh chóng giành được sự tin tưởng của ông.

Tờ NYT đã phỏng vấn cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anna Maliar, người từng làm việc thân cận với Tướng Syrsky từ năm 2021 đến năm 2023. Bà cho biết ông làm việc 18 tiếng mỗi ngày, duy trì thể lực tốt và không bao giờ nghỉ phép, đồng thời luôn có sẵn bàn cờ tại trụ sở. Theo bà Maliar, vào tháng 2 năm 2022, Tướng Syrsky đề xuất bổ nhiệm một người chịu trách nhiệm phòng thủ Kyiv và tình nguyện đảm nhận vai trò này. Bà Maliar cũng cho biết, để chuẩn bị cho việc phòng thủ Kyiv, Tướng Syrsky đã tìm kiếm các tài liệu từ kho lưu trữ về các trận chiến trong Thế chiến thứ II ở khu vực này và lên kế hoạch cho chiến dịch vượt qua các công sự cũ của Đức. Bà Maliar khẳng định biệt danh "đồ tể" của Tướng Syrsky là không chính xác và ông luôn tìm cách giảm thiểu tổn thất khi lên kế hoạch cho các chiến dịch.
"Ông ấy suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ, sử dụng các chiến thuật và nước đi hoàn toàn bất ngờ," - bà nói.
Sau khi quân Nga bị đẩy lùi khỏi Kyiv, Tướng Syrsky được điều đến mặt trận phía Đông để tăng cường phòng thủ cho Ukraina. Theo tờ NYT, vào cuối mùa hè năm 2022, ông đã phát hiện ra một lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của đối phương và khai thác nó, dẫn đến một cuộc phản công quy mô lớn, cho phép Ukraina giành lại một phần đáng kể lãnh thổ ở phía đông bắc.
Năm 2023, Tướng Syrsky lãnh đạo cuộc phòng thủ kéo dài nhiều tháng và đẫm máu tại Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk. Tờ NYT ghi nhận rằng, chính phủ ca ngợi đây là một trận chiến anh hùng, nhưng các quan chức quân sự và các nhà phân tích đã chỉ trích chiến dịch này, cho rằng nó mang lại ít lợi thế chiến lược và làm chuyển hướng nguồn lực khỏi cuộc phản công chính của Ukraina ở phía Nam vào mùa hè năm 2023. Tờ báo nhắc lại rằng, cuộc phản công quy mô lớn dưới sự chỉ huy của Tướng Valeriy Zaluzhny đã thất bại, và Tổng thống Zelensky đã thay thế ông bằng TuongySyrsky vào tháng 2 năm 2024.
Theo tờ NYT, ông Syrsky đã gặp khó khăn trong việc chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraina sau khi Tướng Zaluzhny được lòng dân rời nhiệm, nhưng vào mùa hè năm 2024, ông đã ra lệnh tấn công quốc gia xâm lược Nga ở vùng Kursk. Chiến dịch Kursk đã nâng cao tinh thần của Ukraina và làm phân tán nguồn lực của đối phương trong vài tháng, nhưng sau cuộc tấn công trả đũa của Nga, Ukraina "đã mất một số chiến binh và trang thiết bị tốt nhất vào thời điểm cả hai đều ngày càng khan hiếm". Điều này tiếp theo là cuộc tấn công của Nga và những đòn giáng mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraina trong mùa đông.
Trong những tuần gần đây, sự chỉ trích đối với Tướng Syrsky đã lên đến đỉnh điểm, tờ NYT lưu ý. Tờ báo dẫn lời Bogdan Krotevich, cựu Tham mưu trưởng Lữ đoàn Azov số 12 thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraina, người trong nhiều năm đã chỉ trích việc Tướng Syrsky thường xuyên điều chuyển các đơn vị để lấp đầy khoảng trống trên tiền tuyến.
“Việc quản lý vi mô là một vấn đề nghiêm trọng khác. Nó gạt bỏ những sỹ quan triển vọng, thăng chức cho những nhân viên trung thành và chuyển hướng nguồn lực khỏi những người có khả năng đạt được kết quả,” - Krotevich nói.
Một số chỉ huy ủng hộ Tướng Syrsky, gọi ông là chỉ huy duy nhất có kinh nghiệm để lãnh đạo tất cả các hoạt động quân sự của Ukraina.
Vào tối ngày 21 tháng 7 năm 2026, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng, ông Oleksandr Syrsky sẽ rời nhiệm sở, và Mykhailo Drapaty, Tư lệnh các lực lượng liên hợp của Lực lượng Vũ trang Ukraina, sẽ trở thành Tổng tư lệnh mới.
“Thực tế là Oleksandr Syrsky đã đảm bảo thành công của Ukraina trong việc bảo vệ Kyiv, trong Chiến dịch tấn công Kharkiv và trong Chiến dịch tấn công Kursk. Một chặng đường dài đã được vượt qua, cuộc phòng thủ của Ukraina vẫn tiếp tục, và mỗi người lính phải được đối xử với phẩm giá,” - ông Zelensky nói.
Ngày 22 tháng 7, Tướng Syrsky đã tổng kết nhiệm kỳ của mình với tư cách là Tổng tư lệnh và lưu ý rằng, 700 km vuông lãnh thổ Ukraina đã được giải phóng dưới sự chỉ huy của ông trong năm nay, và rằng, “quân đội, vốn hai năm trước đã phải chiến đấu khó khăn, giờ đây đang tiến lên".
Việc miễn nhiệm Tướng Syrsky diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở Kyiv và các thành phố khác của Ukraina bắt đầu sau khi Mykhailo Fedorov từ chức Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 16 tháng 7. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố rằng, Tổng tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Ukraina Syrsky đã cản trở tất cả các sáng kiến của nhóm ông và “giăng những cạm bẫy”.
BTV "NGƯỜI VIỆT KYIV" biên dịch

  Các Tin khác
  + Ukraine tuyên bố giành lại hàng trăm km² lãnh thổ (13/08/2026)
  + Ukraine tấn công Crimea, mất điện – 4 tàu chiến Nga bị đánh trúng (13/08/2026)
  + Sau cuộc tấn công vào Novorossiysk, Khmara tuyên bố sẽ phát động một đợt tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. (13/08/2026)
  + Ông Zelensky tiết lộ tính độc đáo của cuộc tấn công vào Novorossiysk: "Lần đầu tiên Ukraine sử dụng đồng thời nhiều loại vũ khí". (13/08/2026)
  + Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước đã điều động máy bay để dập lửa: cơ quan này đã đưa ra nhận định về quy mô của các đám cháy sau cuộc tấn công của Nga vào khu vực Kyiv. (13/08/2026)
  + Ông Gerasimov bẽ mặt vì "chiếm được" Shcherbakivka: Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chiến thắng trước một ngôi làng không còn tồn tại - NSDC (13/08/2026)
  + Tổng thống Zelensky đã tiết lộ quy mô cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine: "Ukraine đã giành lại được 26 ngôi làng và 745 km vuông lãnh thổ". (13/08/2026)
  + Zelensky đã đưa ra một kế hoạch nhằm buộc Putin phải chấm dứt chiến tranh: Kyiv sẽ dựa vào sức ép và sức mạnh của mặt trận. (13/08/2026)
  + Một máy bay không người lái phản lực đã tấn công một đoàn tàu chở khách đang di chuyển trên tuyến Odesa-Dnipro: cả hai lái tàu đều thiệt mạng. (13/08/2026)
  + Vì sao Boris Johnson lại khẩn trương đến Kyiv vào mùa xuân năm 2022: tuyên bố của cựu thủ tướng Anh. (13/08/2026)
  + Tổ chức ISW cho biết Putin sợ các cuộc bạo loạn phản chiến: ông ta đã thực hiện bước đi tuyệt vọng nào. (12/08/2026)
  + Vùng Krasnodar thuộc Liên bang Nga đã bị tấn công bởi hàng trăm máy bay không người lái: có rất nhiều máy bay không người lái xuất hiện và gây ra nhiều vụ cháy (video). (12/08/2026)
  + Ukraine tăng gấp ba lần số lượng cuộc tấn công tầm xa vào Nga: AP tiết lộ số lượng máy bay không người lái của Lực lượng Vũ trang Ukraine vượt qua hệ thống phòng không Nga. (12/08/2026)
  + Thổ Nhĩ Kỳ bán tên lửa ATACMS và đạn dược cho Ukraine (10/08/2026)
  + Chiến tranh Ukraine mới nhất: Kyiv mở cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn – nhà máy lọc dầu bị tập kích (10/08/2026)
  + Tình thế đảo chiều: Người Ba Lan đồng loạt lên tiếng ủng hộ người Ukraine. (10/08/2026)
  + Nga đang vượt quá kế hoạch sản xuất tên lửa và chuẩn bị tiến hành tới bốn cuộc tấn công phối hợp vào Ukraine mỗi tháng. (10/08/2026)
  + Nga từ bỏ quyền kiểm soát các căn cứ quân sự quan trọng ở Syria (10/08/2026)
  + Cập nhật chiến sự Ukraine: Kiev tấn công nhà máy lọc dầu ở Tatarstan – Crimea và Donetsk xảy ra nhiều vụ nổ (10/08/2026)
  + Nga tiêu hủy gần một triệu cuốn sách giáo khoa - Trẻ em sẽ bắt đầu năm học mà không có sách vở. (10/08/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 35
Total: 88382222

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July