Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 16/12/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  NGOẠI TRƯỞNG SIBIGA: UKRAINA ĐÓNG CỬA ĐẠI SỨ QUÁN TẠI HAVANA, HẠ CẤP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI CUBA NGOẠI TRƯỞNG SIBIGA: UKRAINA ĐÓNG CỬA ĐẠI SỨ QUÁN TẠI HAVANA, HẠ CẤP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI CUBA , Người xứ Nghệ Kiev
 
Ukraina đã quyết định đóng cửa đại sứ quán tại Havana và hạ cấp quan hệ ngoại giao với Cuba. Lý do là Cuba ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraina.
Điều này được RBC-Ukraina đưa tin, trích dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraina Andriy Sybiga.
Ông Sybiga cho biết, hôm nay Ukraina đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về việc cần chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, vì những lý do nghiêm trọng.
Đặc biệt, trước đó, Chủ tịch Cuba đã chúc nhà độc tài Nga Vladimir Putin "thành công" trong cuộc chiến tranh xâm lược chống lại Ukraina.
"Chúng tôi đã nghe rõ ông ta. Năm nay, chúng tôi quyết định đóng cửa đại sứ quán tại Havana và hạ cấp quan hệ ngoại giao. Phiếu bầu của chúng tôi không nhằm chống lại người dân Cuba - chúng tôi tôn trọng quyền được sống trong thịnh vượng của họ", - Bộ trưởng Ngoại giao lưu ý.
Ông nói thêm rằng, việc Ukraina bỏ phiếu chống lại nghị quyết này nhằm chống lại sự thụ động của chính quyền Cuba trước việc Nga tuyển dụng hàng loạt công dân Cuba nhập ngũ.

Hàng nghìn người trong số họ đã ký hợp đồng, gia nhập hàng ngũ binh lính trực tiếp tham gia các hoạt động chiến đấu trên đất Ukraina.
"Việc Havana không muốn chấm dứt tuyển mộ hàng loạt công dân của mình vào cuộc chiến của Nga chống lại Ukraina cấu thành sự đồng lõa với hành vi xâm lược và phải bị lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể. Ukraina sẽ luôn phản đối những hành vi như vậy và bảo vệ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc", - ông Sybiga nhấn mạnh.
* Ukraina đã bỏ phiếu chống lại việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba tại Liên Hợp Quốc.
Xin nhắc lại, hôm nay, ngày 29 tháng 10, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã xem xét nghị quyết thường niên về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba. Ukraina đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết này lần đầu tiên.
Lý do là vì chính phủ Cuba là một đối tác chiến lược của Nga, tích cực ủng hộ cuộc chiến tranh và hành động xâm lược của Nga đối với một quốc gia châu Âu có chủ quyền.
Hơn nữa, hàng nghìn binh lính Cuba đang chiến đấu chống lại Ukraina trong lực lượng chiếm đóng của Nga, tích lũy kinh nghiệm chiến đấu, trong khi Havana ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động quân sự và tình báo, gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc tế.
Trước đây, chúng tôi đã đưa tin rằng, Nga đang gia tăng sự hiện diện của các chiến binh nước ngoài trên tiền tuyến, ngày càng phụ thuộc vào lính đánh thuê Cuba.
Theo tình báo Ukraina, số lượng lính đánh thuê Cuba có thể lên tới 25.000 người, khiến Cuba trở thành nhóm nước ngoài lớn nhất tham gia vào phe Nga và làm thay đổi cán cân sức mạnh trong cuộc xung đột hiện nay.
Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ thị cho các nhà ngoại giao Mỹ duy trì lệnh cấm vận đối với Cuba, viện dẫn sự tham gia của hơn 5.000 người Cuba trong các hoạt động chiến đấu cùng Nga chống lại Ukraina.
Đồng thời, Cuba đã chính thức bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về việc liên quan đến cuộc chiến ở Ukraina, tuyên bố rằng, những cáo buộc đó là vô căn cứ và nhằm mục đích làm mất uy tín của Cuba.
BTV "NGƯỜI VIỆT KYIV" biên dịch

  Các Tin khác
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐANG TỔ CHỨC THÊM CÁC TUYẾN ĐƯỜNG HẬU CẦN ĐẾN POKROVSK VÀ MYRNOHRAD (16/12/2025)
  + TẠI KUPYANSK, CÁC CHIẾN SỸ QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ GIẢI CỨU 14 THƯỜNG DÂN KHỎI TAY QUÂN CHIẾM ĐÓNG (16/12/2025)
  + Tối hậu thư gửi Kiev: Báo cáo cho biết Mỹ đề nghị bảo đảm an ninh cho Ukraine – nhưng có thời hạn (16/12/2025)
  + HỖN LOẠN TẠI BỘ TỔNG THAM MƯU QUÂN ĐỘI NGA, GERASIMOV BỊ "KHIỂN TRÁCH NẶNG NỀ" VÌ NHỮNG THẤT BẠI Ở POKROVSK VÀ KUPYANSK (16/12/2025)
  + UKRAINA, HOA KỲ VÀ CHÂU ÂU ĐÃ THỐNG NHẤT CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC HÒA BÌNH: TUYÊN BỐ CHUNG CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO (16/12/2025)
  + "SẼ KHÔNG LẶP LẠI SAI LẦM NHƯ THỎA THUẬN MINSK": THỦ TƯỚNG ĐỨC MERZ TUYÊN BỐ VỀ NHỮNG ĐẢM BẢO AN NINH PHÁP LÝ CHO UKRAINA TƯƠNG TỰ NHƯ ĐIỀU 5 CỦA NATO (16/12/2025)
  + ĐẠI SỨ NGA TẠI ANH NÓI VỀ QUAN ĐIỂM CỦA ĐIỆN KREMLIN VỀ KẾ HOẠCH CỦA TRUMP: "CẦN PHẢI NÓI VỀ SỰ ĐẦU HÀNG" (16/12/2025)
  + LẦN ĐẦU TIÊN TRONG LỊCH SỬ, SBU ĐÃ TẤN CÔNG MỘT TÀU NGẦM CỦA NGA BẰNG XUỒNG KHÔNG NGƯỜI LÁI SUB SEA BABY (16/12/2025)
  + “Chúng tôi không muốn từ bỏ Donbass”: Zelensky tiếp tục phản đối việc nhượng lãnh thổ (16/12/2025)
  + Binh sĩ Nga bị mắc kẹt ở Ukraine nhận cờ thay vì lương thực (16/12/2025)
  + Phân tích đáng lo ngại của ISW: Putin vạch “lằn ranh đỏ” – Điện Kremlin muốn đập tan hiệp ước hòa bình mới (16/12/2025)
  + Nga tấn công ồ ạt vào Pokrovsk nhưng bất ngờ thất bại liên tục (16/12/2025)
  + Nga báo động vì Moscow, Belgorod, loạt cơ sở năng lượng bị Ukraine tấn công dữ dội (16/12/2025)
  + CUỘC ĐÀM PHÁN GIỮA ÔNG ZELENSKY VÀ NHÓM CỦA TỔNG THỐNG TRUMP KÉO DÀI HƠN 5 GIỜ, NGÀY MAI SẼ CÒN TIẾP TỤC (16/12/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG MOSKVA: NGƯỜI NGA THAN PHIỀN TRÊN MẠNG XÃ HỘI VỀ CÁC VỤ NỔ (16/12/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG UKRAINA SIBIHA CHẾ GIỄU ORBAN LÀ "TÀI SẢN ĐÓNG BĂNG QUÝ GIÁ NHẤT CỦA NGA Ở CHÂU ÂU" (16/12/2025)
  + LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM UKRAINA CÔNG BỐ VIDEO PHÁ HỦY KHO CHỨA DẦU VÀ MỘT ĐOÀN TÀU CHỞ NHIÊN LIỆU Ở CRIMEA (16/12/2025)
  + ISW: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐANG TIẾN HÀNH CHIẾN DỊCH TRUY QUÉT TẠI TRUNG TÂM KUPYANSK, KHIẾN QUÂN ĐỊCH CHỊU TỔN THẤT NẶNG NỀ (16/12/2025)
  + *Zelensky và bài toán sinh tồn giữa hai cơn bão: Nga xâm lược và đồng minh thất thường* (14/12/2025)
  + “Nếu xâm lược là đúng, vậy Việt Nam đánh Mỹ, đánh Pháp, đánh Trung Quốc để làm gì? Hàng triệu người ngã xuống để làm gì?” (14/12/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 22
Total: 78062000

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July