Ngày 2 tháng 5 năm 2025
Biên tập: Alina Yevtushenko
Công dân Togo chiến đấu cho Nga đã bị quân đội Ukraine bắt giữ. Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Togo, phần lớn trong số này là những sinh viên trẻ đã sang Nga du học.

Bộ Ngoại giao Togo cho biết, đa số những người bị bắt là sinh viên được cho là đã nhận học bổng từ các tổ chức tự xưng có trụ sở tại Nga.
"Bộ Ngoại giao, Hội nhập khu vực và các vấn đề liên quan đến người Togo ở nước ngoài xin thông báo rằng chính phủ Togo mới đây đã nhận được thông tin về việc một số công dân nước này bị các Lực lượng vũ trang Ukraine bắt giữ trong quá trình tham gia các hoạt động quân sự cùng quân đội Nga trong cuộc chiến hiện nay," – tuyên bố của bộ ngoại giao nêu rõ.
Thông tin thu thập được cho thấy, nhiều công dân Togo, đặc biệt là sinh viên trẻ, đã rời khỏi đất nước với danh nghĩa nhận học bổng từ những tổ chức mập mờ có liên hệ với Nga.
Do tình hình này, Bộ Ngoại giao Togo khuyến cáo công dân, đặc biệt là giới trẻ có mong muốn học tập ở nước ngoài, phải hết sức cảnh giác, kiểm tra tính xác thực của các chương trình học bổng trước khi đưa ra bất kỳ cam kết nào. Bộ cũng kêu gọi liên hệ với các cơ quan chức năng để đảm bảo nhận được thông tin chính xác và an toàn trước khi rời khỏi đất nước – đặc biệt là đến Nga.
Trước đó, tại vùng Donetsk, các binh sĩ Ukraine cũng đã bắt giữ một lính đánh thuê đến từ châu Phi.
Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng từng thông báo về trường hợp công dân Trung Quốc chiến đấu cho Nga và bị bắt giữ bởi lực lượng Ukraine – và cho biết họ sẽ xử lý theo quy định của luật pháp quốc tế.
https://armiya.novyny.live/zsu-vziali-v-polon-gromadian-togo-iaki-voiuvali-na-botsi-rf-251346.html
|