Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 12/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  CỰU NGOẠI TRƯỞNG KULEBA: DƯỚI THỜI ÔNG TRUMP CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA CÓ THỂ CÒN TĂNG CƯỜNG HƠN, CHỨ KHÔNG PHẢI LẮNG XUỐNG CỰU NGOẠI TRƯỞNG KULEBA: DƯỚI THỜI ÔNG TRUMP CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA CÓ THỂ CÒN TĂNG CƯỜNG HƠN, CHỨ KHÔNG PHẢI LẮNG XUỐNG , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền ở Mỹ, cuộc chiến Nga - Ukraina có thể không dừng lại, mà thậm chí còn gay gắt hơn. Ý kiến này được cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina Dmytro Kuleba bày tỏ trong một bài báo viết cho "The Economist".
 
Ông lưu ý rằng, mục tiêu rõ ràng của Vladimir Putin là chinh phục toàn bộ Ukraina, chứ không phải một thỏa hiệp tạm thời nào
khác, như các thỏa thuận Minsk. Đặc biệt là xem xét những nỗ lực đã bỏ ra trong 3 năm qua.
"Các nhà phân tích dường như xây dựng mô hình hòa bình của họ [ở Ukraina] dựa trên giả định rằng, Putin là người đưa ra những quyết định hợp lý. Điều họ bỏ qua là ông ta đang tiến hành một cuộc chiến tranh của đời mình và tham vọng của ông ta vượt ra ngoài phạm vi lãnh thổ đơn thuần", - ông Kuleba nhấn mạnh.
Theo cựu Bộ trưởng, ngay cả khi Donald Trump quyết định ngừng viện trợ quân sự cho Ukraina, buộc Kiev phải nhượng bộ Nga, điều này không có nghĩa là Volodymyr Zelensky sẽ ngay lập tức đưa ra những nhượng bộ này. Bởi lẽ Ukraina vẫn sẽ còn có một số dự trữ vũ khí nhất định trước đây đã nhận từ Mỹ và cũng có sự hỗ trợ từ châu Âu.
"Nếu ông Zelensky đồng ý (một kịch bản khó có thể xảy ra), thì một bộ phận trong xã hội Ukraina sẽ phản kháng. Tình trạng bất ổn nội bộ đe dọa sự tan rã nội bộ của đất nước. Điều này sẽ mang lại cho Putin chiến thắng mà ông ta mong muốn từ lâu, bằng cách miêu tả Ukraina là một quốc gia thất bại, nhưng trách nhiệm về việc này sẽ đổ trực tiếp cho ông Trump. Ông ấy không thể cho phép Ukraina trở thành Afghanistan của mình”, - ông Kuleba nhấn mạnh.
Do đó, cựu Bộ trưởng tin chắc rằng, cả Zelensky và Putin đều sẽ không đồng ý với điều gì đó tương tự như thỏa thuận Minsk. Đổi lại, Trump không thể thất bại với lời hứa chấm dứt chiến tranh, nhưng ông cũng không thể “ném Ukraina xuống gầm xe”, vì khi đó ông sẽ trông yếu đuối và cuối cùng sẽ buộc phải tiếp tục viện trợ cho Ukraina, thậm chí nhiều hơn trước.
"Vì vậy, những người mong muốn giảm căng thẳng dưới thời Tổng thống mới đắc cử sẽ có thể choáng váng khi thấy điều hoàn toàn trái ngược trong những tháng tới. Giờ đây, cả Zelensky và Putin đều coi ông Trump là cơ hội để lật ngược cán cân theo hướng có lợi cho mình. Về phần mình, ông Trump sẽ buộc phải đi theo họ trong sự leo thang đường lối của chính mình”, - cựu Ngoại trưởng Kuleba kết luận.
BTV "NGƯỜI VIỆT KIEV" biên dịch

 

  Các Tin khác
  + Chiến tranh Ukraina: Liệu áp lực từ châu Âu và Mỹ có khiến Putin thay đổi cục diện chiến sự? (12/05/2025)
  + HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH QUỐC GIA UKRAINA NÊU LÝ DO PUTIN TỪ CHỐI NGỪNG BẮN (12/05/2025)
  + GIÁO HOÀNG LEO XIV LÊN ÁN CUỘC XÂM LƯỢC CỦA NGA VÀO UKRAINA (12/05/2025)
  + Điều này là chưa đủ: Macron đáp trả đề xuất đàm phán với Ukraine tại Istanbul của nhà lãnh đạo Nga (11/05/2025)
  + Chiến tranh Ukraina: Putin đề xuất đàm phán trực tiếp với Kyiv vào tuần tới (11/05/2025)
  + TUYÊN BỐ CHUNG CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO PHÁP, ĐỨC, BA LAN, ANH VÀ UKRAINA SAU CUỘC HỌP TẠI KIEV (11/05/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC MERZ HỨA SẼ TIẾP TỤC HỖ TRỢ QUÂN SỰ CHO UKRAINA VÀ XÁC NHẬN TÍNH BẢO MẬT CỦA VIỆC GIAO HÀNG (11/05/2025)
  + CỰU ĐẠI DIỆN CỦA HOA KỲ TẠI NATO: UKRAINA CÓ THỂ ĐÁNH BẠI NGA MÀ KHÔNG CẦN SỰ HỖ TRỢ QUÂN SỰ CỦA HOA KỲ (11/05/2025)
  + NYT: HOA KỲ CHẤP THUẬN CHUYỂN GIAO TÊN LỬA CHO HIMARS VÀ PATRIOT TỪ ĐỨC SANG UKRAINA (11/05/2025)
  + TRƠ TRÁO VÀ CỨNG RẮN: NGA PHẢN ỨNG TRƯỚC THỜI HẠN NGỪNG BẮN 30 NGÀY CỦA UKRAINA VÀ CÁC ĐỒNG MINH (11/05/2025)
  + "LIÊN MINH KIÊN ĐỊNH" CÙNG VỚI TRUMP ĐƯA RA HẠN CHÓT CHO NGA ĐỂ ĐỒNG Ý NGỪNG BẮN (11/05/2025)
  + "KHOẢNH KHẮC LỊCH SỬ": XUẤT HIỆN HÌNH ẢNH CUỘC HỌP CỦA TỔNG THỐNG ZELENSKY VỚI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO EU TẠI KIEV (11/05/2025)
  + PUTIN LẠI XUYÊN TẠC LỊCH SỬ TRONG BÀI PHÁT BIỂU TẠI CUỘC DUYỆT BINH (10/05/2025)
  + bất thường hành vi của Putin trong lễ duyệt binh (10/05/2025)
  + Đại sứ quán Hoa Kỳ cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga trong vài ngày tới (10/05/2025)
  + KỶ NIỆM NGÀY CHÂU ÂU: CÁC PHÁI ĐOÀN TỪ 35 QUỐC GIA VÀ NHÀ NGOẠI GIAO HÀNG ĐẦU CỦA EU ĐẾN LVIV (10/05/2025)
  + Kremlin ủng hộ lệnh ngừng bắn 30 ngày, nhưng có một số “điểm cần lưu ý” – Người phát ngôn của Putin (10/05/2025)
  + Vào ngày diễn ra lễ duyệt binh ở Moscow, các nhà ngoại giao EU sẽ tập trung tại Ukraine và tuyên bố ủng hộ việc thành lập tòa án đặc biệt (09/05/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY TUYÊN BỐ CÓ "CUỘC NÓI CHUYỆN TỐT ĐẸP" VỚI ÔNG TRUMP (09/05/2025)
  + ĐÂY LÀ "THỎA THUẬN NGỪNG BẮN" CỦA PUTIN: HÔM NAY CÓ HƠN 150 CUỘC GIAO TRANH Ở MẶT TRẬN (09/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 57
Total: 70058464

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July