Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 26/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  UKRAINA CÓ THỂ CHẾ TẠO VŨ KHÍ HẠT NHÂN CỦA MÌNH HAY KHÔNG: CÒN CÓ THÊM MỘT PHƯƠNG ÁN "SÁT THỦ" KHÁC UKRAINA CÓ THỂ CHẾ TẠO VŨ KHÍ HẠT NHÂN CỦA MÌNH HAY KHÔNG: CÒN CÓ THÊM MỘT PHƯƠNG ÁN "SÁT THỦ" KHÁC , Người xứ Nghệ Kiev
 
Ukraina, nếu có đủ tiền và sự mong muốn, sẽ có thể tự chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh của chúng ta, tốt hơn hết là nên chú ý đến việc phát triển các loại vũ khí “phản ứng bất đối xứng” khác.
 
Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu quân đội, chuyển đổi và giải trừ vũ khí Mykola Siruk đã nói với Telegraf về điều này trong một bài bình luận.
Theo lời ông, Ukraina có công nghệ chế tạo loại tên lửa này. Để làm ví dụ, ông Siruk đề cập đến các doanh nghiệp ở Dnipro, nơi vào thời Liên Xô, họ đã tạo ra một trong những tên lửa hạt nhân mạnh nhất thế giới - R-36M Satan (SS-18 theo hệ thống hóa của NATO).
Ukraina cũng sẽ có vật liệu để cung cấp cho tên lửa như thế - theo đúng nghĩa đen, tại một nhà máy lân cận ở Dnipro, ông lưu ý, họ đã chế tạo ra nhiên liệu rắn.
Nhưng vấn đề với “nhân” cho “vũ khí hạt nhân” trong nước thì mọi chuyện còn phức tạp hơn.
Theo ông Siruk, trữ lượng uranium được làm giàu cuối cùng đã được Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych đưa đi vào năm 2010. Chúng ta hãy lưu ý, như tờ "Sự thật kinh tế" đã viết khi đó, dựa theo đánh giá của các chuyên gia, lượng dự trữ này (khoảng 90 kg) sẽ đủ để chế tạo một số đầu đạn hạt nhân.
Và bây giờ để bắt đầu tự mình sản xuất những món “nhân” như vậy thật là tốn kém và mất thời gian.
“Các bạn có thể tự nhìn thấy Iran dành bao nhiêu thời gian và nguồn lực để làm giàu uranium đến mức cần thiết. Đã muộn để nghĩ về công nghệ hạt nhân”, ông Siruk tin tưởng và nói thêm rằng, “Vì tiền, mọi thứ đều có thể xảy ra trong thế giới của chúng ta, nhưng chúng ta có số tiền lớn như vậy hay không và phải mất bao nhiêu thời gian?".
Theo ông Siruk, có một phương án thay thế - phản ứng bất đối xứng tốt nhất trong trường hợp của Ukraina có thể là tên lửa tầm trung.
“Và việc này đã có thể được thực hiện một cách bí mật từ lâu và một cách bán công khai sau khi Nga rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung. Gần đây, Tổng thống Zelensky đã công bố về “palianitsya”, một máy bay không người lái có tên lửa tầm trung - đây không chỉ là khả năng tiếp cận Điện Kremlin hay các cơ sở chiến lược khác ở Nga với khoảng cách lên tới 1.000 km, mà hơn hết, thậm chí còn là cơ hội để tấn công các nhà máy điện hạt nhân của Nga, có thể giống như một quả bom hạt nhân. Nghĩa là giờ đây cái chính là phải có phương tiện phóng, và có thể nhét đầu đạn vào”, - ông lưu ý và kết luận: “Nếu chúng ta phóng tên lửa tầm trung với đầu đạn mạnh thì sẽ còn rất ít chỗ (cho kẻ thù - ed.)".
Xin nhắc lại, trước đây Telegraf đã có bài viết rằng, tuyên bố về việc Ukraina sản xuất vũ khí hạt nhân của cựu Phó Thủ tướng phụ trách Hội nhập Châu Âu Oleg Rybachuk đã gây ra một làn sóng cảm xúc trên Internet.
Trong bài phát biểu của mình trên kênh "Espresso", ông Rybachuk cho rằng, Ukraina có thể và sẽ bắt đầu sản xuất vũ khí hạt nhân của riêng mình, nếu các đối tác không cung cấp hỗ trợ đầy đủ. Kiev cần chế tạo tên lửa tầm xa trong nước để Mỹ không thể ra lệnh sử dụng chúng như thế nào.
Theo lời ông, hiện nay có quá nhiều sự hỗ trợ quân sự phụ thuộc vào các đối tác và NATO, vốn không phải lúc nào cũng đảm bảo tính kịp thời của nguồn cung cấp và quyền tự do sử dụng chúng.
“Rất có thể, về mặt kỹ thuật và thực tế, chúng ta có thể bắt đầu sản xuất vũ khí hạt nhân của riêng mình, phần nào gợi nhớ đến Israel - nước này đã nói rằng, Israel không có vũ khí hạt nhân, nhưng nếu cần, chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân thích hợp chống lại những kẻ xâm lược”, - ông Rybachuk nói.
BTV "NGƯỜI VIỆT KIEV" biên dịch
 

 
 

  Các Tin khác
  + Chiến tranh Ukraine: Nga bác bỏ kế hoạch hòa bình của châu Âu (25/11/2025)
  + Kế hoạch hòa bình: Ukraine loại trừ thỏa hiệp trên ba vấn đề (25/11/2025)
  + Zelensky đã cảm ơn Mỹ ít nhất 78 lần kể từ năm 2022: CNN chỉ ra lời nói dối của Trump (25/11/2025)
  + Những cáo buộc mới nhằm vào Vladimir Putin: Người Nga say rượu bị ép ra mặt trận? (25/11/2025)
  + Dữ liệu của Điện Kremlin bị “thổi phồng”: Các chuyên gia quân sự đánh giá lại những tuyên bố chiến thắng của Putin tại Donetsk (25/11/2025)
  + Putin thúc đẩy một bước đột phá nhanh chóng (25/11/2025)
  + Vladimir Putin: Lãnh đạo Điện Kremlin ở bên bờ vực – Cựu lãnh đạo tình báo dự đoán đảo chính (25/11/2025)
  + BỘ NGOẠI GIAO UKRAINA: TỔNG THỐNG ZELENSKY VÀ ÔNG TRUMP SẼ TRỰC TIẾP THẢO LUẬN VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶC BIỆT NHẠY CẢM CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH (25/11/2025)
  + FINANCIAL TIMES: KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CỦA HOA KỲ ĐÃ GIẢM XUỐNG CÒN 19 ĐIỂM SAU CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN (25/11/2025)
  + HOA KỲ VÀ UKRAINA THỐNG NHẤT MỘT KẾ HOẠCH HÒA BÌNH MỚI TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA (25/11/2025)
  + Leo thang nghiêm trọng: Hải quân Anh rượt đuổi tàu chiến Nga (25/11/2025)
  + “Kế hoạch hòa bình Ukraine”: Nổ lớn rung chuyển nhà máy điện gần Moscow – người dân phẫn nộ vì mất sưởi (24/11/2025)
  + Donald Trump: Nổi trận lôi đình trong đàm phán về Ukraine – Tổng thống Mỹ công kích Zelensky (24/11/2025)
  + Vladimir Putin: Người đứng đầu Điện Kremlin bất lực – chuyên gia cảnh báo Nga có thể sụp đổ trong vòng một năm (24/11/2025)
  + Tổng thống Phần Lan gợi ý rằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine có thể sớm bắt đầu (24/11/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC FRIEDRICH MERZ ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN THỨ BA CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CHO UKRAINA (24/11/2025)
  + CÔNG BỐ TOÀN VĂN NHỮNG ĐỀ XUẤT CỦA CHÂU ÂU PHẢN HỒI "KẾ HOẠCH HÒA BÌNH" CỦA TRUMP: CÓ NHỮNG GÌ KHÁC BIỆT? (24/11/2025)
  + RUBIO SAU CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA: CHÚNG TÔI SẼ THỰC HIỆN NHỮNG THAY ĐỔI VÀO KẾ HOẠCH ĐỐI VỚI UKRAINA (24/11/2025)
  + THE TELEGRAPH: CHÂU ÂU SOẠN THẢO "KẾ HOẠCH ĐỐI PHÓ" VỚI HOA KỲ VỀ HÒA BÌNH Ở UKRAINA, BAO GỒM 24 ĐIỂM (24/11/2025)
  + CHÂU ÂU ĐANG TÌM KIẾM GIẢI PHÁP THAY THẾ CHO TÌNH BÁO MỸ ĐỂ HỖ TRỢ UKRAINA (24/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 107
Total: 77055639

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July