Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 19/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  BI: Kiev nã đòn "tự sát", cả chục tàu Nga không kịp chống đỡ - Lộ chứng cứ HĐ Biển Đen chạy khỏi Crimea BI: Kiev nã đòn "tự sát", cả chục tàu Nga không kịp chống đỡ - Lộ chứng cứ HĐ Biển Đen chạy khỏi Crimea , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Nhật Minh | 

Theo BI, các đợt tấn công bằng tên lửa và vũ khí tự sát của Ukraine đã buộc Nga phải đưa ra quyết định quan trọng. Cuộc "rút chạy" mới nhất của Hạm đội Biển Đen đã được ghi nhận.

 
 
- Ukraine phá hủy và làm hư hại hàng chục tàu chiến Nga ở Crimea. Trong vụ tấn công mới nhất, hỏa hoạn dữ dội đã bùng phát sau khi tàu Nga trúng đòn từ xuồng tự sát của Ukraine.
- Các đợt tấn công dồn dập của Ukraine buộc Hạm đội Biển Đen của Nga phải rút tàu chiến khỏi Crimea và di dời tới 2 căn cứ khác.
- Công ty BlackSky vừa công bố loạt ảnh vệ tinh chứng minh Hạm đội Biển Đen đã di dời tàu.

Ukraine bắn cháy tàu Nga,
phá hủy và làm hư hại hàng chục tàu khác

Theo Business Insider (BI) ngày 21/6, nhờ được trang bị các phương tiện không người lái (drone) cảm tử và tên lửa tầm xa mà Ukraine đã thành công đẩy Hạm đội Biển Đen của Nga ra khỏi căn cứ lâu đời ở Crimea, buộc họ di tản tới căn cứ khác cách xa đó.

Vụ tấn công mới nhất của Ukraine diễn ra hôm 6/6. Tổng cục Tình báo Ukraine (HUR) tuyên bố lực lượng của họ đã phá hủy một con tàu quan trọng của Hải quân Nga ở Crimea bằng xuồng không người lái (USV) tự sát. Đó là tàu kéo lớp Saturn đề án 498, đóng vai trò then chốt trong việc vận chuyển thiết bị quân sự hạng nặng và vật tư từ lãnh thổ Nga tới bán đảo Crimea.

"Saturn sẽ không còn ra khơi được nữa - lực lượng đặc biệt của HUR đã phá hủy con tàu Nga" - HUR tuyên bố, kèm theo bài đăng trên Telegram là đoạn video ghi lại hình ảnh vụ tấn công (xem bên dưới).

Bản báo cáo mà Kyiv Post có được cho biết, hỏa hoạn dữ dội đã xảy ra sau khi 3 chiếc USV tự sát của Ukraine chọc thủng thành công hàng rào phòng thủ của lực lượng Nga ở Biển Đen và đánh trúng liên tiếp vào tàu Nga, khiến nó bị phá hủy.

Một chuỗi các cuộc tấn công rúng động của Ukraine nhằm vào cảng Sevastopol và tàu chiến Nga trong năm ngoái đã buộc Nga phải rút chiến hạm về căn cứ ở thành phố cảng Feodosia (phía bên kia Crimea) và Novorossiysk (trong lãnh thổ Nga) nhằm tìm kiếm giải pháp bảo vệ tốt hơn cho phương tiện hải quân của mình.

Trang tin Mỹ nhận định, dù không có lực lượng hải quân chuẩn mực, Ukraine đã gây tổn thất nặng nề cho các tàu chiến Nga, từ đó mở ra hành lang hàng hải quan trọng để hỗ trợ nền kinh tế của nước này.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Ukraine đã dựa vào đội drone và tên lửa hải quân nội địa để đánh chìm, phá hủy hoặc làm hư hại ít nhất 24 tàu hải quân Nga ở Biển Đen.

Ảnh vệ tinh cho thấy

Hạm đội Biển Đen "chạy" khỏi Crimea

Theo BI, những cuộc tấn công như trên được Ukraine tiến hành trải dài từ khi cuộc chiến bắt đầu cho tới nay, tuy nhiên, cuộc di tản của Hạm đội Biển Đen mới chỉ thực sự bắt đầu vào tháng 9 năm ngoái.

Thời điểm đó, Ukraine đã tiến hành 2 cuộc tấn công riêng biệt vào Sevastopol bằng cách sử dụng tên lửa hành trình do phương Tây sản xuất để bắn phá 1 xưởng đóng tàu quan trọng của Nga và căn cứ của Hạm đội Biển Đen.

BI: Kiev nã đòn "tự sát", cả chục tàu Nga không kịp chống đỡ - Lộ chứng cứ HĐ Biển Đen chạy khỏi Crimea- Ảnh 2.

Ảnh vệ tinh cho thấy khung cảnh sau 2 cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine vào các cơ sở và tàu của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol tháng 9/2023. Nguồn: Black Sky

Tới tháng 10/2023, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các mối đe dọa ngày càng gia tăng với Sevastopol dường như đã buộc Moscow phải phân tán hoạt động hải quân của mình trên Biển Đen và tránh xa khu vực ngoài khơi phía tây (vốn là trọng tâm bị tấn công) của Crimea.

BI cho biết, hình ảnh vệ tinh vừa được BlackSky – công ty cung cấp thông tin tình báo thời gian thực – công bố đã cho thấy rõ sự phân tán của Hạm đội Biển Đen Nga, qua đó làm nổi bật "một trong những thành công mang tính biểu tượng của Ukraine trong cuộc chiến".

Theo BlackSky, công ty này đã ghi nhận hàng chục nghìn lượt phát hiện tự động liên quan tới các tàu quân sự trong giai đoạn tháng 1/2022 và tháng 4/2024, cho phép mang lại "cái nhìn rõ ràng" về quy mô rút quân của Nga.

Vài tháng sau khi Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào Sevastopol, BlackSky nhận thấy số lượt phát hiện tàu quân sự tại cảng này đã giảm 18%. Trong khi đó, lượt phát hiện ở cảng Feodosia tăng 23% và ở Novorossiysk tăng 22%.

BI: Kiev nã đòn "tự sát", cả chục tàu Nga không kịp chống đỡ - Lộ chứng cứ HĐ Biển Đen chạy khỏi Crimea- Ảnh 3.

Tàu chiến của Hạm đội Biển Đen phân tán từ Sevastopol đến Feodosia và Novorossiysk. Ảnh: Black Sky

Những số liệu này cho thấy sự chuyển hướng đáng kể của Hạm đội Biển Đen Nga từ phía tây Crimea tới các địa điểm khác – nơi drone và tên lửa Ukraine có thể khó tiếp cận hơn.

Một loạt hình ảnh vệ tinh được chụp trong những tháng trước và sau cuộc tấn công gây thiệt hại của Ukraine ở Sevastopol càng làm nổi rõ sự hiện diện giảm dần của Hạm đội Biển Đen tại thành phố cảng này, trong khi gia tăng ở các khu vực Feodosia và Novorossiysk.

BlackSky còn ghi nhận thấy lối vào các cảng nơi tàu Nga cập bến (bao gồm cả Sevastopol, mặc dù hoạt động hải quân của Nga tại đó đã giảm bớt) có sự gia tăng rõ ràng các biện pháp an ninh hàng hải.

BI: Kiev nã đòn "tự sát", cả chục tàu Nga không kịp chống đỡ - Lộ chứng cứ HĐ Biển Đen chạy khỏi Crimea- Ảnh 4.

Hệ thống phòng thủ tại Sevastopol từ mùa thu năm 2022 đến đầu tháng này có sự thay đổi rõ rệt. Ảnh: Black Sky

Tình báo và giới phân phân tích phương Tây nhận định, những hệ thống phòng thủ mới được Nga tăng cường là lưới chắn, các rào chắn nổi và sà lan neo đậu.

Trong bối cảnh các tàu chiến Nga ngày càng giảm hiện diện ở khu vực xung quanh Sevastopol và bờ biển phía tây Crimea, Ukraine những tuần gần đây đã chuyển hướng tấn công sang các mục tiêu nhỏ hơn như tàu tuần tra và tàu kéo, nhằm tiếp tục gây tổn thất hải quân cho Moscow.

NW: Phát hiện cuộc "rút chạy"

mới nhất của tàu chiến Nga

Tạp chí Newsweek (NW, Mỹ) ngày 19/6 dẫn lời người phát ngôn Hải quân Ukraine - Đại úy Dmytro Pletenchuk cho biết, thêm 1 tàu chiến khác của Nga đã "rút chạy" khỏi Crimea.

"Một con tàu khác của Nga đang rút khỏi Crimea. Chạy đi, hãy chạy đi!" – ông Pletenchuk viết trong bài đăng trên Facebook.

Cùng ngày, kênh Telegram tiếng Nga Crimea Wind thông báo rằng, tàu hộ tống mang tên lửa dẫn đường Đề án 1239 lớp Bora của Nga đã được phát hiện rời bán đảo Crimea cùng với tàu tuần tra lớp Raptor một ngày trước đó.

Trong hai chiếc tàu này, tàu đệm khí mang tên lửa đề án 1239 của Nga được thiết kế để chống lại các tàu chiến mặt nước và tàu cao tốc của đối phương.

"Hạm đội Biển Đen của Nga tiếp tục rời Sevastopol" – Crimea Wind cho hay – "Cho tới trước thời điểm đó, cả hai con tàu này đều đóng quân thường trực ở Sevastopol".

Theo BI, cuộc chiến ở Biển Đen quả thực là một "điểm sáng" đối với Ukraine trong lúc chiến dịch trên thực địa diễn ra chậm chạp. Tờ báo Mỹ bình luận rằng Nga đã không thể phòng thủ một cách nhất quán trước "chiến thuật chiến tranh sáng tạo và phi đối xứng của Ukraine".

Các quan chức Kyiv tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái hải quân hiệu quả cao này.

 
 
 

  Các Tin khác
  + Ukraine tuyên bố sở hữu xuồng tự sát tầm hoạt động hơn 1.000 km (19/07/2024)
  + Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Trung Quốc phản đối Việt Nam nộp báo cáo Ranh giới thềm lục địa mở rộng (19/07/2024)
  +  Sự cố máy tính náo loạn toàn cầu khiến hàng loạt sân bay, ngân hàng trên thế giới bị gián đoạn (19/07/2024)
  + Căn cứ Nga ở Crimea bị vô hiệu hóa trong vụ tấn công chấn động bằng UAV của Ukraine (19/07/2024)
  +  Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Trung Quốc phản đối Việt Nam nộp báo cáo Ranh giới thềm lục địa mở rộng (19/07/2024)
  +  ĐỨC SẼ PHÂN BỔ 10 TRIỆU EURO ĐỂ TÁI THIẾT BỆNH VIỆN "OKHMATDYT" (18/07/2024)
  +  NATO BỔ NHIỆM ĐẠI DIỆN ĐẶC BIỆT TẠI UKRAINA (18/07/2024)
  +  THE ECONOMIST: NGA ĐANG CẠN KIỆT DẦN KHO VŨ KHÍ KHỔNG LỒ TỪ THỜI LIÊN XÔ (18/07/2024)
  + CÁC ĐỐI TÁC HỨA VỚI UKRAINA NHIỀU MÁY BAY F-16 HƠN SỐ PHI CÔNG HỌ ĐÃ ĐÀO TẠO (18/07/2024)
  +  TỔNG THỐNG BA LAN DUDA: NẾU CHÚNG TA ĐỂ UKRAINA THẤT BẠI, THÌ CUỘC CHIẾN TIỀM NĂNG CỦA NGA VỚI PHƯƠNG TÂY SẼ GẦN NHƯ KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI (18/07/2024)
  +  Ông Trump bị bắn khi đang vận động tranh cử (14/07/2024)
  +  Ukraine đánh bật 33 cuộc tấn công liên tiếp của Nga trên mặt trận ác liệt nhất ở Pokrovsk (14/07/2024)
  +  Chủ tịch CPP Hun Sen dành nhiều lời tình cảm khắc ghi về sự giúp đỡ của Việt Nam với Campuchia (13/07/2024)
  +  Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni (13/07/2024)
  +  Ukraine giành được thành công quan trọng trong 2 cuộc phản công lớn trên tiền tuyến (13/07/2024)
  +  Hội đồng nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết do Việt Nam đồng soạn thảo (13/07/2024)
  +  TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY ĐƯA RA TUYÊN BỐ VỀ VIỆC SỬ DỤNG ROBOT CHIẾN ĐẤU Ở MẶT TRẬN (13/07/2024)
  +  UKRAINA CÓ THỂ SỬ DỤNG VŨ KHÍ CỦA PHÁP TRÊN LÃNH THỔ NGA, NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC BẮN VÀO ĐIỆN KREMLIN (13/07/2024)
  +  TÌNH BÁO ANH: TỔN THẤT CỦA QUÂN ĐỘI NGA CAO KỶ LỤC TRONG 2 THÁNG QUA (13/07/2024)
  +  NYT: UKRAINA SẼ KHÔNG THỂ BẮT ĐẦU PHẢN CÔNG TRONG NĂM 2024 DO NGUỒN CUNG CẤP VŨ KHÍ CỦA PHƯƠNG TÂY RẤT CHẬM (13/07/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 11
Total: 62361389

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July