Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 14/12/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Xáo trộn chính trị giữa cánh hữu và Nga: Bất ngờ, Lithuania lại tranh cãi vì lá cờ Ukraine Xáo trộn chính trị giữa cánh hữu và Nga: Bất ngờ, Lithuania lại tranh cãi vì lá cờ Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 


Bài viết của Florian Naumann 

“Bài Do Thái và thân Nga”

Sự hỗn loạn đang bao trùm Lithuania — quốc gia nhỏ bên bờ Baltic vốn từng chịu nhiều tổn thương từ bạo lực và áp bức của Moscow. Từ sau khi Nga xâm lược Ukraine năm 2022, người Lithuania thể hiện tinh thần đoàn kết mạnh mẽ với Ukraine: khắp thủ đô Vilnius, lá cờ Ukraine tung bay trên các tòa nhà, cửa hàng, và cửa sổ nhà dân.
Nhưng giờ đây, lá cờ ấy lại trở thành điểm nóng tranh cãi, khi một đảng cực hữu trong liên minh cầm quyền tỏ ra khó chịu với biểu tượng này — và đó chỉ là phần nổi của tảng băng.


Biểu tình lan rộng sau vụ “gỡ cờ Ukraine”

Cuối tuần qua, hàng nghìn người dân, trong đó có giới nghệ sĩ và văn hóa, đã xuống đường biểu tình.
Nguyên nhân bùng phát là Bộ Văn hóa, nơi Ignotas Adomavičius, thành viên của đảng cực hữu Nemuno Aušra (“Bình minh sông Memel”, viết tắt là NA), vừa nhậm chức được 8 ngày đã phải từ chức dưới áp lực dư luận.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông né tránh câu hỏi về Crimea và “chiến thắng” của Ukraine, chỉ nói mơ hồ rằng “đó là những câu hỏi khiêu khích”. Sau đó, ông lại cho rằng Crimea là “lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng” — nhưng mọi chuyện không dừng ở đó: giới báo chí phát hiện lá cờ Ukraine đã bị gỡ khỏi phòng họp báo của Bộ Văn hóa.
Trong một đất nước mà người dân quyên góp hàng triệu euro cho Ukraine, hành động ấy được coi là một sự xúc phạm nghiêm trọng.

Đại sứ quán Đức thậm chí không mời Adomavičius đến buổi lễ Quốc khánh Đức — một động thái ngoại giao hiếm hoi.


Liên minh cầm quyền đầy nghịch lý

Nguồn cơn của khủng hoảng này bắt đầu từ cuộc bầu cử năm 2024, khi đảng Dân chủ Xã hội (LSDP) giành chiến thắng và lập liên minh với hai đối tác:

  • DSVL, một đảng thuộc phe Xanh ở châu Âu, và

  • NA, đảng cực hữu mới nổi giành tới 15% số phiếu, dù chỉ mới thành lập.

Sự tham gia của NA đã gây lo ngại ngay từ đầu, đặc biệt vì lãnh đạo Remigijus Žemaitaitis từng bị trục xuất khỏi đảng cũ vì phát ngôn bài Do Thái.
Ông ta từng viết trên Facebook rằng “người Do Thái và người Nga đã đàn áp dân tộc Lithuania trong Thế chiến II” — một tuyên bố bóp méo lịch sử, bởi SS Đức Quốc Xã mới là thủ phạm thực sự của vụ thảm sát Pirčiupiai.
Trong chiến tranh, khoảng 90% người Do Thái ở Lithuania (200.000 người) đã bị giết hại.


Khủng hoảng chính trị và làn sóng phản đối

Mùa hè vừa qua, Thủ tướng Gintautas Paluckas phải từ chức vì cáo buộc tham nhũng.
Người kế nhiệm Inga Ruginienė lên nắm quyền cuối tháng 9 và vẫn giữ NA trong liên minh, thậm chí trao cho họ Bộ Văn hóa – điều khiến dân chúng phẫn nộ.

Cựu Chủ tịch nước Vytautas Landsbergis, một nhân vật biểu tượng của nền độc lập Lithuania, tuyên bố:

“Phải loại bỏ thứ bùn lầy Nemuno khỏi chính phủ. Đó là điều quan trọng nhất.”

Giới nghệ sĩ gọi việc để đảng cực hữu nắm Bộ Văn hóa là “mối đe dọa với sự toàn vẹn xã hội”.
Một kiến nghị phản đối đã thu hút hơn 81.000 chữ ký từ 250 tổ chức văn hóa.


Tình hình căng thẳng và nỗi lo Nga

Sau khi Adomavičius từ chức, người dân vẫn tiếp tục biểu tình, yêu cầu “kết quả thật, không phải lời hứa”, như lời Arūnas Gelūnas, giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Lithuania.
Ông nói:

“Chúng tôi không phải những kẻ ngây thơ vừa được xoa dịu bằng một trò diễn.”

Căng thẳng chính trị lan rộng. Một số chính trị gia thậm chí bị lan truyền tin đồn về đảo chính, còn Gelūnas tố cáo trang Wikipedia của mình bị chỉnh sửa sai lệch.

Đảng NA vẫn tiếp tục kích động tranh cãi, đăng trên Facebook bài viết “Chúng ta có bao nhiêu màu cờ?”, ám chỉ rằng việc treo cờ Ukraine không nên được “thần thánh hóa”.

“Họ chỉ muốn treo cờ của họ, không phải của Nga – điều đó sai sao?” – bài viết viết.

Nhưng ở vùng Baltic, Nga từ lâu đã là biểu tượng của nỗi sợ hãi và ám ảnh – vì thế, tranh cãi về lá cờ Ukraine cũng chính là phản chiếu của nỗi lo về Moscow.


Nguồn: LRT, Lrytas, BNS, Facebook, tổng hợp.


https://www.msn.com/de-de/nachrichten/politik/aufruhr-um-rechts-und-russland-pl%C3%B6tzlich-ringt-litauen-um-die-ukraine-flagge


  Các Tin khác
  + *Zelensky và bài toán sinh tồn giữa hai cơn bão: Nga xâm lược và đồng minh thất thường* (14/12/2025)
  + “Nếu xâm lược là đúng, vậy Việt Nam đánh Mỹ, đánh Pháp, đánh Trung Quốc để làm gì? Hàng triệu người ngã xuống để làm gì?” (14/12/2025)
  + Tại sao có nhiều người Việt, trong đó có cả tướng lĩnh quân đội, lại ủng hộ cuộc xâm lược Ukraina của nước Nga? (14/12/2025)
  + SBU LẠI MỘT LẦN NỮA TẤN CÔNG CÁC GIÀN KHOAN DẦU CỦA NGA Ở BIỂN CASPI (14/12/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY ĐÃ ĐẾN VỊ TRÍ CHỈ CÁCH QUÂN CHIẾM ĐÓNG NGA 1.150 MÉT Ở KUPYANSK (14/12/2025)
  + TÌNH HÌNH RẤT PHỨC TẠP: TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY NÓI VỀ HOẠT ĐỘNG PHÒNG THỦ VÀ CÁC CHIẾN DỊCH CỦA QUÂN ĐỘI UKRAINA Ở GẦN POKROVSK (14/12/2025)
  + AXIOS: CHÍNH QUYỀN TRUMP SẴN SÀNG CUNG CẤP CHO UKRAINA CÁC BẢO ĐẢM AN NINH THEO ĐIỀU 5 CỦA NATO, NHƯNG CÓ MỘT ĐIỀU KIỆN (14/12/2025)
  + BLOOMBERG: CHÂU ÂU GỌI KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CỦA TRUMP LÀ "CON NGỰA THÀNH TROIA" CỦA NGA, CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN SỰ TRẢ THÙ (14/12/2025)
  + GẦN MYRNOHRAD, BINH LÍNH UKRAINA ĐÃ BẮT GIỮ MỘT SỐ NHÓM QUÂN CHIẾM ĐÓNG, TRONG ĐÓ CÓ NHỮNG KẺ ĐANG ĐI TÌM THỨC ĂN (13/12/2025)
  + QUÂN XÂM LƯỢC NGA TẤN CÔNG VÀO CẢNG Ở ODESA LẦN THỨ HAI TRONG NGÀY: HỎA HOẠN BÙNG PHÁT (13/12/2025)
  + LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÓNG BĂNG VÔ THỜI HẠN TÀI SẢN CỦA LIÊN BANG NGA (13/12/2025)
  + LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM UKRAINA PHÁ HỦY HAI TÀU CHỞ VŨ KHÍ CỦA NGA TRÊN BIỂN CASPI (13/12/2025)
  + Nguồn tin Ukraine cho biết họ đã xác định được Nga hiện có thể sản xuất bao nhiêu máy bay (13/12/2025)
  + Ukraine: Nga bác bỏ trưng cầu dân ý về Donbass của Volodymyr Zelensky (13/12/2025)
  + Putin rình rập thỏa thuận Donbass – Zelensky gióng lên hồi chuông cảnh báo (13/12/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY ĐÃ ĐẾN KUPYANSK NGAY SAU CHIẾN DỊCH THÀNH CÔNG CỦA LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ UKRAINA (13/12/2025)
  + LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ UKRAINA ĐÃ PHONG TỎA CÁC TUYẾN ĐƯỜNG DẪN VÀO KUPYANSK VÀ BAO VÂY QUÂN CHIẾM ĐÓNG TRONG THÀNH PHỐ (13/12/2025)
  + SIVERSK HIỆN ĐANG NẰM DƯỚI SỰ KIỂM SOÁT CỦA LỰC LƯỢC PHÒNG VỆ: QUÂN ĐỘI UKRAINA BÁC BỎ TUYÊN BỐ CỦA PUTIN (12/12/2025)
  + Nga cảnh báo Ba Lan: “Sẽ không để yên chuyện này” (12/12/2025)
  + Putin đối mặt bước ngoặt nguy hiểm ở Ukraine? Chuyên gia cảnh báo kế hoạch nhạy cảm trên tiền tuyến (12/12/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 21
Total: 77783499

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July