Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 03/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  “Thất bại trên thực tế” trong cuộc chiến Ukraine: Ngay cả giới tuyên truyền cũng quay lưng với Putin “Thất bại trên thực tế” trong cuộc chiến Ukraine: Ngay cả giới tuyên truyền cũng quay lưng với Putin , Người xứ Nghệ Kiev
 

Gần như không có thêm lãnh thổ mới

“Thất bại trên thực tế” trong cuộc chiến Ukraine: Ngay cả giới tuyên truyền cũng quay lưng với Putin

Trong suốt năm vừa qua, chiến tuyến ở Ukraine hầu như không thay đổi. Giờ đây, ngay cả những người từng ủng hộ Putin cũng phải thừa nhận: cuộc chiến này với Nga xem như đã thua.

Moskva – Cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra không mấy thuận lợi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhiều quan chức Mỹ trong những ngày gần đây đã công khai nói như vậy. Đáng ngạc nhiên là, theo tờ The Kyiv Independent (Ukraine), ngay cả nhiều nhân vật tuyên truyền thân Điện Kremlin cũng đồng tình với đánh giá bi quan này về tình hình mặt trận.

Những người ủng hộ Putin bắt đầu chỉ trích tình hình chiến sự

Trong vòng một năm qua, Nga gần như không đạt được tiến triển đáng kể nào tại Ukraine. Điều này được Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen xác nhận hôm 30/9 tại cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Mark Rutte.
“Trong 1000 ngày qua, Nga chỉ chiếm thêm được 1% diện tích lãnh thổ mà họ đang chiếm đóng ở Ukraine,” bà nói. “Và điều đó xảy ra dù hơn 250.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trên chiến trường chỉ riêng trong năm nay.”

Ukraine gần như giữ vững phòng tuyến – Nga chịu nhiều tổn thất

Nhóm theo dõi bản đồ chiến sự Ukraine Deep State cũng đưa ra kết luận tương tự. Họ ước tính diện tích lãnh thổ mới bị Nga chiếm trong tháng 6, 7 và 8 là 1.548 km² – tuy lớn hơn cùng kỳ năm 2024, nhưng chỉ chiếm 0,003% tổng diện tích Ukraine.

Mỹ cũng liên tục gửi thông điệp cảnh báo tới Moskva. Phó Tổng thống JD Vance ngày 28/9 nói:
“Người Nga cần tỉnh dậy và chấp nhận thực tế. Rất nhiều người đang chết, và họ chẳng có gì để chứng minh cho điều đó.”

Tổng thống Donald Trump thì chỉ trích: “Nga đã tiêu tốn hàng triệu đô la vào bom đạn, tên lửa, đạn dược và cả sinh mạng con người – chính sinh mạng của họ – nhưng gần như không giành thêm được đất nào.”

Thượng nghị sĩ Nga: “Mặt trận đã bế tắc”

Giờ đây, ngay cả các tiếng nói trong nước Nga cũng bắt đầu chỉ trích cuộc chiến. Blogger thân Nga Tatyana Montyan cảnh báo ngày 22/9 rằng Putin có thể phải tuyên bố một đợt tổng động viên mới “nếu không có bước đột phá lớn trong chiến dịch xuân – thu này.”
Bà giải thích: “Trong nửa đầu tháng 9, tốc độ tấn công đã giảm mạnh. Có thể họ đã dùng đến lực lượng dự bị cuối cùng.” Thực tế, Putin vừa ra lệnh triệu tập thêm 135.000 lính.

Thượng nghị sĩ Nga Dmitry Rogozin ngày 21/9 cũng thừa nhận chiến tuyến Ukraine đã rơi vào “tình trạng bế tắc”:
“Không thể tiến lên. Mặt trận đang đứng yên.” Rogozin hiện đại diện cho vùng Zaporizhzhia bị Nga chiếm đóng trong Duma Quốc gia Nga.

Lực lượng ly khai thân Nga thừa nhận “thất bại trên thực tế”

Người phát ngôn của phong trào ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine, Pavel Gubarev, thậm chí còn đi xa hơn. Bình luận về phát biểu của Rogozin trên Telegram, ông than phiền về tổn thất nặng nề của Nga ở tiền tuyến.

Ông nói, tuyên truyền nhà nước đang đánh lừa dư luận Nga rằng Ukraine sắp sụp đổ:
“Thực tế tình hình là một thất bại trên thực tế. Không thể kết thúc chiến tranh bằng một chiến thắng mà vẫn duy trì hệ thống quyền lực kiểu thuộc địa ở Nga,” Gubarev viết.

Khách mời truyền hình Nga tố Bộ Quốc phòng “nói dối”

Một sự việc gây chấn động khác xảy ra trên truyền hình quốc gia Nga ngày 19/9. Trong chương trình chính trị Mesto Vstrechi của kênh nhà nước NTV, một khách mời đã công khai cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga nói dối.

Chủ đề thảo luận khi đó là khả năng huy động thêm quân dự bị và tổn thất ở Ukraine. Vị khách mời đặt nghi vấn về các con số Nga đưa ra:

“Ngay khi chiến sự bắt đầu, quân đội Ukraine có khoảng 800.000 binh sĩ. Sau đó, mỗi năm họ tăng thêm từ 100.000 đến 120.000 người. Vì vậy, con số tổn thất 1,7 đến 2 triệu mà phía Nga công bố là không thể – nếu đúng như thế thì quân đội Ukraine đã không còn tồn tại.”

Người dẫn chương trình hỏi lại: “Ý ông là Bộ Quốc phòng Nga đang nói dối?”
Ông đáp: “Không chỉ của chúng ta đâu,” và bổ sung rằng “đánh giá thấp quân đội Ukraine là một sai lầm nghiêm trọng.

Gia tăng chỉ trích Putin – dấu hiệu của sự mệt mỏi chiến tranh

Nguồn tin của The Kyiv Independent chưa thể được kiểm chứng độc lập, nên chưa rõ liệu có sự phản kháng rộng rãi trong xã hội Nga hay không. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Ivan Stupak nhận định:

“Giới tuyên truyền sẽ còn nói cho đến khi người ta cho phép. Nếu họ nói ra sự thật và điều đó gây thiệt hại, chúng ta sẽ thấy phản ứng từ chính quyền Nga đối với họ.”

Dù vậy, những phát biểu chỉ trích Putin gần đây cho thấy nhiều người Nga đã bắt đầu mệt mỏi với chiến tranh và không còn sẵn sàng chiến đấu vô thời hạn nữa.

(Nguồn: Kyiv Independent, tổng hợp)


"De facto defeat" in the Ukraine war: Even propagandists turn their backs on Putin


  Các Tin khác
  + Nga đối mặt khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng do các đòn tập kích từ Ukraine (01/10/2025)
  + Giữa Nga và phương Tây: Moldova vẫn bị chia rẽ sâu sắc (01/10/2025)
  + Trung Quốc tiến hành thử nghiệm hạt nhân táo bạo – mức độ nguy hiểm thực sự của loại vũ khí này ra sao? (01/10/2025)
  + “Chủ nghĩa Putin” lên đến đỉnh điểm: Nước Nga bước vào thời kỳ toàn trị trần trụi (01/10/2025)
  + Nghi vấn máy bay không người lái do thám hạ tầng trọng yếu ở Đức (01/10/2025)
  + Viktor Orbán gây bão ngoại giao: “Hungary sẽ phải nhìn lại thời kỳ này với nỗi xấu hổ lớn” (01/10/2025)
  + PHÁP BẮT GIỮ MỘT TÀU CHỞ DẦU THUỘC "HẠM ĐỘI NGẦM" CỦA NGA CÓ THỂ LIÊN QUAN ĐẾN VỤ PHÓNG UAV TRÊN BẦU TRỜI ĐAN MẠCH (01/10/2025)
  + TÌNH HÌNH TẠI NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN ZAPORIZHYA BỊ CHIẾM ĐÓNG ĐANG RẤT NGUY CẤP (01/10/2025)
  + ORBAN ĐƯA RA TUYÊN BỐ GÂY SỐC: NGA ĐÃ GIÀNH CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC CHIẾN (01/10/2025)
  + QUÂN XÂM LƯỢC NGA TẤN CÔNG VÀO THÀNH PHỐ DNIPRO: 1 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ 28 NGƯỜI BỊ THƯƠNG, TRONG ĐÓ CÓ 2 TRẺ EM (01/10/2025)
  + UKRAINA ĐÃ HOÀN TẤT QUÁ TRÌNH KIỂM TRA LUẬT PHÁP ĐỂ GIA NHẬP LIÊN MINH CHÂU ÂU TRONG THỜI GIAN KỶ LỤC (01/10/2025)
  + Hàng trăm lính Nga có nguy cơ bị bao vây gần Pokrovsk (27/09/2025)
  + Putin đối mặt với tổn thất nặng nề: Quân Ukraine dường như đã nhử Nga vào bẫy – “kẻ thù đang bị tiêu diệt” (27/09/2025)
  + BỘ TỔNG THAM MƯU: MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TỪ HUNGARY ĐÃ BAY HAI LẦN Ở CÁC ĐỘ CAO KHÁC NHAU TRÊN BẦU TRỜI ZAKARPATYA (27/09/2025)
  + ĐAN MẠCH PHÂN BỔ GÓI VIỆN TRỢ MỚI TRỊ GIÁ 400 TRIỆU USD CHO UKRAINA (27/09/2025)
  + EU KHÔNG THỂ THÔNG QUA GÓI TRỪNG PHẠT THỨ 19 ĐỐI VỚI NGA: SLOVAKIA TUYÊN BỐ NGĂN CHẶN (27/09/2025)
  + CUỘC PHẢN CÔNG CỦA LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA TẠI KHU VỰC DONETSK: GIẢI PHÓNG 168,8 KM2 DIỆN TÍCH, NGA MẤT KHOẢNG 3.000 QUÂN LÍNH (27/09/2025)
  + TELEGRAPH: ZELENSKY YÊU CẦU TRUMP CUNG CẤP TÊN LỬA HÀNH TRÌNH TOMAHAWK (27/09/2025)
  + "CHẲNG CÓ LỜI NÀO HỮU ÍCH THỐT RA TỪ MIỆNG ÔNG TA CẢ": TỔNG THƯ KÝ NATO RUTTE KÊU GỌI ĐỪNG CHÚ Ý ĐẾN LAVROV (27/09/2025)
  + MEDVEDEV NỔI CƠN CUỒNG LOẠN TRƯỚC LỜI KHUYÊN CỦA ZELENSKY VỀ HẦM TRÚ BOM VÀ ĐE DỌA HOA KỲ (27/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 46
Total: 75257214

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July