Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 26/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Kim Jong-un ở Bắc Kinh: Vì sao nhà độc tài Triều Tiên rời “đế chế cô lập” sau nhiều năm Kim Jong-un ở Bắc Kinh: Vì sao nhà độc tài Triều Tiên rời “đế chế cô lập” sau nhiều năm , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Sven Hauberg

Vị khách tại lễ duyệt binh quân sự

Kim Jong-un đang có chuyến thăm nước ngoài tới Trung Quốc. Tại Bắc Kinh, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp những đối tác quan trọng nhất: Tập Cận Bình và Vladimir Putin.

Hôm thứ Ba, tờ báo đảng Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng bức ảnh Kim Jong-un với điếu thuốc trên tay, phía sau là toa tàu màu xanh lá, bên cạnh ông là ngoại trưởng và các quan chức khác. Có thể thấy sự căng thẳng hiện rõ trên gương mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên: đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Kim trong hơn hai năm, vốn dĩ ông rất hiếm khi rời đất nước. Kim cùng đoàn tùy tùng khởi hành từ Bình Nhưỡng hôm thứ Hai trên chuyến tàu riêng xa hoa và tới Bắc Kinh vào tối hôm sau.

Tại Bắc Kinh, Kim sẽ tham dự lễ duyệt binh quân sự vào thứ Tư nhân dịp kỷ niệm 80 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II. Lần cuối ông đến Trung Quốc là năm 2019, và kể từ đó quan hệ hai nước láng giềng đã nguội lạnh đáng kể, chủ yếu vì Kim đóng cửa đất nước trong nhiều năm khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Việc ông nay tới Bắc Kinh cũng bất thường, bởi Kim chỉ là một trong hàng chục khách mời – khoảng hơn 20 nguyên thủ quốc gia và chính phủ dự kiến sẽ tham dự. Thông thường, Kim thích những hội nghị song phương nơi ông là trung tâm, chẳng hạn cuộc gặp Putin ở vùng Viễn Đông Nga năm 2023, hay ba lần hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018-2019, khi ông tỏ rõ sự thích thú trước sự chú ý dành cho mình.

Trung Quốc – đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên

Quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc từ lâu mang tính đặc biệt. Trong Chiến tranh Triều Tiên, các “tình nguyện quân” Trung Quốc đã chiến đấu cùng phía Triều Tiên, và hai nước được ràng buộc bởi hiệp ước phòng thủ chung. Ngày nay, Trung Quốc vẫn là đối tác kinh tế quan trọng nhất của chế độ họ Kim.

Bán đảo Triều Tiên từng là thuộc địa Nhật Bản cho đến năm 1945, và thất bại của Nhật đồng nghĩa với sự giải phóng của người Triều Tiên khỏi ách cai trị tàn bạo. Nhưng ngay sau đó, bán đảo bị chia cắt: miền Bắc do Liên Xô chiếm đóng, miền Nam do Mỹ quản lý. Từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-53), hai miền về nguyên tắc vẫn ở trong tình trạng chiến tranh. Ông nội của Kim Jong-un, Kim Nhật Thành – người sáng lập Triều Tiên – từng tham gia kháng Nhật.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bình Nhưỡng là hạn chế. Chuyên gia Ramon Pacheco Pardo (Đại học King’s College, London) cho biết Bắc Kinh nhiều năm qua bất lực trước chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông nói: “Dù vậy, Trung Quốc vẫn có ảnh hưởng đến mức độ mà nền kinh tế Triều Tiên có thể tiếp tục nuôi sống giới tinh hoa của nước này”, ví dụ hàng xa xỉ nước ngoài thường đi qua Trung Quốc để vào Triều Tiên, dù các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm ngăn cản điều đó.

Gắn bó với Nga để nuôi nền kinh tế chiến tranh

Theo Pacheco Pardo, Kim và Tập sẽ tận dụng cuộc gặp ở Bắc Kinh để “phô diễn sự đoàn kết”. Nhưng với Kim, quan trọng hơn là được đứng ngang hàng với Tập và Putin. Thực tế, Putin đã trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của chế độ Bình Nhưỡng những năm gần đây. Triều Tiên đã cử tới 15.000 binh sĩ sang hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời cung cấp vũ khí, đạn dược. Đổi lại, Nga chuyển dầu mỏ, lương thực và hỗ trợ công nghệ vệ tinh cho Triều Tiên. Theo Pacheco Pardo, hiện tại Putin thậm chí còn quan trọng với Kim hơn cả Tập.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ước tính, nhờ quan hệ gần gũi với Nga, kinh tế Triều Tiên năm ngoái tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 8 năm, đặc biệt ngành công nghiệp vũ khí bùng nổ. Ngay trước chuyến đi, Kim đã thị sát dây chuyền sản xuất tên lửa mới. Điều này khiến Kim Jong-un thêm tự tin – và khiến Bắc Kinh lo lắng, bởi ổn định trên bán đảo Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc. Trong khi đó, Kim tiếp tục con đường đối đầu với Hàn Quốc dân chủ, phớt lờ những nỗ lực hòa giải từ chính quyền Seoul, cũng như phản ứng lạnh nhạt trước lời mời đối thoại của Tổng thống Trump. Giờ đây, dường như Kim Jong-un có thể tùy ý chọn đối tác mà ông muốn trò chuyện.


Kim Jong-un in Peking: Darum verlässt Nordkoreas Diktator erstmals seit Jahren sein abgeschottetes Reich


  Các Tin khác
  + THỦ TƯỚNG ANH STARMER: VẪN CÒN MỘT "CON ĐƯỜNG DÀI VÀ KHÓ KHĂN" ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC HÒA BÌNH Ở UKRAINA (26/11/2025)
  + BỘ TỔNG THAM MƯU QUÂN ĐỘI UKRAINA THÔNG BÁO VỀ VIỆC PHÁ HỦY MỘT MÁY BAY THỬ NGHIỆM A-60 CỦA NGA VÀ MỘT SỐ CƠ SỞ KHÁC (26/11/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC FRIEDRICH MERZ ĐÁNH GIÁ TRIỂN VỌNG HÒA BÌNH Ở UKRAINA SAU CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA (26/11/2025)
  + QUỐC HỘI CỦA 20 QUỐC GIA CHÂU ÂU RA TUYÊN BỐ CHUNG VỀ "KẾ HOẠCH HÒA BÌNH" CỦA HOA KỲ (26/11/2025)
  + Chiến tranh Ukraine: Nga bác bỏ kế hoạch hòa bình của châu Âu (25/11/2025)
  + Kế hoạch hòa bình: Ukraine loại trừ thỏa hiệp trên ba vấn đề (25/11/2025)
  + Zelensky đã cảm ơn Mỹ ít nhất 78 lần kể từ năm 2022: CNN chỉ ra lời nói dối của Trump (25/11/2025)
  + Những cáo buộc mới nhằm vào Vladimir Putin: Người Nga say rượu bị ép ra mặt trận? (25/11/2025)
  + Dữ liệu của Điện Kremlin bị “thổi phồng”: Các chuyên gia quân sự đánh giá lại những tuyên bố chiến thắng của Putin tại Donetsk (25/11/2025)
  + Putin thúc đẩy một bước đột phá nhanh chóng (25/11/2025)
  + Vladimir Putin: Lãnh đạo Điện Kremlin ở bên bờ vực – Cựu lãnh đạo tình báo dự đoán đảo chính (25/11/2025)
  + BỘ NGOẠI GIAO UKRAINA: TỔNG THỐNG ZELENSKY VÀ ÔNG TRUMP SẼ TRỰC TIẾP THẢO LUẬN VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶC BIỆT NHẠY CẢM CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH (25/11/2025)
  + FINANCIAL TIMES: KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CỦA HOA KỲ ĐÃ GIẢM XUỐNG CÒN 19 ĐIỂM SAU CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN (25/11/2025)
  + HOA KỲ VÀ UKRAINA THỐNG NHẤT MỘT KẾ HOẠCH HÒA BÌNH MỚI TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN TẠI GENEVA (25/11/2025)
  + Leo thang nghiêm trọng: Hải quân Anh rượt đuổi tàu chiến Nga (25/11/2025)
  + “Kế hoạch hòa bình Ukraine”: Nổ lớn rung chuyển nhà máy điện gần Moscow – người dân phẫn nộ vì mất sưởi (24/11/2025)
  + Donald Trump: Nổi trận lôi đình trong đàm phán về Ukraine – Tổng thống Mỹ công kích Zelensky (24/11/2025)
  + Vladimir Putin: Người đứng đầu Điện Kremlin bất lực – chuyên gia cảnh báo Nga có thể sụp đổ trong vòng một năm (24/11/2025)
  + Tổng thống Phần Lan gợi ý rằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine có thể sớm bắt đầu (24/11/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC FRIEDRICH MERZ ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN THỨ BA CỦA KẾ HOẠCH HÒA BÌNH CHO UKRAINA (24/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 239
Total: 77070566

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July