Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 03/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Trung Quốc tung đòn áp lực lên Trump và đe dọa nước Đức – nguy cơ sụp đổ hiện hữu Trung Quốc tung đòn áp lực lên Trump và đe dọa nước Đức – nguy cơ sụp đổ hiện hữu , Người xứ Nghệ Kiev
 

Washington D.C. – Trong bối cảnh Donald Trump tuyên bố áp thuế lên đến 145% đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh đã lập tức phản ứng bằng các biện pháp trả đũa mạnh mẽ – không chỉ nhằm vào Mỹ mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến nền công nghiệp của Đức.

Trung Quốc hiện đang nắm quyền kiểm soát gần như tuyệt đối nguồn cung đất hiếm – nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất smartphone, đèn LED, động cơ điện và tua-bin gió. Với tuyên bố ngưng xuất khẩu các loại khoáng sản này, Bắc Kinh đã khơi mào một cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Matthias Rüth, Giám đốc điều hành của Tradium, Trung Quốc kiểm soát ít nhất 95% thị phần đất hiếm toàn cầu – đủ để khiến cả Mỹ và châu Âu rúng động. Đức đặc biệt dễ tổn thương khi 65,5% lượng đất hiếm nhập khẩu trong năm ngoái đến từ Trung Quốc, trong đó có các nguyên tố như neodymium, praseodymium và samarium – không thể thay thế trong công nghệ động cơ điện.

Trước làn sóng áp thuế từ Trump, Trung Quốc đã siết chặt xuất khẩu đối với 7 loại đất hiếm – đẩy các nhà sản xuất châu Âu vào tình thế bị bóp nghẹt nguyên liệu chỉ trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, một lối thoát đang hé mở từ phía Đông châu Âu: Ukraine. Quốc gia này sở hữu trữ lượng hai phần ba trong số 34 nguyên tố được Liên minh châu Âu đánh giá là “thiết yếu”. Cả Mỹ lẫn châu Âu đều đang hướng về Ukraine như một đối tác chiến lược – nhưng để biến tiềm năng thành hiện thực, cần có đầu tư vào công nghệ khai thác và chế biến, không chỉ là khai thác thô.

Trung Quốc, Trump và Ukraine: Khi “cuộc chiến đất hiếm” định hình lại bản đồ quyền lực toàn cầu

Khi Donald Trump ném quả bom thuế 145% vào Trung Quốc, ông không chỉ khơi mào một cuộc chiến thương mại – ông đã mở cánh cửa cho một trận chiến địa chính trị khốc liệt, nơi quyền lực không còn nằm trong đầu đạn, mà nằm trong từng hạt cát đất hiếm.

Trung Quốc không chờ đợi lâu để phản pháo. Bắc Kinh không cần hải quân, không cần chiến đấu cơ – chỉ cần một lệnh hành chính ngưng xuất khẩu đất hiếm, và toàn bộ chuỗi sản xuất công nghệ cao của phương Tây rung chuyển. Từ điện thoại thông minh đến xe điện, từ tua-bin gió đến chip bán dẫn – mọi thứ đều bắt đầu run rẩy trước cơn thịnh nộ không tiếng súng của Trung Quốc.

Nước Đức, cỗ máy công nghiệp của châu Âu, bỗng chốc trở thành con tin. Với 65% đất hiếm nhập từ Trung Quốc, ngành công nghiệp xanh, công nghệ cao, và cả tương lai “phi carbon” của châu Âu đang đứng bên bờ vực sụp đổ chỉ vì một quyết định từ Bắc Kinh.

Trump, người tự hào về chính sách “nước Mỹ trước tiên”, giờ đây vô tình đẩy cả thế giới vào một vòng xoáy nguy hiểm. Sự đối đầu giữa hai siêu cường đã vượt xa những con số thuế quan – nó là cuộc chiến giành quyền kiểm soát những nguyên liệu nền móng của thế kỷ 21.

Nhưng giữa khủng hoảng luôn có cơ hội. Ukraine – miền đất đang rực cháy bởi chiến tranh – lại trở thành tia hy vọng cho một thế giới muốn thoát khỏi ách phụ thuộc Trung Quốc. Sở hữu tới hai phần ba số nguyên tố đất hiếm thiết yếu, Ukraine không chỉ là một chiến trường, mà là nút thắt chiến lược cho chuỗi cung ứng tương lai của phương Tây.

Điều đó đặt ra một câu hỏi cấp thiết: Liệu phương Tây có dám đầu tư, hợp tác và bảo vệ Ukraine – không chỉ vì tự do, mà còn vì sinh tồn công nghệ? Không còn là lòng trắc ẩn, mà là tính toán sống còn.

Nếu thế kỷ 20 là cuộc chiến giành dầu mỏ, thì thế kỷ 21 sẽ là cuộc chiến giành đất hiếm. Và trong trận chiến này, ai kiểm soát nguyên liệu – người đó định hình tương lai.

China packt Druckmittel gegen Trump aus und bedroht Deutschland – Zusammenbruch droht


  Các Tin khác
  + Nga đối mặt khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng do các đòn tập kích từ Ukraine (01/10/2025)
  + Giữa Nga và phương Tây: Moldova vẫn bị chia rẽ sâu sắc (01/10/2025)
  + Trung Quốc tiến hành thử nghiệm hạt nhân táo bạo – mức độ nguy hiểm thực sự của loại vũ khí này ra sao? (01/10/2025)
  + “Chủ nghĩa Putin” lên đến đỉnh điểm: Nước Nga bước vào thời kỳ toàn trị trần trụi (01/10/2025)
  + Nghi vấn máy bay không người lái do thám hạ tầng trọng yếu ở Đức (01/10/2025)
  + Viktor Orbán gây bão ngoại giao: “Hungary sẽ phải nhìn lại thời kỳ này với nỗi xấu hổ lớn” (01/10/2025)
  + “Thất bại trên thực tế” trong cuộc chiến Ukraine: Ngay cả giới tuyên truyền cũng quay lưng với Putin (01/10/2025)
  + PHÁP BẮT GIỮ MỘT TÀU CHỞ DẦU THUỘC "HẠM ĐỘI NGẦM" CỦA NGA CÓ THỂ LIÊN QUAN ĐẾN VỤ PHÓNG UAV TRÊN BẦU TRỜI ĐAN MẠCH (01/10/2025)
  + TÌNH HÌNH TẠI NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN ZAPORIZHYA BỊ CHIẾM ĐÓNG ĐANG RẤT NGUY CẤP (01/10/2025)
  + ORBAN ĐƯA RA TUYÊN BỐ GÂY SỐC: NGA ĐÃ GIÀNH CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC CHIẾN (01/10/2025)
  + QUÂN XÂM LƯỢC NGA TẤN CÔNG VÀO THÀNH PHỐ DNIPRO: 1 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ 28 NGƯỜI BỊ THƯƠNG, TRONG ĐÓ CÓ 2 TRẺ EM (01/10/2025)
  + UKRAINA ĐÃ HOÀN TẤT QUÁ TRÌNH KIỂM TRA LUẬT PHÁP ĐỂ GIA NHẬP LIÊN MINH CHÂU ÂU TRONG THỜI GIAN KỶ LỤC (01/10/2025)
  + Hàng trăm lính Nga có nguy cơ bị bao vây gần Pokrovsk (27/09/2025)
  + Putin đối mặt với tổn thất nặng nề: Quân Ukraine dường như đã nhử Nga vào bẫy – “kẻ thù đang bị tiêu diệt” (27/09/2025)
  + BỘ TỔNG THAM MƯU: MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TỪ HUNGARY ĐÃ BAY HAI LẦN Ở CÁC ĐỘ CAO KHÁC NHAU TRÊN BẦU TRỜI ZAKARPATYA (27/09/2025)
  + ĐAN MẠCH PHÂN BỔ GÓI VIỆN TRỢ MỚI TRỊ GIÁ 400 TRIỆU USD CHO UKRAINA (27/09/2025)
  + EU KHÔNG THỂ THÔNG QUA GÓI TRỪNG PHẠT THỨ 19 ĐỐI VỚI NGA: SLOVAKIA TUYÊN BỐ NGĂN CHẶN (27/09/2025)
  + CUỘC PHẢN CÔNG CỦA LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA TẠI KHU VỰC DONETSK: GIẢI PHÓNG 168,8 KM2 DIỆN TÍCH, NGA MẤT KHOẢNG 3.000 QUÂN LÍNH (27/09/2025)
  + TELEGRAPH: ZELENSKY YÊU CẦU TRUMP CUNG CẤP TÊN LỬA HÀNH TRÌNH TOMAHAWK (27/09/2025)
  + "CHẲNG CÓ LỜI NÀO HỮU ÍCH THỐT RA TỪ MIỆNG ÔNG TA CẢ": TỔNG THƯ KÝ NATO RUTTE KÊU GỌI ĐỪNG CHÚ Ý ĐẾN LAVROV (27/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 45
Total: 75257720

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July