Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 16/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Biển Đông: Với dao và rìu trên biển cả Biển Đông: Với dao và rìu trên biển cả , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Vivien Götz

Các cuộc đụng độ và xô xát bạo lực ở Biển Đông cho thấy cuộc đối đầu giữa Bắc Kinh và Manila tiếp tục leo thang như thế nào.

Với dao và rìu trên biển cả

Trên các bức ảnh chụp từ trên không, xác tàu Sierra Madre trông giống như một con tàu đồ chơi bị mất. Không may mắc cạn trên bãi cạn Second Thomas, một rạn san hô chỉ nhô ra khỏi mặt nước Biển Đông khi thủy triều xuống. Nhưng xác tàu đắm không phải là tình cờ: Philippines đã cố tình đặt tàu đổ bộ bị hỏng ở đó vào đầu năm 1999. Bãi cạn nơi Sierra Madre nơi nhiều lần là hiện trường của các cuộc xung đột, trong đó Trung Quốc tuyên bố quyền lực tối cao ở Biển Đông, chống lại sự kháng cự của nhiều quốc gia láng giềng. Tranh chấp của Bắc Kinh với Việt Nam và Philippines đặc biệt gay gắt.

Việc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines đã diễn ra trong nhiều năm, vào hôm thứ Hai đã đạt đến một mức độ leo thang mới. Các lực lượng vũ trang Philippines đã công bố một video hôm thứ Tư cho thấy cuộc đụng độ hỗn loạn của các tàu nhỏ hơn và thuyền cao su cơ giới gần Sierra Madre. Các thành viên của một thủy thủ đoàn Trung Quốc được cho là đã giương dao và rìu về phía tàu Philippines. Theo quân đội Philippines, Trung Quốc cũng đã đe dọa dùng bạo lực, hãng thông tấn Đức đưa tin.

Trung Quốc phớt lờ luật hàng hải quốc tế

Philippines có binh sĩ đóng quân trên bãi Sierra Madre và đang cố gắng chứng minh tuyên bố chủ quyền của mình đối với vùng biển này. Tòa án trọng tài thường trực ở The Hague đã ra phán quyết có lợi cho Philippines trong tranh chấp về rạn san hô và năm 2016 đã trao bãi cạn này cho khu kinh tế duy nhất của Philippines. Tuy nhiên, Trung Quốc phớt lờ phán quyết này và tuyên bố chủ quyền trên thực tế toàn bộ Biển Đông, ngư trường, tài nguyên khoáng sản và các căn cứ chiến lược cho chính mình.

Khi những người lính trên Sierra Madre phải được cung cấp vật tư, thường xuyên có những cuộc đối đầu chạm trán với tàuTrung Quốc. Đôi khi Trung Quốc sử dụng cả vòi rồng chống lại tàu Philippines và thủy thủ đoàn của họ.

 

Vào thứ Năm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ tất cả các cáo buộc của Philippines. Rạn san hô mà Sierra Madre nằm trên đó là "lãnh thổ của Trung Quốc", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Trung Quốc chỉ thực hiện "các biện pháp cần thiết theo luật pháp" để "bảo vệ chủ quyền của mình".

 

Mặt khác, Bộ Ngoại giao ở Berlin đang theo dõi hành vi của Trung Quốc với sự lo ngại. Điều này là do các tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn. Mỹ là một đồng minh của Manila và đã cam kết thông qua một hiệp ước quốc phòng để hỗ trợ Philippines trong trường hợp bị tấn công.

Gần đây nhất là vào tháng Năm, hai quốc gia đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung ở Biển Đông, trong đó việc tái chiếm các đảo do kẻ thù chiếm đóng đã được huấn luyện.

Südchinesisches Meer : Mit Messern und Äxten auf hoher See (msn.com)


  Các Tin khác
  + Các nước Bắc Âu trong NATO tài trợ vũ khí Mỹ cho Ukraine (14/11/2025)
  + Ukraine: Friedrich Merz yêu cầu Ukraine làm rõ vụ bê bối tham nhũng (14/11/2025)
  + AfD: Alice Weidel và vấn đề nước Nga của AfD (14/11/2025)
  + UKRAINA SẼ NHẬN ĐƯỢC 6 TỶ EURO TỪ SỐ TIỀN THU ĐƯỢC TỪ TÀI SẢN BỊ ĐÓNG BĂNG CỦA NGA (14/11/2025)
  + NHÀ QUAN SÁT QUÂN SỰ: NGA ĐANG CHUẨN BỊ MỞ MỘT MẶT TRẬN MỚI, PUTIN ĐÃ CÓ KẾ HOẠCH (14/11/2025)
  + PESKOV TUYÊN BỐ NGA SẼ TIẾP TỤC CUỘC CHIẾN VÀ ĐỔ LỖI CHO UKRAINA VỀ ĐIỀU NÀY (14/11/2025)
  + NGA CÓ KẾ HOẠCH TRỤC XUẤT NGƯỜI UKRAINA KHỎI CÁC VÙNG LÃNH THỔ TẠM THỜI BỊ CHIẾM ĐÓNG ĐẾN SIBERIA (14/11/2025)
  + UKRAINA VÀ HOA KỲ KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN SẢN XUẤT CHUNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI ĐÁNH CHẶN (14/11/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY NGHE BÁO CÁO TỪ TƯỚNG BUDANOV VÀ GIAO CHO ÔNG MỘT NHIỆM VỤ BÍ MẬT (13/11/2025)
  + BỘ NGOẠI GIAO: UKRAINA KHÔNG CÒN TIẾN HÀNH ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI NGA NỮA (13/11/2025)
  + CHIẾN DỊCH "ĐƯỜNG ỐNG 4.0" Ở TỈNH SUMY THẤT BẠI: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ CHỜ ĐỢI QUÂN CHIẾM ĐÓNG Ở NGAY LỐI RA, TIÊU DIỆT TOÀN BỘ MỘT ĐƠN VỊ ĐỊCH (13/11/2025)
  + HOA KỲ KÊU GỌI NGA ĐÀM PHÁN TRỰC TIẾP VỚI UKRAINA (13/11/2025)
  + THE ECONOMIST: PUTIN ĐÃ TÍNH TOÁN SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG, HUYỀN THOẠI VỀ MỘT "NƯỚC NGA VĨ ĐẠI" ĐANG SỤP ĐỔ (13/11/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY: KHÔNG CÓ CHUYỆN NGA KIỂM SOÁT POKROVSK HAY BAO VÂY LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ (13/11/2025)
  + PUTIN CHẠY TRỐN KHỎI MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA ĐẾN VĂN PHÒNG GIẢ Ở VALDAI, ĐƯỢC BẢO VỆ BỞI 13 HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG "PANTSIR" (12/11/2025)
  + Thị trưởng Kyiv Klitschko: Nhiều người trẻ Ukraine sẽ không quay trở về sau chiến tranh (12/11/2025)
  + Đế chế dầu mỏ của Putin đứng trước nguy cơ sụp đổ – và nó đang ảnh hưởng đến một trong những nhà tài phiệt giàu nhất nước Nga (12/11/2025)
  + Cựu đồng minh thân cận của Putin khuyên: Châu Âu nên trực tiếp đàm phán trong cuộc chiến Ukraine (12/11/2025)
  + Cố vấn của Putin cảnh báo: Nga đang đối mặt với nguy cơ nội chiến mới và sụp đổ từ bên trong (12/11/2025)
  + Ukraine: Bê bối tham nhũng khổng lồ – Tổng thống Zelensky đang rơi vào vòng nghi vấn? (12/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 33
Total: 76801922

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July