Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 23/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Chiến sự Ukraine: Mỹ đưa ra gói trừng phạt mới chống lại Nga Chiến sự Ukraine: Mỹ đưa ra gói trừng phạt mới chống lại Nga , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Tác giả: Heide, Dana Meiritz, Annett

Tổng thống Mỹ Joe Biden trao đổi với phóng viên sau lễ đặt vòng hoa tại Aisne-Marne American Ce data-portal-copyright=© Cung cấp bởi Handelsblatt

 

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraine, phương Tây đã quyết định nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Moscow. Đúng lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, Mỹ lại đưa ra gói trừng phạt mới.

Ngay trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy, Mỹ đã trình bày một gói trừng phạt mới để đáp trả cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đối với Ukraine. Các biện pháp trừng phạt nhắm vào hơn 300 cá nhân và thực thể cho phép Nga tiếp tục chiến tranh, chính phủ Mỹ cho biết hôm thứ Tư.

Gói trừng phạt cũng nhắm vào các công ty Trung Quốc đã hỗ trợ Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, gia tăng áp lực lên các tổ chức tài chính nước ngoài làm việc với các công ty Nga bị trừng phạt. "Nền kinh tế chiến tranh của Nga bị cô lập cao độ với hệ thống tài chính quốc tế, vì vậy quân đội Điện Kremlin đang tuyệt vọng tìm cách tiếp cận với thế giới bên ngoài", Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói. "Chúng tôi đang loại bỏ các hành vi lẩn tránh và chúng tôi đang làm giảm khả năng của Nga trong việc tiếp cận công nghệ, thiết bị, phần mềm và dịch vụ CNTT nước ngoài".

 

Cụ thể, "hàng chục mạng lưới xuyên quốc gia" hỗ trợ Nga sản xuất máy bay không người lái (UAV) và mua nguyên liệu cho chương trình vũ khí hóa học và sinh học, máy móc công nghiệp và vi điện tử của Nga sẽ bị trừng phạt. Ví dụ, công ty Gker Laser Technology của Trung Quốc, công ty này được cho là đã cung cấp "hàng hóa trị giá hàng trăm nghìn đô la, bao gồm điốt laser, sợi quang và laser" cho Nga.

Sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga là một mối phiền toái đối với phương Tây

Bảy công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã hỗ trợ ngành công nghiệp quân sự Nga trên quy mô lớn: laser, mạch, chất bán dẫn hiện đại và các thành phần khác "được sử dụng trên chiến trường". Các bước tiếp theo cũng sẽ được thực hiện để hạn chế doanh thu từ khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga. 

Vào cuối tháng 5, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo đã gặp Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck, Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner và đại diện của Phủ Thủ tướng và Bộ Ngoại giao - và thông báo cho họ về các biện pháp sắp tới. "Tổng thống Putin đang ngày càng tập trung vào việc đảm bảo rằng nền kinh tế của ông ấy có thể sản xuất vũ khí cần thiết cho các cuộc chiến mà ông ấy muốn", Adeyemo nói trong một cuộc trò chuyện sau đó với các nhà báo. "Cách duy nhất để ngăn chặn điều này là khiến các nước thứ ba ngừng cung cấp cho ông ta hàng hóa linh kiện nhỏ nhưng rất quan trọng cho việc chế tạo những vũ khí ".

Đặc biệt, việc Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ cho ngành công nghiệp chiến tranh của Nga là một phiền toái lớn đối với Mỹ và các đồng minh và cũng sẽ là một trong những chủ đề trọng tâm tại cuộc họp G7, bắt đầu vào thứ Năm tại Puglia, Ý. Nhóm G7 bao gồm Ý, Đức, Pháp, Anh, Nhật Bản, Canada và Mỹ. Các công ty từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang cung cấp cái gọi là hàng hóa lưỡng dụng cho Nga trên quy mô lớn, tức là hàng hóa có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Theo một tổng quan do Trung tâm Carnegie tổng hợp từ dữ liệu hải quan công khai, Trung Quốc xuất khẩu hơn 300 triệu USD các sản phẩm lưỡng dụng sang Nga mỗi tháng. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Puglia, Italy, một số đại diện của chính phủ Mỹ đã tới Berlin để nói chuyện với các đồng minh như Đức về cách để dập tắt sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Moscow.

Scholz và Yellen: Không còn giao hàng lưỡng dụng cho Trung Quốc

Jose Fernandez, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề kinh tế tại Hội nghị Tái thiết Ukraine ở Berlin vào đầu tuần để nói về vấn đề này với đại diện của các nước G7. "Chúng tôi thấy rằng việc Trung Quốc giao hàng hóa lưỡng dụng nhạy cảm cho Nga đã tăng lên giá trị 5,2 tỷ đô la Mỹ chỉ riêng trong năm ngoái - đó là mức tăng 40% chỉ trong một năm", Fernandez nói với Handelsblatt sau đó.

Các nước G7 nhận thức được rằng hàng hóa lưỡng dụng tìm đường đến Nga thông qua Trung Quốc, Fernandez nói. "Chúng ta cần tìm cách giảm dòng chảy của những hàng hóa lưỡng dụng này vốn thúc đẩy sự gây hấn của Putin".

Trong cuộc hội đàm với lãnh đạo Trung Quốc, cả Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 4 và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi lãnh đạo Trung Quốc thuyết phục các công ty của họ ngăn chặn nguồn cung cấp lưỡng dụng cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có hiệu lực. Trung Quốc không làm đủ để ngăn chặn các công ty Trung Quốc cung cấp hàng hóa lưỡng dụng cho Nga, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Adeyemo cho biết. Các tuyên bố của Mỹ, cũng như các biện pháp được thực hiện đối với các công ty và cá nhân hỗ trợ ngành công nghiệp chiến tranh của Nga, khắc nghiệt hơn nhiều so với mùa xuân năm 2023, khi người Mỹ lần đầu tiên cảnh báo rằng Trung Quốc đang hỗ trợ nền kinh tế chiến tranh của Nga.

Bây giờ mục đích là cắt đứt các công ty và tổ chức tài chính Trung Quốc khỏi Nga một cách có mục tiêu - tốt nhất là cần sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương. Cho đến nay, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu đối với hơn 100 công ty từ Trung Quốc vì ủng hộ cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, trong đó có 20 công ty mới chỉ trong đầu tháng 5.

Việc Nhà Trắng đang gia tăng áp lực lên châu Âu cũng liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong năm tháng, và không còn nhiều thời gian cho các nỗ lực quốc tế. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 7, ông Biden muốn tránh lúng túng, chẳng hạn như Nga chinh phục các vùng lãnh thổ mới trên chiến trường.

 

Cuộc chiến Ukraine chưa thể kết thúc và ông Biden phải giải thích cho cử tri của mình lý do tại sao Mỹ gần đây đã giải ngân hơn 60 tỷ USD viện trợ cho nước này. Đối thủ của ông, Donald Trump, là một người phản đối viện trợ Ukraine và cũng là một người chỉ trích gay gắt Trung Quốc.

Ukraine-Krieg: USA legen neues Sanktionspaket gegen Russland vor (msn.com)

 

 


  Các Tin khác
  +  NGA KHÔNG THỐNG NHẤT LỜI NÓI DỐI TẠI LIÊN HỢP QUỐC: LAVROV VÀ NEBENZYA ĐƯA RA NHỮNG TUYÊN BỐ KHÁC NHAU VỀ VỤ TẤN CÔNG VÀO BỆNH VIỆN "OKHMATDYT" (20/07/2024)
  +  KẾT QUẢ KHẢO SÁT: 75% NGƯỜI UKRAINA CHO RẰNG CẦN ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI VỚI NGA (20/07/2024)
  +  UKRAINA KÝ CÁC THỎA THUẬN ĐẢM BẢO AN NINH VỚI CỘNG HÒA SÉC VÀ SLOVENIA (20/07/2024)
  +  VON DER LEYEN: "VIỆC UKRAINA, MOLDOVA VÀ TÂY BALKAN GIA NHẬP EU LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU TRONG NHIỆM KỲ THỨ HAI CỦA TÔI TẠI ỦY BAN CHÂU ÂU" (20/07/2024)
  + PHÁP CHUẨN BỊ GÓI VIỆN TRỢ QUÂN SỰ MỚI CHO UKRAINA, BAO GỒM PHÁO TỰ HÀNH "CAESAR (20/07/2024)
  + UKRAINA CÓ THỂ ĐÃ VƯỢT QUA NGA VỀ SỐ LƯỢNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (20/07/2024)
  +  UKRAINA VÀ VƯƠNG QUỐC ANH KÝ HIỆP ĐỊNH QUỐC PHÒNG TRỊ GIÁ HƠN 2,5 TỶ USD (20/07/2024)
  +  SU-25 CỦA QUÂN CHIẾM ĐÓNG BỊ PHÁ HỦY Ở KHU VỰC DONETSK (20/07/2024)
  +  THỦ TƯỚNG ANH STARMER TUYÊN BỐ SẼ TĂNG GẤP ĐÔI HỖ TRỢ CHO UKRAINA (20/07/2024)
  + Ukraine tuyên bố sở hữu xuồng tự sát tầm hoạt động hơn 1.000 km (19/07/2024)
  + Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Trung Quốc phản đối Việt Nam nộp báo cáo Ranh giới thềm lục địa mở rộng (19/07/2024)
  +  Sự cố máy tính náo loạn toàn cầu khiến hàng loạt sân bay, ngân hàng trên thế giới bị gián đoạn (19/07/2024)
  + Căn cứ Nga ở Crimea bị vô hiệu hóa trong vụ tấn công chấn động bằng UAV của Ukraine (19/07/2024)
  +  Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Trung Quốc phản đối Việt Nam nộp báo cáo Ranh giới thềm lục địa mở rộng (19/07/2024)
  +  ĐỨC SẼ PHÂN BỔ 10 TRIỆU EURO ĐỂ TÁI THIẾT BỆNH VIỆN "OKHMATDYT" (18/07/2024)
  +  NATO BỔ NHIỆM ĐẠI DIỆN ĐẶC BIỆT TẠI UKRAINA (18/07/2024)
  +  THE ECONOMIST: NGA ĐANG CẠN KIỆT DẦN KHO VŨ KHÍ KHỔNG LỒ TỪ THỜI LIÊN XÔ (18/07/2024)
  + CÁC ĐỐI TÁC HỨA VỚI UKRAINA NHIỀU MÁY BAY F-16 HƠN SỐ PHI CÔNG HỌ ĐÃ ĐÀO TẠO (18/07/2024)
  +  TỔNG THỐNG BA LAN DUDA: NẾU CHÚNG TA ĐỂ UKRAINA THẤT BẠI, THÌ CUỘC CHIẾN TIỀM NĂNG CỦA NGA VỚI PHƯƠNG TÂY SẼ GẦN NHƯ KHÔNG THỂ TRÁNH KHỎI (18/07/2024)
  +  Ông Trump bị bắn khi đang vận động tranh cử (14/07/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 12
Total: 62409552

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July