Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 22/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Việt Nam >
  Việt Nam có những đóng góp tích cực, cam kết mạnh mẽ vào công việc của Hội đồng Nhân quyền LHQ Việt Nam có những đóng góp tích cực, cam kết mạnh mẽ vào công việc của Hội đồng Nhân quyền LHQ , Người xứ Nghệ Kiev
 
Thứ bảy, ngày 06/04/2024 
Ngày 5/4, Khóa họp thường kỳ lần thứ 55 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kết thúc, hoàn thành chương trình đề ra, với 32 nghị quyết và 2 quyết định được thông qua.
Việt Nam có những đóng góp tích cực, cam kết mạnh mẽ vào công việc của Hội đồng Nhân quyền LHQ- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Phiên họp cấp cao Khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, ngày 26/2 tại Geneva, Thụy Sỹ. (Ảnh: Nhất Phong)

Hội đồng Nhân quyền LHQ đã hoàn thành chương trình Khóa họp 55 với khối lượng công việc nhiều và thời gian họp dài kỷ lục, trong bối cảnh nhân loại vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như cạnh tranh chiến lược, xung đột ở Ukraine, chiến sự Hamas-Israel, biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực, năng lượng, nguồn nước và nhiều bất công xã hội khác.

Hội đồng Nhân quyền LHQ khóa này đã tổ chức thành công phiên họp cấp cao; 7 phiên thảo luận chuyên đề - về phổ cập quyền con người, chống hận thù tôn giáo dẫn đến kích động phân biệt, thù địch, bạo lực, các thách thức và thực tiễn tốt để bảo đảm quyền an sinh xã hội và cung cấp dịch vụ công chất lượng, quyền người khuyết tật; 2 phiên thảo luận về quyền trẻ em; kỷ niệm Ngày quốc tế chống phân biệt chủng tộc; những phiên thảo luận, đối thoại với khoảng 36 thủ tục đặc biệt và các cơ chế nhân quyền của LHQ; những phiên thảo luận, đối thoại về tình hình nhân quyền tại các nước trên thế giới.

Tại Khóa họp, Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng đã xem xét, thảo luận khoảng 80 báo cáo; tham vấn, xem xét thông qua 32 dự thảo Nghị quyết chuyên đề; thông qua các báo cáo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát về Quyền con người (UPR) của 14 quốc gia; thông qua quyết định hoãn một số hoạt động của Hội đồng Nhân quyền và về hình thức họp kết hợp trực tuyến với trực tiếp.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã tham dự Khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền LHQ trên cương vị thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Trong phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, các quyền con người chỉ có thể được bảo đảm tốt nhất khi hòa bình, ổn định, luật pháp quốc tế được duy trì và tôn trọng, Nhà nước đặt người dân vào trung tâm của mọi chính sách và bảo đảm phát triển bao trùm và bền vững.

Bộ trưởng khẳng định lại các ưu tiên của Việt Nam khi tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ, trong đó có bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới, chuyển đổi số và quyền con người.

Để tiếp tục có những đóng góp tích cực, cam kết mạnh mẽ vào công việc của Hội đồng Nhân quyền LHQ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tuyên bố và kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam tái ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026-2028.

Bên cạnh đó, đoàn Việt Nam đã tích cực phát biểu tại nhiều phiên họp, thảo luận về đảm bảo các quyền cụ thể như quyền môi trường trong lành, bền vững; quyền lương thực; quyền văn hóa; quyền của người khuyết tật; quyền trẻ em...

Việt Nam có những đóng góp tích cực, cam kết mạnh mẽ vào công việc của Hội đồng Nhân quyền LHQ- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam tái ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026-2028.

Ngoài ra, đoàn Việt Nam còn tích cực tiếp xúc, trao đổi, tham vấn với các đoàn đại biểu của các nước, đồng bảo trợ một số sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác; thực hiện nhiệm vụ của thành viên Hội đồng Nhân quyền trong công tác tham vấn, bỏ phiếu thông qua 32 dự thảo nghị quyết và 2 quyết định của Hội đồng Nhân quyền.

Cùng với các nước ASEAN, đoàn Việt Nam đã có phát biểu chung về chủ đề được các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ ở lĩnh vực khai thác thủy sản và bảo đảm quyền lương thực.

Việt Nam cũng phát biểu thay mặt Nhóm nòng cốt Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu - bao gồm Việt Nam, Bangladesh, Philippines - trong phiên đối thoại liên quan báo cáo của Cao ủy Nhân quyền LHQ về chủ đề các biện pháp giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền lương thực.

Ngoài ra, thay mặt nhóm liên khu vực, Việt Nam đã trình bày 2 bài phát biểu chung với sự đồng bảo trợ cao của các nước với nội dung kêu gọi đẩy nhanh tiến trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững để thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu của người dân trong xung đột vũ trang.

Trong các phát biểu, đoàn Việt Nam đề cao chủ trương nhất quán, nỗ lực và thành tựu trong công cuộc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người; khẳng định Việt Nam cam kết phát triển bền vững vì lợi ích của người dân; nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tình trạng bất bình đẳng, bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Việt Nam kêu gọi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bảo vệ quyền con người trong xung đột vũ trang; khẳng định cam kết của Việt Nam tăng cường hợp tác một cách xây dựng với các quốc gia, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền, Hội đồng Nhân quyền và các cơ chế của Hội đồng Nhân quyền nhằm thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền cho tất cả mọi người trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ, các điều ước quốc tế về quyền con người, bảo đảm chủ quyền quốc gia và các nguyên tắc khách quan, công bằng, đối thoại xây dựng và hợp tác.

https://danviet.vn/viet-nam-co-nhung-dong-gop-tich-cuc-cam-ket-manh-me-vao-cong-viec-cua-hoi-dong-nhan-quyen-lhq-20240406132437279.htm

 


  Các Tin khác
  + Iran xác nhận nguyên nhân vụ rơi máy bay khiến Tổng thống Raisi tử nạn (21/05/2024)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY: SỰ GIÚP ĐỠ CỦA PHƯƠNG TÂY QUÁ CHẬM TRỄ, MỌI QUYẾT ĐỊNH ĐỀU BỊ MUỘN 1 NĂM (21/05/2024)
  + BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG MỸ: PUTIN ĐANG CỐ GẮNG TIẾN HÀNH MỘT CUỘC CHIẾN TRANH THEO QUY MÔ CỦA THẾ KỶ 19 VÀO NĂM 2024 - ĐÂY LÀ MỘT CHIẾN LƯỢC TỒI TỆ (21/05/2024)
  + HÀ LAN SẼ CHUYỂN CHO UKRAINA XE BỌC THÉP YPR TRONG "THỜI GIAN SỚM NHẤT" (21/05/2024)
  + BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG TÂY BAN NHA: VÀO CUỐI THÁNG 6 UKRAINA SẼ NHẬN MỘT LÔ XE TĂNG LEOPARD (21/05/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Ukraine giáng đón tấn công phối hợp vào căn cứ trọng yếu chứa vũ khí chết chóc của Nga (21/05/2024)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Hàng chục chiến binh Chechnya thiện chiến thiệt mạng khi Ukraine oanh tạc bệnh viện Nga chiếm giữ ở Vovchansk (21/05/2024)
  + Mohammad Mokhber, người sắp trở thành tổng thống lâm thời của Iran là ai? (20/05/2024)
  + Iran sắp bước vào "thời kỳ hỗn loạn" sau vụ rơi máy bay trực thăng chở Tổng thống Raisi? (20/05/2024)
  + Những gì được tiết lộ về vụ tai nạn bí ẩn của chiếc trực thăng chở tổng thống Iran? (20/05/2024)
  + Rơi máy bay chở Tổng thống Iran: Không tìm thấy người sống sót ở hiện trường (20/05/2024)
  + QUÂN CHIẾM ĐÓNG NGA MẤT GẦN MỘT NGHÌN RƯỠI BINH SĨ TRONG MỘT NGÀY (20/05/2024)
  + NGA TẤN CÔNG Ồ ẠT VÀO KHU VỰC KHARKIV: 40 NGƯỜI BỊ THƯƠNG VÀ 12 NGƯỜI THIỆT MẠNG (20/05/2024)
  + QUÂN XÂM LƯỢC NGA TẤN CÔNG 2 LẦN VÀO CƠ SỞ GIẢI TRÍ Ở KHARKOV: 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG, 16 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (20/05/2024)
  + BILD: BỘ QUỐC PHÒNG ĐỨC YÊU CẦU CHÍNH PHỦ CẤP THÊM 3,8 TỶ EURO CHO UKRAINA (20/05/2024)
  + QUỐC HỘI PHÁP KÊU GỌI CHO PHÉP UKRAINA TẤN CÔNG LÃNH THỔ NGA (20/05/2024)
  + Số nạn nhân ở Kharkiv ngày càng tăng: ảnh và dữ liệu về các nạn nhân của vụ tấn công (18/05/2024)
  + Quân Nga mất đà tiến, phải trả giá đắt cho cuộc tấn công vào Kharkov, đông bắc Ukraine? (18/05/2024)
  + LẦU NĂM GÓC: VŨ KHÍ MỸ CUNG CẤP CHO UKRAINA NÊN ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG LÃNH THỔ UKRAINA (18/05/2024)
  + NGA TĂNG CƯỜNG PHÁO KÍCH VÀO KHARKOV, ISW GIẢI THÍCH LÝ DO QUÂN ĐỘI UKRAINA KHÓ CHE CHẮN THÀNH PHỐ (18/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 61025821

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July