Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 23/01/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
  -  Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu
  -  Thiên nhiên - môi trường
  -  Hiện tượng bí ẩn
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Khoa học & Môi Trường > Thiên nhiên - môi trường >
  Mong manh phận voi Mong manh phận voi , Người xứ Nghệ Kiev
 

Trong vòng 8 tháng qua, đã có ít nhất 2 con voi nhà và 5 con voi rừng chết do phục vụ du lịch quá sức và bị giết hại, trong khi công tác bảo tồn vẫn còn trên giấy!

Mới đây, dư luận hết sức quan tâm trước việc một con voi rừng bị giết chết, lột hết da, cắt nhiều bộ phận vào ngày 3-4 tại Lâm trường Minh Hóa, huyện Minh Hóa - Quảng Bình. Chưa đầy 1 tuần sau, ngày 9-4, voi cái Buôn Nhang, 63 tuổi, của 1 người dân xã Krông Na, huyện Buôn Đôn - Đắk Lắk, lại chết tại Vườn Quốc gia Yok Đôn.


Phục vụ du lịch quá mức là nguyên nhân làm cho voi nhà ở Đắk Lắk kiệt sức mà chết

Xẻ thịt voi rừng

Theo người dân Minh Hóa, voi bị xẻ thịt ngày 3-4 là con cái. Trước đây, rừng Quảng Bình chỉ có 2 con voi trưởng thành, 1 đực và 1 cái. Khoảng 2 năm trước, con voi đực đã bị một số kẻ săn trộm hạ sát lấy ngà. Người dân địa phương quả quyết voi cái bị sát hại mới đây là con cuối cùng ở Quảng Bình.

Trước đó, ngày 25-8-2012, người dân Đắk Lắk phát hiện xác 2 con voi rừng trưởng thành - 1 đực, 1 cái - đang trong quá trình phân hủy tại lâm phần Vườn Quốc gia Yok Đôn. Xác con voi đực đã bị xẻ lấy một phần xương mặt và một đoạn vòi. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường điều tra nguyên nhân voi chết và khẳng định có kẻ sát hại chúng.

Những bộ xương của voi rừng đã được cơ quan chức năng tiêu hủy nhưng kẻ sát hại chúng vẫn còn ung dung ngoài vòng pháp luật. Đã gần 1  năm trôi qua, cơ quan chức năng vẫn chưa có manh mối gì về những kẻ sát hại 2 con voi rừng này để xử lý.

Vắt kiệt sức voi nhà

Đắk Lắk hiện còn 50 con voi nhà, tất cả đều đang phục vụ du lịch. Trong đó, 4 công ty du lịch, vườn quốc gia quản lý 15 con, các hộ dân nuôi, sử dụng 35 con. Trung bình mỗi ngày, voi phải chở khách du lịch liên tục 7 giờ; dịp lễ Tết có thể hơn nhiều khiến chúng kiệt sức.

Theo ông Nguyễn Công Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, voi Buôn Nhang chết khi đang xích qua đêm trong rừng. “Mùa này thức ăn khan hiếm, không được chủ chăm sóc, trong khi Buôn Nhang đã già nên kiệt sức mà chết” - ông Chung nhận định.

Trước khi voi Buôn Nhang chết, tháng 2-2013, voi cái H’plo, 35 tuổi, thuộc sở hữu của Trung tâm Du lịch Bản Đôn và Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk, cũng chết khi xích ở Vườn Quốc gia Yok Đôn. Ông Y Bít Buôn Byă, người chăm sóc voi H’plo, cho biết: “H’plo chết là do kiệt sức vì không được nghỉ ngơi hợp lý”.

Trong biên bản làm việc, đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cũng đều xác định Buôn Nhang và H’plo chết là do thiếu thức ăn, trong khi phải phục vụ du lịch quá sức. Thực tế, ban ngày, voi phải về các khu du lịch chở khách, tối đến mới được đưa vào rừng xích lại cho ăn. Trong khi đó, nguồn thức ăn, cây thuốc ngày càng cạn kiệt nên voi nhà không đủ chất dinh dưỡng.

Theo ông Nguyễn Đức, Trưởng Bộ phận Trung tâm Du lịch Bản Đôn, trung tâm có 4 con voi mua từ nhiều năm nay và hợp đồng với người dân 10 con để phục vụ du lịch. “Mỗi ngày, sau khi voi phục vụ du lịch, chúng tôi phải đưa chúng đi hàng chục cây số vào rừng sâu xích lại cho ăn. Bốn giờ sáng hôm sau, nài lại vào rừng đưa voi về trước 8 giờ để phục vụ du lịch. Do khoảng thời gian voi được xích trong rừng quá ít, trong khi thức ăn khan hiếm nên sức khỏe của chúng không thể bảo đảm” - ông Đức nhìn nhận.

Đủng đỉnh bảo tồn

Mới đây, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thông qua nghị quyết bảo tồn voi với nhiều chính sách hỗ trợ. Theo đó, với voi đực, trong thời gian động dục, giao phối, chủ và nài sẽ được hỗ trợ 24 triệu đồng/chu kỳ 30 ngày. Với voi cái, trong thời gian động dục, giao phối, mang thai và sinh con, chủ và nài sẽ được hỗ trợ tổng cộng 597 triệu đồng. Nghị quyết đã được thông qua nhưng kinh phí thực hiện thì vẫn phải chờ Trung ương hỗ trợ.

Trong khi đó, dự án bảo tồn voi Đắk Lắk giai đoạn 2012-2020 đã được UBND tỉnh gửi Bộ NN-PTNT thẩm định trình Thủ tướng từ tháng 10-2012 nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt. Ông Phạm Văn Láng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, băn khoăn: “Do chưa được phê duyệt nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong công tác bảo tồn voi, nhất là nguồn vốn. Theo dự án, trung tâm có biên chế khoảng 50 người nhưng hiện mới có 13 người nên thiếu nhân lực thực hiện”.

“Dự án bảo tồn voi đáng lẽ phải thực hiện cấp bách nhưng chúng ta cứ đủng đỉnh nên vẫn chưa đạt được kết quả gì. Việc nhiều con voi rừng và voi nhà chết, dù với bất cứ nguyên nhân gì thì cũng do chúng ta triển khai dự án bảo tồn quá chậm” - PGS-TS Bảo Huy, Trường ĐH Tây Nguyên, lo ngại.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN

  Các Tin khác
  + THẾ GIỚI Giới khoa học nhận định tương lai đại dịch sau "sóng thần" Omicron (16/01/2022)
  + Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (12/01/2022)
  + VinFast Fadil trở thành xe bán chạy nhất tại Việt Nam năm 2021 (11/01/2022)
  + Điều độc nhất khiến Nga muốn giúp Việt Nam tạo ra "mỏ vàng" với tiềm năng khai thác vô hạn (20/12/2021)
  + Đàn hươu cao cổ 6 con nằm chết khô trên mặt đất (16/12/2021)
  + Chuyên gia nghi ngờ "người ngoài hành tinh đang sống trên trái đất" (14/11/2021)
  + Hướng dẫn học an toàn trên các nền tảng trực tuyến (11/11/2021)
  + Tại sao người này bị muỗi đốt nhiều hơn người kia? (09/11/2021)
  + Thúc đẩy thị trường ô tô phát triển (06/11/2021)
  + VNPT chuẩn bị cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa (01/11/2021)
  + PC-Covid cho phép quét mã QR cá nhân qua camera máy tính (25/10/2021)
  + Lời giải khoa học cho hiện tượng bí ẩn "người tự bốc cháy thành tro" (15/10/2021)
  + Hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản (15/10/2021)
  + Phát hiện chấn động: Trái Đất đang tối dần đi (09/10/2021)
  + Không gì tuyệt bằng tình cảm giữa các loài động vật: Tình bạn 8 năm giữa chó của huấn luyện viên và cá heo (09/10/2021)
  + Trung Quốc: 14 chú voi rủ nhau đột nhập vườn ngô tìm thức ăn còn “nhậu” hết 30 lít rượu của dân rồi lăn ra đánh một giấc ngon lành (09/10/2021)
  + Giật mình trước “tính xấu” của các loài động vật dễ thương (09/10/2021)
  + Phát hiện virus chưa từng biết đến, gây bệnh lạ trên người ở Nhật Bản (06/10/2021)
  + Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ lập kỷ lục trồng mới 11 triệu cây xanh chỉ trong 1 ngày, số phận của chúng giờ ra sao? (05/10/2021)
  + Covid-19 khiến tuổi thọ con người giảm nhiều nhất kể từ Thế chiến 2 (29/09/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 43512625

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July