Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 17/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
  -  Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu
  -  Thiên nhiên - môi trường
  -  Hiện tượng bí ẩn
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Khoa học & Môi Trường > Thiên nhiên - môi trường >
  10 ‘kỳ cây’ lạc chốn nhân gian trên thế giới 10 ‘kỳ cây’ lạc chốn nhân gian trên thế giới , Người xứ Nghệ Kiev
 

Từ "người bất tử", "bộ não thiên thần", "kẻ ngoài hành tinh"_.. cho đến những loại mang "huyết rồng" hay được ví như "kẻ hủy diệt", "ninja giấu mặt", "sát thủ vô tính"_._, mỗi loại cây độc lạ này đều là một "siêu năng lực".

  Cảm giác như đang lạc vào một bộ phim về khủng long
Cảm giác như đang lạc vào một bộ phim về khủng long
 

Kỵ sĩ huyết rồng (Dragon’s-Blood Tree)

Cây huyết rồng là một trong những cây trồng đẹp nhất từ trước đến nay. Nhựa của nó giống như m_á_u của rồng, có màu đỏ đậm, ngay cả khi khô. Nó được đá_n_h giá cao trong số những giống cây cổ đại. Đây là loài cây có kiểu sinh trưởng rất khác thường, khi còn nhỏ chúng chỉ có một thân nhưng khi trưởng thành thì chúng bắt đầu phân nhánh liên tục, tạo thành tán xòe rộng. Các tán cây trông giống như một chiếc ô che bóng rễ và giảm bay hơi. Nhựa cây có thể dùng làm t_h_u_ốc nhuộm, làm sơn cho đàn violin hay sử dụng cho các chất kí_c_h t_h_í_c_h, thậm chí là cả kem đá_n_h răng.

Lily nước của Nữ hoàng Victoria (Victoria Amazonica)

Nong tằm hay còn gọi s_ú_n_g nia, sen a-ma-dôn, sen vua (Victoria amazonica) là một loài thực vật có hoa, kích thước lớn nhất họ s_ú_n_g. Lá cây này có đường kính lên đến 3 mét nổi trên mặt nước, thân cây chìm dưới nước dài đến 8 mét. Các cạnh uốn cong lên để tránh chồng chéo với hàng xóm của chúng, và mặt dưới có gai để bảo vệ khỏi bị ăn. Hoa của chúng rất to và đẹp, và chỉ có thể nhìn thấy vào ban đêm. Trong đêm đầu tiên, hoa màu trắng phát ra mùi thơm để bẫy bọ cánh cứng. Vào đêm thứ hai, chúng có màu hồng, không mùi và chúng để những con bọ cánh cứng buông thả, phủ đầy phấn hoa, để tìm kiếm một bông hoa nữ màu trắng thơm khi mở ra cho đêm đầu tiên.

Đây là loài sinh sống ở vùng nước nông ở lưu vực sông Amazon. s_ú_n_g nia là quốc hoa của nước Guyana. "Siêu năng lực" của Victoria amazonica được ẩn giấu bên trong những chiếc lá tròn khổng lồ và cực kỳ mạnh mẽ, chúng nổi và chứa được một trọng lượng lớn lên tới tận 45kg.

"Kẻ thắt cổ” Strangler Fig

Strangler Fig, kẻ được mệnh danh là "kẻ ăn bám lớn nhất thế giới"

Strangler Fig được gọi là cây "thắt cổ" bởi tuy không có tay nhưng chúng lại thực sự có thể "thắt cổ" các loài thực vật khác. Được mệnh danh là “kẻ ăn bám lớn nhất” của vương quốc thực vật, loài cây này chuyên sống bám vào loại cây khác để sinh trưởng, phát triển. Rễ của nó bao phủ thân cây chủ để hút chất dinh dưỡng trong khi thân trên thì tiếp tục vươn cao đến tầng có nhiều á_nh nắng.

"Đuốc bạc" Silver Torch Cactus

Không những có cái tên khá hay mà loài xương rồng này còn rất đặc biệt. Lớp gai mọc trên thân nó là màu trắng chứ không phải xanh hay nâu. Hơn nữa, nhìn những phần màu đỏ nhô ra từ thân nó hẳn sẽ chẳng ai nghĩ chúng là hoa. Những bông hoa không mọc hướng lên trên mà đ_â_m thẳng sang ngang.

Nó cũng là một cây xương rồng rất khác thường ở chỗ nó thích nhiệt độ lạnh. Nó sống ở vùng núi cao của Bolivia và Argentina và có thể chịu được sương giá tới âm 10 độ C.

"Lão xấu xí" hóa thạch Welwitschia

Welwitschia là một loài cây hóa thạch sống được tìm thấy trong các sa mạc của Namibia và Angola. Họ hàng gần của nó đã tuyệt chủng và họ hàng xa của nó bao gồm thông, vân sam, đường t_ùng và linh sam. Nó có một thân cây rất ngắn và chỉ có hai lá. Nó chỉ phát triển hai lá cho dù nó trưởng thành như thế nào. Với bộ dạng rách nát, khô héo như không có sự sống, Welwitschia được xếp vào danh sách những loài cây xấu xí nhất thế giới, tuy nhiên loài thực vật này lại được xem như cây "hoá thạch" bởi tuổi thọ của chúng có thể lên tới 2.000 năm tuổi trên các sa mạc cho dù trời không mưa trong suốt 5 năm ròng, thậm chí được dự đoán là còn có thể vượt qua “ngày tận thế” nếu nó xảy ra.

“Kẻ ngoài hành tinh” Hydnora

Loài cây này trông như thuộc về một hành tinh hư cấu trong một bộ phim khoa học viễn tưởng. Bạn đừng bị màu đỏ rực rỡ của loài hoa Hydnora này đá_n_h lừa đấy nhé, vì mùi hương của nó tỏa ra rất hôi thối. Cây Hydnora sống ký sinh không có lá, rễ, thân và chỉ nở một bông hoa khổng lồ mà thôi. Loài hoa này mọc khá nhiều ở sa mạc Nam Phi. Chính mùi hôi thối của cây lại là “cần câu” mồi, thu hút loài bọ cánh cứng nhưng điều đặc biệt là chúng không ăn mà chỉ giữ. Hydnora giữ chúng cho đến khi bông hoa hoàn toàn trưởng thành, và sau đó thả tất cả những con bọ cánh cứng đi ra thế giới và thụ phấn rồi sinh sản. Hydnoras đực và cái có các thụ thể khác nhau cho sự thụ phấn này, vì vậy bọ cánh cứng phải đi qua một Hydnora khác hoạt động.

"Sát thủ tàn khốc” Cape Sundew

Cape Sundew thuộc họ cây ăn thịt. Dù có vẻ ngoài khá lung linh, hoa có màu hồng và mùi khá ngọt nhưng Cape Sundew là một trong số ít những loài cây ăn thịt trên thế giới. Tuy nhiên, điều đáng sợ nhất của "kẻ sát thủ" này là nó ăn thịt con mồi trong không khí chứ không phải trong bầu lá như với những loại cây bắt mồi khác. Quá trình này diễn ra chậm (trung bình mất khoảng 30 phút) và có lẽ khá tàn khốc. Loài cây này dễ dàng sinh sôi và có thể sống sót trong một phạm vi nhiệt độ rộng.

“Bộ não thiên thần” Lithops

Cây thạch lan (còn gọi là cây đá sống hay thạch lan lithops) thú vị này có nguồn gốc từ Nam Phi. Điểm độc lạ của loài cây này là những chiếc lá không có màu xanh thông thường mà có nhiều màu khác nhau như kem, xám, nâu, thậm chí có điểm vân khá giống bộ não hoặc những viên sỏi đá thô ráp. Từ những “viên đá” khô cằn đó, những bông hoa đủ màu sắc dịu dàng như vươn mình thi nhau mọc lên khiến ai nấy đều “c_h_ết mê c_h_ết mệt”. Nếu bạn đang nhặt đá ở miền nam châu Phi, rất có thể bạn sẽ nhặt được một trong những cây hai lá này. Có hàng chục loài, mỗi loài thường thích một loại đá nhất định để ẩn náu. Trong một đợt hạn hán, chúng có thể co lại bên dưới mặt đất, sử dụng lớp phủ trên cùng mờ của chúng để thu thập bất kỳ á_nh sáng nào lọc qua sỏi.

“Ninja giấu mặt” African Acacia

Một cây keo trên đồng bằng trông rất ngây thơ (hình ảnh cổ điển của thảo nguyên châu Phi), mà có lẽ bạn có thể hay bắt gặp trong phim "The Lion King". Nhưng, nó lại là một kẻ g_i_ết người hàng loạt. Nếu một cây keo châu Phi đang bị một con vật ăn cỏ tấn công, thì nó sẽ giải phóng một đám mây khí ethylene, do đó được cảnh báo bởi những cây ở độ cao 50 yard theo chiều gió để sản xuất thêm tanin trong lá của chúng, khiến chúng trở nên độc hại. Bên cạnh việc sử dụng khí gas, độc tố và gai để tự vệ, Acacias thường thuê một "đội quân vệ sĩ". Cây cung cấp nhà ở và mật hoa cho kiến, và kiến c__n tấn công bất cứ thứ gì đến gần cây. Tuy nhiên, loài cây này cần động vật ăn cỏ để giúp thụ phấn và nhân giống nó, vì vậy loài kiến có thể gây tác động ngược. Do đó acacias có một số "mối qu_a_n, h_ệ ba chiều" phức tạp.

“Người bất tử” King’s Holly

Được phát hiện từ năm 1997 tại phía nam đảo Tasmania, cây King’s Holly (Lomatica tarmanica), được các nhà khoa học định tuổi là 43.000 năm, dựa vào di tích hóa thạch của giống cây tương đương cạnh đấy. Hình như đây là giống cây “vô sinh”, không thể tái sinh sản bằng cách ra hoa và kết hạt. Nó không thể sinh sản hữu tính vì nó có ba bộ nhiễm sắc thể. Nó sống sót bằng cách thả các nhánh vô tính của nó trên mặt đất cho đến khi chúng lớn lên.

 https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2587521đăng bởi: d.a.n.v.i.e.t...v.n

 


  Các Tin khác
  + Vì sao mèo ăn cỏ? (13/08/2019)
  + Hàng nghìn con gấu nước bị mắc kẹt trên Mặt Trăng sau sự cố tàu đổ bộ của Israel (13/08/2019)
  + Thiên thạch to bằng tòa nhà 100 tầng đang hướng đến Trái đất (09/08/2019)
  + Samsung Galaxy Note 10 lần đầu có 2 phiên bản (08/08/2019)
  + Ngày mai (8-8), áp thấp nhiệt đới sẽ suy yếu dần thành một vùng áp thấp (08/08/2019)
  + Phát hiện 2 chất quý hơn vàng có trong gạo hữu cơ Quảng Trị (03/08/2019)
  + Hình ảnh UFO đâm sầm vào Mặt trời (03/08/2019)
  + Lần đầu tiên sáng chế của trí tuệ nhân tạo được xin đăng ký sở hữu trí tuệ tại châu Âu (02/08/2019)
  + Apple có thể tung ra iPad giá rẻ 10,2 inch vào mùa thu này (02/08/2019)
  + Theo chuyên gia đi ‘bắt ma’ ở Hải Phòng (01/08/2019)
  + Cận cảnh lắp ráp, phun sơn máy bay Boeing 787-10 của Vietnam Airlines (30/07/2019)
  + Nhà động vật học: Phim “The Lion King” mô tả hoàn toàn sai lầm vai trò sư tử đực trong thực tế (30/07/2019)
  + Lộ diện "hung thủ" bí ẩn khiến hàng loạt cá voi khổng lồ mắc cạn (30/07/2019)
  + Colombus không phải người đầu tiên tìm ra châu Mỹ và 3 sự thật gây tranh cãi đằng sau những phát kiến lịch sử cực phổ biến hiện nay (30/07/2019)
  + Sách Đỏ mới cập nhật: Lần đầu tiên trong lịch sử có hơn 100.000 loài bị đe dọa, 28.300 mang nguy cơ tuyệt chủng (30/07/2019)
  + Chuyên gia Nhật Bản nêu 6 tiêu chí đánh giá mức độ thành công của công nghệ Nano - Bioreactor (26/07/2019)
  + Mục sở thị loài khỉ nhỏ nhất thế giới (26/07/2019)
  + Những bức ảnh đầy sức nặng chứng minh thiên nhiên đang dần lấy lại vị thế (26/07/2019)
  + Bồ nông rảo bước trên bờ biển, ngỡ tưởng đi dạo nhưng hóa ra là "hành động" lạnh người (26/07/2019)
  + Giai thoại ly kỳ về cây thị và hai ngôi mộ cổ ở Tiền Giang (26/07/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 26446444

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July