Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 22/03/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
  -  Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu
  -  Thiên nhiên - môi trường
  -  Hiện tượng bí ẩn
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Khoa học & Môi Trường > Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu >
  Con người sẽ đổ bộ lên mặt trăng, sao Hỏa sinh sống trong các hang động? Con người sẽ đổ bộ lên mặt trăng, sao Hỏa sinh sống trong các hang động? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Các chuyên gia sẽ giúp Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện ước mơ về căn cứ trên mặt trăng đầu tiên vào năm 2030, nơi có thể chứa hàng ngàn công dân nhập cư vào năm 2050.

 Tàu không gian hiện đại có thể thăm dò các hang động trên mặt trăng 
Tàu không gian hiện đại có thể thăm dò các hang động trên mặt trăng
 

Hai nhóm nghiên cứu đã khám phá những hang dung nham trên trái đất, và so sánh chúng với dữ liệu các núi lửa trên mặt trăng, sao Hỏa mà tàu không gian gửi về, qua đó nghiên cứu sự sống trên các hành tinh này.

Xác định tiềm năng từ các mạng ngầm của hang dung nham

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người khai phá mặt trăng, sao Hỏa đầu tiên để định cư, họ có thể tận dụng các hang dung nham của núi lửa dưới lòng đất để ở, tránh được các cuộc tấn công từ thiên thạch, sóng bức xạ. Các chuyên gia hy vọng nghiên cứu sẽ giúp Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện ước mơ về căn cứ trên mặt trăng đầu tiên vào năm 2030, nơi có thể chứa hàng ngàn công dân nhập cư vào năm 2050.

Nghiên cứu Hang núi lửa của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu tại Lanzarote, Italia năm 2016

Hai nhóm nghiên cứu riêng biệt đang nghiên cứu cách khai thác các hang dung nham này. Chúng được tìm thấy ở nhiều vùng núi lửa trên trái đất, bao gồm Lanzarote, Hawaii (Mỹ), Iceland, Bắc Queensland ở Úc, Sicily và các đảo Galapagos ở Italia. Nghiên cứu trước đây đã xác định được tiềm năng từ các mạng ngầm của hang dung nham, chúng có thể kéo dài lên đến 40 dặm (65 km), là môi trường sống cho cư dân không gian trong tương lai. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Padova và Đại học Bologna đã tiến hành so sánh đầu tiên những vị trí của hang dung nham trên trái đất với những hang trên mặt trăng và sao Hỏa.

Để làm được điều này, họ sử dụng mô hình địa hình độ phân giải cao được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu từ thiết bị của tàu vũ trụ. Mô hình của họ cho thấy các đường hầm được tạo ra bởi sự sụp đổ hoặc cuộc tấn công của thiên thạch. Cùng với tàu vũ trụ ngày càng hiện đại và sự phát triển của khoa học tại Đại học Trento, có thể xâm nhập vào bề mặt bằng cách sử dụng radar để tìm vị trí các đường hầm dung nham ẩn nấp trước đó.

Các hang này tương tự như trên mặt trăng, có thể chống lại sự tấn công từ thiên thạch, bức xạ

 

Phát hiện của cả hai nhóm nghiên cứu đã được trình bày tại Đại hội Khoa học Hành tinh Châu Âu, tổ chức tại Riga, Latvia, từ ngày 17 đến 22 tháng Chín. Tiến sĩ Riccardo Pozzobon thuộc Đại học Padova cho biết: "Việc so sánh sự sống trên trái đất, mặt trăng và sao hỏa cho thấy, như bạn mong đợi, trọng lực có ảnh hưởng lớn đến kích thước của hang dung nham.

Trên trái đất, các hang có thể dài tới 30 mét (100 feet). Trong môi trường trọng lực thấp hơn của sao Hỏa, chúng ta có bằng chứng rằng, các hang dung nham có chiều rộng 250 mét (820 feet). Trên mặt trăng, những đường hầm có thể là một km (0,6 dặm), dài hơn nữa và thậm chí hàng trăm km. Chúng có khả năng đủ lớn để con người có thể định cư - bạn có thể di chuyển hầu hết trung tâm thành phố lịch sử của Riga vào hang dung nham. Những kết quả này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với sinh cảnh và sự khám phá của con người trên mặt trăng mà còn cho việc tìm kiếm cuộc sống ngoài trái đất trên sao Hỏa.

Công việc được tiến hành bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu

Quá trình hình thành hang

Các hang dung nham có thể hình thành theo hai cách. Các hang có lớp vỏ cứng hình thành khi dung nham mỏng hơn gần với bề mặt, phát triển lớp vỏ cứng dày đặc để tạo ra một mái phía trên dòng dung nham đang di chuyển. Khi các vụ phun trào kết thúc, các kênh được tạo ra bởi dung nham chảy để lại một đường hầm bên dưới bề mặt vài mét. Các hang được ’bơm’ là các cấu trúc phức tạp và sâu, hình thành khi dung nham được chảy vào các khe nứt hiện có giữa các lớp đá hoặc hố sâu từ các dòng chảy trước đó.

Các dung nham mở rộng và rời khỏi một mạng lưới khổng lồ của các hành lang kết nối như nó ép buộc các con đường tới bề mặt. Các thiết bị cảm ứng thông thường không thể phát hiện và mô tả đặc trưng các hang dung nham vì chúng không thể thu được các phép đo bên dưới bề mặt.

Tuy nhiên, Leonardo Carrer và các đồng nghiệp tại Đại học Trento đã phát triển một khái niệm về một hệ thống radar được thiết kế đặc biệt để phát hiện các hang dung nham trên mặt trăng từ quỹ đạo. Các radar thăm dò dưới bề mặt Mặt trăng có sóng điện từ tần số thấp và đo lường các tín hiệu phản xạ.

Dụng cụ này có thể xác định chính xác thành phần vật lý, kích cỡ và hình dạng của các hang động và có được một bản đồ toàn cầu về vị trí của chúng. Tiến sĩ Carrer cho biết: "Các nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng một hệ thống âm thanh đa tần số là lựa chọn tốt nhất để phát hiện các hang dung nham có kích thước rất khác nhau. Các mô phỏng điện từ cho thấy, các hang dung nham có tín hiệu điện từ duy nhất, có thể được phát hiện từ quỹ đạo bất kể hướng của chúng đến hướng chuyển động radar. Vì vậy, một sứ mệnh mang dụng cụ này sẽ thúc đẩy bước tiến quan trọng trong việc tìm kiếm môi trường sống an toàn trên mặt trăng cho con người".

Con người sinh ra trên mặt trăng

Trẻ em sẽ được sinh ra trên mặt trăng ’trong vài thập kỷ’, với toàn bộ gia đình châu Âu đi vào mặt trăng năm 2050, một nhà khoa học hàng đầu về không gian cho biết. Giáo sư Bernard Foing, đại sứ của chương trình "Moon Village" của cơ quan không gian châu Âu, đưa ra nhận xét tại một cuộc họp mới đây. Ông nói rằng vào năm 2030, có thể có định cư tại mặt trăng từ 6 đến 10 người tiên phong - các nhà khoa học, kỹ thuật viên và kỹ sư - có thể tăng lên 100 vào năm 2040.

"Vào năm 2050, có thể có một ngàn người và sau đó... một cách tự nhiên, bạn có thể dự tính đưa gia đình tham gia vào đội bay ở đó, ông nói với AFP. Phát biểu tại Đại hội Khoa học Hành tinh châu Âu năm nay ở Riga, Latvia, Giáo sư Foing đã giải thích làm thế nào các vùng mặt trăng dành cho con người có thể nhanh chóng mở rộng. Ông đã so sánh sự đổ bộ của con người lên mặt trăng với sự phát triển của đường sắt, khi các ngôi làng phát triển quanh các ga tàu, tiếp theo là các doanh nghiệp. Tài nguyên mặt trăng tiềm ẩn bao gồm bazan, đá núi lửa có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho in vệ tinh 3D.

Dữ liệu thấy, một hang núi lửa bị thủng do bị sụt lún hoặc thiên thạch tấn công

Chúng có thể được khai thác từ mặt trăng chỉ với chi phí nhỏ so với mang lên từ Trái đất có trọng lượng nặng. Mặt trăng cũng chứa hêli-3, một đồng vị hiếm trên hành tinh của chúng ta, về lý thuyết có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng hạt nhân sạch hơn và an toàn hơn cho Trái Đất. Một trong những mục tiêu chính cho định cư mặt trăng là nước, bị vùi trong băng trên các cực của hành tinh. Nước có thể được tách thành hydrogen và oxy, hai loại khí phát nổ khi tạo thành hỗn hợp - cung cấp nhiên liệu tên lửa.

Trẻ sẽ được sinh trên mặt trăng năm 2050

Công việc khám phá được tiến hành bởi nhóm người Italia trong chương trình đào tạo phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Họ đã thực hiện một khóa huấn luyện địa chất hành tinh gọi là Pangea cho phi hành gia và kỹ sư của Cơ quan Không gian Châu Âu.

Dự án Pangea đã bao gồm chuyến đi thực địa và chiến dịch thử nghiệm trong các hang dung nham ở Đảo Canary. Điều này giúp các phi hành gia làm quen với các nghiên cứu địa chất mà họ có thể thực hiện trong các chuyến bay tới mặt trăng hoặc sao Hỏa, cũng như để kiểm tra các hệ thống kỹ thuật và hoạt động. Đặc biệt, Pangea đã tập trung sử dụng công nghệ laser để mô tả hầm dung nham Corona, một đường hầm dài 8 km (5 dặm) trên Lanzarote.

» Trạm Thiên Cung của Trung Quốc rơi xuống hôm nay?
» 
Trạm không gian hỏng của Trung Quốc có thể rơi chậm hơn dự báo

 

đăng bởi: A.F.P. .v.t.c...v.n.

Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2117709#ixzz5BYJ2SiNs 
http://www.xaluan.com/raovat


  Các Tin khác
  + Vụ việc xôn xao Ireland: Giáo sư Anh thừa nhận có yếu tố chứng tỏ UFO đã thực sự xuất hiện (20/03/2019)
  + Không phải hổ mang, đây mới xứng là con rắn đáng sợ nhất thế giới: Nó có thể mổ mà không cần mở miệng (20/03/2019)
  + Apple iMac 2019 nhanh gấp đôi thế hệ tiền nhiệm, thêm đồ họa Radeon Vega (20/03/2019)
  + Dropbox áp đặt giới hạn số thiết bị đối với tài khoản miễn phí (18/03/2019)
  + Đi tìm cực quang, ánh sáng kỳ diệu trên bầu trời bắc Thụy Điển (18/03/2019)
  + Cảnh báo đáng sợ về sức mạnh của tiểu hành tinh “sát thủ” tiến về Trái Đất (16/03/2019)
  + Chiêu ‘Sư tử hống’ trong phim Châu Tinh Trì có thể là thật? (16/03/2019)
  + NASA công bố người đầu tiên lên sao Hỏa là phụ nữ (16/03/2019)
  + Khoa học đau đầu tìm cách phá vỡ tiểu hành tinh (16/03/2019)
  + Đàn sếu đầu đỏ quý hiếm kéo về miền Tây trú ngụ (16/03/2019)
  + Samsung Galaxy S10 dễ bị đánh lừa mở khóa bởi tính năng nhận diện khuôn mặt (15/03/2019)
  + Bắt được thủy quái có hình dạng kỳ lạ như sinh vật ngoài hành tinh (14/03/2019)
  + Siêu bão Mặt Trời có thể quét sạch các vệ tinh và thiết bị điện tử của Trái Đất (14/03/2019)
  + Bất ngờ khi phát hiện nước đang "nhảy" trên Mặt Trăng (14/03/2019)
  + Công nghệ Nano - Chìa khóa vàng mở ra khả năng nhìn trong bóng tối (11/03/2019)
  + Con người đã tìm ra cân nặng của cả thiên hà (10/03/2019)
  + Các nhà khoa học châu Âu khám phá bí ẩn vật chất tối (08/03/2019)
  + Bí ẩn ở nơi lạnh nhất vũ trụ (06/03/2019)
  + Trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 (05/03/2019)
  + Space X phóng thành công tàu vũ trụ Crew Dragon (04/03/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 23395948

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July