Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > > Chuyện lạ đó đây >
  Nguồn gốc ít người biết về món mì Italy nổi tiếng Nguồn gốc ít người biết về món mì Italy nổi tiếng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ban đầu, mỳ pasta là món dành riêng cho giới quý tộc ở Italy, sau đó dần trở nên phổ biến và được ăn bằng tay ở thành phố Napoli.

Mì pasta là một món ăn đặc trưng của Italy, tuy nhiên nguồn gốc đầu tiên của nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Theo một cuốn sách của nhà thám hiểm Marco Polo vào thế kỷ 13, mì pasta có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, lập luận này ngay lập tức bị bác bỏ khi xuất hiện một ghi chép của nhà địa lý học Hồi giáo al-Idrisi, món ăn này đã được sản xuất ở Sicily (phía nam bán đảo Italia) vào thế kỷ 12. Khi đó, pasta là món ăn dành cho những người giàu có trong dịp đặc biệt. Ngược lại, với nông dân, có khi cả đời họ chỉ được ăn món này một lần.

Đến thế kỷ 17-18, khi giá thịt và rau tăng, mì pasta dần trở nên phổ biến và được sản xuất đại trà ở Napoli, thành phố lân cận Sicily. Theo ghi chép của đại thi hào người Đức Goethe năm 1787, mì ống có thể mua với giá rẻ ở khắp mọi nơi trong thành phố. Món ăn này được chế biến đơn giản cùng phô mai. 

Mì pasta khi đó không được ăn bằng muỗng, nĩa mà phải bốc bằng tay rồi cho vào miệng. Đó chính là nét văn hóa thu hút khách du lịch đến Napoli. Nhiều khách chấp nhận bỏ ra những khoản tiền lớn, thuê người hành khất bên đường ăn thử món mì này để được chiêm ngưỡng phong tục độc đáo. Mì Italy lúc bấy giờ không chỉ là một món ăn mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ sĩ.

 Người Napoli từng bốc mì bằng tay cho vào miệng để ăn thay vì dùng nĩa như hiện nay. Ảnh: National Geographic.

Trước đây, mì Italy chỉ sử dụng một loại gia vị là phô mai cứng. Đến thế kỷ thứ 19, người ta bắt đầu thêm nước sốt cà chua vào. Cách sản xuất mì Italy thay đổi nhiều trong thế kỷ 20. Thay vì hong khô sợi mì bằng gió và ánh nắng mặt trời, nhiều nhà máy chế biến và sấy khô mì bằng lò điện.

Không còn là món ăn đường phố được bốc bằng tay, mì Italy dần phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Chính sự thay đổi này khiến mì Italy quay về với đúng cách ăn truyền thống của mình là dùng muỗng và dĩa từ thế kỷ 14.

 Ngày nay mì Italy trở thành món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới. Ảnh: Bar Bubbles.

Tùy thuộc vào cách sử dụng các loại nước sốt khác nhau, mì Italy có thể chế biến thành nhiều món. Mì sốt cà chua là một trong những món được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhất. Tiếp đó là sự kết hợp giữa phô mai và kem tươi để tạo nên món mì Italy sốt kem độc đáo. Một cách chế biến khác là Carbonara, món mỳ sốt kem kết hợp với thịt hun khói.

Theo du lịch Tugo

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/the-gioi-muon-mau/nguon-goc-it-nguoi-biet-ve-mon-mi-italy-noi-tieng-20190704150431595.htm




  Các Tin khác
  + Gột rửa tâm hồn ở “Vương quốc hạnh phúc” Bhutan (07/11/2019)
  + Bãi Trường - địa điểm ngắm hoàng hôn thơ mộng ở Phú Quốc (05/11/2019)
  + Thánh đường cầu kỳ nhất thế giới hơn 130 năm chưa hoàn thiện (05/11/2019)
  + Bụi kim cương huyền ảo ở nơi lạnh nhất Nhật Bản (05/11/2019)
  + Rừng thiền Huyền Không Sơn Thượng: Đi để tĩnh lặng (05/11/2019)
  + Có hẹn cùng Huế ngày thu (04/11/2019)
  + Cây nghìn tuổi ở Trung Quốc thay lá vàng rực, đẹp tựa chốn bồng lai (04/11/2019)
  + Hà Nội - một thành phố đẹp nhất thế giới (04/11/2019)
  + Bộ lạc nổi tiếng với sức khỏe dẻo dai và nhiều mỹ nhân đẹp nhất thế giới (03/11/2019)
  + Đà Lạt lập đông: Mùa hoa ban “Background” xịn sò cho những bức ảnh siêu đẹp (03/11/2019)
  + Khám phá những con đường trong lòng TP Nha Trang (03/11/2019)
  + Nước giếng Hà Nội (03/11/2019)
  + Độc đáo tòa tháp thời Lý cùng những cổ vật nghìn năm tuổi ở Hải Phòng (03/11/2019)
  + Những truyền thuyết muôn đời bí ẩn gắn liền với ngày Halloween (03/11/2019)
  + Mùa Dã quỳ gọi mùa đông về trên mảnh đất Tây Nguyên (01/11/2019)
  + Quảng Trị: Vùng đất với nhiều điểm du lịch chưa được biết đến (01/11/2019)
  + Cỏ lau nở trắng trời ở Vạn Lý Trường Thành phiên bản Việt (01/11/2019)
  + Những làng chài thơ mộng như tranh vẽ ở Quảng Ninh: Điểm đến thường xuyên của khách du lịch (01/11/2019)
  + THÀNH PHỐ BARROW – 67 NGÀY CHÌM TRONG BÓNG TỐI (31/10/2019)
  + Khách du lịch một mình chuộng điểm đến trong nước (30/10/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60216907

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July