Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 16/11/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
  -  y tế
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  7 sai lầm mỗi khi bạn rửa chén 7 sai lầm mỗi khi bạn rửa chén , Người xứ Nghệ Kiev
 

Có những thói quen rửa chén đĩa hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể làm vi khuẩn lan rộng biến gian bếp trở thành mầm bệnh của gia đình chúng ta.

 Mầm bệnh có thể ẩn náu trong những miếng mút bọt biển. 

1.Quá nhiều nước rửa chén

Nếu bồn rửa chén bát đầy bọt xà phòng trong khi bạn vẫn đang làm các món ăn thì có nguy cơ gây bệnh nhiều. Có nhiều bọt xà phòng chưa chắc bát đĩa đã sạch hơn mà chất tẩy rửa trong nước rửa chén bát còn có khả năng làm cho đồ ăn kém ngon miệng hơn, vì rất có thể nó để lại một dư lượng nào đó. Do đó khi lựa chọn nước rửa bát bạn cần lưu ý tránh những loại chứa nhiều chất tẩy rửa, chất sát trùng để tránh nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

2.Rửa chén trong bồn bẩn

Theo thống kê của Dịch vụ y tế Quốc gia, bồn rửa nhà bếp thường chứa vi khuẩn nhiều hơn 100.000 lần so với phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Vì thế hãy khử trùng bồn rửa hàng ngày với dấm và baking soda hoặc giấm và muối.Thêm vào đó các nhà nghiên cứu nhận thấy 62% máy rửa chén có chứa nấm Exophiala dermatitidis và E. phaeomuriformis trên dải cao su ở cửa. Cả hai loại nấm màu đen này đều rất nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Thỉnh thoảng, bạn nên chạy máy rửa chén của bạn ở trạng thái trống rỗng với hỗn hợp giấm và baking soda.

3.Không xử lý rác trong bồn

Chắc chắn khi rửa bát đĩa sẽ có những đồ ăn dư, chất bẩn trong bồn rửa và bạn cần xử lý chỗ rác đó cho hợp lý và nhanh chóng trước khi bị phân hủy tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh ẩn náu.

4.Rửa chảo không đúng cách

Không nên chà mạnh, dùng bàn chải cứng để chà và quá nhiều xà phòng vào chảo gang dính dầu mỡ. Thay vào đó bạn hãy cho chảo lên bếp đun nóng để làm chảy dầu mỡ ra, lúc đó rửa chảo sẽ dễ dàng hơn mà không cần chà xát quá mạnh.

5.Rửa chén đĩa bằng một miếng mút

Mầm bệnh có thể ẩn náu trong những miếng mút bọt biển bạn vẫn dùng để rửa bát đĩa. Miếng mút có thể chứa hàng ngàn vi khuẩn như E. coli và salmonella (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở nên độc hại). Những vi khuẩn này có thể bám vào bát đĩa, qua thức ăn và truyền sang cơ thể gây bệnh.Thay vì chọn những miếng mút bọt biển màu mè, hãy chọn những loại khăn rửa bát từ sợi tự nhiên.

Thêm vào đó, chúng ta nên vệ sinh miếng rửa chén bát thường xuyên, để hạn chế vi khuẩn trú ngụ trong đó. Treo chúng lên cao khỏi bồn rửa chén để làm khô ráo hoàn toàn, tránh ẩm mốc gây bệnh. Vệ sinh sạch, phơi dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ vi khuẩn.

6.Lau chùi không đúng cách

Bếp sạch, bát đĩa sạch sẽ là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại. Tốt nhất nên dùng nước nóng và đi găng tay khi rửa chén bát. Và nhớ là rửa bất cứ thứ gì chạm vào thịt sống để ngăn chặn lây nhiễm chéo.Không nên lau khô tay vào khăn cũ và bẩn vì vi khuẩn từ khăn có thể truyền qua tay và vào thức ăn. Hãy thay bằng một chiếc khăn mới, giữ khăn lau tay khô ráo, không ngấm nước để vi khuẩn và nấm mốc không thể phát triển được.

Thớt cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy các chuyên gia khuyến cáo nên làm sạch thớt và dao bằng nước ấm kết hợp với xà phòng sau mỗi lần dùng. Có thể dùng chanh và muối để vệ sinh thớt, sau đó để ở nơi khô ráo.

7.Đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén đĩa

Đây là thói quen của nhiều người vì họ nghĩ rằng đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén lên vết bẩn, dầu mỡ trên chén bát sẽ làm tăng hiệu quả tẩy rửa. Đúng là như vậy, song các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi nó vừa lãng phí lại rất có thể một lượng hóa chất nào đó sẽ sót lại trên bề mặt chén đĩa, nhất là các khe nứt. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

(Theo Pháp luật TPHCM)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/song-dep-song-khoe/7-sai-lam-moi-khi-ban-rua-chen-20180117100458464.htm



  Các Tin khác
  + 8 dấu hiệu phát hiện sớm bệnh ung thư máu (16/11/2018)
  + Sự thật về những món ăn vặt đẩy lùi đột quỵ (15/11/2018)
  + Bệnh viêm gan: Không thể chủ quan (14/11/2018)
  + 5 tác hại nghiêm trọng khi sử dụng rượu bia quá nhiều (14/11/2018)
  + Mẹo nhỏ đối phó với 3 vấn đề sức khỏe thường gặp ở dân văn phòng (13/11/2018)
  + 5 loại bột làm mặt nạ dưỡng da tốt nhất (12/11/2018)
  + 7 việc nếu làm buổi tối sẽ khiến bạn mệt mỏi vào sáng hôm sau (05/11/2018)
  + Những bệnh nói không với mì chính (16/10/2018)
  + Mẹo dân gian trị ho cho các bà bầu mà không cần thuốc (16/10/2018)
  + Phát hiện ngực có hòn khi tắm, đi khám người phụ nữ phát hiện mắc ung thư (16/10/2018)
  + Một tuần uống vài ly rượu làm giảm nguy cơ chết sớm vì bệnh tim (06/10/2018)
  + Giải Nobel Y học 2018 trao cho hai nhà nghiên cứu miễn dịch Mỹ và Nhật Bản (01/10/2018)
  + Làm 4 việc này sau bữa ăn sẽ "bào mòn" sức khỏe: Tiếc rằng bạn vẫn đang mắc mà không biết (01/10/2018)
  + Phát hiện bệnh nhân đầu tiên lây virus viêm gan E từ chuột (28/09/2018)
  + 12 thói quen ăn uống cần thay đổi để bảo vệ sức khỏe (27/09/2018)
  + Bé 2 tuổi tại Bến Tre tử vong do bệnh tay chân miệng (27/09/2018)
  + 8 thói quen hàng ngày gây hại cho mắt (26/09/2018)
  + Bác sĩ khuyên nhóm người này không nên ăn đậu phụ: Hãy xem có bạn không? (25/09/2018)
  + 6 dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang gặp vấn đề mà bạn lại không hề hay biết (24/09/2018)
  + 5 thứ cấm kỵ ăn chung với thịt gà (21/09/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 21975285

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July