Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 22/11/2017
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
  -  y tế
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Không chỉ là vị thuốc quý, 4 loại rau này còn khiến cả người không thích ăn rau tìm mua bằng được Không chỉ là vị thuốc quý, 4 loại rau này còn khiến cả người không thích ăn rau tìm mua bằng được , Người xứ Nghệ Kiev
 

Vào mùa, các loại rau dưới đây được các bà nội trợ săn tìm mua cho bằng được vì chúng vừa sạch, vừa bổ dưỡng và thơm ngon đến khó cưỡng.

 

Ngọn và hoa bí đỏ

Một món rau có tác dụng được chuyên gia Đông y khen là "vượt trội" đó chính là hoa bí và ngọn bí đỏ (bí ngô). Ngọn bí đỏ (rau bí) là một vị thuốc quý giá giúp điều trị các bệnh dưới đây.

Điều trị các loại vết thương do bỏng: Xay nước ngọn bí thành sinh tố rồi bôi lên vùng bị bỏng, mỗi ngày nhiều lần để vết bỏng nhanh "nguội", đỡ rát, nhanh khô miệng.

Điều trị táo bón: Ngọn bí đỏ rất giàu protein và các axit amin cần thiết cho dạ dày. Đồng thời chứa nhiều chất xơ thô cho phép tăng cường nhu động ruột, tăng cường khả nặng hoạt động của dạ dày và cả hệ tiêu hóa.

Điều trị đau dạ dày: Xay ngọn bí đỏ làm nước ép pha cùng rượu vang đỏ để uống.

Điều trị sỏi tiết niệu: Khi bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu ở mức nhẹ, ăn ngọn bí đỏ có thể giúp giảm triệu chứng đau, lợi tiểu và loại bỏ sỏi thông qua bài tiết tự nhiên. Là loại rau lành tính, không độc hại nên có thể ăn lâu dài để loại bỏ dần tình trạng sỏi đường tiết niệu.

Hoa bí đỏ

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nói không quá lời rằng hoa bí đỏ là loại thực phẩm "rau toàn năng" vì nó có "chất dinh dưỡng cao hơn tất cả các loại rau khác". Không những thế, đây còn là thứ tinh túy nhất trên cây bí đỏ, không chỉ ăn ngon mà còn là một vị thuốc rất quý giá.

Phấn hoa bí đỏ được nghiên cứu và công nhận trên toàn thế giới là có tác dụng cải thiện giấc ngủ, bảo vệ mạch máu, tim mạch, tăng trí thông minh, cầm máu nhanh và tăng cường sức mạnh thể chất. Hoa bí đỏ còn có tác dụng giúp điều trị viêm kết mạc, viêm vú và các chứng sưng viêm. Nó chứa chất carotene, giúp điều trị viêm hạch (u lympho) ác tính và các mầm bệnh ung thư khác.

Cả hoa bí đỏ còn tươi và hoa phơi khô đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu. Thường được chuyên gia Đông y sử dụng để điều trị ho, vàng da và bệnh kiết lỵ.

Về chế biến, ngọn và hoa bí đỏ có thể đem xào hoặc nấu canh tùy theo sở thích của mỗi người như ngọn bí đỏ xào tỏi, ngọn bí đỏ xào thịt bò hoặc ngọn bí đỏ xào tôm…Tuy nhiên, chỉ cần xào với tỏi, món ăn này đã đủ làm mê mẩn không chỉ những tín đồ nghiền món rau mà còn chinh phục cả người không thích ăn rau.

Ngọn su su

Ngọn su su là thực phẩm giàu folate, chất xơ, chất đồng, chất kẽm và vitamin B, giúp ngăn chặn sự hình thành của homocystein là chất có khả năng gây nên bệnh tim và đột quỵ. Vitamin C, K có trong ngọn su su giúp chống ô xy hóa, loãng xương.

Ngoài ra, ngọn su su còn tốt cho tim mạch, làm chậm hoặc ngăn chặn bệnh ung thư phát triển, tốt cho tuyến giáp, giúp liên kết các chuyển hóa trong tuyến giáp, chống loãng xương, giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa mụn, đẹp da, sản sinh nguồn năng lượng dồi dào, đủ cho cả ngày làm việc mệt mỏi.

Cách chế biến ngọn su su cũng rất đơn giản. Vị giòn ngọt của ngọn su su sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Các món hấp dẫn làm từ ngọn su su gồm ngọn xu xu xào tôm lột vỏ, ngọn xu xu xào lòng gà, ngọn xu xu xào thịt bò, ngọn xu xu xào tỏi. Tuy nhiên ngọn su su hợp nhất là xào tỏi chứ không mấy khi luộc hoặc nấu canh.

Chỉ đơn giản ra giàn su su và chọn cắt vài đọt su su ở nhánh lá thứ hai kể từ ngọn vì đó là phần mềm và ngọt nhất. Sau đó, tước bỏ lớp xơ bên ngoài và bẻ thành những đoạn ngắn rồi rửa sạch và để ráo nước. Khi chế biến, trước tiên cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó đập một tép tỏi thả vào dầu cho chín vàng và bắt đầu thả ngọn su su đã cắt ngắn vào, đổ thêm một ít nước và nêm cho vừa ăn. Khi rau vừa chín tới, giã thêm một ít tỏi trộn vào rồi cho ra đĩa, dùng nóng.

Hoa thiên lý

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm… Còn theo nghiên cứu y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao…Hoa thiên lý không chỉ được sử dụng như một món rau đặc sản ngon miệng mà còn được xem như vị thuốc bổ dưỡng giúp hỗ trợ điều trị rất tốt trong những trường hợp sau đây.

Phòng chống rôm sảy mùa nóng: Nấu canh hoa thiên lý ăn hàng ngày. Với trẻ có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột, cháo.

Hỗ trợ điều trị giun kim: Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 - 10 ngày sẽ hiệu quả.

Giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt: Hàng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ tác dụng tốt.

Chữa mụn nhọt: Lấy lá cây thiên lý 30 - 50g giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, đắp 2- 3 ngày sẽ khỏi.

Hoa mướp

Hoa mướp (bông mướp) là nguồn thực phẩm sạch, mọi người rất thích ăn. Thông thường người miệt vườn trồng mướp là để lấy quả. Vì vậy, họ thường hái những hoa mướp đực đem bán hoặc dùng để chế biến các món ăn. Hoa mướp cái chừa lại để kết quả sau này. Trên cây mướp có rất nhiều bộ phận vừa là món ăn ngon miệng vừa là vị thuốc chữa bệnh như lá mướp, quả mướp, thân mướp, xơ mướp. Trong đó, hoa mướp là một món rau được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm, mát, giòn của nó. Hoa mướp thường được dùng nấu canh ăn giải nhiệt ngày hè hoặc được dùng xào với thịt bò, tôm tươi… như một món ăn bổ dưỡng.

Ngoài ra, hoa mướp còn có tác dụng chữa các bệnh sau: Giúp hạ sốt, chữa đau đầu: Hoa mướp 20g, hạt đậu xanh 100g. Đậu xanh để cả vỏ, ninh nhừ rồi lấy khoảng 400ml nước cốt. Vớt xác đậu xanh ra, cho hoa mướp đã thái nhỏ vào, đun sôi trong 5 -10 phút. Để nguội. Chắt lấy nước uống làm 2 -3 lần trong ngày.

Trị đại tiện ra máu do trĩ: Hoa mướp 30g, nấu nước uống, mỗi ngày 1 lần.

(theo giadinh.net.vn)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/song-dep-song-khoe/khong-chi-la-vi-thuoc-quy-4-loai-rau-nay-con-khien-ca-nguoi-khong-thich-an-rau-tim-mua-bang-duoc-20171101095009804.htm



  Các Tin khác
  + Bộ trưởng Y tế làm việc kín với Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh (21/11/2017)
  + 7 cặp thực phẩm không nên ăn cùng nhau (21/11/2017)
  + Công thức làm mặt nạ đất sét cho mọi loại da (17/11/2017)
  + UNFPA hỗ trợ Việt Nam nâng cao chăm sóc sức khỏe sinh sản (16/11/2017)
  + Việt Nam ghép thành công tế bào gốc tạo máu không cùng huyết thống (16/11/2017)
  + Lo ngại bệnh sởi bùng phát (16/11/2017)
  + Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bồi thường bệnh nhân tử vong khi chạy thận (15/11/2017)
  + Những lợi ích không ngờ từ hạt vừng cho sức khỏe của bạn (15/11/2017)
  + Những điều gây hại cho cột sống (14/11/2017)
  + Lần đầu tổ chức hội nghị Quốc tế về bệnh Parkinson và các rối loạn liên quan (13/11/2017)
  + Đây chính là "thủ phạm" gây 7 loại ung thư nguy hiểm nhất: Rất nhiều người nghiện (09/11/2017)
  + Rau càng cua đắt hơn thịt, nhiều nước là ''thần dược'', Việt Nam là cỏ dại (08/11/2017)
  + Suýt tử vong do xương gà đâm sâu vào thực quản (07/11/2017)
  + 8 câu chuyện khó tin về bệnh cúm (07/11/2017)
  + Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh - Căn bệnh hiếm, nguy hiểm (06/11/2017)
  + Nếu có dấu hiệu này cần đi khám ngay vì chỉ có 1% người nhận ra triệu chứng nguy hiểm (05/11/2017)
  + 7 phương thức ăn, sống lành mạnh giúp người Nhật thọ nhất thế giới ai cũng làm được (05/11/2017)
  + Xương khớp chắc khỏe quyết định tuổi thọ và chất lượng sống: BS khuyên bạn nên làm 3 việc (05/11/2017)
  + Những lợi ích khó tin của nước ép khoai tây (04/11/2017)
  + Muốn khỏe mạnh, sống lâu, đừng mang smartphone lên giường ngủ (04/11/2017)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 18465233

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July