Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Nhập viện vì ăn chay mà vẫn vừa béo, vừa yếu Nhập viện vì ăn chay mà vẫn vừa béo, vừa yếu , Người xứ Nghệ Kiev
 

GiadinhNet - Ăn chay là một chế độ ăn gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau, củ, quả, các loại hạt... Với mong muốn ăn chay để thanh lọc cơ thể và phòng ngừa bệnh, hiện nay, số người ăn chay và ăn chay trường ngày càng nhiều. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, ăn chay phải đúng cách, tránh gây hại cho sức khỏe và mắc phải những căn bệnh không đáng có.

Các chuyên gia khuyến cáo, người ăn chay cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, nên tham khảo ý kiến nếu định ăn chay trường. Ảnh minh họa
Các chuyên gia khuyến cáo, người ăn chay cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, nên tham khảo ý kiến nếu định ăn chay trường. Ảnh minh họa

Thiếu máu, ngất vì ăn không đủ chất

Gần 2 tháng nay, chị Nhung 36 tuổi (ở Thanh Xuân, Hà Nội) có một liệu trình giảm cân gắt gao do mình lên kế hoạch. Bên cạnh việc tập gym với cường độ cao, chị chuyển sang chế độ ăn chay gần như 5 ngày/tuần. Số cân nặng của chị giảm đáng kể nhưng một sự cố xảy ra khiến kế hoạch giảm cân của chị "phá sản".

Chị Nhung đã bị ngất tại phòng tập gym khiến nhiều người hốt hoảng đưa chị nhập viện. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết, chị bị thiếu dinh dưỡng cộng với việc tập luyện căng thẳng khiến cơ thể suy kiệt. Tìm hiểu thêm, được biết chị Nhung ăn chay chủ yếu là rau, củ quả nhưng muốn thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh nên chị ăn rất ít và chỉ ăn một vài loại thức ăn thường xuyên nên không đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn chay được cho là cách thức tốt giúp bạn thanh lọc cơ thể, giúp cân bằng trọng lượng cơ thể, giúp bạn giảm cân và phòng ngừa được nhiều bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường… Chính vì những lợi ích đó mà số người ăn chay hiện nay ngày càng nhiều nhưng không phải ai cũng ăn chay đúng cách. Cũng như chị Nhung, bà Phan năm nay 62 tuổi, ăn chay được gần 6 tháng. Tuy nhiên, gần đây bà Phan hay bị hoa mắt chóng mặt, da xanh xao. Nghe mọi người nói mình bị thiếu máu, bà đã mua viên sắt uống nhưng tình trạng không giảm. Đến bác sĩ khám, bà mới biết nguyên nhân thiếu máu của bà là do thiếu vitamin B12 – hậu quả của việc ăn chay không đúng cách.

Còn anh Tuấn 45 tuổi (cán bộ ngân hàng) do thường xuyên phải đi tiếp khách nên vòng bụng của anh quá khổ. Với nỗ lực giảm cân, anh quyết tâm không ăn thịt, chỉ ăn rau và những đồ ăn chế biến từ đậu tương nhưng kết quả vẫn béo mà sức khỏe lại yếu. Đến bác sĩ dinh dưỡng khám, anh mới biết do chính kiểu ăn chay nửa vời của mình: Không ăn thịt nhưng những món ăn như bánh ngọt, bánh tráng... anh lại... xài hết! Còn rau thì loại nào anh cũng xào, ra ngoài hàng ăn sáng thì chỉ ăn bún với rau trần qua nước dùng (nước lèo) nên vẫn bị dính dầu mỡ. Sau những ngày dài triền miên ăn uống như vậy, kèm theo ít vận động, kết quả anh vẫn vừa béo, vừa yếu.

Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ăn chay có nhiều chất xơ và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như chống táo bón; giảm bệnh viêm túi ruột già, giảm ung thư ruột già; làm giảm cholesterol, giảm bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ không nên quá lạm dụng ăn chay. Ăn chay nhưng vẫn cần đảm bảo đủ năng lượng để làm việc, không để tình trạng cơ thể thiếu chất dẫn tới suy kiệt sức khỏe.

Ăn chay phải khoa học và đảm bảo đủ chất

Các bác sĩ dinh dưỡng cho rằng, ăn chay có nhiều lợi ích nhưng vẫn khuyến cáo chỉ nên ăn chay 1-2 lần/tuần và người cao tuổi không nên ăn chay triền miên. Với những người vừa bắt đầu làm quen với việc ăn chay, rất cần có một chế độ ăn chay khoa học, với thực đơn hấp dẫn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất.

Theo BS Nguyễn Văn Tiến, chế độ ăn chay trường dễ khiến người ăn chay thiếu máu và một số chất khoáng như sắt, kẽm, canxi, vitamin B12... vì thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả, củ và các loại hạt. Do đó, người ăn chay cần bổ sung thêm các chất đó để bù đắp sự thiếu hụt của thực phẩm, đặc biệt tránh tình trạng thiếu máu do thiếu vitamin B12. Vitamin B12 có nhiều trong nội tạng động vật nhất là gan, trứng, sữa. Nguyên nhân thiếu sinh tố B12 có thể do chế độ ăn chay trường gây nên, hoặc khẩu phần ăn ít thịt, trứng, sữa. Người ăn chay trường thì sẽ không có sinh tố này vì thực vật hầu như không tổng hợp được B12. Cơ thể mỗi ngày trung bình cần cung cấp 2,4 microgam vitamin B12. Nồng độ cobalamin trong huyết thanh thấp hơn 258pmol/l nghĩa là bạn đang thiếu máu do thiếu B12. Do vậy, theo các bác sĩ dinh dưỡng, nếu nhất định dùng chế độ chay trường, cần uống bổ sung B12.

Các bác sĩ dinh dưỡng khuyên, những người nên ăn chay là những người do công việc phải tiếp khách với các buổi tiệc tùng liên miên, bữa ăn quá nhiều chất đạm chất béo thì nên xen kẽ ăn chay theo đơn vị tuần, hoặc tháng. Người thừa cân/béo phì, người bị suy thận, sỏi thận, người già từ 60 tuổi trở lên đối với nam, 45 tuổi đối với nữ, nên ăn chay theo đơn vị tuần, hoặc tháng.

Người ăn chay nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày, thông thường đủ các nhóm thực phẩm: Chất đạm (nguồn gốc từ thực vật như đậu, đỗ, nấm; các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, bơ, phô mai, sữa chua...), chất béo (các loại dầu ép và hạt có dầu), các loại tinh bột/đường (gạo, ngô, khoai), các loại rau, hoa, quả và muối khoáng.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng thiếu các vi chất không có trong thức ăn nguồn gốc thực vật như kẽm, vitamin B12, axit folic… người ăn chay cần bổ sung các vi chất này dưới dạng thuốc bổ. Hạn chế các thức ăn chế biến công nghiệp vì chúng thường có sử dụng màu thực phẩm hay màu công nghiệp, chất bảo quản, chất tạo màu, mùi, phụ gia. Nên ăn các loại thực phẩm càng ít chế biến hoặc không cho thêm các chất bảo quản thì càng có lợi về dinh dưỡng. Nên ăn có điều độ, chừng mực, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm hoặc ăn quá ít một loại. Cần ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no hoặc để quá đói và tránh ăn nhanh, nuốt vội.

Những người không nên ăn chay

- Người dưới 18 tuổi: Trẻ em và tuổi thiếu niên nếu ăn chay có thể nguy hiểm cho sự tăng trưởng.

- Phụ nữ có thai ăn chay thường nhẹ cân, ít tăng cân và có nguy cơ sinh con thiếu cân, do đó càng không nên ăn chay.

- Bà mẹ cho con bú, người gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu cũng là những đối tượng không nên ăn chay.

- Nam giới tuổi dưới 50-60: Trong thực đơn ăn chay, đậu tương chiếm phần không nhỏ do nó là thực phẩm cung cấp protein. Nhưng đồng thời đậu tương có chứa nhiều hàm lượng oestrogen (nội tiết tố nữ), do đó nam giới không nên ăn quá nhiều đậu phụ hoặc các sản phẩm chế biến từ đậu tương như người ăn chay tuyệt đối.

Mai Anh

Nguồn giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhap-vien-vi-an-chay-ma-van-vua-beo-vua-yeu-20170512212128429.htm



  Các Tin khác
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
  + Trái tim người phụ nữ ngừng đập vĩnh viễn sau 6 tháng xem nhẹ 1 cảm giác ai cũng từng trải qua (12/03/2024)
  + 4 loại thực phẩm chống viêm tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh tật (12/03/2024)
  + Đem thớt bị mốc ngâm vào thứ nước này, thớt sạch như mới, không còn mùi hôi, vi khuẩn (12/03/2024)
  + Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch (09/03/2024)
  + 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn chuối mỗi ngày (09/03/2024)
  + 5 loại dầu tốt cho sức khỏe nên dùng khi nấu ăn (09/03/2024)
  + Tác dụng chữa bệnh từ các bộ phận của cây đào (06/03/2024)
  + 5 loại trái cây giàu enzyme tiêu hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe đường ruột (06/03/2024)
  + Vì sao người Nhật ngủ dưới sàn nhà nhiều hơn nằm trên giường? 99% người được hỏi không biết lý do thực sự (06/03/2024)
  + Đặt một nắm hạt tiêu dưới gầm giường, mẹo hay giải quyết nhiều vấn đề mà không phải ai cũng biết (02/03/2024)
  + Đua nhau sinh con năm rồng và những hệ lụy cho sức khỏe, tương lai (02/03/2024)
  + 5 bài thuốc từ củ nghệ đen (02/03/2024)
  + 6 lợi ích của bài tập lắc vòng (02/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 59787538

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July