Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 07/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Loại hạt dễ ngộ độc nếu vô tình ăn phải mà bạn có thể chưa biết Loại hạt dễ ngộ độc nếu vô tình ăn phải mà bạn có thể chưa biết , Người xứ Nghệ Kiev
 

GiadinhNet – Theo chuyên gia, chỉ cần ăn một vài hạt thầu dầu cũng có thể gây ngộ độc chết người.

Mới đây, BVĐK tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận cùng lúc 5 em bé ở thôn Cây Táu, xã Đồng Quý, huyện Sơn Dương, bị ngộ độc hạt thầu dầu. Trước đó, các em nhìn thấy chùm trái thầu dầu chín đỏ tưởng trái ăn được đã hái chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn các bé có dấu hiệu chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng… Gia đình đã nhanh chóng đưa vào viện cấp cứu.


Trong hạt thầu dầu có chất cực độc, chỉ cần ăn vài hạt cũng gây độc chết người. Ảnh minh họa

Trong hạt thầu dầu có chất cực độc, chỉ cần ăn vài hạt cũng gây độc chết người. Ảnh minh họa

Trao đổi về loại hạt này, Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam) cho biết, thầu dầu là loại cây này được trồng ở nơi công cộng, vệ đường, hàng rào rất phổ biến ở vùng nông thôn. Cây còn có tên gọi là “đu đủ tía”, dầu me.

Cả cây thầu dầu đều có chất độc nhưng bộ phận chứa chất độc nhiều nhất là hạt. Hạt thầu dầu có tên khoa học là Ricinus Communis, hình trứng, hơi dẹt, ở đầu có mồng. Mặt hạt nhẵn bóng mầu nâu xám, có vân đỏ nâu hoặc đen.

Trong hạt thầu dầu có độc tố Ricin cực độc. Độc chất ricin gây ức chế tổng hợp protein của ruột, tổn thương niêm mạc ruột… Chỉ cần một hạt cũng có thể gây nôn mửa. Trẻ nhỏ chỉ cần nhai 2 - 3 hạt thầu dầu đã có thể ngộ độc, thậm chí có thể tử vong. Người lớn uống khoảng chục hạt có thể bị ngộ độc mà chết. Mức độ ngộ độc nghiêm trọng hay sẽ không giống nhau ở mỗi trường hợp vì còn phụ thuộc vào độ nhạy cảm của từng cá nhân đối với ricin, hơn nữa tùy thuộc vào hạt được nhai hay không.

Những người bị ngộ độc hạt thầu dầu triệu chứng đầu tiên thường xảy ra trong vòng dưới 6 giờ đến 12 giờ. Biểu hiện ban đầu với các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và đau bụng. Nặng hơn có rối loạn tri giác, tụt huyết áp, trụy tim mạch, tử vong…

Trong y học cổ truyền, cây Thầu dầu được sử dụng làm thuốc khá hiệu quả. Do độc tính như vậy nên người ta không sử dụng hạt thầu dầu làm thuốc uống trong, mà đa phần sử dụng làm thuốc đắp ngoài. Khi dùng không đắp trực tiếp vào da vài giờ vì có thể gây bỏng.

Hạt thầu dầu có tác dụng chữa một số bệnh sau khi đã được bào chế cẩn thận trước khi dùng. Hạt thầu dầu được ép thành dầu, chất ricin nằm lại trong khô dầu nên khô dầu rất độc nhưng dầu thầu dầu thì không. Chúng có tác dụng nhuận trường, thông tiện, trong các chứng táo bón của trẻ em và phụ nữ có thai, bệnh nhân sau phẩu thuật và sản phụ sau khi mổ đẻ. Trước khi sử dụng cần tham khảo hoặc được bác sĩ hướng dẫn sử dụng. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất người dân không nên tùy tiện dùng để chữa bệnh vì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các nhà khoa học cho rằng, hiện nay chưa có thuốc điều trị giải độc các trường hợp bị nhiễm chất độc ricin. Do chưa có thuốc điều trị giải độc nên điều quan trọng nhất là chủ động phòng ngừa sự nhiễm độc chất ricin ngay từ đầu.

Nếu không may bị nhiễm độc chất ricin, vấn đề cần lưu ý sau khi bị nhiễm là phải tìm mọi cách tẩy rửa chất ricin hoặc dùng phương pháp đẩy chất ricin ra khỏi cơ thể người bị nhiễm cành nhanh càng tốt bằng biện pháp gây nôn. Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời, hãy đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Khi bị nhiễm độc chất ricin, việc điều trị được thực hiện bằng các biện pháp chăm sóc y tế hỗ trợ tích cực cho nạn nhân nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tác động của sự nhiễm độc.

Hà My

Nguồn giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/song-khoe/loai-hat-de-ngo-doc-neu-vo-tinh-an-phai-ma-ban-co-the-chua-biet-20170511155439103.htm



  Các Tin khác
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
  + Top 5 loại quả sạch, ít hoá chất: An tâm cho sức khoẻ gia đình (17/01/2025)
  + Ai không nên ăn rau cải cúc? (17/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (17/01/2025)
  + Loại quả có hương vị ‘đệ nhất thế giới’, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ (17/01/2025)
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 20
Total: 66931559

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July