Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Ăn uống có thể theo nhu cầu, nhưng tuyệt đối đừng để thiếu 4 chất dinh dưỡng này Ăn uống có thể theo nhu cầu, nhưng tuyệt đối đừng để thiếu 4 chất dinh dưỡng này , Người xứ Nghệ Kiev
 


Vân Hồng | 

Ăn uống có thể theo nhu cầu, nhưng tuyệt đối đừng để thiếu 4 chất dinh dưỡng này

Thiếu chất dinh dưỡng không chỉ khiến bạn ốm yếu, thiếu năng lượng sống, mà còn gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm. Hãy chú ý rằng, 4 nhóm dinh dưỡng này bạn nên ăn uống cân bằng.

 

Chúng ta thường coi thực phẩm là "người bạn" thân thiết nhất trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng việc chọn bạn để "chơi" lại là vấn đề quan trọng không phải ai cũng biết. Chọn thực phẩm sai cách không chỉ gây thiếu hụt dinh dưỡng, mà còn có thể khiến cơ thể sinh bệnh.

Sau đây là những chất dinh dưỡng cần thiết, nếu thiếu nó cơ thể sẽ dễ gặp khủng hoảng. Trong một điều kiện cụ thể nào đó, thiếu chất có thễ dẫn đến nguy cơ gây ra ung thư.

1. Thiếu Beta (β-) carotene: Có thể gây ung thư phổi

Beta caroten là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch.

Beta caroten là một tenpen. Nó là một trong hơn 600 loại carotenoid tồn tại trong tự nhiên. Carotenoid là những chất có màu vàng, cam và hơi pha đỏ. Nó có nhiều trong thực vật mà không hề xuất hiện trong động vật cũng như các thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Hiện nay, ung thư phổi vẫn là bệnh có tỷ lệ cao nhất trong danh sách các loại bệnh ung thư. Ngoài hút thuốc, khi cơ thể thiếu hụt chất này quá mức kết hợp với các yếu tố khác có thể gây ra ung thư phổi.

Như vậy, để phòng tránh nguy cơ này, người hút thuốc lâu ngày, người có nguy cơ dễ bị ung thư phổi, bệnh nhân lao và bệnh nhân mắc bệnh phổi nên ăn các loại thực phẩm giàu Beta carotene như khoai lang, cà rốt, rau cải bó xôi, xoài, đu đủ và đậu phụ.

Ăn uống có thể theo nhu cầu, nhưng tuyệt đối đừng để thiếu 4 chất dinh dưỡng này - Ảnh 1.

2. Thiếu protein (chất đạm): Có thể gây ung thư dạ dày

Khi chúng ta ăn thức ăn vào cơ thể mà thiếu protein, đặc biệt là ăn không đủ loại protein hàm lượng cao, có thể gây ra ung thư dạ dày. Trong quá khứ, ung thư dạ dày từng được gọi tên là "bệnh người nghèo" là vì lý do này.

Do đó, bệnh nhân dễ bị các bệnh dạ dày như viêm dạ dày, bệnh nhân loét dạ dày, người suy giảm miễn dịch và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày… nên ăn thức ăn giàu protein, chẳng hạn như cá biển sâu, sò, đậu, thịt nạc và trứng và những thực phẩm có độ đạm cao.

Ngoài ra, nếu mọi người ăn nhiều các món ướp muối quá mặn, dưa chua và các thực phẩm khác có chứa chất nitrosamine sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Nếu chúng ta ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến bệnh viêm dạ dày co thắt. Bệnh là một trong những tổn thương tiền ung thư dạ dày thường gặp. Vì vậy, để ngăn ngừa tốt, mọi người nên giảm lượng muối, và nên ăn các loại trái cây tươi và rau xanh.

Ăn uống có thể theo nhu cầu, nhưng tuyệt đối đừng để thiếu 4 chất dinh dưỡng này - Ảnh 2.

3. Thiếu chất xơ: Có thể gây ra bệnh ung thư đại trực tràng (ruột kết)

Trong chế độ ăn uống hiện đại, mọi người có xu hướng lựa chọn thực phẩm chất béo cao, thực phẩm protein cao với tỷ lệ ngày càng tăng. Đồng thời lựa chọn lượng chất xơ giảm đáng kể. Theo thời gian, chúng ta có xu hướng ăn nhiều thịt, ít rau.

Trong quá trình xử lý và phân giải thức ăn, những thực phẩm giàu protein tiêu hóa trong cơ thể sẽ đồng thời sản xuất ra nhiều chất độc hại. Nếu không có chất xơ, các chất độc này sẽ lưu lại lâu dài ở niêm mạc đại tràng, từ đó dẫn tới nguy cơ gây ra bệnh ung thư ruột kết.

Do đó, mọi người trong chế độ ăn uống hàng ngày hãy nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như lúa mạch, các loại đậu, cà rốt, trái cây họ cam quýt, yến mạch.

Ăn uống có thể theo nhu cầu, nhưng tuyệt đối đừng để thiếu 4 chất dinh dưỡng này - Ảnh 3.

4. Thiếu vitamin D: Có thể gây ra ung thư vú

Nhiều nghiên cứu và dữ liệu khảo sát lâm sàng cho thấy nồng độ vitamin D ở những bệnh nhân ung thư vú thường khá thấp so với tiêu chuẩn của một người bình thường.

Các nhà nghiên cứu tại Canada cũng từng công bố rằng, những bệnh nhân ung thư vú bị thiếu vitamin D trong cơ thể có tỷ lệ tử vong khá cao so với bệnh nhân ung thư vú không thiếu chất này.

Do đó, nếu lịch sử gia đình có thành viên bị ung thư vú, phụ nữ không có con, phụ nữ trung niên, có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn và phụ nữ khác có nguy cơ dễ bị ung thư vú nên ăn cá, thịt bò, gan lợn và thịt gà.

Ăn uống có thể theo nhu cầu, nhưng tuyệt đối đừng để thiếu 4 chất dinh dưỡng này - Ảnh 4.

*Theo Sina

theo Trí Thức Trẻ

http://soha.vn/an-uong-co-the-theo-nhu-cau-nhung-tuyet-doi-dung-de-thieu-4-chat-dinh-duong-nay-20170220164351374.htm

 


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60210271

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July