Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 08/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán Những lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành để chiên rán , Người xứ Nghệ Kiev
 

Khi sử dụng dầu đậu nành, người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn.

Dầu đậu nành là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Cũng như các loại thực phẩm khác, nó tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể con người bổ sung những dưỡng chất cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh.

 

Trong số các loại dầu thực vật, dầu ăn được chiết xuất từ hạt đậu nành là sản phẩm khá thông dụng khi có đầy đủ các tính năng trên lại có giá thành phù hợp với nhiều mức thu nhập trong xã hội. Theo bảng thành phần thực phẩm dinh dưỡng Việt Nam do Viện dinh dưỡng (Bộ Y tế) ban hành, trong dầu đậu nành tỉ lệ axít béo không no chiếm 81,2% (bao gồm cả axít Linoleic và Oleic), có 7 - 9 % thành phần là axít Linolenic 3 nối đôi.

Một số loại dầu đậu nành được chiết xuất bằng công nghệ cao còn lưu giữ được các vi chất dinh dưỡng giàu Omega 3-6-9, vitamin A, E, không có cholesterol, tốt cho tim mạch.

nhung luu y khi su dung dau dau nanh de chien ran hinh 0
 

Với các giá trị dinh dưỡng cao như nêu ở trên nên rất cần sử dụng các loại dầu ăn đúng cách, để các thành phần trong dầu ăn không bị biến đổi và oxy hóa, không làm giảm tác dụng vốn có của chúng. Đây là lý do vì sao khi sử dụng các mặt hàng dầu ăn, người tiêu dùng nên lưu ý kỹ càng thông tin về sản phẩm trên bao bì của nhà sản xuất.

Ngoài ra người tiêu dùng cũng cần lưu ý một số nguyên tắc khi chế biến thức ăn: “Khi chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao, nhất là thức ăn có nhiều chất đạm, ở phần thức ăn bị cháy có màu nâu sậm hoặc đen là nơi hình thành nhiều chất gây đột biến, ung thư. Kết quả nghiên cứu trên bề mặt thịt cá chiên rán bị cháy xém có rất nhiều hợp chất amine dị vòng gây đột biên gen trên sinh vật thử nghiệm.

Chính thức ăn bị cháy làm cho dầu trở nên đen. Khi chiên, một số thành phần từ trong thực phẩm đi vào trong dầu, bị cháy làm cho dầu sậm màu dần và đen, vì vậy mặc dầu trên bề mặt thức ăn không bị cháy xém nhưng các hợp chất gây nguy hại cũng hình thành và có khả năng bám trên bề mặt thực phẩm.

Khi chiên thực phẩm, nếu dầu chuyển màu sậm hoặc đen thì không nên tiếp tục chiên mà nên thay dầu mới.” - TS. Phan Thế Đồng, GV khoa Khoa học và Công nghệ, ĐH Hoa Sen (TP HCM) cho biết.

Dù là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, song nếu chỉ vì một chút thiếu hiểu biết trong quá trình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Vì thế, việc tìm hiểu và sử dụng dầu ăn một cách đúng đắn, khoa học là việc làm cần thiết đối với mỗi người./.

Theo VOV



  Các Tin khác
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
  + Top 5 loại quả sạch, ít hoá chất: An tâm cho sức khoẻ gia đình (17/01/2025)
  + Ai không nên ăn rau cải cúc? (17/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (17/01/2025)
  + Loại quả có hương vị ‘đệ nhất thế giới’, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ (17/01/2025)
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 67001407

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July