Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 08/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  21 cách đơn giản để tránh ung thư 21 cách đơn giản để tránh ung thư , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ngày 26 Tháng 1, 2016

Ngồi ít, tranh thủ vận động, ăn nhiều đồ luộc hấp, tắm nắng sớm 15 phút, đời sống tình dục khỏe mạnh... giúp bạn tăng sức khỏe phòng chống ung thư.

Trang Reader's Digest chỉ ra những thói quen tốt giúp ngừa bệnh ung thư:

Cắt giảm đồ uống có đường

Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và béo phì, người thường dùng đồ uống có ga, thức ăn ngọt còn tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Theo nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng Minnesota (Mỹ), uống nước ngọt nhiều tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn 87% so với người thường.

Ngồi ít, đi đứng nhiều

Nghiên cứu mới chỉ ra những người ngồi nhiều, dân văn phòng có nguy cơ mắc ung thư đại tràng và ung thư nội mạc tử cung cao hơn 24%. Tương tự, những ai ngồi xem tivi nhiều hơn 5 giờ mỗi ngày tăng 54% nguy cơ ung thư ruột kết. Hãy tranh thủ vận động mỗi khi có thể, đứng dậy đi lấy nước sau khoảng một giờ đồng hồ là cách đơn giản để yêu cơ thể.

Các thực phẩm chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Health Care.
Các thực phẩm chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Health Care.

Ăn bông cải xanh hấp

Đây là siêu thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả nên ăn thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy bông cải xanh hấp chứa nhiều glucosinolate, chất dinh dưỡng lành mạnh nhiều hơn xào, luộc hay nấu qua lò vi sóng.

Ăn tỏi

Loại gia vị này chứa nhiều allyl sulfur có khả năng kích thích tính phòng thủ tự nhiên của hệ miễn dịch chống ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư. Những người dùng tỏi trong nấu ăn thường xuyên giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

Bữa tối chống ung thư

Xào 2 muỗng tỏi nghiền nhỏ trong muỗng dầu oliu, cho ít cà chua thái hạt lựu vào xào cho nóng làm nước sốt cho món mì ống. Thực đơn bữa tối này chứa các thành phần chống ung thư, chất lycopene trong cà chua cho đại tràng khỏe mạnh, dầu oliu giúp tăng khả năng hấp thụ lycopene và ăn mì ống giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Ăn atiso

Atiso là nguồn tuyệt vời của silymarin, một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư da bằng cách làm chậm sự tăng trưởng tế bào ung thư. Bóc lớp lá cứng bên ngoài, cắt phần đầu ngọn sau đó đun sôi hoặc hấp cách thủy cho đến khi mềm, khoảng 30-45 phút. Để ráo nước và ăn. Bạn cũng có thể hầm atiso làm canh bổ dưỡng, thanh nhiệt.

Phơi nắng sáng 15 phút

90% vitamin D được cơ thể tổng hợp trực tiếp từ ánh sáng mặt trời chứ không phải từ thực phẩm bổ sung hay thức ăn. Thiếu hụt vitamin D có thể gây mất giao tiếp giữ các tế bào khiến ung thư lan rộng. Những người thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đại tràng, tuyến tiền liệt, loãng xương… Phơi nắng gay gắt sẽ khiến bạn có nguy cơ ung thư da nên chỉ dành vài phút mỗi ngày tắm nắng sớm trước 7h sáng.

Nguy cơ tiếp nhận nhiều hóa chất từ việc sơn móng thường xuyên. Ảnh: Pinterest.
Nguy cơ tiếp nhận nhiều hóa chất từ việc sơn móng thường xuyên. Ảnh: Pinterest.

Không nên ăn đồ nướng bị cháy

Nướng thịt ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sinh ra hợpchất heterocyclic amines (HCAs). Hợp chất này có khả năng gây hại cho DNA làm thay đổi cấu trúc tế bào và tăng khả năng ung thư.

Uống trà xanh

EGCG có trong trà xanh là một trong những hợp chất chống ung thư mạnh mẽ nhất vì giàu chất chống oxy hóa.

Ngủ trong bóng tối

Nghiên cứu chỉ ra tiếp xúc với ánh sáng về đêm ảnh hưởng đến việc tiết ra melatonin, chất hóa học não điều khiển chu kỳ ngủ - thức của cơ thể, làm rối loạn chuyển hóa estrogen là nguyên nhân gây ung thư vú hay buồng trứng.

Không ăn quá nhiều protein động vật

Những loại thịt chứa lượng protein cao như thịt bò, lợn, cừu và thực phẩm đã qua chế biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Nên tăng cường bổ sung protein từ đậu nành, các loại hạt đậu.

Ăn hành tây

Loại củ này chứa hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hợp chất ức chế tế bào tăng trưởng, chống lại nguy cơ phát triển của tế bào ung thư.

Vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày

Đi bộ, nhảy dây, yoga, tập gym hay nhảy… đều tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giúp bạn tránh xa nguy cơ ung thư.

Ăn chuối

Chuối giàu chất chống oxy hóa là fenolics, giúp chống ung thư. Duy trì thói quen ăn chuối mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư gan.

Theo dõi thói quen đại tiện

Việc theo dõi nhu cầu này của cơ thể giúp bạn sớm nhận ra những dấu hiệu của cơ thể khi mắc bệnh đường ruột.

Kiểm tra răng miệng thường xuyên

Thói quen này không những giúp hàm răng được bảo vệ khỏe mạnh mà còn sớm phát hiện bệnh ung thư miệng.

Ăn nghệ

Củ nghệ giàu curcumin và phenethyl isothiocyanate (PEITC), chất tự nhiên có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Bảo vệ da để tránh nguy cơ ung thư. Ảnh: Elle.com.
Bảo vệ da để tránh nguy cơ ung thư. Ảnh: Elle.com.

Không uống nhiều rượu bia

Đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư họng, là loại ung thư đang tăng dần trong vòng 10 năm nay.

Ăn cá hồi

Cá hồi giàu axit béo omega-3 giúp cơ thể chống viêm và đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư, giúp duy trì vẻ tươi trẻ.

Đời sống tình dục lành mạnh

Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục và tiêm ngừa HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, âm đạo hay dương vật.

Giảm sơn móng tay

Theo nghiên cứu ở Đại học Georgia Regents (Mỹ), những ai sơn móng tay liên tục trong nhiều năm liền, sử dụng đèn sấy tia cực tím ở tiệm móng tay có thể tăng nguy cơ ung thư do các tế bào hư hại da ngấm vào cơ thể.

Theo VnExpress

Nguồn giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/song-khoe/21-cach-don-gian-de-tranh-ung-thu-20160125163339562.htm



  Các Tin khác
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
  + Top 5 loại quả sạch, ít hoá chất: An tâm cho sức khoẻ gia đình (17/01/2025)
  + Ai không nên ăn rau cải cúc? (17/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (17/01/2025)
  + Loại quả có hương vị ‘đệ nhất thế giới’, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ (17/01/2025)
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 67006264

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July