Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Dính ung thư vì những lý do khó tin nhất Dính ung thư vì những lý do khó tin nhất , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Nhiều loại thực phẩm tươi, sạch nhưng do chế biến, cách ăn không đúng có thể sản sinh ra độc tố gây bệnh ung thư. Con người cũng có thể bị bệnh ung thư nếu lượng dinh dưỡng qua mỗi bữa ăn hằng ngày bất hợp lý, thiếu cân bằng.

>> Ăn chống rụng tóc
>> Ăn uống phòng tai biến
>> Bị tua vít đâm xuyên đầu 5cm vẫn không biết

Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã cho biết như trên.

Tiếc gạo mốc, “dính” ung thư dạ dày

Một trong các bệnh nhân mắc bệnh ung thư do ăn uống thiếu lành mạnh là ông Trần Văn Cảnh, 60 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM.

Ngồi chờ khám tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, ông Cảnh chia sẻ, mới phát hiện bệnh cách đây 1 tháng sau nhiều lần cảm thấy ăn không tiêu, người xanh xao và đau vùng hạ vị.

 

Một bệnh nhân bị ung thư đang được bác sĩ thăm khám.

 

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã kiểm tra nội soi, làm rất nhiều xét nghiệm và kết luận ông bị ung thư dạ dày.

“Bác sĩ bảo có khả năng nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày do cách ăn uống của tôi. Nhà tôi làm nông, hay dự trữ gạo, lúa. Nhiều lần gạo bị nước mưa làm ẩm mốc nhưng vợ chồng tôi tiếc, không nỡ bỏ đi. Chúng tôi đem gạo phơi khô dưới nắng rồi nấu ăn. Có lẽ ăn gạo bị mốc ngày này qua ngày khác đã làm tôi bị ung thư bao tử”, ông Cảnh nói.

Theo ông Cảnh, trong gia đình, bố ông cũng bị ung thư gan. Ông cụ năm nay ngoài 80 tuổi, chẳng hề rượu bia, thuốc lá. Loại trừ tất cả các nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ cho rằng cũng có thể cụ đã ăn phải gạo mốc.

“Khổ quá, ông bà cứ quan niệm gạo là ngọc của trời nên quý lắm. Tôi cứ tưởng gạo mốc rửa đi, phơi nắng là hết, ai ngờ nên nông nỗi này!”, ông Cảnh buồn rầu.

Bà Nguyễn Thị Nga (55 tuổi, ngụ tại quận 8, TP.HCM) đang chờ mua thuốc trong bệnh viện.

Sau khi nghe câu chuyện của ông Cảnh, bà gật đầu đồng cảm. Bà cho biết con gái mình mới 27 tuổi đã bị ung thư vú. Sau khi điều tra bệnh sử, bác sĩ bảo chế độ ăn uống của con bà là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Bà Nga kể: “Con bé chẳng bao giờ chịu ăn rau xanh và trái cây. Tôi đâu biết rau trái lại đóng vai trò quan trọng trong việc phòng, ngừa ung thư đến thế. Lúc phát hiện thì bệnh nặng rồi, vùng ung thư đã xâm lấn. Con tôi còn trẻ, cháu chưa lập gia đình mà phải cắt bỏ một bên vú. Ngày thường nó còn rất thích ăn đồ chiên, xào. Ăn uống thế dễ mắc bệnh ung thư lắm!”.

70% bệnh nhân ung thư do thói quen ăn uống

Theo bác sĩ Thịnh, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư. Có thể do phóng xạ (bức xạ mặt trời), môi trường, nhưng ung thư do ăn uống thiếu lành mạnh chiếm tới 2/3 tổng số ca bệnh.

 

Các chuyên gia hàng đầu đang lo ngại vì bệnh nhân ung thư ngày một gia tăng.

 

Nhiều loại thực phẩm bản thân rất tươi, sạch nhưng do cách chế biến không đúng làm nảy sinh độc tố gây ung thư.

Chẳng hạn, trong các món ăn mà người Việt Nam ưa chuộng như dưa cải muối, củ kiệu muối để lâu ngày sẽ phát sinh chất Nitrosamine.

Chất này là thủ phậm gây rất nhiều loại ung thư.

Hay các loại ngũ cốc để lâu bị mốc (nhất là mốc đỏ) dù rửa sạch, phơi khô cũng không thể hết được. Ngũ cốc bị mốc sẽ sinh nấm Aspergilus. Nấm Aspergilus có độc tố Aflatoxin gây bệnh ung thư.

Hoặc khi người dân ăn phải những thực phẩm như cá khô, mực khô để lâu cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày và các loại ung thư vùng hốc miệng.

Tiếp đến, là các loại bệnh ung thư do bệnh nhân ăn ít rau xanh, trái cây.

“Trước đây, khi còn nghèo, dân ta ăn rau xanh nhiều mà lại ít bị ung thư vú, ung thư đại trực tràng hơn bây giờ”, bác sĩ Thịnh nhận định.

Sở dĩ như vậy là do trong rau và trái cây có thành phần chống oxy hóa, có tác dụng khử gốc oxy hóa độc hại, loại bỏ độc chất trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, tránh gây đột biến về tế bào.

Tuy nhiên, ngày này, với sự công nghiệp hóa ngày càng nhanh, mọi người ai cũng vội vã. Từ đó chúng ta thường xuyên ăn các món ăn nhanh bán sẵn chứa nhiều năng lượng và dầu mỡ, không tốt cho cơ thể.

 

 

Theo thống kê của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, từ năm 2006 đến năm 2010 có 31.660 trường hợp ngụ tại TP.HCM bị ung thư được phát hiện. Suất độ chung của tất cả các vị trí ung thư ở 2 giới tăng trung bình 5,4 % mỗi năm.

Trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc cũng là một quốc gia có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư.

Nguyên nhân chính gây ra ung thư của các bệnh nhân chủ yếu do ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Cụ thể, mỗi năm Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu tiếp nhận khoảng 6.200 bệnh nhân.

Trong số đó, các trường hợp bị ung thư về hệ tiêu hóa khá cao, chiếm tới 60% tổng số ca bệnh.

 

 

Thanh Huyền

                                Theo vn.news


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60428626

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July