Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  5 loại dầu tốt cho sức khỏe nên dùng khi nấu ăn 5 loại dầu tốt cho sức khỏe nên dùng khi nấu ăn , Người xứ Nghệ Kiev
 

SKĐS - Dầu ăn là một nguyên liệu thường có trong chế biến nhiều công thức nấu ăn. Lựa chọn loại dầu ăn được chế biến an toàn là cách tốt để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Theo TS.BS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, không phải dầu ăn nào cũng như nhau. Đặc tính thành phần và phương thức sản xuất sẽ quyết định đến chất lượng của mỗi loại dầu ăn. 

Do đó, nên có 2 loại dầu ăn trong bếp, một loại dùng cho chiên rán và một loại dầu ăn dùng cho các món xào, ướp món ăn hoặc trộn salad. Nên chọn loại dầu ăn có điểm bốc khói cao phù hợp cho nhu cầu chiên rán, xào; còn dầu oliu phù hợp để dùng cho các món ăn không gia nhiệt như ăn sống, trộn salad.

Một số loại dầu ăn tốt cho sức khỏe nên sử dụng thường xuyên, đây là những loại dầu dồi dào chất béo có lợi cho cơ thể. Dưới đây là 5 loại dầu tốt nhất cho sức khỏe khi nấu ăn và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

1. Dầu oliu nguyên chất là loại dầu ăn tốt cho sức khỏe

Không chỉ là một sản phẩm thiết yếu trong nhà bếp, dầu oliu nguyên chất còn là một lựa chọn tốt cho tim mạch. Dầu oliu không chỉ đa năng, có vị trí trong các công thức nấu ăn nóng và lạnh cũng như các món nướng mà còn rất giàu chất béo không bão hòa và vitamin E.

đổ dầu ô liu vào bát nhỏ, quan niệm uống dầu ô liu giảm cân

Dầu oliu nguyên chất tốt nhất để sử dụng trong hầu hết các món ăn.

Loại chất béo không bão hòa chính trong dầu oliu được gọi là acid oleic. Chất béo không bão hòa đơn này có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng kháng insulin và chức năng chống viêm. Ngoài ra, vitamin E trong dầu oliu đóng vai trò là chất chống oxy hóa và được chứng minh là có hiệu quả chống lại nhiều nguy cơ gây bệnh. Sử dụng dầu oliu để tự làm nước sốt salad hoặc xào rau trên lửa vừa hoặc như một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho bơ trong các món nướng.

2. Dầu bơ tốt cho món chiên

Được biết đến với điểm bốc khói cao, dầu bơ rất tốt để nấu ăn ở nhiệt độ cao, như trong các món chiên. Dầu quả bơ cũng có một hương vị tinh tế cho phép nó được sử dụng trong nấu ăn và nướng bánh ngọt và mặn. Tương tự như dầu oliu, dầu bơ có thành phần acid oleic cao, khiến nó trở thành nguồn chất béo lành mạnh.

Dầu bơ

Dầu bơ là một trong những loại dầu ăn tốt cho sức khỏe.

Trong một nghiên cứu, lượng dầu bơ ăn vào có liên quan đến việc giảm mức chất béo trung tính và cholesterol LDL. Mức độ cao của các dấu hiệu máu này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Bạn nên sử dụng dầu bơ để chiên áp chảo, chiên ngập dầu, quay và nướng bánh, cũng như các món lạnh với sốt salad và sốt mayonnaise tự làm.

3. Dầu hướng dương có hàm lượng acid oleic cao

Dầu hướng dương chứa chất béo không bão hòa nên là lựa chọn lành mạnh hơn một số loại dầu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những chất béo không bão hòa này chủ yếu bao gồm acid béo omega-6, có thể gây ra một số lo ngại về sức khỏe. Omega-6 rất cần thiết cho cơ thể chúng ta, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến viêm nhiễm và hậu quả là các vấn đề sức khỏe khác.

Dầu hướng dương

Dầu hướng dương chứa chất béo không bão hòa nên là lựa chọn lành mạnh hơn một số loại dầu ăn.

Về mặt tích cực, dầu hướng dương có hàm lượng oleic cao mang lại một giải pháp, hàm lượng omega-6 thấp hơn cùng với nồng độ acid oleic cao so với một số loại dầu ăn. Sự kết hợp này làm cho dầu hướng dương trở thành một lựa chọn lành mạnh có thể được sử dụng khi chiên và xào, cũng như thay thế bơ khi nướng bánh.

4. Dầu mè giàu chất chống oxy hóa

Hương vị hấp dẫn đáng chú ý của loại dầu này làm cho nó kém linh hoạt hơn trong nấu ăn và nướng bánh. Tuy nhiên, dầu mè vẫn có thể được thưởng thức trong nhiều món ăn khác nhau và mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Dầu mè

Dầu mè là một loại dầu ăn giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Dầu mè là một nguồn chất chống oxy hóa và những hợp chất bảo vệ sức khỏe tế bào. Loại dầu này cũng có đặc tính chống viêm có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tim mạch, như xơ vữa động mạch. Thậm chí còn có nghiên cứu cho thấy dầu mè có thể làm giảm bớt sự khó chịu liên quan đến viêm xương khớp. Các món ăn như món xào thập cẩm và mì xào là những cách tuyệt vời để kết hợp dầu mè vào món ăn. Bạn cũng có thể sử dụng loại dầu này trong các món ướp và nước chấm.

5. Dầu đậu phộng

Dầu đậu phộng giàu acid oleic, một đặc điểm có trong nhiều loại dầu tốt sức khỏe. Ngoài ra, dầu đậu phộng còn là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, mang lại đặc tính chống oxy hóa hiệu quả. Chất béo không bão hòa, giống như chất béo có trong dầu đậu phộng, cũng có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Dầu đậu phộng

Chất béo có trong dầu đậu phộng giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là dầu đậu phộng cũng chứa acid béo omega-6 gây viêm. Tiêu thụ quá nhiều omega-6 trong khi thiếu omega-3 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế nguồn chất béo omega-6. Mặc dù vậy, với thành phần dinh dưỡng của nó, việc sử dụng dầu đậu phộng trong chế độ ăn uống vẫn mang lại lợi ích, miễn là bạn cân bằng nó với các nguồn omega-6 khác.

 
https://suckhoedoisong.vn/5-loai-dau-tot-cho-suc-khoe-nen-dung-khi-nau-an-169240305162745469.htm

  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 60424203

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July