Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/02/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Thứ sáu, 05/02/2021 Hợp chất độc hơn thạch tín gây ung thư gan có nhiều trong thực phẩm bị mốc Thứ sáu, 05/02/2021 Hợp chất độc hơn thạch tín gây ung thư gan có nhiều trong thực phẩm bị mốc , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Dân trí

 Nhiều người có thói quen rửa sạch, phơi khô thực phẩm bị mốc như gạo, lúa mì, đậu và tiếp tục sử dụng mà không hề hay biết đây có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Các loại thực phẩm như: gạo, ngô, đậu, hạt hướng dương, trái cây hoặc hải sản khô… nếu quá trình chế biến, bảo quản và vận chuyển không đúng cách rất dễ phát sinh nấm mốc. Không những thế, đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn bị ôi thiu hoặc quá hạn cũng có thể bị nhiễm nấm mốc tiết ra một loại độc tố rất mạnh gọi là aflatoxin. Nếu ăn phải các loại thực phẩm này, dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ cũng đã có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng. Khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng cao 60 lần so với nguời chỉ nhiễm viêm gan B.

Hợp chất độc hơn thạch tín gây ung thư gan có nhiều trong thực phẩm bị mốc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các nghiên cứu cũng cho thấy aflatoxin độc hơn asen (thạch tín) tới 68 lần. aflatoxin sau khi vào cơ thể chủ yếu được gan chuyển hóa thành một loại dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn với ADN nên gây ra đột biến gen. Nếu đột biến gen khiến tế bào phân chia không ngừng nghỉ thì sẽ khởi phát ung thư. Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin nồng độ cao cũng được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư gan. Việc hấp thu 1 mg aflatoxin có thể gây ung thư và 20 mg đủ gây ra cái chết cho một người trưởng thành.

Do vậy, để chủ động phòng và điều trị các bệnh lý về gan, ngừa ung thư gan, cần chú trọng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm đã bị ôi thiu, nhiễm nấm mốc, thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và các dụng cụ chế biến, bảo quản thức ăn để hạn chế tối đa việc nhiễm nấm mốc thực phẩm.

Minh Nhật

https://dantri.com.vn/suc-khoe/hop-chat-doc-hon-thach-tin-gay-ung-thu-gan-co-nhieu-trong-thuc-pham-bi-moc-20210204205759187.htm

Tổng hợp

 
 

Báo Điện tử Dân trí và Công ty TNHH Tuệ Linh phối hợp mở Chuyên mục Bệnh gan từ ngày 09/11/2020. Đây là nơi cung cấp cho độc giả kiến thức về bệnh viêm gan virus, xơ gan, ung thư gan từ cách nhận biết bệnh, phòng ngừa đến tầm soát, chăm sóc, điều trị hiệu quả. Bệnh nhân có thể chia sẻ câu chuyện của mình: Những thắc mắc về bệnh, khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị, sự động viên và hỗ trợ đến từ những người xung quanh hay một phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng hợp lý, cách đối mặt với bệnh từ khi phát hiện…

Chuyên mục có sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về gan mật.

Để tìm hiểu thêm thông tin, độc giả hãy truy cập website http://viemgan.com.vn và http://benhxogan.com.vn. Để được hỗ trợ, tư vấn chuyên sâu về bệnh viêm gan virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ hay các bệnh lý gan mật khác, bạn đọc hãy gọi đến Tổng đài miễn cước: 1800 1190 hoặc gửi email đến: tuvanbenhgantl@gmail.com.


  Các Tin khác
  + Chủ nhật, 21/02/2021 Covid-19 có trở thành bệnh theo mùa, giống như cúm không? (21/02/2021)
  + Thứ ba, 02/02/2021 Đột biến mới khiến chủng SARS-CoV-2 ở Anh có nguy cơ kháng vắc xin (02/02/2021)
  + Thứ năm, 28/01/2021 3 biến chủng SARS-CoV-2 mới nguy hiểm như thế nào? (28/01/2021)
  + Ăn vô tội vạ đến mức nặng gần 300kg, phải lên máy bay bằng xe đẩy hàng, cô gái tủi nhục quyết tâm giảm cân để 5 năm sau ai cũng... (24/01/2021)
  + WHO THỪA NHẬN COVID CÓ THỂ TỒN TẠI TRÊN BAO BÌ CỦA THỰC PHẨM (23/01/2021)
  + Không ghi nhận ca mắc mới, tròn một năm Việt Nam chiến đấu với Covid-19 (23/01/2021)
  + Rùng mình trước những cấp độ tán phá lá gan của bia rượu (22/01/2021)
  + 10 nguyên tắc giúp chúng ta rửa mặt sạch (22/01/2021)
  + Việt Nam - điểm sáng trong lĩnh vực giảm nghèo và y tế (21/01/2021)
  + Tạm biệt da khô nứt nẻ vào mùa đông với những thực phẩm sau (20/01/2021)
  + Số ca mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đang tăng nhanh (20/01/2021)
  + Thứ hai 18/01/21Muốn giảm cân và sáng da, hãy thường xuyên ăn thực phẩm này (18/01/2021)
  + Thứ hai 18/01/2021 Ăn rau gì để giảm cân nhanh hơn? (18/01/2021)
  + Thứ hai 18/01/2021 Dấu hiệu của bệnh đái tháo đường (18/01/2021)
  + Người đàn ông mắc hội chứng Pica nuốt 1 kg kim loại vào bụng (17/01/2021)
  + Một chuyên gia Nigeria nhập cảnh tại sân bay Nội Bài nhiễm SARS-CoV-2 (16/01/2021)
  + 20 người tiêm vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" liều cao nhất không ghi nhận phản ứng bất thường (16/01/2021)
  + Đâu là những món ăn nhẹ bạn nên ăn trước khi vào phòng tập? (15/01/2021)
  + Thêm 10 ca mắc mới Covid-19 được cách ly tại 5 tỉnh, thành phố (14/01/2021)
  + Thứ năm, 14/01/2021 Khả năng bảo vệ gan, giảm mỡ máu đáng kinh ngạc của loại quả quen thuộc (14/01/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 36331352

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July