Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 15/07/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Cái “chết mòn” đến từ cách ăn “hổ lốn” của người Việt: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư Cái “chết mòn” đến từ cách ăn “hổ lốn” của người Việt: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ngọc Minh | 

 
Cái “chết mòn” đến từ cách ăn “hổ lốn” của người Việt: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư

Ăn uống không kiêng khem, ăn vô tư uống hết mình khiến cho dạ dày bị bào mòn từng ngày.

 

LTS: Nhịp sống hiện đại cuộc sống con người trở lên nhanh và vội vã hơn. Con người không có quá nhiều thời gian để lựa chọn đồ ăn, tự nấu ăn và tìm hiểu về những thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Thay vào đó là những thực phẩm ăn nhanh, đồ nướng, chiên, rán... được chúng ta sử dụng nhiều hơn.

Hiện nay, chúng ta đang có khuynh hướng ăn theo ý thích, chiều chuộng vị giác của mình. Ít ai biết được cách ăn đó có thể gây ra những hệ lụy bệnh tật nguy hiểm.

Trước mối nguy của bệnh tật trong ăn uống sắp "ập tới", chúng tôi xin gửi tới độc giả tuyến bài cảnh báo: "Kiểu ăn uống tàn phá lục phủ ngũ tạng".

Bài 1: "Cái chết trắng" đến từ thói quen thích ăn đậm vị để ngon miệng của hàng triệu người Việt

Kẻ thù số 1 của dạ dày

Ngày nay cuộc sống hiện đại khiến con người quá bận rộn, nhiều người chỉ kịp ăn mà chưa hưởng thức được vị ngon. Con người đang dễ dãi trong ăn uống (hàng quán), sa đà vào các bữa tiệc rượu bia, thích đồ ăn nhanh, thức ăn tẩm ướp, chiên rán, ăn đồ ăn sống… khiến dạ dày đang phải kêu cứu.

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng khi bị tổn thương nghiêm trọng chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng, con người sẽ bị "chết mòn" do thiếu dinh dưỡng.

Theo GS.TS.BS Hoàng Công Đắc, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện E Trung ương, Khoa khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Thanh Nhàn dạ dày là nơi chứa thức ăn và thực hiện hai nhiệm vụ chính: Nghiền nhỏ thức ăn; Phân hủy thức ăn nhờ hoạt động của các enzyme tiêu hóa trong dịch vị sẽ chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Nếu dạ dày bị tổn thương sẽ khiến cho chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng gây ra các triệu chứng như: đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, phân sống…

Dạ dày bị tổn hơn hay viêm loét là do những chất acid dạ dày tăng tiết hoặc do yếu tố ngoại lai (bên ngoài đưa vào) như: vi khuẩn, ký sinh trùng, chất độc…

GS Đắc cho biết: "Ăn uống không kiêng khem, ăn vô tư uống hết mình khiến cho dạ dày bị bào mòn từng ngày. Rượu bia, thuốc lá là kẻ thù số một của dạ dày. Khi các quý ông nâng cốc 100% thì hãy nhớ tới dạ dày bị tổn thương và căn bệnh ung thư cũng đang gần kề.

Theo một số nghiên cứu cho thấy nếu mỗi ngày uống 10ml rượu trắng trong 10 năm liên tục thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên tới 90%.

Còn đối với các quý ông hút thuốc, khói thuốc sẽ kích thích tăng tiết acid bào mòn đi lớp niêm mạc của dạ dày".

Cái “chết mòn” đến từ cách ăn “hổ lốn” của người Việt: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 2.

Rượu bia và thuốc lá là kẻ thù số 1 của dạ dày, ảnh minh họa.

Hiện nay, rất nhiều người Việt có thói quen dùng thuốc tây bừa bãi. Việc tự kê đơn, tự uống thuốc của người Việt khiến viêm dạ dày cấp tính. Đa phần các trường hợp viêm dạ dày cấp tính là do dùng thuốc giảm đau, các loại thuốc chống viêm trong điều trị bệnh xương khớp.

Ngoài ra, bệnh lý dạ dày tăng còn do yếu tố ăn uống các chất kích thích, stress trong công việc, cuộc sống gia đình…

"Điểm đen" trong ăn uống hại dạ dày của người Việt

Người Việt có rất nhiều "điểm đen" trong uống cho dạ dày mà không hay biết tới. Một trong những thói quen khá phổ biến hiện nay là việc thích ăn đồ sống.

GS Đắc cho hay, rau sống, thịt sống, cá sống… đều không phải là thức ăn tốt cho dạ dày. Bởi vì, bộ máy tiêu hóa của con người không có men để tiêu hóa đồ sống. Nếu ăn đồ sống hệ tiêu hóa và tuyến tụy sẽ phải hoạt động vất vả hơn.

Nếu lạm dụng ăn đồ sống không chỉ gây ra viêm dạ dày mà còn viêm tuyến tụy. Ngoài ra, ăn thức ăn sống còn phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn Hp.

Người Việt đang ăn quá mặn. Ăn mặn làm mỏng lớp niêm mạc dạ dày tạo điều kiện cho những độc tố dễ dàng xâm nhập vào dạ dày.

- Ăn đồ ăn quá nóng: Dạ dày là cơ quan khá nhạy cảm với nhiệt độ vì vậy ăn đồ ăn quá nóng hay lạnh đều gây ra tổn thương không đáng có cho dạ dày.

"Rất nhiều người có thói quen ăn lẩu nóng, đồ uống nóng có thể gây bỏng thực quản và tổn thương dạ dày"GS Đắc khuyến cáo

 
Cái “chết mòn” đến từ cách ăn “hổ lốn” của người Việt: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 3.

Đồ ăn cay nóng gây kích thích dạ dày, ảnh minh họa.

- Ăn đồ cay nhiều: Các món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng nếu ăn quá mức sẽ gây tổn thương dạ dày nghiêm trọng. Mặc dù chúng có thể mang lại hương vị giúp kích thích khẩu vị ăn uống hơn, nhưng lại không hề có lợi cho dạ dày.

Đặc biệt, nếu ăn quá nhiều sẽ gây nóng rát dạ dày, kích thích ruột, từ đó dẫn đến tiêu chảy hoặc táo bón.

- Ăn uống không đúng giờ khi đói, khi no: Cuộc sống quá bận rộn khiến cho nhiều người thường không đầu tư cho ăn uống. Khi thời gian ăn uống bị thay đổi, bữa đói bữa no khiến cho dạ dày bị rối loạn và bào mòn.

- Ăn quá nhanh: GS Đắc khuyến cáo, thức ăn không được nhai kỹ sẽ khiến cho dạ dày phải làm việc vất vả hơn. Nếu thói quen ăn quá nhanh kéo dài sẽ khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dẫn đến bị đau dạ dày.

Tập thói quen ăn tốt cho dạ dày

Cái “chết mòn” đến từ cách ăn “hổ lốn” của người Việt: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 4.

GS Hoàng Công Đắc.

GS Đắc khuyến cáo, để tránh làm dạ dày tổn thương cần phải có cách ăn lành mạnh.

- Không ăn đồ quá nóng

- Hạn chế ăn những đồ ăn công nghiệp, đồ chế biến sẵn

- Ăn chín, uống sôi

- Tránh rượu bia, thuốc và thường xuyên rèn luyện thể thao

Đối với người có bệnh lý dạ dày cần lưu ý nên ăn những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của acid tiết ra lên niêm mạc dạ dày như:

- Thức ăn giúp thẩm thấu dịch vị: bánh mì, bột sắn

- Chế biến thức ăn mềm, khi chế biến cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ. Tăng cường các món ăn luộc hạn chế xào, rán

- Không để đói, không ăn quá no và ăn đúng giờ

Cần tránh một số thức ăn sau:

- Các loại thực phẩm có độ acid cao (quả chua như chanh, cam bưởi chua, cà muối, dấm , mẻ, tương ớt...)

- Thực phẩm gây đầy hơi như dưa cà muối, hành muối…

- Thực phẩm tổn thương niêm mạc: rượu, bia, cà phê, chè, ớt cay, tỏi...

- Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, nước uống có ga

Bài 3: Những bữa ăn sang chảnh khiến cho lá gan bị "tàn phá" mỗi ngày

 
 
 

theo Trí Thức Trẻ

https://soha.vn/cai-chet-mon-den-tu-cach-an-ho-lon-cua-nguoi-viet-hong-da-day-tang-nguy-co-ung-thu-20191107205039204.htm

 


  Các Tin khác
  + Còn hơn 11.000 người nhập cảnh từ vùng dịch Covid-19 đang được cách ly (13/07/2020)
  + Bệnh nhân 91 khỏi bệnh - Biểu tượng chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam (13/07/2020)
  + Bệnh nhân số 91 đã xuất viện (12/07/2020)
  + Thêm 3 bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 (10/07/2020)
  + Bộ Y tế thành lập tổ công tác hỗ trợ điều trị bệnh bạch hầu (10/07/2020)
  + 11 thói quen cứ làm mỗi ngày thì ngay lập tức làn da sẽ căng mịn, láng bóng (phần 2) (10/07/2020)
  + 4,7 triệu người ở Tây Nguyên sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu (10/07/2020)
  + Hồi sinh ngón tay bị đứt rời cho bé trai 11 tuổi (07/07/2020)
  + Việt Nam ghi nhận 14 ca mắc Covid-19 từ Bangladesh về nước (06/07/2020)
  + 11 thói quen cứ làm mỗi ngày thì ngay lập tức làn da sẽ căng mịn, láng bóng (phần 1) (05/07/2020)
  + Việt Nam là một trong bốn quốc gia ở Đông Nam Á chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19 (02/07/2020)
  + Thành phần dinh dưỡng có trong trúng ngỗng giúp trẻ thông minh hơn? (02/07/2020)
  + Tiếp tục thực hiện 5 nguyên tắc chống dịch Covid-19 (29/06/2020)
  + Việt Nam có thêm 2 ca mắc Covid-19 từ Kuwait về nước (27/06/2020)
  + Uống tinh bột nghệ đúng cách để da đẹp, dáng thon, sức khỏe tăng gấp bội (26/06/2020)
  + Cơ quan bảo hiểm sẽ hỗ trợ nam phi công người Anh mắc Covid-19 trở về nước (25/06/2020)
  + Các nhà bác học ra tuyên bố chấn động: Corona virus tự yếu đi (25/06/2020)
  + Có nên uống một ly sữa trước khi đi ngủ? (24/06/2020)
  + Bệnh nhân 1 tuổi mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh (24/06/2020)
  + Giữ vững thành quả chống dịch Covid-19, sẵn sàng ứng phó với những tình huống mới xảy ra (22/06/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 32357913

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July