Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 17/11/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  "Cái chết trắng" đến từ thói quen thích ăn đậm vị để ngon miệng của hàng triệu người Việt "Cái chết trắng" đến từ thói quen thích ăn đậm vị để ngon miệng của hàng triệu người Việt , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ngọc Minh | 

Theo chuyên gia hiện nay người Việt đang thích ăn đậm vị mới cảm thấy ngon. Thói quen ăn này dẫn đến thừa muối và gây ra bệnh lý, thậm chí tử vong cho con người.

 
 

LTS: Nhịp sống hiện đại cuộc sống con người trở lên nhanh và vội vã hơn. Con người không có quá nhiều thời gian để lựa chọn đồ ăn, tự nấu ăn và tìm hiểu về những thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Thay vào đó là những thực phẩm ăn nhanh, đồ nướng, chiên, rán... được chúng ta sử dụng nhiều hơn.

Hiện nay, chúng ta đang có khuynh hướng ăn theo ý thích, chiều chuộng vị giác của mình. Ít ai biết được cách ăn đó có thể gây ra những hệ lụy bệnh tật nguy hiểm.

Trước mối nguy của bệnh tật trong ăn uống sắp "ập tới", chúng tôi xin gửi tới độc giả tuyến bài cảnh báo: "Kiểu ăn uống tàn phá lục phủ ngũ tạng".

Cái chết "trắng" đến từ vị mặn

Muối là một gia vị không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Con người không ăn muối có thể chết vì mắc bệnh. Nhưng khi con người ăn quá nhiều muối dẫn tới dư thừa và sẽ ảnh hưởng cho ngũ tạng trong cơ thể.

TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, muối là thứ gia vị tạo cảm giác ngon miệng cho món ăn. Nhưng ngày nay vì sự ngon miệng mà con người không biết tới mối nguy về "cái chết trắng" của loại gia vị này.

"Cái chết trắng" được nhiều người nhắc tới để ám chỉ thói quen ăn thừa muối. Việt Nam hiện nay đang được xếp vào nhóm nước ăn rất mặn. Người Việt tiêu thụ khoảng 9,4g muối/ngày cao hơn gấp đôi so với khuyến cáo của WHO.

Cái chết trắng đến từ thói quen thích ăn đậm vị để ngon miệng của hàng triệu người Việt - Ảnh 2.

Thói quen ăn chấm khiến cho người Việt dễ bị thừa muối, ảnh minh hoạ.

Ăn thừa có thể ảnh hưởng tới các tạng sau trong cơ thể:

1. Tim mạch: Ăn nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho tim do có liên quan tới bệnh tăng huyết áp.

Do nồng độ muối trong cơ thể là ổn định. Khi con người ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu. Lúc này người ăn mặn sẽ cảm thấy khát nước và phải uống nước, đồng nghĩa với việc tăng dung lượng máu và tăng áp lực lên thành mạch.

"2 yếu tố tăng khối lượng máu và tính thẩm thấu dẫn tới huyết áp cao và quả tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Đối với người bị tăng huyết áp ăn mặn có thể gây lên hàng loạt các vấn đề như: suy tim, suy thận, suy gan, đột quỵ (đứt các mạch máu nhỏ).

Người cao tuổi cộng thêm ăn mặn không khác gì án tử luôn treo lơ lửng trên đầu"TS. Từ Ngữ nói.

Trẻ nhỏ nếu ăn mặn sớm cũng sẽ bị ảnh hưởng tới huyết áp và tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp và các bệnh lý khác.

2. Hai quả thận: Theo TS. Từ Ngữ khi ăn nhiều muối cơ thể sẽ phải tăng đào thải natri qua nước tiểu dẫn tới có thể có thể mất đi một số khoáng chất quan trọng như: kali, caxi… và làm tăng gây ra bệnh sỏi thận, giảm chức năng thận.

3. Viêm loét dạ dày: Chế độ ăn mặn khiến cho lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương và tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Người ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày cao hơn so với người thường.

 

Ở người đã bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp nếu ăn nhiều mặn và ăn chua sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

4. Loãng xương: Ăn thừa muối sẽ khiến cho quá trình đào thải caxi qua nước tiểu tăng lên nguy cơ gây ra loãng xương.

5. Tăng nguy cơ béo phì: Người ăn mặn sẽ thường có cảm giác khát nước. Nếu người này có sử dụng các loại nước ngọt sẽ tăng nguy cơ thừa cân.

Không nên ăn chấm

Theo TS. Từ Ngữ muối đã có một lượng trong những thực phẩm như: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa… một phần nhỏ trong thực vật. Lượng muối có trong các thực phẩm này đã gần đáp ứng đủ nhu cầu muối của cơ thể, chỉ cần phải bổ sung thêm một chút ít gia vị.

- Trong 8g bột canh có chứa lượng natri tương đương với 5g muối

- 100g cua bể có 316mg muối; cua đồng 453mg muối; tôm đồng 418 mg muối…

Cái chết trắng đến từ thói quen thích ăn đậm vị để ngon miệng của hàng triệu người Việt - Ảnh 4.

- 100g sữa bò tươi chứa 380mg muối; sữa bột toàn phần có 371mg muối…

Hiện nay, mối nguy hiểm nhất của muối là đến từ những thực phẩm con người ít nghĩ tới như: thức ăn chế biến sẵn, bánh, đồ ăn công nghiệp, thức ăn nhanh… Các thực phẩm này thường đã có chứa lượng muối khá lớn.

"Với cách ăn uống của người Việt Nam thì không nên chấm vì đã đủ lượng muối đưa vào cơ thể. Nếu như chúng ta ăn cảm thấy đậm đà vị đồng nghĩa với việc đang ăn mặn. Biểu hiện của người ăn mặn thường là uống nhiều nước", TS. Từ Ngữ khuyến cáo.

Kiểm soát ăn mặn bằng cách nên ghi chép số lượng mua trong 1 tháng và chia bình quân/đầu người sẽ biết gia đình mình có bị ăn mặn hay nhạt. Chế độ ăn đủ lượng muối sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh tránh được mối nguy bệnh tật.

Bài tiếp theo: Cách ăn "hổ lốn" của người người Việt khiến dạ dày bị bào mòn và kêu cứu

TS Từ Ngữ

- Chức vụ: Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam

- Chuyên khoa: Dinh dưỡng

- Nơi công tác - địa chỉ liên hệ: Viện dinh dưỡng Quốc gia

- Trình độ Học vấn - bằng cấp: Tiến sĩ

 
 
 

theo Trí Thức Trẻ

https://soha.vn/cai-chet-trang-den-tu-thoi-quen-thich-an-dam-vi-de-ngon-mieng-cua-hang-trieu-nguoi-viet-20191106172611813.htm

 


  Các Tin khác
  + Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở người cao tuổi (14/11/2019)
  + Phát hiện mới về khả năng chữa ung thư vú của hoa dâm bụt (13/11/2019)
  + 6 mặt nạ cám gạo giúp dưỡng da hồng hào và khỏe mạnh (10/11/2019)
  + Cái “chết mòn” đến từ cách ăn “hổ lốn” của người Việt: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư (09/11/2019)
  + Người già ăn thế nào để khỏe? (07/11/2019)
  + Ung thư bàng quang đang gia tăng, có liên quan tới thói quen đa số nam giới mắc phải (07/11/2019)
  + Kết luận nguyên nhân 2 vụ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh (04/11/2019)
  + Căn bệnh ung thư tỷ lệ sống chỉ có 4%: Những dấu hiệu ai cũng cần biết (02/11/2019)
  + Da hết sạch mụn, lại lên 2-3 tone nếu mỗi sáng bạn dám uống 1 ly nước này (01/11/2019)
  + Chăm sóc đúng cách để phòng ngừa bệnh thấp tim (31/10/2019)
  + Bé 3 tháng tuổi bị ho, rơi vào nguy kịch vì gia đình tự điều trị (30/10/2019)
  + MÁCH BẠN 6 LOẠI THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN NHANH CHÓNG (30/10/2019)
  + Kết quả điều tra dịch tễ bác bỏ tin đồn về vi rút lạ gây viêm cơ tim (28/10/2019)
  + Các nhà khoa học Nhật Bản xin phép thử nghiệm chữa bệnh tim bằng tế bào gốc (27/10/2019)
  + Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì là tốt nhất? (26/10/2019)
  + 7 tác dụng làm đẹp của cà chua (25/10/2019)
  + Phải nhập viện phẫu thuật sau khi giác hơi (25/10/2019)
  + Ăn gì để giảm béo bụng cấp tốc trong 1 tuần (18/10/2019)
  + Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật cho bào thai từ trong bụng mẹ (07/10/2019)
  + Giải Nobel Y sinh 2019 vinh danh công trình nghiên cứu tế bào (07/10/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 28450816

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July