Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 09/12/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Du lịch và khám phá
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Tôm hùm bông Việt Nam trong top ba loại tôm hùm giàu dinh dưỡng Tôm hùm bông Việt Nam trong top ba loại tôm hùm giàu dinh dưỡng , Người xứ Nghệ Kiev
 
Tôm hùm Alaska, tôm hùm bông Việt Nam, tôm hùm đất được đánh giá giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
 

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Khoa học và Công Nghệ thực phẩm, cho biết tinh túy của món tôm hùm tập trung ở phần thịt thân trắng, chắc, dai. Gạch son ở đầu tôm có vị béo ngậy bùi hơn nhiều so với gạch cua và râu tôm. Hàm lượng protein, vitamin, canxi dồi dào trong tôm hùm bổ sung cho cơ thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, tim mạch và tăng cường sinh lực ở nam giới. Axit béo Omega3 có trong tôm hùm tác dụng kìm hãm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tôm hùm cũng là nguồn bổ sung vitamin B12 (Cobalamin) hiệu quả cho cơ thể. Đây là loại vitamin phức tạp nhất tham gia vào quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người, giữ vai trò quan trọng trong tổng hợp nucleotic, protein. Cơ thể thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, cơ bắp yếu ớt, trường hợp nặng hơn sẽ bị tổn hại thần kinh, dễ mắc các bệnh thiếu máu và mất trí.

Cứ 100 g tôm cung cấp hơn 1/3 lượng selen cơ thể cần thiết hàng ngày. Selen có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Chất béo trong tôm là chất béo không bão hòa, hàm lượng carbohydrate, cholesterol cũng thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác nên rất thích hợp cho những người không muốn tăng cân.

Tiến sĩ Thịnh cho biết thế giới có 3 loại tôm hùm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng:

Tôm hùm Alaska 

Tôm hùm Alaska còn gọi là tôm hùm Canada, tôm hùm Mỹ, được đánh bắt tự nhiên tại vùng biển Alaska phía tây bắc nước Mỹ, là loài tôm càng có thân hình lực lưỡng. Loài tôm này sống ở các bãi đá ngầm nước trong xanh cực lạnh nên thịt có màu trắng, dai, vị ngọt đậm đà và thơm hơn tôm nuôi.

Theo tiến sĩ Thịnh, rất nhiều nghiên cứu cho thấy thịt tôm hùm Alaska chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho sự duy trì và phát triển các tế bào thần kinh, giúp xương chắc khỏe. Ngư dân Mỹ và Canada đánh bắt tôm hùm Alaska theo cách thủ công. Ngay khi kéo lên bờ, tôm được giữ trong các thùng nước biển và chuyển đi khắp thế giới để giữ trọn vẹn sự tươi ngon, tinh khiết. Đây được xem là món ăn bổ dưỡng bởi tôm được đánh bắt tự nhiên, chất lượng thịt cao.

Tôm hùm Alaska.

Tôm hùm bông Việt Nam

Ở Việt Nam, chỉ có số ít tôm hùm được đánh bắt từ biển, phần lớn là tôm được thả nuôi trên biển hoặc cấp đông. Một số loại tôm hùm ở Việt Nam được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon như tôm hùm bông, tôm hùm sen, tôm hùm gai, tôm hùm xanh...

Tôm hùm bông còn gọi là tôm hùm sao, quý hiếm hơn cả, được mệnh danh là vua tôm hùm nhiệt đới bởi kích thước và cả giá trị dinh dưỡng của chúng. Tôm hùm bông sống ở độ sâu biển 1-50 m, phổ biến là các vùng nước ven bờ, độ trong thấp. Chúng thường ẩn trong các hốc đá có đáy cát hoặc cát bùn gần cửa sông hay trên các rạn san hô, không kết đàn, sống riêng lẻ, đến mùa sinh dục mới bắt cặp. 

Người Việt thường nuôi tôm hùm bông trong bể xi măng. Cách này được đánh giá là kỹ thuật nuôi tiên tiến, cho năng suất cao, dễ dàng kiểm soát dịch bệnh tôm. Tôm hùm bông có giá thành cao hơn so với những loại tôm hùm khác, khoảng vài triệu đồng một kg.

Tôm hùm bông của Việt Nam được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao.

Tôm hùm đất

Tôm hùm đất còn gọi tôm hùm đỏ. Loài này không chịu được ô nhiễm nên thường sống ở nơi nước sạch. Một kg tôm hùm đất nấu chín chứa 70 calo và 14 g protein cùng lượng nhỏ chất béo và carbohydrate, 115 miligram cholesterol. Thịt tôm hùm đất chứa vitamin B12 và B6 cần thiết cho hệ thần kinh, gan, mắt, da và tóc. Tôm hùm đất cũng là nguồn phosphorus, magie và kẽm dồi dào, giúp chắc xương và răng, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, thúc đẩy vết thương mau lành và tăng cường chức năng miễn dịch.

Việt Nam nhập khẩu tôm hùm đất từ Trung Quốc, từng nuôi thử nghiệm ở tỉnh Phú Thọ, Ninh Bình và Hà Nam vào năm 2006. Kết quả cho thấy loài này sống ẩn nấp trong rễ cây ven sông hồ, thậm chí bò lên cạn thở bằng oxy, thường đào hang sâu 1-2 m nên có khả năng phá hủy hệ thống tưới tiêu nông nghiệp. Chúng còn là vật chủ lây truyền, phát tán nhiều loại bệnh dịch ra môi trường, cạnh tranh thức ăn, tiêu diệt loài tôm, cá bản địa. Vì vậy tôm hùm đất không thích hợp nuôi ở Việt Nam, hiện nay chỉ nhập khẩu hàng đông lạnh.

vnexpress.net

Nguồn baonghean.vn

https://baonghean.vn/tom-hum-bong-viet-nam-trong-top-ba-loai-tom-hum-giau-dinh-duong-249948.html



  Các Tin khác
  + Công nghệ chỉnh sửa gene thắp hy vọng cho nhiều bệnh nhân (08/12/2019)
  + TINH DẦU HÚNG QUẾ - THƠM, NHIỀU TÁC DỤNG VÀ DỄ DÙNG (21/11/2019)
  + Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm ở người cao tuổi (14/11/2019)
  + Phát hiện mới về khả năng chữa ung thư vú của hoa dâm bụt (13/11/2019)
  + 6 mặt nạ cám gạo giúp dưỡng da hồng hào và khỏe mạnh (10/11/2019)
  + Cái “chết mòn” đến từ cách ăn “hổ lốn” của người Việt: Hỏng dạ dày, tăng nguy cơ ung thư (09/11/2019)
  + Người già ăn thế nào để khỏe? (07/11/2019)
  + Ung thư bàng quang đang gia tăng, có liên quan tới thói quen đa số nam giới mắc phải (07/11/2019)
  + "Cái chết trắng" đến từ thói quen thích ăn đậm vị để ngon miệng của hàng triệu người Việt (07/11/2019)
  + Kết luận nguyên nhân 2 vụ tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh (04/11/2019)
  + Căn bệnh ung thư tỷ lệ sống chỉ có 4%: Những dấu hiệu ai cũng cần biết (02/11/2019)
  + Da hết sạch mụn, lại lên 2-3 tone nếu mỗi sáng bạn dám uống 1 ly nước này (01/11/2019)
  + Chăm sóc đúng cách để phòng ngừa bệnh thấp tim (31/10/2019)
  + Bé 3 tháng tuổi bị ho, rơi vào nguy kịch vì gia đình tự điều trị (30/10/2019)
  + MÁCH BẠN 6 LOẠI THỰC PHẨM TRỊ TÁO BÓN NHANH CHÓNG (30/10/2019)
  + Kết quả điều tra dịch tễ bác bỏ tin đồn về vi rút lạ gây viêm cơ tim (28/10/2019)
  + Các nhà khoa học Nhật Bản xin phép thử nghiệm chữa bệnh tim bằng tế bào gốc (27/10/2019)
  + Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và không nên ăn gì là tốt nhất? (26/10/2019)
  + 7 tác dụng làm đẹp của cà chua (25/10/2019)
  + Phải nhập viện phẫu thuật sau khi giác hơi (25/10/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 28897754

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July