Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Tôm hùm bông Việt Nam trong top ba loại tôm hùm giàu dinh dưỡng Tôm hùm bông Việt Nam trong top ba loại tôm hùm giàu dinh dưỡng , Người xứ Nghệ Kiev
 
Tôm hùm Alaska, tôm hùm bông Việt Nam, tôm hùm đất được đánh giá giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
 

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Khoa học và Công Nghệ thực phẩm, cho biết tinh túy của món tôm hùm tập trung ở phần thịt thân trắng, chắc, dai. Gạch son ở đầu tôm có vị béo ngậy bùi hơn nhiều so với gạch cua và râu tôm. Hàm lượng protein, vitamin, canxi dồi dào trong tôm hùm bổ sung cho cơ thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, tim mạch và tăng cường sinh lực ở nam giới. Axit béo Omega3 có trong tôm hùm tác dụng kìm hãm và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tôm hùm cũng là nguồn bổ sung vitamin B12 (Cobalamin) hiệu quả cho cơ thể. Đây là loại vitamin phức tạp nhất tham gia vào quá trình sinh hóa và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể con người, giữ vai trò quan trọng trong tổng hợp nucleotic, protein. Cơ thể thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, cơ bắp yếu ớt, trường hợp nặng hơn sẽ bị tổn hại thần kinh, dễ mắc các bệnh thiếu máu và mất trí.

Cứ 100 g tôm cung cấp hơn 1/3 lượng selen cơ thể cần thiết hàng ngày. Selen có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Chất béo trong tôm là chất béo không bão hòa, hàm lượng carbohydrate, cholesterol cũng thấp hơn nhiều so với các loại thịt khác nên rất thích hợp cho những người không muốn tăng cân.

Tiến sĩ Thịnh cho biết thế giới có 3 loại tôm hùm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng:

Tôm hùm Alaska 

Tôm hùm Alaska còn gọi là tôm hùm Canada, tôm hùm Mỹ, được đánh bắt tự nhiên tại vùng biển Alaska phía tây bắc nước Mỹ, là loài tôm càng có thân hình lực lưỡng. Loài tôm này sống ở các bãi đá ngầm nước trong xanh cực lạnh nên thịt có màu trắng, dai, vị ngọt đậm đà và thơm hơn tôm nuôi.

Theo tiến sĩ Thịnh, rất nhiều nghiên cứu cho thấy thịt tôm hùm Alaska chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho sự duy trì và phát triển các tế bào thần kinh, giúp xương chắc khỏe. Ngư dân Mỹ và Canada đánh bắt tôm hùm Alaska theo cách thủ công. Ngay khi kéo lên bờ, tôm được giữ trong các thùng nước biển và chuyển đi khắp thế giới để giữ trọn vẹn sự tươi ngon, tinh khiết. Đây được xem là món ăn bổ dưỡng bởi tôm được đánh bắt tự nhiên, chất lượng thịt cao.

Tôm hùm Alaska.

Tôm hùm bông Việt Nam

Ở Việt Nam, chỉ có số ít tôm hùm được đánh bắt từ biển, phần lớn là tôm được thả nuôi trên biển hoặc cấp đông. Một số loại tôm hùm ở Việt Nam được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon như tôm hùm bông, tôm hùm sen, tôm hùm gai, tôm hùm xanh...

Tôm hùm bông còn gọi là tôm hùm sao, quý hiếm hơn cả, được mệnh danh là vua tôm hùm nhiệt đới bởi kích thước và cả giá trị dinh dưỡng của chúng. Tôm hùm bông sống ở độ sâu biển 1-50 m, phổ biến là các vùng nước ven bờ, độ trong thấp. Chúng thường ẩn trong các hốc đá có đáy cát hoặc cát bùn gần cửa sông hay trên các rạn san hô, không kết đàn, sống riêng lẻ, đến mùa sinh dục mới bắt cặp. 

Người Việt thường nuôi tôm hùm bông trong bể xi măng. Cách này được đánh giá là kỹ thuật nuôi tiên tiến, cho năng suất cao, dễ dàng kiểm soát dịch bệnh tôm. Tôm hùm bông có giá thành cao hơn so với những loại tôm hùm khác, khoảng vài triệu đồng một kg.

Tôm hùm bông của Việt Nam được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao.

Tôm hùm đất

Tôm hùm đất còn gọi tôm hùm đỏ. Loài này không chịu được ô nhiễm nên thường sống ở nơi nước sạch. Một kg tôm hùm đất nấu chín chứa 70 calo và 14 g protein cùng lượng nhỏ chất béo và carbohydrate, 115 miligram cholesterol. Thịt tôm hùm đất chứa vitamin B12 và B6 cần thiết cho hệ thần kinh, gan, mắt, da và tóc. Tôm hùm đất cũng là nguồn phosphorus, magie và kẽm dồi dào, giúp chắc xương và răng, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh, thúc đẩy vết thương mau lành và tăng cường chức năng miễn dịch.

Việt Nam nhập khẩu tôm hùm đất từ Trung Quốc, từng nuôi thử nghiệm ở tỉnh Phú Thọ, Ninh Bình và Hà Nam vào năm 2006. Kết quả cho thấy loài này sống ẩn nấp trong rễ cây ven sông hồ, thậm chí bò lên cạn thở bằng oxy, thường đào hang sâu 1-2 m nên có khả năng phá hủy hệ thống tưới tiêu nông nghiệp. Chúng còn là vật chủ lây truyền, phát tán nhiều loại bệnh dịch ra môi trường, cạnh tranh thức ăn, tiêu diệt loài tôm, cá bản địa. Vì vậy tôm hùm đất không thích hợp nuôi ở Việt Nam, hiện nay chỉ nhập khẩu hàng đông lạnh.

vnexpress.net

Nguồn baonghean.vn

https://baonghean.vn/tom-hum-bong-viet-nam-trong-top-ba-loai-tom-hum-giau-dinh-duong-249948.html



  Các Tin khác
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
  + Trái tim người phụ nữ ngừng đập vĩnh viễn sau 6 tháng xem nhẹ 1 cảm giác ai cũng từng trải qua (12/03/2024)
  + 4 loại thực phẩm chống viêm tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh tật (12/03/2024)
  + Đem thớt bị mốc ngâm vào thứ nước này, thớt sạch như mới, không còn mùi hôi, vi khuẩn (12/03/2024)
  + Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch (09/03/2024)
  + 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn chuối mỗi ngày (09/03/2024)
  + 5 loại dầu tốt cho sức khỏe nên dùng khi nấu ăn (09/03/2024)
  + Tác dụng chữa bệnh từ các bộ phận của cây đào (06/03/2024)
  + 5 loại trái cây giàu enzyme tiêu hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe đường ruột (06/03/2024)
  + Vì sao người Nhật ngủ dưới sàn nhà nhiều hơn nằm trên giường? 99% người được hỏi không biết lý do thực sự (06/03/2024)
  + Đặt một nắm hạt tiêu dưới gầm giường, mẹo hay giải quyết nhiều vấn đề mà không phải ai cũng biết (02/03/2024)
  + Đua nhau sinh con năm rồng và những hệ lụy cho sức khỏe, tương lai (02/03/2024)
  + 5 bài thuốc từ củ nghệ đen (02/03/2024)
  + 6 lợi ích của bài tập lắc vòng (02/03/2024)
  + Những thực phẩm nên ưu tiên khi bị viêm xương khớp (02/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 59767728

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July