Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Tác dụng "thần kỳ" của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này Tác dụng "thần kỳ" của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này , Người xứ Nghệ Kiev
 

Vân Hồng | 

Tác dụng "thần kỳ" của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này

Rau mùi là gia vị phổ biến ở Việt Nam với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là những "bí mật" về chất tạo ra mùi thơm đặc biệt và nó được xem là có tác dụng như một vị thuốc.

 

Rau mùi có chứa những chất dinh dưỡng đặc biệt rất tốt cho não

Các chuyên gia sức khỏe tiết lộ trên Kênh Health/Ifeng rằng, người nào không biết tận dụng công dụng kỳ diệu của rau mùi tây thì thật tiếc cho não của bạn. Vậy, rau mùi tây có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, nếu nấu rau mùi với nước thành một món đồ uống, không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể, mà còn đặc biệt tốt cho não của bạn với tác dụng "thần kỳ".

Rau mùi là một loại rau phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nó thường được sử dụng như một gia vị cho món canh, xào, súp hay chế biến chung với món khác mà ít khi được sử dụng riêng lẻ như một món ăn.

Rau mùi có mùi đặc trưng, nên nhiều người nếu đã quen thì rất thích ăn, nhưng nếu không quen thì cảm sẽ cảm thấy khó chịu. Điều này hoàn toàn dựa vào sở thích của bạn.

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy, chất apigenin, một flavonoid tự nhiên trong rau mùi, có tác dụng kích hoạt sự hình thành tế bào não, tăng cường kết nối tế bào não và cải thiện chức năng não.

Apigenin là một flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong các loại thực vật khác nhau như rau mùi, cần tây và ớt đỏ. Nó có một số lợi thế nhất định trong điều trị bổ trợ các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. May mắn thay, nếu bạn thích ăn rau mùi tây, thì đây là lựa chọn tuyệt vời để bạn chăm sóc não của mình.

Tác dụng thần kỳ của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này - Ảnh 1.

Chất dinh dưỡng trong rau mùi có tác dụng giống như thuốc từ thiên nhiên

Rau mùi là một loại cây hai lá thuộc chi Umbellifera. Đây là một loại cây có mùi thơm đặc biệt và có thể ăn được. Vào thời Tây Hán, Trương Khiên đi sứ đến khu vực phía Tây (Trung Quốc), nhìn thấy rau mùi được trồng trên khắp đất nước và xuất hiện trong tất cả các mùa, từ đó rau mùi được ghi nhận là thực phẩm gia vị của người dân.

Rau mùi rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như protein, vitamin, khoáng chất, chất béo, carotene, v.v ... Trong số đó, vitamin C cao hơn các loại rau thông thường.

Một người trung bình có thể ăn 7-10 gram rau mùi tây mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể. Rau mùi chứa nhiều carotene hơn 10 lần so với cà chua, đậu thận và dưa chuột.

Tác dụng thần kỳ của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này - Ảnh 2.

Sử dụng rau mùi giống như những bài thuốc dân gian

Y học Trung Quốc nghiên cứu cho rằng rau mùi có vị cay, ấm, có tác dụng mạnh lên vùng dạ dày và khí, được sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh cho những người có vấn đề về lá lách và dạ dày, chán ăn, buồn nôn và những triệu chứng tương tự.

Các chuyên gia nói rằng rau mùi là một món ăn chăm sóc sức khỏe cho lá lách đặc biệt tốt. Nó có thể tăng cường âm dương của tim và kích thích chức năng của lá lách.

Một số người bị cảm lạnh và viêm đường hô hấp, ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, gây ra cảm giác tức ngực, hoặc hiện tượng tim đập nhanh, thức dậy trong khi ngủ rồi khó ngủ trở lại, thì bạn có thể loại bỏ những tình trạng đó bằng cách ăn rau mùi.

Nếu có những triệu chứng giống như di chứng của cảm lạnh gây ra, bạn cũng có thể ăn thịt bò và thịt dê với rau mùi tây, không chỉ giúp bạn loại bỏ chứng nghẹt thở do tắc mũi mà còn tăng cường tiêu hóa và tránh sự tích tụ thịt trong dạ dày.

 

Những người mắc chứng khó tiêu hóa, dễ bị lạnh và đau dạ dày do lạnh cũng rất thích hợp để ăn rau mùi thường xuyên.

Tác dụng thần kỳ của rau mùi tây: Đặc biệt tốt như thuốc tự nhiên nếu dùng theo cách này - Ảnh 3.

Rau mùi có thể điều trị bệnh sởi

Trẻ em mắc bệnh sởi, cha mẹ thường rất lo lắng, nếu sợ dùng thuốc men có hại cho trẻ, thì rau mùi là vị cứu tinh của bạn.

Cách sử dụng:

Lau lửa sạch cơ thể, dùng rau mùi nấu thành nước rồi tắm vệ sinh cơ thể. Đây giống như bài thuốc có thể điều tiết hiệu quả sự tiết bã nhờn và đẩy nhanh sự lão hóa của keratin và melanin, từ đó có thể chữa lành các nốt nhiễm trùng, phát ban đỏ, làm cho "bay" các nôt sởi.

Nấu nước rau mùi tây có thể giúp hạ sốt

Rễ rau mùi có chức năng thúc đẩy lưu thông máu và có khả năng làm cho cơ thể ra mồ hôi và từ đó có thể giảm sốt.

Ngoài ra, do có tác dụng tốt đối với lá lách và dạ dày, trẻ em thường vì chức năng của lá lách và dạ dày yếu sẽ dẫn đến sốt lặp đi lặp lại, uống nước rau mùi có thể đạt được hiệu quả một công đôi việc, vừa hạ sốt, vừa tốt cho lá lách, dạ dày.

Cách sử dụng:

Dùng một ít rễ rau mùi hoặc cây rau mùi già, thêm nước (600-700ml) đun sôi già lửa cho đến khi nước trong nồi còn khoảng 1/3 so với ban đầu, loại bỏ rễ rau mùi ra, dùng nước đó để cho trẻ uống hai hoặc ba lần một ngày. Sau khi uống nước rau mùi, cơn sốt có thể thuyên giảm hoặc thậm chí giảm hẳn. Nếu lần sau con bị sốt, mẹ có thể thử cách này.

Rau mùi tây có nhiều lợi ích như vậy tại sao mọi người vẫn không thích?

Theo khảo sát, khoảng 15% người dân trên thế giới ghét rau mùi tây. Những người này có sai không? Không! Điều này có thể là do mùi vị của nó khiến người ta cảm giác không chịu được.

Các nhà khoa học ở Hoa Kỳ đã nghiên cứu DNA của 25.000 người. Họ phát hiện ra rằng những người ghét rau mùi có một gen đặc biệt gọi là "OR6A2" trên nhiễm sắc thể 11. Gen này nhạy cảm với các aldehyd trong rau mùi (nguồn gốc hương vị của rau mùi).

Nói chính xác, chất tạo ra mùi vị của rau mùi gây khó chịu cho nhóm người này, vì vậy mùi của rau mùi rất khó ngửi.

Những người không phù hợp với việc ăn rau mùi:

1. Người bị nóng bụng ăn nhiều có thể gây hôi miệng.

2. Người có rất nhiều mồ hôi, đặc biệt là những người mồ hôi nặng mùi, nếu bạn ăn quá nhiều, nó sẽ làm tăng mùi cơ thể của bạn.

3. Những người mắc chứng thiếu khí (khí hư), ăn nhiều càng tổn hại khí.

4. Bệnh nhân sau phẫu thuật, ăn quá nhiều có thể gây tăng sẹo.

5. Người bị dị ứng da hoặc mắc bệnh nghiêm trọng, ăn quá nhiều có thể dễ dàng dẫn đến triệu chứng bệnh tái phát, lặp đi lặp lại.

Điều đáng chú ý là nếu bạn ăn rau mùi tây, không nên tắm nắng nhiều, nếu không nó sẽ gây ra nhạy cảm ánh sáng, dễ bị viêm da do ánh sáng mặt trời, hoặc làm tối da, đen sạm.

*Theo Health/IF

 
 

theo Trí Thức Trẻ

http://soha.vn/tac-dung-than-ky-cua-rau-mui-tay-dac-biet-tot-nhu-thuoc-tu-nhien-neu-dung-theo-cach-nay-20190422082400804.htm

 


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60218577

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July