Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Những tác dụng phụ của hạt chia bạn nên biết Những tác dụng phụ của hạt chia bạn nên biết , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cùng với những nhóm ngũ cốc, hạt chia được khá nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên, bạn có biết khi sử dụng quá nhiều hạt chia sẽ dẫn đến những tác hại như thế nào đối với sức khỏe?

Ăn hạt chia dễ bị nghẹn nếu không cẩn thận 
Ăn hạt chia dễ bị nghẹn nếu không cẩn thận
 

Tác dụng phụ của hạt chia đã được thực tế chứng minh và chúng ta cần phải cẩn trọng dẫu biết loại hạt này mang lại không ít những lợi ích cho con người nói chung.

Tác hại của hạt chia khi bạn ăn quá nhiều

1. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Vì cung cấp một lượng chất xơ lớn nên khi sử dụng quá hàm lượng hạt chia lại gây ra những hệ lụy cho đường tiêu hóa của bạn. Lượng chất xơ quá mức có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và ợ nóng khó chịu.

Điều này được biểu hiện rõ ràng với những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn. Những cơn đau bụng, đi ngoài thậm chí vã mồ hôi, ngất xỉu sẽ xảy ra nếu tình trạng dư thừa chất xơ của hạt chia trong cơ thể.

Để đảm bảo tình huống xấu như trên không xảy ra khi bạn sử dụng hạt chia, hãy ngâm hạt chia trong ít nhất 5-10 phút trước khi bạn dùng. Những người khó nuốt cần phải thận trọng khi ăn hạt chia bởi rất dễ mắc nghẹn

2. Ăn hạt chia dễ gây ngạt thở

Hạt chia an toàn và còn có nhiều công dụng nhưng loại hạt này cũng khiến bạn đối diện với tình huống khó chịu: mắc nghẹn. Có vẻ khó hiểu nhưng thực tế bạn phải cẩn thận khi nuốt hạt chia dù ở dạng chế phẩm nào.

Hạt chia có khả năng hấp thụ nước rất lớn và chúng nhanh chóng thay đổi kích thước. Khi tiếp xúc với nước bọt và các dịch ở khoang miệng hạt chia sẽ lớn hơn rất nhiều. Với những ai đang trong tình trạng khó nuốt nên chú ý khi ăn nếu không muốn mắc nghẹn.

3. Tác dụng phụ của hạt chia gây ung thư tuyến tiền liệt?

Hạt chia chứa một lượng axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong thực vật. Axit béo omega-3 là một phần thiết yếu của chế độ ăn kiêng và được chứng minh hỗ trợ nhiều vấn đề của sức khỏe, bao gồm chức năng nhận thức và sức khỏe của tim mạch.

Axit béo ALA đặc biệt quan trọng đối với những người không ăn cá, vì chúng có thể được chuyển đổi thành axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) với số lượng nhỏ. Đây là hai dạng hoạt động của axit béo omega-3, và chúng có thể được tìm thấy trong hải sản.

Mặc dù axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Nhưng theo một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng ALA và ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học tiến hành trên gần 300.000 nam giới cho thấy lượng ALA có trong hạt chia có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.

Một nghiên cứu quan sát khác cho thấy những người có nồng độ axit béo omega-3 trong máu cao nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người có nồng độ trong máu thấp hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn có sự không đồng nhất và chưa khẳng định bởi có nghiên cứu chứng minh cho kết quả ngược lại. Một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy những người ăn ít nhất 1,5 gram ALA mỗi ngày đã giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, so với những người ăn ít hơn.

Lưu ý là những nghiên cứu này chỉ xem xét mối liên quan giữa lượng ALA trong hạt chia và ung thư tuyến tiền liệt. Họ đã không tính đến các yếu tố khác có thể đã đóng một vai trò. Để đảm bảo an toàn, bạn nên được sự tư vấn thêm từ bác sĩ. Tác hại của hạt chia khi sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ đó.

4. Hạt chia gây dị ứng

Với bất kể ai có sự mẫn cảm từ các thành phần của hạt chia đều có thể bị dị ứng dù số này không nhiều. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và ngứa môi, lưỡi.

Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng hạt chia thậm chí có thể dẫn đến sốc phản vệ, một tình trạng đe dọa tính mạng gây khó thở và thắt chặt ở cổ họng và ngực. Trong một trường hợp, một người đàn ông 54 tuổi ăn hạt chia để giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, anh bắt đầu cảm thấy chóng mặt, khó thở, nổi mề đay và sưng. Nếu bạn thử hạt chia lần đầu và gặp triệu chứng như trên, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.

5. Tác dụng phụ của hạt chia gây “công thuốc”

Hạt chia có thể ảnh hưởng đến một số thuốc bạn đang điều trị, làm giảm công năng thuốc hoặc gây triệu chứng như “công thuốc”.

- Thuốc trị tiểu đường: Nghiên cứu chỉ ra rằng hạt chia có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Điều này có thể là do lượng chất xơ cao trong hạt chia, làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu. Ăn quá nhiều hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể cần điều chỉnh liều lượng thuốc trị tiểu đường của bạn.

- Thuốc huyết áp: Việc sử dụng quá nhiều hạt chia khi bạn đang dùng thuốc huyết áp sẽ ảnh hưởng đáng kể. Hạt chia có nhiều axit béo omega-3,được chứng minh là có tác dụng làm loãng máu và có thể làm giảm huyết áp.

Sử dụng hạt chia quá liều lượng sẽ gây tác hại cho cơ thể

Một số lợi ích của hạt chia

Hạt chia được biết đến cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng khá dồi dào cho sức khỏe con người. Nó cung cấp một lượng chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra loại hạt này có hàm lượng lớn phốt pho, magiê, canxi và axit béo omega-3.

Hạt chia cũng rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp bảo vệ khỏi stress và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

Loại hạt này cung cấp nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tốt nhất được chứng minh là giúp tăng cholesterol HDL tốt, giảm cholesterol LDL, giảm triglyceride máu và giảm viêm hữu hiệu.

Đây là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp 11 gram chất xơ trong mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gram), thúc đẩy tiêu hóa tốt. Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của bạn, thúc đẩy sự đều đặn và hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn và vai trò quan trọng khác. Tác dụng của hạt chia là không thể phủ nhận.

Điều gì quá cũng không tốt. Việc sử dụng hạt chia một cách quá độ sẽ dẫn đến tác hại khôn lường, đặc biệt với ai mẫn cảm, đang mắc bệnh mãn tính. Hạt chia mang lại nhiều lợi ích và khi sử dụng bạn nên có sự tham vấn từ chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ để dùng hợp lý nhất nhé.

» Chuyên gia Đông y: Quả me kết hợp với thứ này trở thành thuốc quý rẻ tiền chữa nhiều bệnh bạn không ngờ
» 
Ăn vặt lúc xem ti vi làm tăng nguy cơ trụy tim

 

đăng bởi: e.v.a...v.n

Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2505909#ixzz5k7gLv8Nm 
http://www.xaluan.com/raovat


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60308911

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July