Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 06/02/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Những tác dụng phụ của hạt chia bạn nên biết Những tác dụng phụ của hạt chia bạn nên biết , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cùng với những nhóm ngũ cốc, hạt chia được khá nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên, bạn có biết khi sử dụng quá nhiều hạt chia sẽ dẫn đến những tác hại như thế nào đối với sức khỏe?

Ăn hạt chia dễ bị nghẹn nếu không cẩn thận 
Ăn hạt chia dễ bị nghẹn nếu không cẩn thận
 

Tác dụng phụ của hạt chia đã được thực tế chứng minh và chúng ta cần phải cẩn trọng dẫu biết loại hạt này mang lại không ít những lợi ích cho con người nói chung.

Tác hại của hạt chia khi bạn ăn quá nhiều

1. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Vì cung cấp một lượng chất xơ lớn nên khi sử dụng quá hàm lượng hạt chia lại gây ra những hệ lụy cho đường tiêu hóa của bạn. Lượng chất xơ quá mức có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và ợ nóng khó chịu.

Điều này được biểu hiện rõ ràng với những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn. Những cơn đau bụng, đi ngoài thậm chí vã mồ hôi, ngất xỉu sẽ xảy ra nếu tình trạng dư thừa chất xơ của hạt chia trong cơ thể.

Để đảm bảo tình huống xấu như trên không xảy ra khi bạn sử dụng hạt chia, hãy ngâm hạt chia trong ít nhất 5-10 phút trước khi bạn dùng. Những người khó nuốt cần phải thận trọng khi ăn hạt chia bởi rất dễ mắc nghẹn

2. Ăn hạt chia dễ gây ngạt thở

Hạt chia an toàn và còn có nhiều công dụng nhưng loại hạt này cũng khiến bạn đối diện với tình huống khó chịu: mắc nghẹn. Có vẻ khó hiểu nhưng thực tế bạn phải cẩn thận khi nuốt hạt chia dù ở dạng chế phẩm nào.

Hạt chia có khả năng hấp thụ nước rất lớn và chúng nhanh chóng thay đổi kích thước. Khi tiếp xúc với nước bọt và các dịch ở khoang miệng hạt chia sẽ lớn hơn rất nhiều. Với những ai đang trong tình trạng khó nuốt nên chú ý khi ăn nếu không muốn mắc nghẹn.

3. Tác dụng phụ của hạt chia gây ung thư tuyến tiền liệt?

Hạt chia chứa một lượng axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong thực vật. Axit béo omega-3 là một phần thiết yếu của chế độ ăn kiêng và được chứng minh hỗ trợ nhiều vấn đề của sức khỏe, bao gồm chức năng nhận thức và sức khỏe của tim mạch.

Axit béo ALA đặc biệt quan trọng đối với những người không ăn cá, vì chúng có thể được chuyển đổi thành axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) với số lượng nhỏ. Đây là hai dạng hoạt động của axit béo omega-3, và chúng có thể được tìm thấy trong hải sản.

Mặc dù axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Nhưng theo một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng ALA và ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học tiến hành trên gần 300.000 nam giới cho thấy lượng ALA có trong hạt chia có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.

Một nghiên cứu quan sát khác cho thấy những người có nồng độ axit béo omega-3 trong máu cao nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người có nồng độ trong máu thấp hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn có sự không đồng nhất và chưa khẳng định bởi có nghiên cứu chứng minh cho kết quả ngược lại. Một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy những người ăn ít nhất 1,5 gram ALA mỗi ngày đã giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, so với những người ăn ít hơn.

Lưu ý là những nghiên cứu này chỉ xem xét mối liên quan giữa lượng ALA trong hạt chia và ung thư tuyến tiền liệt. Họ đã không tính đến các yếu tố khác có thể đã đóng một vai trò. Để đảm bảo an toàn, bạn nên được sự tư vấn thêm từ bác sĩ. Tác hại của hạt chia khi sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ đó.

4. Hạt chia gây dị ứng

Với bất kể ai có sự mẫn cảm từ các thành phần của hạt chia đều có thể bị dị ứng dù số này không nhiều. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và ngứa môi, lưỡi.

Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng hạt chia thậm chí có thể dẫn đến sốc phản vệ, một tình trạng đe dọa tính mạng gây khó thở và thắt chặt ở cổ họng và ngực. Trong một trường hợp, một người đàn ông 54 tuổi ăn hạt chia để giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, anh bắt đầu cảm thấy chóng mặt, khó thở, nổi mề đay và sưng. Nếu bạn thử hạt chia lần đầu và gặp triệu chứng như trên, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ.

5. Tác dụng phụ của hạt chia gây “công thuốc”

Hạt chia có thể ảnh hưởng đến một số thuốc bạn đang điều trị, làm giảm công năng thuốc hoặc gây triệu chứng như “công thuốc”.

- Thuốc trị tiểu đường: Nghiên cứu chỉ ra rằng hạt chia có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Điều này có thể là do lượng chất xơ cao trong hạt chia, làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu. Ăn quá nhiều hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể cần điều chỉnh liều lượng thuốc trị tiểu đường của bạn.

- Thuốc huyết áp: Việc sử dụng quá nhiều hạt chia khi bạn đang dùng thuốc huyết áp sẽ ảnh hưởng đáng kể. Hạt chia có nhiều axit béo omega-3,được chứng minh là có tác dụng làm loãng máu và có thể làm giảm huyết áp.

Sử dụng hạt chia quá liều lượng sẽ gây tác hại cho cơ thể

Một số lợi ích của hạt chia

Hạt chia được biết đến cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng khá dồi dào cho sức khỏe con người. Nó cung cấp một lượng chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra loại hạt này có hàm lượng lớn phốt pho, magiê, canxi và axit béo omega-3.

Hạt chia cũng rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp bảo vệ khỏi stress và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

Loại hạt này cung cấp nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tốt nhất được chứng minh là giúp tăng cholesterol HDL tốt, giảm cholesterol LDL, giảm triglyceride máu và giảm viêm hữu hiệu.

Đây là một nguồn chất xơ tốt, cung cấp 11 gram chất xơ trong mỗi khẩu phần 1 ounce (28 gram), thúc đẩy tiêu hóa tốt. Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của bạn, thúc đẩy sự đều đặn và hỗ trợ các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn và vai trò quan trọng khác. Tác dụng của hạt chia là không thể phủ nhận.

Điều gì quá cũng không tốt. Việc sử dụng hạt chia một cách quá độ sẽ dẫn đến tác hại khôn lường, đặc biệt với ai mẫn cảm, đang mắc bệnh mãn tính. Hạt chia mang lại nhiều lợi ích và khi sử dụng bạn nên có sự tham vấn từ chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ để dùng hợp lý nhất nhé.

» Chuyên gia Đông y: Quả me kết hợp với thứ này trở thành thuốc quý rẻ tiền chữa nhiều bệnh bạn không ngờ
» 
Ăn vặt lúc xem ti vi làm tăng nguy cơ trụy tim

 

đăng bởi: e.v.a...v.n

Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2505909#ixzz5k7gLv8Nm 
http://www.xaluan.com/raovat


  Các Tin khác
  + 5 loại quả ‘cứu tinh’ cho tim mạch và giải độc gan, người Việt bày mâm ngũ quả từ lâu (27/01/2025)
  + Uống rượu bia, tuyệt đối không nên đụng đũa 3 loại thịt này: Đặc biệt vị trí thứ nhất nhiều người mắc phải (27/01/2025)
  + Có nên ăn cơm vào buổi sáng? Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng (24/01/2025)
  + 6 loại rau củ tốt từ đầu đến chân, mọi người nên tận dụng ăn thường xuyên (24/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (24/01/2025)
  + 4 lợi ích tốt của việc ăn toàn đồ luộc đối với sức khỏe (24/01/2025)
  + 4 loại nước uống đẹp da, giảm rụng tóc, loại số 1 nhiều người yêu thích (20/01/2025)
  + Nam giời từ tuổi 45-55 là ngưỡng "sinh tử", hãy bảo vệ sức khỏe với 5 điều này (20/01/2025)
  + 3 loại đau đầu có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, bất kỳ ai cũng không nên chủ quan bỏ qua (20/01/2025)
  + Sống khoẻ sau tuổi 60: Tập thể dục hàng ngày hay cách nhật tốt hơn (17/01/2025)
  + Đi chợ thấy 5 loại cá này: Ngon - Bổ - Rẻ, tốt ngang nhân sâm, tổ yến (17/01/2025)
  + 3 phần thịt lợn cực bẩn, chứa đầy mầm bệnh, ra chợ thấy rẻ cũng đừng ham (17/01/2025)
  + Top 5 loại quả sạch, ít hoá chất: An tâm cho sức khoẻ gia đình (17/01/2025)
  + Ai không nên ăn rau cải cúc? (17/01/2025)
  + Uống 1 cốc nước chanh quế vào mỗi sáng, bạn sẽ thu được 6 lợi ích tuyệt vời (17/01/2025)
  + Loại quả có hương vị ‘đệ nhất thế giới’, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ (17/01/2025)
  + Khung giờ ăn sáng, ăn trưa tốt cho sức khỏe: Ai cũng nên biết sớm (17/09/2024)
  + Thêm thứ này khi hâm nóng cơm nguội bằng lò vi sóng, cơm thơm dẻo như vừa mới nấu (11/08/2024)
  + 5 loại hạt được xem như "thuốc bổ trời ban" khi ngâm thành nước uống (10/08/2024)
  + Trào lưu uống nước muối thải độc cơ thể, bạn có tham gia không? Chuyên gia nhận định gì về trào lưu này? (10/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 66919239

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July