Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 17/06/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
  -  y tế
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Chuyên gia dinh dưỡng nhắc: Bưởi rất tốt nhưng ăn vào 2 thời điểm này cực kỳ gây hại Chuyên gia dinh dưỡng nhắc: Bưởi rất tốt nhưng ăn vào 2 thời điểm này cực kỳ gây hại , Người xứ Nghệ Kiev
 

Ngọc Minh | 

 
Chuyên gia dinh dưỡng nhắc: Bưởi rất tốt nhưng ăn vào 2 thời điểm này cực kỳ gây hại

Theo Ths. Lưu Liên Hương, PGĐ Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng VN, không ăn bưởi ngay sau khi hút thuốc và uống rượu vì có thể làm tăng độc tính trong thuốc lá và rượu.

 
 

Ăn một trái bưởi/ ngày giúp phòng nhiều bệnh tật

Theo Ths. Lưu Liên Hương, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam bưởi là loại trái cây tốt cho sức khỏe, ăn bưởi sẽ giúp bảo vệ bộ não.

Trong bưởi có chứa một loại flavanoid có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, tăng cường chức năng huyết quản và tiêu viêm.

Mỗi ngày ăn một trái bưởi có thể làm giảm cholesterol và triglyceride tốt cho hệ tim mạch. Ăn bưởi có công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và sắt. Loại trái cây này tốt cho phụ nữ mang thai vì có chứa nhiều acid folic rất.

 "Vitamin có trong bưởi giúp giảm các đốm sắc tố trên da nhờ có chứa vitamin C cao. Trong trái bưởi có chứa một loại chất có tác dụng đẩy nhanh quá trình tiêu đốt mỡ, giúp giảm cân tự nhiên", Ths. Liên Hương cho biết.

Thời điểm không nên ăn bưởi

Dù bưởi là loại cả lành tính dễ ăn, ai cũng ăn được. Nhưng không phải tất cả các thời điểm ăn bưởi đều tốt.

Ths. Lưu Liên Hương lưu ý nên tránh ăn bưởi vào buổi sáng, trong bưởi có chất acid citric rất cao. Nếu ăn bưởi vào buổi sáng, bụng đói có thể gây tổn thương dạ dày do quá nhiều axít.

Không ăn bưởi ngay sau khi hút thuốc và uống rượu. Trong bưởi có chứ chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: Làm tăng độc tính của nicotin (trong thuốc lá) và ethanol (trong rượu), gây hại cho sức khoẻ.

"Không nên ăn bưởi ngay sau khi hút thuốc lá và uống rượu. Chỉ ăn bưởi sau 48 giờ không hút thuốc lá và uống rượu sẽ an toàn hơn" Ths Liên Hương cho hay.

Chuyên gia dinh dưỡng nhắc: Bưởi rất tốt nhưng ăn vào 2 thời điểm này cực kỳ gây hại - Ảnh 1.

Ăn bưởi không đúng thời điểm có thể biến thành độc gây hại cho sức khỏe, ảnh minh họa.

Người đang uống thuốc giảm cân không nên uống nước ép bưởi hoặc ăn bưởi ngay sau thời điểm uống thuốc. Vì nó có thể dẫn tới hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.

 

Ths Liên Hương khuyến cáo, người sử dụng thuốc chống dị ứng không nên ăn bưởi vì có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như: đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…

Ai không nên ăn?

Theo Đông y, bưởi có tính lạnh, vì vậy, người tỳ vị hư hàn không nên ăn. Do bưởi có thể gây tiêu chảy, không thích hợp cho người thường hay bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, đau bụng.

Bưởi có vị chua, tụ đờm, người bị phong hàn cảm mạo cũ, nhiều đờm cũng không nên ăn bưởi.

Ths Liên Hương chia sẻ, theo khuyến cáo chung lượng trái cây và rau quả ít nhất 400gram mỗi ngày.

Khuyến cáo này được xuất phát từ thực tế là ăn năm phần trái cây (mỗi phần tương ứng với 80 gram) hàng ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn với một số bệnh như tim mạch, đột quỵ và ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn nhiều hơn 5 phần mỗi ngày cũng không mang lại thêm cho bạn những lợi ích bổ sung nào.

Ths Liên Hương đưa ra một số lời khuyên ăn bưởi một cách khoa học như sau:

Ăn bưởi nên để lại lớp màng trắng bám ở đáy múi bưởi: Đây chính là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng và chất xơ, đừng bóc quá kỹ bưởi khi ăn bưởi.

Nên ăn bưởi hơn là uống nước ép bưởi: Trừ khi trẻ nhỏ hoặc người già hoặc người ốm, đau rang khó có thể nhai được thì mới sử dụng nước ép bưởi bởi phần tép bưởi là lượng chất xơ tự nhiên quý giá mà chúng ta nên tận dụng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Ăn bưởi ngay sau khi tách múi: Bưởi có mùi thơm dễ chịu và có thể bị thiu, mất nước nếu chúng ta để quá lâu. Vì vậy nên ăn sau khi tách bưởi để đảm bảo lượng dưỡng chất và tươi ngon.

Nên giữ lại vỏ bưởi, cùi bưởi và hạt bưởi để sử dụng sau khi ăn bưởi. Đó đều là những liều thuốc quý giá và tự nhiên mà chúng ta có thể dung để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

 
 

theo Trí Thức Trẻ

http://soha.vn/chuyen-gia-dinh-duong-nhac-buoi-rat-tot-nhung-an-vao-2-thoi-diem-nay-cuc-ky-gay-hai-20181217122031838.htm

 


  Các Tin khác
  + Giải pháp mới từ thiên nhiên giúp cải thiện chứng đau đầu gây mất ngủ (13/06/2019)
  + Bác sĩ: 2 loại thực phẩm không nên ăn/uống khi “bụng rỗng” (10/06/2019)
  + Lợi ích tuyệt vời của rau bina và 5 công thức chế biến nhanh (08/06/2019)
  + 8 vật dụng độc hại nên dừng sử dụng: Đáng tiếc nhiều người vẫn chưa biết tác hại nguy hiểm (07/06/2019)
  + Tuyệt đỉnh bí kíp skincare mùa hè (07/06/2019)
  + Chàng trai chết não hiến toàn bộ nội tạng cứu người (05/06/2019)
  + 4 thực phẩm giúp giảm cảm giác thèm ăn và những cơn đói: Ai muốn giảm cân đều phải biết (04/06/2019)
  + Các nhà khoa học nói về nguy cơ chết người của trà cam thảo (29/05/2019)
  + Bài mát xa Korugi nổi tiếng của người Nhật giúp khuôn mặt trẻ lâu: Nam nữ đều nên thử (23/05/2019)
  + Uống nước lạnh có hại không: Câu trả lời sẽ làm nhiều người ngạc nhiên (10/05/2019)
  + Nên ăn mấy quả trứng một tuần? (10/05/2019)
  + Người cao tuổi có nên ăn chay trường? (10/05/2019)
  + Quy tắc “3 chậm 3 nhanh” của những người sống thọ (09/05/2019)
  + Có triệu chứng giống cảm cúm nhưng xuất hiện thêm dấu hiệu này: Đến viện gấp kẻo nguy kịch (07/05/2019)
  + Congo: Dịch Ebola lớn thứ hai trong lịch sử bùng phát, hơn 1.000 người thiệt mạng (05/05/2019)
  + Những bộ phận của thịt lợn vừa ít dinh dưỡng lại chứa nhiều độc tố (03/05/2019)
  + Những bệnh dễ mắc khi đi du lịch vào mùa hè (29/04/2019)
  + Triệu chứng của 7 loại trầm cảm thường gặp (29/04/2019)
  + Đừng bỏ phí loại rau này vì công dụng chữa bệnh tuyệt vời của chúng (27/04/2019)
  + “Ăn để sướng hay ăn để sợ?” – Dành cho người lúc rủng rỉnh tiền mà không dám ăn để… sướng (27/04/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 24970909

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July