Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu , Người xứ Nghệ Kiev
 

Newben | 

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý những vấn đề sau, bạn sẽ tránh được tình trạng cơm bị thiu sau khi ăn.

 

Cơm là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Nấu cơm là chuyện dễ như trở bàn tay nhưng cũng có khi cũng đòi hỏi nhiều kỹ thuật, lắm công phu để có được nồi cơm tơi, ngon, chín đều. 

Ngoài những tiêu chí trên, chúng ta còn phải hết sức cẩn thận trong khâu bảo quản sau khi ăn để cơm thừa không bị ôi thiu, hỏng, nhất là trong giai đoạn mùa hè nắng, nóng. 

Cơm thiu chẳng thể ăn được, phải vứt đi rất phung phí. Nhưng bạn biết không, chỉ cần lưu ý những vấn đề sau, bạn sẽ tránh được tình trạng cơm bị thiu.

Đầu tiên, nồi và nắp nồi cơm phải hoàn toàn sạch. Bạn nên rửa nồi hãy nấu cơm mới, sử dụng nồi đã nấu cơm chưa rửa sạch, cơm sẽ rất dễ bị ôi, thiu, chẳng thể dùng được nữa. Sau đó, khi tiến hành vo gạo, nếu gạo bị mốc, bạn nên vo kỹ, còn nếu là gạo mới, bạn chỉ cần vo sơ thôi.

Ông bà xưa đã có mẹo rất hay để giúp cơm lâu thiu hơn so với bình thường chỉ nhờ thêm vào 1 loại gia vị mà nhà nào cũng có. Đó chính là muối. 

Khi vo gạo, bạn cũng cần cho một nhúm muối nhỏ vào thau nước vo gạo sẽ giúp cơm lâu bị thiu sau khi nấu. Khi nấu cơm, bạn lại cho thêm 1 chút muối vào nồi. Khi cho muối vào, nồi cơm sẽ bảo quản được lâu hơn, giúp cơm đậm đà, ăn rất ngon miệng.

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Ảnh 1.

Khi vo gạo, bạn cũng cần cho một nhúm muối nhỏ vào thau nước vo gạo sẽ giúp cơm lâu bị thiu sau khi nấu. (Ảnh: Internet)

Cơm sau khi đã nấu chín nếu chưa ăn ngay thì bạn chỉ để trong nồi cơm điện, đừng lấy ra ngay. Chế độ warm sẽ giữ cơm vẫn còn nóng, không bị các vi khuẩn xâm nhập vào. Đến khi ăn, bạn hãy lấy nồi cơm ra rồi xới cơm như bình thường.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, một khi đã nhấc nồi cơm ra khỏi bếp, cơm chỉ để được ở nhiệt độ phòng tối đa là 5 tiếng đồng hồ mà thôi. 

Quá thời gian này, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cơm rất dễ thiu. Trong vòng 5 tiếng đồng hồ này, bạn đừng đậy nồi cơm bằng vung vì cơm sẽ dễ ôi thiu. Thay vào đó bạn nên đậy bằng rổ rá hoặc nắp đậy dạng lưới, như vậy nồi cơm sẽ thoáng hơn.

Để bảo quản cơm lâu hơn, bạn nên cho cơm vào hộp sạch, kín, rồi cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu cơm đã để ở nhiệt độ phòng hơn 6 giờ đồng hồ hoặc trong ngăn mát tủ lạnh hơn 24 giờ thì bạn đừng nên sử dụng.

Trời nóng cứ nghe theo lời ông bà xưa, vo gạo nấu cơm cho 1 thìa gia vị này vào, cơm ngon mà rất lâu thiu - Ảnh 2.

Để bảo quản cơm lâu hơn, bạn nên cho cơm vào hộp sạch, kín, rồi cất vào tủ lạnh. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, sau khi ăn, nếu cơm còn thừa trong nồi, hãy cắm điện cho nồi cơm, bật nút nấu khoảng 2 đến 3 phút là tắt bếp. 

Vì sao phải nấu cơm lại? Đó là vì trong lúc chúng ta dùng đũa, thìa để lấy cơm, vi khuẩn từ đũa, thìa có thể xâm nhập vào nồi cơ, cơm sẽ dễ bị thiu hơn. Còn nếu bạn nấu cơm lại một lần nữa, cơm lúc này đã được nấu ở nhiệt độ khoảng 80 độ C. 

Như vậy thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, giúp cơm lâu thiu hơn. Sau đó khi cơm nguội, bạn có thể cất vào tủ lạnh để bảo quản.

(Nguồn: Tổng hợp)

theo Helino

http://soha.vn/troi-nong-cu-nghe-theo-loi-ong-ba-xua-vo-gao-nau-com-cho-1-thia-gia-vi-nay-vao-com-ngon-ma-rat-lau-thiu-20180715180034359.htm

 


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60349526

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July