Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 19/01/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh >
  Tận cùng của võ là văn Tận cùng của võ là văn , Người xứ Nghệ Kiev
 

 


(Baonghean.vn)- Là một người hâm mộ tài năng của võ sư - chưởng môn phái Nhất Nam, được xem triễn lãm tranh, ảnh và tuyển tập thơ của ông, càng khâm phục khi biết Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên châu Âu đã trao danh hiệu "Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học" cho Giáo sư, Bác sỹ Ngô Xuân Bính vì có những đóng góp trong việc khám, chữa bệnh và những công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao ở ngay cái nôi hàn lâm bác học - nước Nga!

 

Làm sống dậy môn võ dân tộc


Sinh ra trong một gia đình võ thuật ở Thành Vinh, Ngô Xuân Bính sớm thể hiện là người có năng khiếu và đam mê, chịu khó "tầm sư học đạo" những võ sư khắp vùng Nghệ An, Thanh Hoá. Chàng thanh niên xứ Nghệ đã đem theo cả niềm đam mê đó đến với giảng đường Trường đại học Mỹ thuật Hà Nội. Vừa học văn hoá, Ngô Xuân Bính vừa miệt mài truyền dạy võ thuật cho các bạn, tạo thành phong trào tập luyện võ thuật trong trường. 

Năm 1983, ở tuổi 24, Ngô Xuân Bính đã làm được điều phi thường là thống nhất các gia phái, hệ phái võ cổ truyền vùng Nghệ An, Thanh Hoá thành môn phái võ "Nhất Nam" (với mong muốn thống nhất, đồng nhất các phái võ trở thành môn võ thuần nhất của người Việt, không pha tạp, lai căng). Từ đây môn võ cổ truyền Nhất Nam do võ sư chưởng môn Ngô Xuân Bính sáng lập chính thức ra mắt. 


Trò chuyện, Ngô Xuân Bính cho rằng võ thuật không phải là bạo lực, mà là con đường dẫn đến sự hoàn thiện, sự hoà hợp giữa bản thể và cộng đồng, là đạo tu thân. Võ cổ truyền chính là di sản văn hoá mà ông cha ta để lại, tập võ ngoài việc làm cho con người khoẻ mạnh, có ý chí kiên cường, còn thể hiện tinh thần dân tộc, lòng yêu nước của người con đất Việt. Võ sư Ngô Xuân Bính biểu diễn một thế võ


Xuất phát từ quan điểm đó của Chưởng môn phái, gần 10 năm ra đời (từ 1983 đến 1990), võ Nhất Nam phát triển nhanh chóng, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia tập luyện, nhiều thế hệ học trò xuất sắc đã kế tục sứ mệnh của ông, đưa môn phái phát triển ở các địa bàn xa xôi. Năm 1990, ông đã giao lại cho học trò duy trì môn phái ở trong nước, để xuất ngoại gây dựng, quảng bá di sản văn hoá này. Với sự nhiệt tình, tâm huyết của võ sư Ngô Xuân Bính, cộng với những tinh hoa của võ Nhất Nam, môn võ ẩn hiện sau những luỹ tre làng đã sớm chinh phục trời Âu. Đến nay, Võ Nhất Nam đã có trên 40.000 môn sinh với hàng loạt các Liên đoàn võ Nhất Nam có mặt ở các nước như Nga, Bêlarút, Lítva, Ucraina... 

Trở thành giáo sư, 
viện sỹ trên đất Nga

Sau gần 20 năm phát triển môn phái võ Nhất Nam ở nước ngoài, đến nay Ngô Xuân Bính là Chủ tịch Liên đoàn võ Nhất Nam ở Nga, Bêlarút, Lítva, Ucraina... Chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền cấp quốc gia tại Nga từ năm 2005. Từ võ thuật, Ngô Xuân Bính còn nghiên cứu cả y học vì theo ông, học võ, trước hết là để tăng cường sức khỏe cho chính bản thân, cao hơn nữa, là dùng võ để chữa bệnh cho mọi người. 

Với những hiểu biết về huyệt đạo của võ thuật, ông đi sâu nghiên cứu tìm tòi cách chữa bệnh, dưỡng sinh bằng châm cứu, bấm huyệt, để rồi tìm được những bộ huyệt và xây dựng nên cả một lý thuyết về châm cứu chữa bệnh. Theo lý thuyết này thì tuỳ theo từng loại bệnh sẽ có sự dịch chuyển về các huyệt đạo một cách nhất định để từ đó xây dựng nên những cách điều trị, châm cứu theo từng loại bệnh. Sau khi thẩm định, phương pháp này đã được Hiệp hội Y học dân tộc Nga (RANM) cho phép phổ biến để các bác sỹ châm cứu chữa bệnh cho mọi người.


Theo tiết lộ của Ngô Xuân Bính thì trong suốt gần 20 năm qua, ông được Văn phòng Tổng thống Nga mời làm chuyên gia chăm sóc sức khoẻ cho các lãnh đạo cao cấp của nhà nước Nga. Hiện ông là thành viên Ủy ban Liên bang theo dõi và điều hành y tế phát triển sức khỏe cộng đồng. 

 Ngô Xuân Bính nhận danh hiệu "Giáo sư Y học Dân tộc" của Hiệp hội Y học dân tộc Nga


Ghi nhận những kết quả và nỗ lực của ông trong việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe cộng đồng ở Nga, ngày 24/12/2009, tại Cung "Các nhà khoa học" ở Mátxcơva, Ngô Xuân Bính vinh dự nhận danh hiệu "Giáo sư y học dân tộc" Nga, danh hiệu cao quý dành cho các danh y, do RANM trao tặng. Ông đã trở thành người Việt Nam đầu tiên thành danh và được ghi nhận tại cái nôi hàn lâm bác học là đất nước Nga! Đây là một niềm tự hào của y học phương Đông nói chung và y học Việt Nam nói riêng. Nhân sự kiện này, Giáo sư Ngô Xuân Bính được Văn phòng Tổng thống Nga gửi thư chúc mừng. Theo đề nghị của Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên châu Âu, Liên Hiệp quốc đã trao tặng ông huân chương cao quý "Nicholai Peregov" vì những đóng góp "lớn lao và đặc biệt" vào nền y tế thế giới. Ông là một trong số 55 người trên thế giới được tặng thưởng huân chương cao quý này.

Tháng 6/2011, tại Diễn đàn quốc tế "Y học liên kết 2011" do RANM tổ chức, trước Hội đồng khoa học đến từ Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên châu Âu, Ngô Xuân Bính đã công bố lần đầu tiên công trình khoa học đồ sộ với 1.500 trang viết của mình, tựa đề: "Cao huyết áp - Các chứng liên đới - Chuyên khoa châm cứu". Theo đánh giá của RANM, công trình này là kết quả của nhiều năm nghiên cứu khoa học và thực hành chữa trị bệnh cao huyết áp. Tại đây, Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên châu Âu đã trao hàm Viện sỹ về những thành tựu trong lĩnh vực y tế cho Giáo sư, Bác sỹ Ngô Xuân Bính. 

Ngô Xuân Bính cho rằng, để có được những thành công đó là một quá trình tự học lâu dài, qua sự tiếp xúc với các nhà khoa học châu Âu để làm dày thêm kiến thức về bệnh học mới. Càng đi sâu nghiên cứu ông càng thấy hiệu quả của sự kết hợp giữa phương pháp chữa bệnh phương Đông và y học hiện đại, điều đó làm cho ông có lòng tin và thúc bách lớn để hình thành nên những đề tài nghiên cứu chữa bệnh được giới khoa học châu Âu thừa nhận.

 

Văn, võ song toàn


Không chỉ nổi danh ở các lĩnh vực võ thuật, y học, Ngô Xuân Bính còn được mọi người biết đến với tư cách là một nhà thơ, hoạ sỹ.


Ngô Xuân Bính đã biên soạn và vẽ các hình minh họa cho các tập sách đồ sộ: "Nhất Nam căn bản". Tại Triển lãm sách TDTT khối các nước XHCN tổ chức tại Ba Lan năm 1988, những cuốn sách này được xếp giải: "Sách thể thao giá trị nhất và đẹp nhất", và được dịch ra nhiều thứ tiếng, đến nay, bộ sách này đã được tái bản lần thứ 7. Ông còn tham dự nhiều triển lãm quốc tế về hội hoạ, được các tạp chí mỹ thuật danh tiếng của Mỹ, Nga bình chọn là hoạ sỹ xuất sắc. Năm 2005 được báo "Russkaya America" bầu chọn là "Họa sỹ của năm". Tại Liên hoan Nghệ thuật quốc tế năm 2008 ở Mátxcơva về "Truyền thống và hiện đại", với 12 tác phẩm tham gia liên hoan, ông đã được trao giải thưởng "Lựa chọn được bút pháp xuất sắc để thể hiện cảm thụ nghệ thuật" trong thể loại tranh sơn dầu. Viện Hàn lâm Nghệ thuật Liên bang Nga cũng đã trao tặng ông danh hiệu "Viện sỹ danh dự". 


Ở lĩnh vực thơ ca, ông cũng kịp xuất bản 5 tập thơ dày dặn. Theo ông, làm thơ, vẽ tranh - đó chỉ là những thúc bách về tinh thần cần phải ghi chép lại những gì ông đi, thấy và chiêm nghiệm được. Do đó, thơ, họa của ông đều mang đậm chất nhân sinh, đầy sự trải nghiệm của một bậc chính nhân quân tử.


Ngoài làm thơ, vẽ tranh, Ngô Xuân Bính còn viết các tác phẩm về thuật châm cứu, bấm huyệt. Bộ Y thuật của Giáo sư Ngô Xuân Bính được xuất bản nay mai sẽ cho thấy tại sao giới y học thế giới xem ông như người có tính đại diện phương Đông. Trong tương lai, ông còn dự định ra mắt bộ Võ-Y-Triết luận triết lý, quan niệm về y võ... Hiện ông là giảng viên triết học phương Đông tại một trường đại học ở Nga. 


Võ sư Ngô Xuân Bính nhấn mạnh: "Tận cùng của võ là văn". Theo ông, văn ở đây có nghĩa rộng, là văn hóa sống, là thần lực, là tinh thần thượng võ và bao quát hơn, đó là hào khí dân tộc...


Vĩ thanh


Với những thành công trong lĩnh vực võ thuật, y học, Giáo sư, Viện sỹ Ngô Xuân Bính được nhiều quốc gia mời đến làm việc và giảng dạy, nhưng ông vẫn đau đáu nghĩ về quê hương với ấp ủ sẽ thành lập Viện nghiên cứu võ thuật và y thuật Nhất Nam tại Nghệ An. Trong những ngày giáp Tết, mặc dù bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian từ Nga về thăm quê và cùng với các cộng sự xúc tiến việc thành lập Liên đoàn võ thuật Nhất Nam tại Việt Nam, bởi với ông, võ thuật là cả một cội nguồn, sức sống của dân tộc, việc tập võ là giữ lại hồn cốt, khí phách của người Việt. 


Ở cái tuổi 54, tài năng văn võ của Ngô Xuân Bính đang thăng hoa, những cống hiến xuất sắc nhất của ông cho nước nhà và cho thế giới vẫn ở phía trước.

 

Đức Chuyên


  Các Tin khác
  + Những khu rừng chụp ảnh đẹp như ở “trời Tây” của Nghệ An (19/01/2019)
  + Bí quyết khám phá sông Giăng thơ mộng nổi tiếng xứ Nghệ (14/01/2019)
  + Chiêm ngưỡng tượng Phật 24 tay độc đáo ở Nghệ An (09/01/2019)
  + Ngẩn ngơ đồi thông Nam Đàn đẹp tựa như ở Đà Lạt (09/01/2019)
  + Khung cảnh tuyệt đẹp từ trên cao của 10 địa phương đồng bằng và miền biển Nghệ An (07/01/2019)
  + Nghệ An là nơi sản sinh ra mẫu chồng lý tưởng nhất Việt Nam (05/01/2019)
  + Góc nhìn khác lạ về trung tâm của 11 huyện, thị xã vùng miền núi tỉnh Nghệ An (05/01/2019)
  + Một Cửa Lò trầm mặc rất khác trong những ngày mùa đông (03/01/2019)
  + Top 5 đặc sản “không mua là tiếc” khi đến Nghệ An (02/01/2019)
  + Đội trưởng Quế Ngọc Hải: Thép đã tôi thế đấy (28/12/2018)
  + Nghệ An: Mê mẩn “check in” giữa cánh đồng hoa hướng dương và cúc họa mi trải dài như vô tận (27/12/2018)
  + 280 bức ảnh tham gia cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Hà Tĩnh” (26/12/2018)
  + Mê mẩn ngắm nắng Xuân về trên bản Mông (25/12/2018)
  + Khám phá vẻ đẹp nên thơ của bản Mông cách thành phố Vinh 200km (25/12/2018)
  + Bỏ nghề giáo về “nghịch” đá tảng, trai xứ Nghệ kiếm nửa tỷ/năm (23/12/2018)
  + Dạo quanh thành Vinh ngắm khung cảnh tuyệt đẹp ở những hồ nước nổi tiếng (21/12/2018)
  + Vẻ đẹp hoài cổ của phố Vinh trong những thước phim đen trắng (21/12/2018)
  + Tết Dương lịch: Check-in 4 điểm đến “quen mà lạ” ở Nghệ An (15/12/2018)
  + Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong: Một đời tận hiến cho sân khấu xứ Nghệ (14/12/2018)
  + Chuyện hiếm: Nữ sinh lớp 12 ở Nghệ An mở lớp dạy võ miễn phí (12/12/2018)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 22623313

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July