Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 25/10/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Người Việt Trên Thế Giới >
  Nữ giới trong ngành công nghệ: Giới tính chưa từng là trở ngại! Nữ giới trong ngành công nghệ: Giới tính chưa từng là trở ngại! , Người xứ Nghệ Kiev
 

Được biết đến như một tấm gương phụ nữ trong công nghệ, Paya Đỗ - chuyên gia thiết kế cho Mercari - startup đã trở thành kỳ lân công nghệ đầu tiên ở Nhật Bản.

Cùng với các ứng dụng của IT, IoT, AI, blockchain đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc sống tại Nhật Bản, cộng đồng công nghệ người Việt tại xứ Phù Tang ngày một lớn mạnh. Và Paya Đỗ chính là hình ảnh điển hình của một nữ chuyên gia thiết kế và tư vấn với bề dày kinh nghiệm làm việc và sống ở Nhật và đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể.

Paya Đỗ - một tấm gương nữ giới trong ngành công nghệ. (Ảnh: NVCC) 

“Nhảy việc” cũng là một khả năng

Tốt nghiệp Đại học Ritsumeikan Asia Pacific năm 2012, Paya Đỗ đã làm tại khá nhiều công ty với vai trò người thiết kế. Từ năm 2012-2015, chị làm GUI (Graphic User Interface - Thiết kế giao diện đồ họa người dùng) cho hai công ty game xã hội lớn là Klab và Colopl Inc. Từ năm 2015-2017, Paya Đỗ trở thành Giám đốc nghệ thuật cho dự án phụ trách xây dựng Branding Website và hệ thống thương mại điện tử cho các nhãn hàng thời trang quốc tế muốn du nhập vào Nhật Bản.

Ngoài thiết kế website và UI/UX (thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng) liên quan đến thanh toán, giao hàng và công cụ quản lý thương mại điện tử, chị còn hỗ trợ cả mảng quản lý dự án. Các nhãn hàng sử dụng website và hệ thống thương mại điện tử do chị thiết kế có thể kể tới Michael Kors Japan, Ray-Ban Japan, Isetan Noren, Marc Jacobs Japan.

Từ năm 2017, Paya Đỗ tiếp tục chinh phục công ty mới và trở thành người thiết kế sản phẩm cho app Mercari phiên bản Nhật - startup kỳ lân đầu tiên của Nhật Bản, từ lúc chỉ có hai người thiết kế trong đội. Năm 2018, Paya Đỗ chuyển sang công ty mới của Mercari là Merpay, quay trở về mảng chính là UI/UX và thiết kế sản phẩm cho team Blockchain.

Hiện tại, Paya đang tập trung vào cho các ứng dụng apps và dApps dựa trên công nghệ blockchain vốn vẫn còn mới mẻ. Khi được hỏi về lý do “nhảy việc” liên tục như vậy, Paya Đỗ đùa chị giống như một con robot trong công việc vậy. Tuy nhiên, với chị, việc được trải nghiệm ở nhiều vị trí và công ty khác nhau ở Nhật là một hành trình đầy mới lạ.

“Tôi luôn muốn khám phá khả năng của bản thân bằng những dự án khác nhau. Bên cạnh công việc thiết kế, tôi cũng kết hợp đi dạy học và tận hưởng những ngày nghỉ ở những nơi xa xôi”.

Chị gọi chặng đường “nhảy việc” trong hơn 10 năm qua “rất thú vị”, bởi đó vừa là nhu cầu cuộc sống và thay đổi để làm cho cuộc sống của mình mới mẻ hơn.

Học gì... cũng ứng dụng được

Nhiều người có thể sẽ ngạc nhiên được biết khi còn học tại Đại học Ritsumeikan Asia Pacific, Paya Đỗ theo ngành Khoa học Chính trị và ngành phụ Truyền thông mới. Tuy nhiên, chị lại cho rằng ngành học trước đây không hề lãng phí với công việc hiện tại.

“Mọi lĩnh vực đào tạo đều có thể giúp ích cho công việc hiện tại giống như mối liên kết kỳ lạ của cuộc sống mà chúng ta sẽ nhận ra ở một thời gian nào đó. Chẳng hạn như ngày bé, tôi rất thích vẽ dù toán mới là môn học nổi trội”.

Chính niềm đam mê từ bé ấy đã thôi thúc chị học về ngành thiết kế ở Singapore. “Quá trình vừa học vừa làm tại đây đã giúp tôi rèn luyện bản thân và tìm đến con đường mới của mình khi trở lại Nhật Bản. Ngay như việc hoạt động ngoại khóa về nhiếp ảnh từ hồi sinh viên cũng là đang giúp ích cho công việc hiện tại của tôi”, Paya Đỗ chia sẻ.

Ngay trong công việc chính của mình, Paya Đỗ cũng không ngừng học hỏi và trau dồi. Từ năm 2017, khi mới làm cho Mercari, ngoài mảng web và app, chị cũng tiếp tục học thêm về ngôn ngữ lập trình JS và phụ trách một phần Front-end trong lúc làm thiết kế.

Trước năm 2018, chị chủ yếu làm về thiết kế sản phẩm nhưng kể từ giữa năm 2018 trở đi, chị tập trung sang thiết kế dịch vụ và tư vấn nghiên cứu thiết kế học thuật, cụ thể là nghiên cứu khả năng tiếp cận và thiết kế toàn cầu với đối tác nổi tiếng.

Không dừng lại ở đó, với tư cách là nhà thiết kế doanh nghiệp UX cho Merpay, chị cũng thu về rất nhiều kinh nghiệm chuyên về các mảng AML, Cryptocurrency và blockchain. Chính bởi những nỗ lực đó, gương mặt cá tính và thông minh của chị xuất hiện trong nhiều diễn đàn nổi tiếng trong nước và quốc tế.

“Người biết nhiều thứ sẽ dễ dàng tìm được nhiều công việc hơn. Đặc biệt với lĩnh vực IT thì việc hiểu biết và có kiến thức đa dạng sẽ ứng dụng tốt vào công việc của mình. Có lẽ, con người tôi, “não trái” hay “não phải” đều dùng được”, chị cười.

Giới tính không quyết định bạn là ai

Được coi là hình mẫu điển hình cho những người phụ nữ làm công nghệ, Paya Đỗ cho rằng, suốt 13 năm ở Nhật không thấy vấn đề giới nữ là trở ngại hay được nâng tầm quan trọng trong lĩnh vực công nghệ.

Mới đây, chị đã tham gia buổi nói chuyện trên chương trình “Ask Me Anything” của cộng đồng người Việt. Tại đây, chị đã cởi mở chia sẻ với các bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống là làm việc ở Nhật những vấn đề từ chuyên môn công việc design UI/UX, cho đến môi trường làm việc và kinh nghiệm cuộc sống.

“Khó khăn rào cản khi là người nước ngoài thì có, còn rào cản là phụ nữ thì không. Chúng ta cần loại bỏ khỏi đầu suy nghĩ mình là nữ trong công việc. Đặc biệt, đừng hạ giá bản thân khi sinh sống ở nước ngoài, chúng ta cần tìm công việc xứng đáng với khả năng của mình”, chị nói.

Với mẫu người như Paya Đỗ thì Nhật Bản cũng chưa hẳn sẽ là điểm dừng chân ổn định trong công việc. Chị bảo, cuối năm nay có thể chị sẽ qua Thụy Điển để trải nghiệm thêm những điều thú vị mới.

Không ngừng khám phá bản thân hẳn chính là bí quyết giúp cho chị giành được nhiều thành tựu trong môi trường làm việc nước ngoài cũng như trụ vững trong ngành thiết kế với đặc thù nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi sự sáng tạo, phá cách không ngừng như hiện nay.

Theo baoquocte.vn


  Các Tin khác
  + Nhà khoa học Nguyễn Quốc Sỹ với khát khao trở về để cống hiến (19/10/2020)
  + Khẩn cấp cứu trợ hàng trăm người gốc Việt bị lũ lụt tại Campuchia (16/10/2020)
  + Biên đạo múa Trần Tiến Huy: Xây nhịp cầu với ngôn ngữ riêng của múa đương đại (14/10/2020)
  + Người Việt tại Nga tham gia chương trình vắcxin ngừa COVID-19 (14/10/2020)
  + Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt chung tay ủng hộ các gia đình khó khăn tại Thái Lan (12/10/2020)
  + Nhà toán học người Việt và mong muốn lan tỏa tình yêu với Truyện Kiều (07/10/2020)
  + Tết Trung thu ý nghĩa của con em Việt kiều ở thủ đô Vientianne của Lào (02/10/2020)
  + Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ ba sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh (02/10/2020)
  + Đưa hơn 250 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước (30/09/2020)
  + TLSQ Việt Nam tại Fukuoka tích cực phối hợp với Nhật Bản tìm kiếm thực tập sinh bị nạn do bão Haishen (29/09/2020)
  + Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về đến sân bay Vân Đồn an toàn (28/09/2020)
  + [Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 2: Nhiễu điều phủ lấy giá gương (28/09/2020)
  + [Người Việt tại Nga mùa đại dịch] Bài 1: Phập phồng nỗi lo nơi đất khách, quê người (26/09/2020)
  + Vùng Pardubice của Séc vinh danh cộng đồng người Việt (25/09/2020)
  + Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh (24/09/2020)
  + Nhà văn gốc Việt đầu tiên làm giám khảo giải thưởng Pulitzer (22/09/2020)
  + Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước (18/09/2020)
  + Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Nga về nước an toàn (10/09/2020)
  + Hai thực tập sinh Việt Nam mất tích ở Nhật Bản do bão Haishen (07/09/2020)
  + Đưa công dân Việt Nam từ Singapore, Hàn Quốc về nước (05/09/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 34103358

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July