Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 27/01/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Du lịch và khám phá
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
  -  Chuyện Đời và Học mọi nơi mọi lúc
  -  LỚP HỌC TIẾNG VIỆT KIEV
  -  BÀI HỌC CUỘC SỐNG TỪ PHẬT PHÁP
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Cộng Đồng > Chuyện Đời và Học mọi nơi mọi lúc >
  Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! , Người xứ Nghệ Kiev
 

Vân Hồng | 

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình!

Lizzie Carr 27 tuổi bị ung thư và bác sĩ nói rằng không thể chữa khỏi. Đứng trước cái chết, cô đã đưa ra một quyết định táo bạo. Đây là câu chuyện gây xúc động mạnh bạn nên đọc.

 

Ung thư không phải là chấm hết, mà là sự bắt đầu

Lizzie Carr chỉ là một cô gái Anh bình thường cho đến một ngày cô biết mình bị ung thư. Cái bóng của cái chết đã bỗng chốc phá vỡ hoàn toàn nhịp sống bình thường, mỗi ngày trôi qua đều giống như ngày cuối cùng của cuộc đời.

Lizzie đã bật lên tất cả nguồn năng lượng sống của mình, háo hức tìm cách tự cứu mình, và không phải là bác sĩ đã cứu cô, mà chính là tấm ván chèo.

Ván chèo không phải là một môn thể thao phổ biến ở Anh, nhưng nó mang lại cho Lizzie sức khỏe và hy vọng. Cô trở thành người đầu tiên chèo ván trên khắp nước Anh, nhưng điều thực sự thu hút sự chú ý của cô trên toàn thế giới là hình ảnh cô đang chèo thuyền, những gì cô gái này đã làm trên đường đi qua nhiều địa phương.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 1.

Điều đặc biệt là, cô đã thu thập tất cả rác trên đường đi và mọi người đều ngạc nhiên rằng đã có rất nhiều rác thải ở Anh và rác thải đã gây nguy hiểm nghiêm trọng cho hệ sinh thái của các dòng sông.

Việc gom nhặt rác thải đã khiến cho Lizzie khám phá lại ý nghĩa của cuộc sống. Cô đã làm một bản phân phối rác được ghi lại trên đường đi vào một bản đồ điện tử, điều này đã nhanh chóng thu hút cư dân mạng trên toàn thế giới.

Lizzie hy vọng sẽ tạo ra một "bản đồ rác thế giới" trong tương lai, bởi vì vấn đề rác thải môi trường chỉ có thể thay đổi nếu được nhiều người nhìn thấy.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 2.

Bị ung thư ở tuổi 27, tấm ván chèo đã cứu sống cô ấy

Lizzie chỉ mới 27 tuổi khi được thông báo rằng cô đang bị ung thư tuyến giáp. Lúc này, cô vừa hoàn thành một chuyến đi vòng quanh thế giới và dự định sẽ tiếp tục công việc bận rộn của mình. Tình trạng bệnh đã xấu đi đến giai đoạn hai. Bác sĩ nói thẳng: "Chúng tôi không thể đảm bảo rằng chúng tôi có thể chữa khỏi cho bạn."

Vào lúc đó, như thể tất cả ánh sáng trên thế giới bị vụt tắt hoàn toàn, Lizzie còn sợ điều đó hơn cả nỗi sợ chết.

 
Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 3.

Lizzie luôn sống một cuộc sống theo từng bước, học hỏi, kiếm được bằng cấp, làm việc, làm việc chăm chỉ và không bao giờ thoát khỏi vòng tròn này. Tôi nhận ra rằng cuộc sống thật quý giá và tôi nên sống hết với mọi giá trị mà mình có thể có cơ hội đạt tới.

Với sự giác ngộ như vậy, Lizzie đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và xin nghỉ việc. Cô đã đến Đảo Wight nơi cha cô sống. Cô quyết tâm phá vỡ giới hạn của cuộc sống!

Nói thì như vậy nhưng Lizzie vẫn chưa nghĩ ra cách nào để thay đổi. Vào thời điểm này, cô nhận thấy rằng nhiều người ở Scilly đã chơi ván chèo. Các mái chèo tương tự như ván lướt sóng, nhưng loại mái chèo tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với lướt sóng.

Nhiều người chỉ thảnh thơi lang thang trên biển hoặc đơn giản là lênh đênh giữa biển để tập yoga.

Điều này thật tuyệt vời đối với Lizzie, người vừa được xạ trị và chưa hồi phục hoàn toàn cơ thể, vì vậy cô bắt đầu cố gắng học ván chèo.

Tôi không ngờ rằng vừa mới vào học bộ môn này đã rơi vào cảm giác mê đắm. Trên bầu trời xanh và làn nước biển xanh của Quần đảo Scilly, tôi có thể từ từ cảm nhận những gợn sóng của biển, hoặc ngồi yên và diễn giải ý nghĩa của cuộc sống.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 4.
Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 5.
Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 6.

Trong thời gian bị bệnh, Lizzie đã cảm thấy bản thân dành nhiều tình yêu cho tấm ván chèo và yêu làn nước xanh. Khi trở về London, cô không từ bỏ sở thích này mà tiếp tục "chuyến đi dưới nước" trên sông.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 7.

Cô đã phá kỷ lục thế giới, nhưng là nổi tiếng vì nhặt rác

Tuy nhiên, việc di chuyển trên các dòng sông không thoải mái như Lizzie tưởng tượng. Cô thấy rằng các con sông ở Anh có rác, đặc biệt là ở những con sông thuộc vùng hơi hẻo lánh. Có thể nói rằng chúng có làn nước đục và rác ở khắp mọi nơi.

Tôi có thể làm gì cho việc này? Lizzie nghĩ đến điều này trong một buổi ngồi thiền, câu trả lời của cô vẫn là một tấm ván chèo, sau đó là sẽ dùng ván chèo đi xuyên qua Vương quốc Anh. Đây là kế hoạch lớn của Lizzie!

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 8.

Đối với hành động này, Lizzie đã lên kế hoạch lộ trình chi tiết, và cô đang chuẩn bị bắt đầu từ phía tây nam và đi qua Quần đảo Anh thông qua các con sông ở Anh.

Đồng thời, cô cũng chụp ảnh và thu gom rác trên sông dọc đường, làm hồ sơ chi tiết.

Vào buổi tối, Lizzie dừng chân ngủ bên bờ sông, đôi khi còn nằm trực tiếp trên tấm ván chèo.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 9.

Trong 22 ngày, cô đã đi qua khoảng 657 km đường sông, bằng tấm ván chèo, Lizzie băng qua Vương quốc Anh, cô là người đầu tiên trên thế giới hoàn thành kỳ tích này.

Quan trọng hơn, cô đã tìm thấy và gom nhặt hơn 1.600 chai nhựa, hơn 850 túi nhựa, 40 quả bóng đá, 24 đồ chơi, 7 hình nộm và 1 cặp mũ bảo hiểm giao thông. Ngoài ra, cô còn chụp ảnh hơn 3.000 bức về chủ đề rác sông, tạo ra cảm xúc và ảnh hưởng rất lớn trên mạng xã hội. Mọi người đều thốt lên: Hóa ra con sông gần nhà tôi rất bẩn!

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 10.

Lizzie, người đã kết thúc hành trình của mình một cách xuất sắc mà không nghỉ ngơi. Cô và bạn bè của mình đã phát triển một ứng dụng (APP) có tên là "Đội tuần tra nhựa" (Plastic Patrol).

 

Khớp dữ liệu được thu thập dọc đường với vị trí địa lý để bạn có thể kiểm tra tình trạng rác ở những dòng sông gần đó.

Động thái này nhanh chóng nhận được phản hồi từ khắp Vương quốc Anh và mọi người bắt đầu ghi lại tình huống của mình và tải nó lên ứng dụng của Lizzie.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 11.

Trên bản đồ rác này, người dân có thể thấy rõ khu vực nào có vấn đề rác nghiêm trọng nhất và khu vực nào được quản lý tốt hơn.

Với những dữ liệu này là nguồn tư liệu hỗ trợ, giúp cho mọi người bắt đầu tổ chức các hoạt động dọn rác tự phát tại địa phương.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 12.

Rốt cuộc, không ai muốn ngôi nhà của chính mình trở thành một thủ đô rác rưởi, nổi tiếng khắp cả nước. Nhiều người đã bắt đầu ngừng vứt rác bừa bãi từ sự ảnh hưởng của việc làm mà Lizzie đã thực hiện.

Trong một sự kiện gần đây do Lizzie tổ chức ở London, có khoảng 20 người đam mê ván chèo đã tham gia. Họ đã dành thời gian chèo ván chèo đi hơn 2 km trên dòng sông ở London trong 2 giờ và thu thập hơn 3 tấn rác.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 13.

Nhưng Lizzie không hài lòng với những ảnh hưởng của mình ở trong nước, cô muốn quảng bá điều có ý nghĩa này ra nước ngoài. Lần này, cô ấy đang nhắm đến các vùng biển xung quanh nước Anh.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 14.

Cô chèo mái chèo ra thế giới, chúng ta đã nhận được lời cảnh báo này?

Eo biển Manche nằm ở ngã ba ranh giới của Anh và Pháp. Đây là hành lang vận tải hàng hải nổi tiếng thế giới, chọn thách thức thực hiện dự án tại eo biển Manche đối với Lizzie không chỉ vì tham vọng của một vận động viên, mà còn vì "hành động thu gom rác bằng việc di chuyển trên ván chèo" của riêng mình, để giành được nhiều sự chú ý hơn.

Những người bạn của cô dành tổng cộng bảy giờ rưỡi, thực hiện khoảng bốn dặm (khoảng 65 km), Lizzie sẽ kéo lưới trên bề mặt nước trong vòng 20 phút để vớt rác nổi trên biển.

Không giống như các loại rác trên sông, hầu hết rác thải nhựa trên biển đã trở thành những mảnh nhựa nhỏ, thậm chí là các hạt nhựa nhỏ hơn 5 mm.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 15.

Nhưng tác hại của chúng không nhỏ hơn các loại rác lớn. Ngược lại, chúng dễ làm cho cá nhiễm độc và chết. Người ăn những con cá bị nhiễm nhựa này cũng có thể bị bệnh.

Cách đây không lâu, các nhà khoa học Áo đã phát hiện ra các hạt nhựa trong mẫu phân người và các nghiên cứu thực nghiệm đã ước tính rằng khoảng 50% người dân trên thế giới có các hạt nhựa trong cơ thể.

Tôi không biết khi con người phát minh ra nhựa cách đây 100 năm, họ có nghĩ rằng sẽ có một ngày như vậy không?

Nhựa đã gây hại cho sinh vật biển do gây ô nhiễm môi trường biển. Bây giờ nó đã là một sự đe dọa sự sống của con người. Nhưng đó không phải là một lời cảnh báo suông. Đã đến lúc mọi người phải thay đổi.

Lizzie là người đầu tiên thực hiện sự thay đổi. Sau thử thách của mình trên eo biển Manche, cô đã đạt được thành công và nhận về kỷ lục thế giới thứ hai của mình.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 16.

Người phụ nữ đầu tiên chèo ván qua kênh Manche, nhưng cô không vì nhận được danh hiệu mà dừng lại công việc ý nghĩa này.

Chỉ trong năm nay, cô đã hoàn thành thử thách dài 273 km qua sông Hudson ở Hoa Kỳ và tiếp tục chèo ván đi gom nhặt rác.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 17.

Sự khác biệt và đáng mừng là ngày càng có nhiều người tham gia vào nhóm của cô. Cho đến nay, hơn 50.000 người đã tải xuống ứng dụng của Lizzie. Các bức ảnh sông được tải lên không chỉ bao gồm Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Châu Âu, mà còn một số người ở Châu Phi, Đông Nam Á và Trung Quốc.

Lizzie đã tải lên hơn 50.000 mẫu bản đồ rác từ 22 quốc gia.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 18.

Người ta thường nói trên Internet rằng khi bạn quyết tâm làm điều gì đó, cả thế giới sẽ đến để giúp bạn. Câu này đã được thực hiện trong thực tế từ chính Lizzie.

Mặc dù quy mô như vậy đã vươn ra rất xa trên thế giới, nhưng không thể giải quyết hoàn toàn vấn đề rác bằng cách dựa vào việc thu gom rác. Tuy nhiên, cũng giống như những dự án về rác thải trước đây, sự chú ý của cộng đồng và sự góp sức của tất cả mọi người là quan trọng nhất.

Chỉ có hành động mới có thể thay đổi. Đây là thông điệp bằng hành động mà Lizzie đã dạy cho chúng ta.

Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 19.
Hành trình kỳ lạ của cô gái mắc ung thư khát khao sống: Khiến thế giới phải gọi tên mình! - Ảnh 20.

Bạn có cảm thấy xúc động và khâm phục cô gái trẻ này không? Hãy chia sẻ câu chuyện này cho những người cần thay đổi cuộc sống.

Đọc thêm bài của tác giả Vân Hồng tại đây.

*Dịch từ Health/TT, Ecophiles

theo Trí Thức Trẻ

http://soha.vn/27-tuoi-bi-ung-thu-30-tuoi-dat-2-ky-luc-tg-cau-chuyen-chay-tron-cai-chet-chan-dong-20190522165941796.htm

 


  Các Tin khác
  + Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức Tết cổ truyền, mừng Xuân Canh Tý 2020 (15/01/2020)
  + "Sau khi xem trộm tiền lương của đồng nghiệp, tôi đã xin nghỉ việc: Người trẻ tuổi, có thể nghèo tiền, nhưng tuyệt đối không được nghèo suy nghĩ! (18/12/2019)
  + Câu chuyện về bà cụ bán chuối (28/11/2019)
  + Cố nhân dạy: Con người nếu thiếu sót 3 việc sau sẽ khổ ải muôn phần, cả đời sống trong muộn phiền (28/11/2019)
  + Buông bỏ như thế nào cho thân tâm nhẹ nhõm? (28/11/2019)
  + Trong cuộc đời: Còn sống chính là thắng lợi, kiếm tiền chính là trò chơi, vui vẻ hạnh phúc là điều ai cũng ước (28/11/2019)
  + 3 món quà quý giá mà Đức Phật chỉ dành tặng riêng cho những người lương thiện (28/11/2019)
  + Đời có 4 việc Đức Phật phải bó tay bất lực: Đừng phí hoài mâm cao cỗ đầy kẻo thu về tay trắng (19/11/2019)
  + Phật dạy chỉ cần làm điều này thường xuyên sẽ xua đuổi mọi xui rủi, giàu lên nhanh chóng và luôn hạnh phúc (19/11/2019)
  + Phật dạy: Trên đời có 2 thứ không thể lựa chọn, càng cố chấp càng đánh mất chính mình (19/11/2019)
  + Cho dù trong tay có nhiều tiền đến mấy, con người cũng không thể mua nổi 5 bài học này (19/11/2019)
  + Giá trị của sự sẻ chia (18/11/2019)
  + Ngày cưới chị dâu đưa quà tặng là chiếc gối, nửa năm sau mang giặt cô gái òa khóc (16/11/2019)
  + Lựa chọn (04/11/2019)
  + Đối diện với thị phi ta phải làm gì? (03/11/2019)
  + Sai lầm lớn nhất đời người là cung kính với kẻ lạ nhưng lại hà khắc với thân nhân (03/11/2019)
  + ‘Đạo đức giả’ nghiêm trọng tới mức có thể triệt để huỷ hoại con người ta, hơn cả thuốc giả, thực phẩm giả... (03/11/2019)
  + Buông tay (28/10/2019)
  + Chùm truyện cực ngắn về những điều giản dị mà ý nghĩa trong cuộc sống (25/10/2019)
  + Giao lưu chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, kỷ niệm 12 năm thành lập và Đại hội lần thứ V Hội phụ nữ Kiev, Ucraina (23/10/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 29637309

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July