Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 12/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  Ukraine thắt chặt thòng lọng quanh Crimea, Nga vật lộn phòng thủ Ukraine thắt chặt thòng lọng quanh Crimea, Nga vật lộn phòng thủ , Người xứ Nghệ Kiev
 
 Minh Nhật (theo Politico) Thứ bảy, ngày 01/06/2024 
Kiev đang ngày càng gây khó khăn cho Moscơ trong việc duy trì nguồn cung cho bán đảo Crimea cũng như tiếp viện cho lực lượng Nga đang chiến đấu ở Ukraine khi tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm vào hệ thống phòng không, đường sắt và đường thủy trong khu vực.
Ukraine thắt chặt thòng lọng quanh Crimea, Nga vật lộn phòng thủ- Ảnh 1.

Ukraine đang tiến hành chiến dịch tấn công quy mô nhằm làm lung lay khả năng của Nga trong việc nắm giữ Crimea. Ảnh Getty

Theo Politico, cuộc tấn công mới nhất xảy ra hôm thứ Sáu 31/5, khi một chiến dịch chung của hải quân và quân đội Ukraine nhắm vào một bến phà tại cảng Kavkaz, nằm ở phía eo biển Kerch của Nga, phân chia Crimea với Nga, tuyên bố của Bộ tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết.

Vài giờ trước đó, lực lượng Ukraine đã tấn công bến phà Kerch phía Crimea, làm hư hại 2 phà đường sắt, Avanguard và Conro Trader, vốn rất quan trọng đối với Nga để cung cấp hàng hóa cho Crimea. Bộ tham mưu Các lực lượng Ukraine cho biết cuộc tấn công vào phía eo biển Crimea đã sử dụng tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất .

Cầu eo biển Kerch đã bị hư hại đáng kể sau một loạt cuộc tấn công của Ukraine vào năm 2022 và 2023, khiến nó không thể tiếp nhận lưu lượng tàu lớn. Điều đó có nghĩa là Nga không thể sử dụng nó cho hoạt động hậu cần quân sự như vận chuyển xe bọc thép hạng nặng, người phát ngôn hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk tiết lộ với Politico.

Điều đó buộc Nga phải dựa vào các tuyến đường bộ và đường sắt xuyên qua các vùng lãnh thổ Ukraine mà nước này kiểm soát để tiếp tục các hoạt động hậu cần. Nhưng điều này cũng khiến xe lửa và xe tải Nga rơi vào phạm vi tấn công dễ dàng hơn của Ukraine.

“Dịch vụ hậu cần trên biển của họ đã ngừng hoạt động từ lâu sau khi Ukraine phá hủy 4 và làm hư hỏng 5 tàu đổ bộ của họ”, ông Pletenchuk nhấn mạnh.

Cuộc tấn công hôm 31/5 là hoạt động tác chiến mới nhất trong chiến dịch phức tạp của Ukraine nhằm làm lung lay khả năng của Nga để nắm giữ Crimea. Bên cạnh việc nhắm mục tiêu vào công tác hậu cần của Nga, Ukraine còn sử dụng máy bay không người lái trên biển và tên lửa ven biển để tiêu diệt hoặc làm hư hại ít nhất 27 tàu chiến và một tàu ngầm của hải quân Nga. Kiev cũng đã tấn công các sân bay và căn cứ hải quân của Nga, buộc Moscow phải di chuyển hạm đội của mình về phía đông dọc theo bờ Biển Đen tới cảng Novorossiysk.

“Chừng nào Nga còn ở Crimea, những vụ nổ còn xảy ra định kỳ ở đó”, ông Pletenchuk nói.

Hệ thống phòng không trên bán đảo cũng đã bị suy giảm do các cuộc tấn công liên tục của Ukraine.

“Lực lượng phòng không hiện đại và hiệu quả của Nga một lần nữa đã tỏ ra bất lực trước tên lửa và các hệ thống không người lái của chúng tôi. Họ không thể bảo vệ các cơ sở quan trọng được sử dụng cho hoạt động hậu cần và cung cấp của quân đội Nga”, quân đội Ukraine nhấn mạnh.

Ông Pletenchuk cho biết Nga đã phải đóng cửa cả tuyến phà và cầu Kerch, buộc dân thường và quân đội phải sử dụng con đường xuyên qua các vùng lãnh thổ Nga kiểm soát ở phía nam Ukraine để đến Nga.

“Điều này sẽ khiến người Nga hiểu rằng, họ ngày càng có ít cơ hội để rời khỏi bán đảo này. Họ có thể rời khỏi Crimea ngay bây giờ vì sau này, điều đó sẽ không thể thực hiện được”, ông Pletenchuk nhấn mạnh.

https://danviet.vn/ukraine-that-chat-thong-long-quanh-crimea-nga-vat-lon-phong-thu-20240601183027029.htm

 


  Các Tin khác
  + AXIOS: TRUMP VÀ ZELENSKY ĐÃ THẢO LUẬN QUA ĐIỆN THOẠI VỀ VIỆC CHUYỂN GIAO TOMAHAWK CHO UKRAINA (12/10/2025)
  + CUỘC KHỦNG HOẢNG NHIÊN LIỆU ĐÃ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƠN MỘT NỬA KHU VỰC CỦA LIÊN BANG NGA (12/10/2025)
  + NGA KHÔNG KÍCH VÀO NHÀ THỜ Ở KOSTYANTYNIVKA: 2 NGƯỜI CHẾT VÀ 5 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (12/10/2025)
  + LẠI XẢY RA NHỮNG VỤ NỔ TẠI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN Ở BELGOROD: LẦN THỨ HAI THÀNH PHỐ BỊ MẤT ĐIỆN TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY (12/10/2025)
  + "CÓ NHỮNG Ý TƯỞNG MẠNH MẼ ĐỂ THỰC SỰ CỦNG CỐ SỨC MẠNH CỦA CHÚNG TA": TỔNG THỐNG ZELENSKY NÓI VỀ CUỘC ĐIỆN ĐÀM VỚI ÔNG TRUMP (12/10/2025)
  + REUTERS: KIM JONG-UN CÔNG BỐ BIỂU TƯỢNG SỨC MẠNH MỚI CỦA TRIỀU TIÊN TRƯỚC SỰ HOAN NGHÊNH CỦA CÁC ĐỒNG MINH (12/10/2025)
  + UKRAINA VÀ ANH THỎA THUẬN CÙNG NHAU SẢN XUẤT PHÁO BINH: KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC CÔNG NGHỆ CHIẾN TRƯỜNG LYRA (12/10/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA SBU TẤN CÔNG NHÀ MÁY LỌC DẦU BASHNEFT-UNPZ Ở UFA, CÁCH UKRAINA 1.400 KM (12/10/2025)
  + CỰU GIÁM ĐỐC CIA PETRAEUS: NGA KHÔNG ĐỦ KHẢ NĂNG CHO MẶT TRẬN THỨ HAI (12/10/2025)
  + TRUMP: HOA KỲ SẼ ÁP THUẾ 100% ĐỐI VỚI HÀNG NHẬP KHẨU TỪ TRUNG QUỐC ĐỂ ĐÁP TRẢ "HÀNH ĐỘNG HUNG HĂNG" CỦA BẮC KINH (12/10/2025)
  + Loại bỏ trợ cấp công dân: Điều gì sẽ xảy ra với người tị nạn Ukraine ở Đức (11/10/2025)
  + THỊ TRƯỞNG KLITSCHKO CẢNH BÁO VỀ CÁC CUỘC TẤN CÔNG MỚI, KÊU GỌI NGƯỜI DÂN THỦ ĐÔ KYIV TÍCH TRỮ NƯỚC VÀ QUẦN ÁO ẤM (11/10/2025)
  + Tên lửa Flamingo lần đầu ra trận: Ukraine xác nhận tấn công, Zelensky gửi tín hiệu tới Trump (11/10/2025)
  + PHẢN ỨNG CỦA NHÀ TRẮNG SAU KHI GIẢI NOBEL HÒA BÌNH KHÔNG ĐƯỢC TRAO CHO TRUMP (11/10/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG BA LAN SIKORSKY NÊU ĐIỀU KIỆN NƯỚC NÀY SẼ ĐÓNG CỬA KHÔNG PHẬN UKRAINA (11/10/2025)
  + PUTIN KHOE RẰNG, ÔNG TA VÀ TRUMP BIẾT CÁCH CHẤM DỨT CHIẾN TRANH Ở UKRAINA (11/10/2025)
  + NGA PHÁO KÍCH VÀO KYIV GÂY RA THƯƠNG VONG VÀ TÀN PHÁ, THỦ ĐÔ BỊ MẤT ĐIỆN (11/10/2025)
  + GIẢI NOBEL HÒA BÌNH NĂM 2025 ĐƯỢC TRAO CHO CHÍNH TRỊ GIA ĐỐI LẬP NGƯỜI VENEZUELA MARIA CORINA MACHADO (11/10/2025)
  + LE MONDE: PUTIN MƠ ƯỚC CẦM QUYỀN ĐẾN NĂM 2036 VÀ TIN VÀO SỰ BẤT TỬ (08/10/2025)
  + FORBES: SẼ CÓ TỚI 25.000 NGƯỜI CUBA CHIẾN ĐẤU CHO NGA, TRỞ THÀNH LỰC LƯỢNG QUÂN ĐỘI NƯỚC NGOÀI LỚN NHẤT (08/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 13
Total: 75568032

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July