Tại vùng Samara của Nga, máy bay không người lái đã lần đầu tiên tấn công khu phức hợp hậu cần của sàn thương mại điện tử Ozon. Sau cuộc tấn công, một vụ hỏa hoạn quy mô lớn đã bùng phát tại nhà kho ở Chapayevsk, hơn 500 công nhân đã được sơ tán khỏi cơ sở, và chính quyền địa phương báo cáo một số người bị thương. Trung tâm hậu cần này đã bị tạm ngừng hoạt động vô thời hạn.
Vào đêm ngày 22 tháng 8, khu vực Samara của Nga đã phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn. Trong số các cơ sở bị tấn công có khu phức hợp hậu cần của chợ Ozon ở thành phố Chapayevsk, đây là lần đầu tiên mục tiêu này bị ảnh hưởng.
Vụ tấn công đã được Thống đốc vùng Samara, Vyacheslav Fedorishchev, thông báo sáng nay. Theo ông, quân đội Nga và các nhóm hỏa lực cơ động đã đáp trả một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái. Chính quyền khu vực thông báo đã bắn hạ và vô hiệu hóa hàng chục máy bay không người lái.
Đồng thời, lực lượng Nga không thể hoàn toàn tránh khỏi hậu quả của cuộc tấn công. Một trong những doanh nghiệp công nghiệp đã bị thiệt hại, và khu phức hợp hậu cần Ozon bị tấn công trực tiếp. Chính quyền địa phương báo cáo một số thương vong.
Một đám cháy đã bùng phát trong nhà kho sau vụ tấn công. Ông Ozon cho biết tất cả các hệ thống an toàn đều hoạt động bình thường và hơn 500 nhân viên đã được sơ tán trong vòng vài phút.
Mặc dù đã nhanh chóng sơ tán, nhưng không thể tránh khỏi hoàn toàn thương vong. Công ty xác nhận đã có người thiệt mạng trong vụ tấn công.
Trung tâm hậu cần đã bị đóng cửa vô thời hạn sau vụ tấn công. Các tuyến vận chuyển liên quan đến kho hàng đã bị hủy bỏ, và công ty dự định phân bổ lại luồng hàng hóa đến các cơ sở hậu cần khác.
Đây là một khu phức hợp nhà kho lớn ở Chapayevsk với diện tích khoảng 135 nghìn mét vuông. Sau vụ tấn công, các video xuất hiện trên các diễn đàn công cộng của Nga, cho thấy một đám cháy quy mô lớn trên территории của cơ sở này. Trong đoạn phim được công bố, nhà kho thực sự bị nhấn chìm trong biển lửa.
Vụ tấn công vào Ozon cũng đáng chú ý vì cơ sở hạ tầng hậu cần của các sàn thương mại điện tử Nga trước đây đã từng là mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Các cuộc tấn công tương tự trước đây đã xảy ra đối với các kho hàng của một sàn thương mại điện tử lớn khác của Nga, Wildberries.
Theo thông tin được cung cấp trong bài báo, hơn 20 kho hàng của Wildberries đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hại nghiêm trọng. Trong số đó có kho hàng lớn nhất của công ty ở Koledino, gần Moscow, đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong một vụ hỏa hoạn.
Hiện nay, cơ sở hạ tầng của Ozon đang bị tấn công. Điều này có nghĩa là các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày càng nhắm mục tiêu không chỉ trực tiếp vào các cơ sở quân sự hoặc công nghiệp, mà còn cả các trung tâm hậu cần lớn đảm bảo hoạt động của nền kinh tế Nga và thương mại nội địa.
Đối với Ozon, hậu quả của vụ tấn công đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của mạng lưới logistics. Việc ngừng hoạt động của một trung tâm phân phối lớn buộc công ty phải chuyển hướng luồng hàng hóa đến các cơ sở khác, điều này có thể tạo thêm áp lực lên phần còn lại của cơ sở hạ tầng.
Đồng thời, chính quyền Nga vẫn thường xuyên tuyên bố về các cuộc tấn công quy mô lớn của hệ thống phòng không và các nhóm hỏa lực cơ động. Tuy nhiên, việc tổ hợp hậu cần bị tấn công cho thấy một số máy bay không người lái đã có thể tiếp cận mục tiêu.
Như vậy, lần đầu tiên tại Nga, một cơ sở hậu cần lớn, Ozon, bị tấn công. Sau vụ tấn công ở Chapayevsk, một đám cháy đã bùng phát, hơn 500 nhân viên đã được sơ tán, có người bị thương và hoạt động của khu phức hợp bị đình chỉ vô thời hạn.