Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 14/09/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Mối quan ngại xung quanh chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Thái Lan Mối quan ngại xung quanh chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Thái Lan , Người xứ Nghệ Kiev
 
Duy Nguyễn | Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sẽ có chuyến thăm chính thức Campuchia trong hai ngày 23 và 24/4.
 
 

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Jirayu Houngsub hôm 20/4 cho biết, trong chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn, các nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm song phương và chủ trì buổi lễ ra mắt logo đánh dấu kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan - Campuchia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn sẽ chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận quan trọng và có cuộc gặp xã giao với các nhà lãnh đạo cấp cao của Campuchia, bao gồm Chủ tịch Thượng viện Hun Sen và Quốc vương Norodom Sihamoni. Chuyến thăm nhằm mục đích tăng cường hợp tác song phương trong an ninh, thương mại, phát triển và hợp tác khu vực, người phát ngôn chính phủ Thái Lan cho biết.

Bà Paetongtarn Shinawatra (trước khi trở thành Thủ tướng Thái Lan) gặp Thủ tướng Campuchia Hun Manet trong chuyến thăm Campuchia vào ngày 14/3/2024. Ảnh: Đảng Pheu Thai

Trong khi đó, theo Bangkok Post, lãnh đạo tổ chức Mạng lưới Sinh viên và Nhân dân vì Cải cách Thái Lan (NSPRT) đối lập Pichit Chaimongkol cho biết chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Paetongtarn làm dấy lên mối lo ngại do những vấn đề đang diễn ra liên quan đến các yêu sách hàng hải chồng lấn giữa Thái Lan và Campuchia.

Ông Pichit cho biết chính sách đề xuất thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận 50:50 tại khu vực hàng hải đang tranh chấp của Chính phủ Thái Lan bị người dân nước này phản đối.

Ông tuyên bố Campuchia đã thể hiện lập trường dân tộc chủ nghĩa, thúc đẩy tình cảm của công chúng ủng hộ ý tưởng đòi lại các vùng lãnh thổ tranh chấp như đảo Koh Kut và đền Ta Muen Thom, hiện đều do Thái Lan kiểm soát.

Ông Pichit nêu ra hai mối quan ngại chính: thứ nhất, liệu Thủ tướng Paetongtarn có đủ nhạy bén chính trị để điều hướng chương trình nghị sự về lãnh thổ của Campuchia hay không, mà ông mô tả là trọng tâm trong chiến lược của Phnom Penh; và thứ hai, liệu sự nhấn mạnh của chính phủ của Thủ tướng Paetongtarn vào việc chia sẻ tài nguyên ở vùng biển tranh chấp có phù hợp với lợi ích quốc gia của Thái Lan hay không, khi xét đến phản ứng dữ dội trong nước.

Ông thúc giục xem xét kỹ lưỡng các quyết định của Nội các Thái Lan trong tuần này: "Thủ tướng [Paetongtarn] phải nói rõ liệu có động cơ ẩn giấu nào đằng sau chuyến thăm [Campuchia] hay không, đặc biệt là khi xét đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến lãnh thổ và tài nguyên", ông Pichit nói.

(Theo Bangkok Post)

 
 

  Các Tin khác
  + Ukraine tính sản xuất xe tăng phòng không Gepard của Đức (13/09/2025)
  + FORBES: UKRAINA ĐANG ĐẨY NGA VÀO TÌNH THẾ GIỐNG NHƯ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG NĂM 1917 (13/09/2025)
  + ZELENSKY: TRUNG QUỐC KHÔNG TÌM CÁCH NGĂN CHẶN CÁC CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA, CŨNG NHƯ TOÀN BỘ CUỘC CHIẾN (13/09/2025)
  + "SỰ KIÊN NHẪN SẮP NHANH CHÓNG KẾT THÚC": TRUMP ĐE DỌA PUTIN BẰNG CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI (13/09/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ ĐÁNH BẠI TIỀM NĂNG TẤN CÔNG CỦA NGA TẠI KHU VỰC SUMY: KẾ HOẠCH CỦA KẺ THÙ BỊ PHÁ VỠ HOÀN TOÀN (13/09/2025)
  + NHÀ PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ QUÂN SỰ SNEGIRYOV: VÌ SAO PUTIN RẤT MUỐN CHIẾM DONBAS - ĐẤT ĐAI VÀ TIẾNG NGA KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN VIỆC NÀY (13/09/2025)
  + "ĐIỀU NÀY SẼ KHÔNG XẢY RA": ÔNG ZELENSKY BÁC BỎ ĐIỀU KIỆN CỦA PUTIN VỀ VIỆC CHẤM DỨT CHIẾN TRANH (13/09/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG SYBIGA: ĐAN MẠCH LÀ QUỐC GIA VIỆN TRỢ NHIỀU NHẤT CHO UKRAINA TÍNH THEO TỶ LỆ GDP (13/09/2025)
  + ĐIỆN KREMLIN TUYÊN BỐ "TẠM DỪNG" ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI UKRAINA VÀ ĐỔ LỖI CHO EU (13/09/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA SBU TẤN CÔNG CẢNG DẦU LỚN NHẤT CỦA NGA (13/09/2025)
  + Diễn tập quân sự Zapad của Nga: Liệu có xảy ra tấn công bằng máy bay không người lái vào sườn đông NATO? (12/09/2025)
  + Sau vụ Nga tấn công bằng máy bay không người lái, Ba Lan giơ “nắm đấm” về phía Điện Kremlin (12/09/2025)
  + "NƯỚC NGA ĐÃ PHẢN BỘI TÔI": NỮ CA SỸ ALLA PUGACHEVA THẲNG THẮN CHIA SẺ VỀ UKRAINA VÀ CUỘC TRỐN THOÁT CỦA MÌNH KHỎI LIÊN BANG NGA (11/09/2025)
  + Boris Pistorius: “Hành động khiêu khích nhằm vào toàn bộ NATO” (11/09/2025)
  + Orbán bất ngờ thể hiện tình đoàn kết với Ba Lan sau vụ UAV: Warsaw thẳng thừng bác bỏ (11/09/2025)
  + "Phản ứng yếu ớt của Mỹ sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh" – Báo Mỹ kêu gọi gây sức ép với Putin (11/09/2025)
  + Chiến sự Ukraine mới nhất: Hàng trăm nghìn binh sĩ Nga tử trận – năm 2025 có thể trở thành thảm họa với Putin (11/09/2025)
  + Nepal rung chuyển vì cấm mạng xã hội châm ngòi bạo loạn, 19 người chết, thủ tướng phải từ chức (11/09/2025)
  + Ukraine tung hỏa lực ''sấm sét'' đánh sập nhiều sở chỉ huy Nga ở Donetsk, Tập đoàn quân 41 thiệt hại nặng (11/09/2025)
  + Biện pháp mới của Trump nhắm vào kinh tế Putin – “EU phải cùng chúng tôi hành động” (11/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 62
Total: 74595238

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July