Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 20/04/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Chiến tranh sắp xảy ra? Trung Quốc xây dựng tàu đổ bộ chuyên dụng – để xâm lược Đài Loan? Chiến tranh sắp xảy ra? Trung Quốc xây dựng tàu đổ bộ chuyên dụng – để xâm lược Đài Loan? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Thomas Wanhoff 

Những hình ảnh đáng lo ngại

Trung Quốc đang tập dượt cho một cuộc xâm lược?

Bức ảnh cho thấy các tàu đổ bộ của Trung Quốc với những thanh trục dài, có thể được sử dụng trong một cuộc xâm lược. (Nguồn: Navalnews/X.com)

Hình ảnh về các tàu đổ bộ của Trung Quốc không mang lại điều gì tốt đẹp: Chúng đặc biệt phù hợp cho một cuộc xâm lược – ví dụ như ở Đài Loan.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc ngày càng gia tăng. Hôm thứ Năm, Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te gọi Bắc Kinh là "một thế lực thù địch nước ngoài" và công bố kế hoạch đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc. Theo ông, những mối đe dọa bao gồm hoạt động gián điệp, xâm nhập và mua chuộc các lãnh đạo Đài Loan, cũng như đe dọa nền độc lập của hòn đảo.

Trung Quốc tiếp tục gia tăng áp lực lên Đài Loan

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và yêu cầu sáp nhập. Trong khi đó, Đài Loan tự nhận là một quốc gia độc lập và lo sợ rằng Trung Quốc có thể dùng biện pháp quân sự để đạt được mục tiêu. Chính quyền Bắc Kinh thường xuyên tổ chức các chuyến bay tuần tra gần đảo và điều tàu chiến đến gần Đài Loan.

 

Mới đây, các video về tàu đổ bộ mới của Trung Quốc đã xuất hiện. Những con tàu này có các thanh trục dài phía trước, cho phép đưa binh lính và thiết bị từ tàu xuống bờ biển một cách nhanh chóng. Chúng được trang bị hoàn hảo cho một cuộc đổ bộ vào Đài Loan. Theo trang tin quân sự "Naval News", Trung Quốc đang đóng năm tàu đổ bộ lớn như vậy, đặc biệt thích hợp cho các cuộc tấn công vào các khu vực ven biển. Những con tàu này đã được phát hiện tại một xưởng đóng tàu ở Quảng Châu.

Vào tháng 1, ảnh vệ tinh về những con tàu này đã xuất hiện, nhưng giờ đây đã có video chi tiết hơn. Các thanh trục dài tới 120 mét, trong khi con tàu dài khoảng 185 mét, theo báo cáo của "Naval News". Những thanh trục này có thể mở rộng từ bãi biển đến đường phố hoặc nền đất vững chắc, cho phép xe quân sự nhanh chóng sử dụng cơ sở hạ tầng của quốc gia bị tấn công.

Tàu đổ bộ này đặc biệt thích hợp cho một cuộc xâm lược

Ở phía sau tàu, các tàu khác có thể cập bến để bốc dỡ hàng hóa, theo "Naval News". Những con tàu này sẽ hoạt động như một cầu tàu nổi, giúp quân đội Trung Quốc nhanh chóng tiếp cận đất liền.

Nhà nghiên cứu Emma Salisbury từ Hội đồng Địa chiến lược Anh nhận định: "Bất kỳ cuộc xâm lược nào từ Trung Quốc vào Đài Loan sẽ cần một số lượng lớn tàu để vận chuyển binh lính và thiết bị qua eo biển, đặc biệt là các phương tiện bọc thép." Những cầu tàu di động này dường như rất phù hợp cho một cuộc xâm lược. Bà cho rằng Trung Quốc có thể đang chuẩn bị sẵn sàng hoặc ít nhất là muốn sử dụng điều này làm công cụ gây áp lực.

Tàu đổ bộ có thể sử dụng cho mục đích dân sự?

Về mặt lý thuyết, những con tàu này có thể được xây dựng cho mục đích dân sự, nhưng kích thước của chúng khiến điều này khó có thể xảy ra. Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc chế tạo các con tàu có thể sử dụng kép. Trước đây, nước này đã phát triển tàu nghiên cứu và tàu sân bay không người lái có thể được sử dụng – hoặc thực tế đã được sử dụng – cho mục đích quân sự.

Nhà nghiên cứu Salisbury cũng khẳng định: "Trung Quốc đang xây dựng một đội tàu khổng lồ có thể sử dụng cho cả mục đích thương mại lẫn quân sự. Điều này bao gồm đặc biệt là các tàu Roll-on/Roll-off (RoRo), rất phù hợp để vận chuyển xe quân sự và thực tế đã được thiết kế theo tiêu chuẩn quân sự."

Trung Quốc có thực sự lên kế hoạch xâm lược Đài Loan?

Trước đây, các chuyên gia cho rằng việc đổ bộ lên các bãi biển của Đài Loan là rất khó khăn do chúng dễ bị bảo vệ. Tuy nhiên, với các tàu mới này, Trung Quốc có thể tiếp cận cả những khu vực bờ biển có địa hình đá và cho xe tăng tiến thẳng lên đường phố. Điều này có nghĩa là quân đội Trung Quốc sẽ không còn phụ thuộc vào việc chiếm giữ các cảng của Đài Loan.

Dù vậy, chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc thực sự có kế hoạch tấn công Đài Loan. Hiện tại, các hành động quân sự chủ yếu nhằm tạo áp lực lên chính quyền Đài Bắc. Mỹ và Đài Loan có một thỏa thuận hỗ trợ quân sự, nhưng chỉ giới hạn trong việc cung cấp vũ khí, không bao gồm hỗ trợ quân đội trong trường hợp Trung Quốc tấn công.

Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát gần đây, 65% trong số hàng trăm chuyên gia tin rằng một cuộc xâm lược của Trung Quốc vào Đài Loan là rất có thể xảy ra. Nếu điều này diễn ra, nó có thể kích hoạt một cuộc xung đột lớn hơn, kéo theo sự tham gia của các quốc gia khác.

Trung Quốc vẫn giữ vững lập trường của mình. Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để đạt được "tái thống nhất hòa bình" với Đài Loan. Đồng thời, phát ngôn viên của Bộ cũng khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, kiên quyết chống lại chủ nghĩa ly khai của Đài Loan và sự can thiệp từ bên ngoài."

Krieg droht: China baut Spezial-Landungsboote – für Invasion in Taiwan?


  Các Tin khác
  + Nga tấn công khu vực Kherson kể cả sau khi "thỏa thuận ngừng bắn" bắt đầu - OVA (video) (20/04/2025)
  + Thủ hiến bang Bayern: Quyết định về tên lửa Taurus cho Ukraine sẽ do Merz đưa ra (20/04/2025)
  + Thủ tướng Canada: Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất từ ​​góc độ địa chính trị (20/04/2025)
  + HẬU QUẢ CUỘC TẤN CÔNG MỚI CỦA NGA TRƯỚC LỄ PHỤC SINH: TÊN LỬA, MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI BỊ BẮN HẠ, CÓ THƯƠNG VONG VÀ PHÁ HỦY (20/04/2025)
  + "30 GIỜ THAY VÌ 30 NGÀY": UKRAINA PHẢN ỨNG VỚI TUYÊN BỐ CỦA PUTIN VỀ "LỆNH NGỪNG BẮN PHỤC SINH" (20/04/2025)
  + NYT: HOA KỲ KHÔNG NGHĨ ĐẾN VIỆC CUNG CẤP VŨ KHÍ MỚI CHO UKRAINA (20/04/2025)
  + BLOOMBERG: HOA KỲ SẴN SÀNG CÔNG NHẬN CRIMEA LÀ CỦA NGA TRONG KHUÔN KHỔ CỦA THỎA THUẬN RỘNG LỚN HƠN VỀ HÒA BÌNH Ở UKRAINA (20/04/2025)
  + CHÍNH PHỦ ORBAN KÊU GỌI BẰNG VĂN BẢN NGƯỜI DÂN HUNGARI BỎ PHIẾU CHỐNG LẠI UKRAINE GIA NHẬP EU. (19/04/2025)
  + NHẬT BẢN SẼ PHÂN BỔ CHO UKRAINA 3 TỶ USD BẰNG THU NHẬP TỪ TÀI SẢN CỦA NGA (19/04/2025)
  + ĐẠI SỨ VIỆT NAM TẠI UKRAINA PHẠM HẢI TRÌNH QUỐC THƯ LÊN TỔNG THỐNG ZELENSKY (19/04/2025)
  + VANCE: CHÚNG TÔI CÓ CẢM GIÁC LẠC QUAN VỀ CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN NGỪNG BẮN (19/04/2025)
  + NGA TẤN CÔNG BẰNG TÊN LỬA VÀO KHARKOV: 1 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ 114 NGƯỜI BỊ THƯƠNG, TRONG ĐÓ CÓ 9 TRẺ EM (19/04/2025)
  + WSJ: WITKOFF THẢO LUẬN VỀ LÃNH THỔ UKRAINA VỚI PUTIN, NGA CÓ THỂ NHẬN MỘT SỐ KHU VỰC (19/04/2025)
  + Máy bay không người lái của Ukraine tấn công đơn vị tên lửa ở Shuya lần thứ hai, từ đó chúng bắn vào Sumy (VIDEO) (17/04/2025)
  + Ukraine và Lựa Chọn Hạt Nhân: Khi Cam Kết An Ninh Trở Thành Lời Hứa Suông (17/04/2025)
  + Ông Tập Cận Bình kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam: Hai láng giềng, một tương lai chia sẻ (17/04/2025)
  + TRUMP TIN RẰNG, NGA MUỐN CHẤM DỨT CHIẾN TRANH Ở UKRAINA (16/04/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ GIẢI PHÓNG MỘT KHU ĐỊNH CƯ Ở TỈNH DONETSK (16/04/2025)
  + "ĐÂY LÀ NHỮNG LẰN RANH ĐỎ": TỔNG THỐNG ZELENSKY ĐÁP TRẢ TUYÊN BỐ CỦA WITKOFF VỀ CÁC VÙNG LÃNH THỔ "TRANH CHẤP" CỦA UKRAINA (16/04/2025)
  + REUTERS: TRIỀU TIÊN GỬI HÀNG TRIỆU VIÊN ĐẠN TỚI NGA, MANG LẠI CHO NƯỚC NÀY LỢI THẾ QUYẾT ĐỊNH TRÊN CHIẾN TRƯỜNG (16/04/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 26
Total: 69279436

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July