Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 15/09/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  TRUMP ĐÃ LÀM SUY YẾU LÒNG TIN CỦA NGƯỜI CHÂU ÂU: ĐỨC CÓ THỂ SẼ TIẾN HÀNH CHẾ TẠO VŨ KHÍ HẠT NHÂN TRUMP ĐÃ LÀM SUY YẾU LÒNG TIN CỦA NGƯỜI CHÂU ÂU: ĐỨC CÓ THỂ SẼ TIẾN HÀNH CHẾ TẠO VŨ KHÍ HẠT NHÂN , Người xứ Nghệ Kiev
 
Lòng trung thành của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với nhà độc tài Nga Vladimir Putin đang buộc giới tinh hoa Đức phải nghiêm túc cân nhắc khả năng tạo ra kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.
 
The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin về điều này.
 
Cụ thể, lãnh đạo khối CDU/CSU, Friedrich Merz, người có nhiều khả năng trở thành Thủ tướng tiếp theo của Đức, đã không loại trừ khả năng phát triển vũ khí hạt nhân khi được một nhà báo hỏi. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng, hiện tại chưa có nhu cầu như vậy.
Theo WSJ, đây là trường hợp chưa từng có, vì trước đây không có chính trị gia Đức nào ở cấp độ này lên tiếng về các đảm bảo hạt nhân thay thế cho châu Âu mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ. Bài báo lưu ý rằng, chính sách của Trump đối với Nga đã làm suy yếu lòng tin của các đồng minh châu Âu vào Mỹ.
"Tại sao Putin lại nghĩ rằng, Trump sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp leo thang ở châu Âu? Mọi hành động của ông ấy đều cho thấy điều ngược lại", - nhà khoa học chính trị Maximilian Terhalle từ Đại học Stanford lưu ý.
Đức là quốc gia ký kết Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), trong đó cấm nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, đất nước này đã từ bỏ khả năng hạt nhân theo hiệp ước thống nhất sau Chiến tranh Lạnh.
Tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ khả năng Berlin có thể bí mật khởi động một chương trình hạt nhân để có được vũ khí trước khi cộng đồng quốc tế phản ứng.
"Là một quốc gia có công nghệ cao, Đức có khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân nhanh hơn các quốc gia phổ biến vũ khí hạt nhân tiềm tàng khác", nhà phân tích Fabian Hinz thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại London cho biết.
"Chưa ai có thể sản xuất đủ vật liệu để chế tạo bom mà không bị phát hiện. Công nghệ tình báo và giám sát hiện đại khiến điều đó trở nên gần như không thể", một nhà phân tích khác nói thêm.
Một con đường thay thế cho Đức là tiếp cận ngưỡng hạt nhân, tức là trạng thái mà về mặt kỹ thuật, quốc gia này đã sẵn sàng triển khai nhanh chóng một chương trình hạt nhân nếu cần thiết.
"Nhưng liệu Đức có sẵn sàng theo đuổi lợi ích riêng của mình một cách cực đoan và vi phạm các chuẩn mực quốc tế không? Điều này vẫn khó có thể tưởng tượng được", Bolfrass kết luận.
BTV "NGƯỜI VIỆT KIEV" biên dịch

 

  Các Tin khác
  + Ukraine tính sản xuất xe tăng phòng không Gepard của Đức (13/09/2025)
  + FORBES: UKRAINA ĐANG ĐẨY NGA VÀO TÌNH THẾ GIỐNG NHƯ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG NĂM 1917 (13/09/2025)
  + ZELENSKY: TRUNG QUỐC KHÔNG TÌM CÁCH NGĂN CHẶN CÁC CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA, CŨNG NHƯ TOÀN BỘ CUỘC CHIẾN (13/09/2025)
  + "SỰ KIÊN NHẪN SẮP NHANH CHÓNG KẾT THÚC": TRUMP ĐE DỌA PUTIN BẰNG CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI (13/09/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ ĐÁNH BẠI TIỀM NĂNG TẤN CÔNG CỦA NGA TẠI KHU VỰC SUMY: KẾ HOẠCH CỦA KẺ THÙ BỊ PHÁ VỠ HOÀN TOÀN (13/09/2025)
  + NHÀ PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ QUÂN SỰ SNEGIRYOV: VÌ SAO PUTIN RẤT MUỐN CHIẾM DONBAS - ĐẤT ĐAI VÀ TIẾNG NGA KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN VIỆC NÀY (13/09/2025)
  + "ĐIỀU NÀY SẼ KHÔNG XẢY RA": ÔNG ZELENSKY BÁC BỎ ĐIỀU KIỆN CỦA PUTIN VỀ VIỆC CHẤM DỨT CHIẾN TRANH (13/09/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG SYBIGA: ĐAN MẠCH LÀ QUỐC GIA VIỆN TRỢ NHIỀU NHẤT CHO UKRAINA TÍNH THEO TỶ LỆ GDP (13/09/2025)
  + ĐIỆN KREMLIN TUYÊN BỐ "TẠM DỪNG" ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI UKRAINA VÀ ĐỔ LỖI CHO EU (13/09/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA SBU TẤN CÔNG CẢNG DẦU LỚN NHẤT CỦA NGA (13/09/2025)
  + Diễn tập quân sự Zapad của Nga: Liệu có xảy ra tấn công bằng máy bay không người lái vào sườn đông NATO? (12/09/2025)
  + Sau vụ Nga tấn công bằng máy bay không người lái, Ba Lan giơ “nắm đấm” về phía Điện Kremlin (12/09/2025)
  + "NƯỚC NGA ĐÃ PHẢN BỘI TÔI": NỮ CA SỸ ALLA PUGACHEVA THẲNG THẮN CHIA SẺ VỀ UKRAINA VÀ CUỘC TRỐN THOÁT CỦA MÌNH KHỎI LIÊN BANG NGA (11/09/2025)
  + Boris Pistorius: “Hành động khiêu khích nhằm vào toàn bộ NATO” (11/09/2025)
  + Orbán bất ngờ thể hiện tình đoàn kết với Ba Lan sau vụ UAV: Warsaw thẳng thừng bác bỏ (11/09/2025)
  + "Phản ứng yếu ớt của Mỹ sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh" – Báo Mỹ kêu gọi gây sức ép với Putin (11/09/2025)
  + Chiến sự Ukraine mới nhất: Hàng trăm nghìn binh sĩ Nga tử trận – năm 2025 có thể trở thành thảm họa với Putin (11/09/2025)
  + Nepal rung chuyển vì cấm mạng xã hội châm ngòi bạo loạn, 19 người chết, thủ tướng phải từ chức (11/09/2025)
  + Ukraine tung hỏa lực ''sấm sét'' đánh sập nhiều sở chỉ huy Nga ở Donetsk, Tập đoàn quân 41 thiệt hại nặng (11/09/2025)
  + Biện pháp mới của Trump nhắm vào kinh tế Putin – “EU phải cùng chúng tôi hành động” (11/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 72
Total: 74604896

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July