Bài viết của Alexander Eydlin
Việc Mỹ ngừng viện trợ khiến tình hình Ukraine có vẻ tuyệt vọng. Nhưng Ukraine vừa bắt đầu giành lại lãnh thổ.
Những thắng lợi nhỏ nhưng đáng chú ý
Trên bản đồ mặt trận của nhóm DeepState – nguồn tin được sử dụng nhiều nhất trên truyền thông Ukraine để theo dõi diễn biến chiến trường – người ta phải phóng to khá xa mới có thể thấy chúng: những chấm xanh nhỏ giữa vùng đỏ rộng lớn. Ở phía nam thành phố Pokrovsk, chúng tượng trưng cho những khu vực rất nhỏ, từ nửa đến gần ba kilomet vuông, nơi lần đầu tiên sau nhiều tháng, không phải Nga mà chính Ukraine đã tái chiếm được lãnh thổ
Tháng Hai vừa qua, Nga chỉ chiếm được chưa đến 200 km², mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024. Trong tuần đầu tháng Ba, Nga chỉ tiến thêm 15 km² – bằng lượng đất họ chiếm được mỗi ngày vài tháng trước. Cuộc tấn công vào Pokrovsk, thành phố chiến lược mà Nga đã cố chiếm gần một năm, thực tế đã chững lại từ mùa đông. Nhiều tháng qua, đà tiến công ngày càng giảm. Nga không thể chiếm được thành phố này hay bao vây để cắt nguồn tiếp tế.
Ngày 25/2, các blogger quân sự Ukraine báo cáo rằng quân đội nước này đã đẩy lùi Nga khỏi làng Uspeivka, nằm ở sườn tây nam vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát phía nam Pokrovsk. Vài ngày sau, kênh Telegram Rybar thân Bộ Quốc phòng Nga xác nhận việc rút quân khỏi Pichtschane, ở sườn đông bắc khu vực này.
Các nguồn tin quân sự Ukraine, bao gồm DeepState, cho rằng Nga đang gặp khó khăn nghiêm trọng về nhân lực và vật lực sau nhiều tháng tổn thất nặng nề. Nga thiếu đạn dược, trang bị, thậm chí binh sĩ phải dùng xe dân sự và xe buýt để di chuyển. Các blogger quân sự Nga cũng xác nhận tình trạng thiếu quân số, trong khi hoạt động của UAV Ukraine và pháo binh cường độ cao đang khiến lực lượng Nga chịu áp lực lớn.
Ngoài Pokrovsk, Ukraine cũng phản công cách đó 50 km về phía đông tại thành phố Toretsk, nơi Nga tuyên bố chiếm hoàn toàn hồi đầu tháng Hai. Tuy nhiên, nhiều video đã định vị cho thấy các cuộc tấn công của Ukraine gần trung tâm thành phố, đặt quyền kiểm soát của Nga vào tình thế nguy hiểm.
Mỹ ngừng viện trợ và viễn cảnh sắp tới
Mỹ đã dừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng nghĩa với việc Kyiv mất khoảng một phần ba nguồn tiếp tế. Hôm thứ Tư, giám đốc CIA John Ratcliffe thông báo rằng Ukraine cũng sẽ không còn nhận được dữ liệu tình báo từ Mỹ. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tấn công mục tiêu Nga cũng như phát hiện sớm các cuộc tấn công bằng tên lửa của đối phương.
Đêm thứ Sáu, Nga đã tiến hành cuộc không kích lớn nhất trong nhiều tuần vào hệ thống điện Ukraine, sử dụng 67 tên lửa và 194 UAV. Hai phần ba số tên lửa hành trình bị bắn hạ, nhưng toàn bộ tên lửa đạn đạo đều trúng mục tiêu. Ukraine đang đối mặt với nguy cơ cạn kiệt đạn Patriot – hệ thống phòng không duy nhất có thể đánh chặn hiệu quả tên lửa đạn đạo tầm xa.
Mỹ tuyên bố sẽ chỉ tiếp tục hỗ trợ quân sự nếu Ukraine sẵn sàng đàm phán hòa bình. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đề xuất một lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, bao gồm cả các cuộc tấn công trên không và trên biển, nhưng Nga lập tức bác bỏ đề xuất này. Moscow tuyên bố họ cần một "thỏa thuận cuối cùng" chứ không phải lệnh ngừng bắn tạm thời.
Sự hỗ trợ từ châu Âu
Trước động thái của Mỹ, Na Uy cam kết tăng gấp đôi viện trợ cho Ukraine, lên 7,2 tỷ euro trong năm nay. Anh cũng tăng tốc độ cung cấp vũ khí, dự kiến chuyển hơn 5.000 tên lửa phòng không tầm ngắn và UAV tấn công.
Trong khi đó, Pháp đề nghị cung cấp hàng nghìn trạm thu vệ tinh để thay thế hệ thống Starlink của Elon Musk, nhưng kế hoạch này có thể mất nhiều tháng mới thực hiện được.
Nga đang tìm cách vượt sông Dnipro
Nga đang cố gắng tái lập hiện diện ở phía tây sông Dnipro – khu vực mà họ đã mất vào tháng 11/2022. Theo thống đốc Kherson, quân đội Nga đang tiến hành các cuộc đổ bộ thử nghiệm hàng ngày để tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới.
Tuy nhiên, việc mở rộng chiến dịch ở khu vực này sẽ rất khó khăn. Ukraine từng cố gắng thiết lập một đầu cầu ở bờ đông Dnipro nhưng phải rút lui do tổn thất quá lớn. Với việc cả cây cầu và đập Kakhovka đã bị phá hủy, việc băng qua sông là một thách thức lớn đối với cả hai bên.
Triển vọng sắp tới
Tuần tới, Zelensky sẽ đến Ả Rập Xê Út để gặp Thái tử Mohammed bin Salman. Ông hy vọng cuộc gặp này sẽ mở đường cho việc nối lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ.
Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến tổ chức cuộc họp với các tổng tư lệnh quân đội châu Âu để thảo luận về lực lượng gìn giữ hòa bình sau chiến tranh. Ông cũng muốn mở rộng "chiếc ô hạt nhân" của Pháp cho nhiều nước châu Âu hơn.
Cuộc chiến tại Ukraine vẫn đang diễn biến phức tạp, với những thay đổi trên chiến trường có thể ảnh hưởng đến cục diện chính trị và ngoại giao trong thời gian tới.
Lage in der Ukraine: Der unbemerkte Gegenangriff
|