Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 03/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Nghị viện châu Âu kêu gọi tăng ngân sách để đối phó với khủng hoảng Nghị viện châu Âu kêu gọi tăng ngân sách để đối phó với khủng hoảng , Người xứ Nghệ Kiev
 
Sky Nguyen  
Theo Chủ tịch Nghị viện châu Âu, EU nên tăng ngân sách dài hạn của khối do xung đột tại Ukraine, những thách thức về kinh tế, năng lượng và quốc phòng EU và khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Nghị viện châu Âu kêu gọi tăng ngân sách để đối phó với khủng hoảng
 Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Roberta Metsola. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 20/10, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Roberta Metsola cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên tăng ngân sách dài hạn của khối do xung đột tại Ukraine, những thách thức về kinh tế, năng lượng và quốc phòng EU đang đối mặt và cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ở thủ đô Brussels (Bỉ), bà Metsola nêu rõ ngân sách cần được bổ sung, xuất phát từ mức chi trả nợ cao do lãi suất tăng và chưa đạt được thỏa thuận về các nguồn tài trợ mới cho kho bạc của các nước EU.

Bà Metsola cho rằng EU cần xem xét lại ngân sách để kíc‌h thí‌ch nền kinh tế nội khối bởi đây không chỉ là vấn đề phát triển mà còn là vấn đề an ninh. Chủ tịch EP nhấn mạnh: “Chúng ta cần điều chỉnh để thích ứng với từng thời điểm”.

Tháng 12/2020, EU đã nhất trí khoản ngân sách 2021-2027 có trị giá 1.100 tỷ euro (1.080 tỷ USD), tương đương 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 27 nước thành viên.

Tuy nhiên, khoản ngân sách này không tính đến những sự kiện khó lường xảy ra sau đó, tức là không dành quỹ đặc biệt để giải quyết hậu quả sau 2 năm đại dịch COVID-19 hoành hành, tác động của xung đột Nga-Ukraine và hệ quả là cuộc khủng hoảng di cư, năng lượng và lương thực, cùng với lạm phát leo thang và lãi suất tăng cao.

EU đã vay tổng cộng 800 tỷ euro để tái thiết các nền kinh tế sau đại dịch. Theo bà Metsola, vào năm 2023, nợ gốc và lãi mà EU phải trả sẽ cao hơn 450 triệu euro so với mức dự kiến. Bà cảnh báo: “Nếu lãi suất vẫn cao, việc trả nợ sẽ khiến ngân sách mất toàn bộ năng lực ứng phó với khủng hoảng và bắt đầu ăn vào các chương trình của EU”.

Hội nghị Thượng đỉnh EU nói trên diễn ra từ ngày 20-21/10, sau cuộc họp thượng đỉnh không chính thức ngày 7/10 vừa qua tại Praha, Cộng hòa Séc. Nội dung chính của chương trình nghị sự lần này là cuộc khủng hoảng khí đốt. Hội nghị sẽ là cơ hội để xem xét các biện pháp tiếp theo có thể giúp giảm giá khí đốt.

Tại cuộc họp không chính thức vừa qua, các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận về cuộc xung đột Nga-Ukraine cũng như tác động đối với cuộc khủng hoảng năng lượng và nền kinh tế ở châu Âu./

Nguồn Tin:  baomoi
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3597883

  Các Tin khác
  + Nga bị tấn công vào cảng dầu và cơ sở năng lượng với hơn 160 máy bay không người lái (02/11/2025)
  + TÌNH BÁO QUÂN SỰ UKRAINA ĐANG TIẾP TỤC TIẾN HÀNH CÁC BIỆN PHÁP ỔN ĐỊNH Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + LÍNH NGA ĐANG ẨN NÁU Ở POKROVSK VÀ CẦU CỨU SỰ HỖ TRỢ: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ CHUẨN BỊ "NHỮNG BẤT NGỜ" (02/11/2025)
  + "THẬT TUYỆT VỜI, CÁC CHÀNG TRAI ĐÃ VÀO CUỘC": NHÀ BÁO TIẾT LỘ MỘT SỐ CHI TIẾT VỀ CHIẾN DỊCH CỦA TÌNH BÁO UKRAINA TẠI POKROVSK (02/11/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY XÁC NHẬN LỰC LƯỢNG LÍNH DÙ CỦA GUR ĐÃ ĐỔ BỘ VÀO POKROVSK: "CHÚNG TÔI ĐANG ĐẨY LÙI QUÂN ĐỊCH" (02/11/2025)
  + BILD: QUÂN ĐỘI NGA ĐANG CÓ MẶT Ở TẤT CẢ CÁC QUẬN CỦA POKROVSK, SỐ LƯỢNG CỦA HỌ NHIỀU HƠN GẤP 10 LẦN LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA (02/11/2025)
  + NATO XÂY DỰNG MỘT KẾ HOẠCH DÀI 4.400 TRANG ĐỂ CHỐNG LẠI CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA (02/11/2025)
  + HẬU CẦN NGA NẰM DƯỚI HỎA LỰC: LỰC LƯỢNG TẤN CÔNG DÙ CỦA QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ CẢI THIỆN ĐƯỢC TÌNH HÌNH CHIẾN THUẬT Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + UKRAINA SẼ NHẬN ĐƯỢC 2 HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG "PATRIOT" TỪ ĐỨC TRONG NHỮNG NGÀY TỚI (02/11/2025)
  + Trump rút quân khỏi châu Âu: Những căn cứ nào bị ảnh hưởng (01/11/2025)
  + Ukraine hân hoan đón chiến đấu cơ Gripen: Liệu Thụy Điển có trở thành hình mẫu mới trong hợp tác quốc phòng? (01/11/2025)
  + Theo truyền thông: Zelensky xem xét trao quy chế chính thức cho tiếng Nga tại Ukraine (01/11/2025)
  + Chuyên gia đọc khẩu hình tiết lộ: Thông điệp bí mật Trump gửi cho Tập Cận Bình sau cuộc gặp (01/11/2025)
  + “Phá hoại EU vì Putin”: Kêu gọi đình chỉ quyền biểu quyết của Orbán – Làn sóng đòi hành động mạnh mẽ dâng cao (01/11/2025)
  + “Chúng ta giờ đã biết điểm yếu của chế độ Putin” – lời của một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng người Nga (01/11/2025)
  + Đàm phán về Ukraine: Bầu không khí căng thẳng giữa Trump và Putin – tiết lộ chi tiết mới (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ PHÁ HỦY 48% SỐ TÊN LỬA "PANTSIR" CỦA NGA (01/11/2025)
  + CNN: LẦU NĂM GÓC ĐÃ PHÊ DUYỆT VIỆC CHUYỂN GIAO TÊN LỬA TOMAHAWK CHO UKRAINA, NHƯNG QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG PHỤ THUỘC VÀO TỔNG THỐNG TRUMP (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG HẢI QUÂN UKRAINA TẤN CÔNG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN ORYOL VÀ TRẠM BIẾN ÁP Ở NOVOBRYANSK (01/11/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY: POKROVSK LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU, CHÚNG TA TIẾP TỤC TIÊU DIỆT QUÂN CHIẾM ĐÓNG (01/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 17
Total: 76282655

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July